Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa và là miền núi cao, khí hậu Hà Giang về cơ bản mang những đặc điểm của vùng núi Việt Bắc – Hoàng Liên Sơn, song cũng có những đặc điểm riêng, mát và lạnh hơn các tỉnh miền Đông Bắc, nhưng ấm hơn các tỉnh miền Tây Bắc. Nét nổi bật của khí hậu Hà Giang là độ ẩm trong năm cao, mưa nhiều và kéo dài, nhiệt độ mát và lạnh.
Nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 21,60C - 23,90C, biên độ nhiệt trong năm có sự dao động trên 100C và trong ngày cũng từ 6 - 70C. Mùa nóng nhiệt độ cao tuyệt đối lên đến 400C (tháng 6, 7); ngược lại mùa lạnh nhiệt độ thấp tuyệt đối là 2,20C (tháng 1).
Hà Giang có diện tích tự nhiên là 7.884,37 km2, là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang phía Bắc giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Tính đến nay Hà Giang có 01 thành phố, 10 huyện, 05 phường, 13 thị trấn và 177 xã.
Thành phố Hà Giang 5 phường và 3 xã
Huyện Bắc Mê 1 thị trấn và 12 xã
Huyện Bắc Quang 2 thị trấn và 21 xã
Huyện Đồng Văn 2 thị trấn và 17 xã
Huyện Hoàng Su Phì 1 thị trấn và 24 xã
Huyện Mèo Vạc 1 thị trấn và 17 xã
Huyện Quản Bạ 1 thị trấn và 12 xã
Huyện Quang Bình 1 thị trấn và 14 xã
Huyện Vị Xuyên 2 thị trấn và 22 xã
Huyện Xín Mần 1 thị trấn và 18 xã
Huyện Yên Minh 1 thị trấn và 17 xã
Dân số tỉnh Hà Giang theo điều tra dân số ngày 0 1 tháng 4 năm 2009 là 724.537 người. Trong đó, dân số thành thị là 84.338 người
Ngoài cảnh quan hùng vĩ, những sườn đồi phủ hồng hoa tam giác mạch, Hà Giang còn vô vàn đặc sản núi rừng.
Thắng cố: Là một món ăn truyền thống của người dân tộc Mông ở các huyện vùng cao Hà Giang cũng như ở miền núi phía Bắc.
Thắng cố được chế biến từ nguyên liệu tổng hợp của con bò, dê vùng cao gồm: toàn bộ đầu, chân, các loại thịt bạc nhạc và nội tạng cùng các gia vị đặc sắc (thảo dược) ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng, với người Mông, Thắng cố không chỉ là món ăn ngon, thể hiện sự khéo léo và sành ăn, mà còn là nét đẹp văn hóa của đồng bào.
Mèn mén: Được chế biến từ nguyên liệu bột ngô xay vùng cao, sau nhiều công đoạn chế biến trở thành món ăn độc đáo và hấp dẫn. Hương thơm, vị đượm, rất bùi và ngậy.
Đây là món ăn khô nên trong bữa ăn không thể thiếu bát nước canh (thường là canh rau cải, canh bí hoặc canh gà), cách ăn của người Mông là ăn từ từ, nhai kỹ và kèm theo nước canh hoặc thức ăn cùng một lúc, để tránh bị ngẹn.
Thịt bò khô Đồng Văn: bò tươi sau khi được ướp ủ các gia vị, treo hong khói để khô trên sàn bếp củi. Thịt bò khô thường thái lát mỏng xào với củ và lá tỏi non, hoặc su su, súp nơ, su hào. Ngoài ra còn nướng vùi trong than củi một lúc rồi đem ra đập và xé nhỏ là dùng được, món đặc sản này khi dùng với muối ớt và một chút rượu ngô thì sẽ trở thành một món đồ nhấm mà bất cứ ai khi đã được thưởng thức sẽ không bao giờ quên.
Thịt lợn hun khói: Được chế biến từ thịt lợn ba chỉ. Sau khi tẩm, ướp các gia vị, thịt được treo trên khu đốt lửa cho đến khi khô (thường treo từ nửa năm cho đến một năm). Món thịt lợn hun khói đã trở thành món ẩm thực không thể thiếu trong các gia đình người Mường, Thái, Mông, Tày... vào ngày Tết, hầu như nhà nào cũng có thịt treo nóc bếp.
Lạp sườn treo gác bếp: Lạp sườn ở vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang được chế biến cầu kỳ hơn ở vùng đồng bằng. Cũng giống như thịt lợn hun khói, sau khi chế biến, từng cặp lạp sườn lại được treo lên nóc bếp ngay để hóng khói và hơi của lửa. Lạp sườn sau chế biến có thể để được quanh năm mà chất lượng không bị ảnh hưởng. Khi ăn có mùi thơm của thịt, có độ dai của lòng, độ đậm của gia vị, có thể ăn được nhiều mà không chán. Điều đặc biệt là vẫn còn hương vị của khói.
Măng cuốn thịt (măng đắng): Món măng đắng cuốn thịt, cũng là một trong những đặc sản của các dân tộc ở các huyện vùng thấp tỉnh Hà Giang, nhất là dân tộc Tày, Nùng. Để làm được món măng cuốn theo ý, khâu chọn nguyên liệu rất cầu kỳ.
Cháo hầm ấu tầu, chân giò lợn: Được nấu từ một loại thuốc quý và gạo nếp cái hoa vàng của đồng bào dân tộc vùng cao, cháo ấu tẩu Hà Giang vị bùi, dẻo và thơm đặc biệt. Cháo có tác dụng chữa bệnh tốt, và là đặc sản chỉ có ở miền núi phía Bắc.
Cá Dầm xanh - Anh Vũ: Cá Anh Vũ sống ở tầng đáy của các sông, suối nước trong, nước chảy xiết, nơi nhiều rạn đá, nhiều tảo đáy như những khe đá của sông Gâm huyện Bắc Mê. Cá Anh Vũ có hình dạng rất giống cá dầm xanh (rầm xanh) nên rất dễ nhầm lẫn nếu không biết cách phân biệt. Cá dầm xanh giống như cá anh vũ nhưng có nhiều ở các sông, giá rẻ hơn. Đặc điểm dễ nhận biết cá anh vũ là ngoài miệng cá dày giống miệng lợn, cá anh vũ có vảy óng ánh màu ửng đỏ còn cá dầm xanh thì ửng xanh.
Đây từng là sản vật tiến vua, giống cá sông nổi tiếng này hiện có giá rất cao, tùy loại lớn nhỏ lên đến vài trăm ngàn đồng một ký, tại các nhà hàng lớn giá lên đến 1 triệu đồng/kg. Đây là giống cá cực kỳ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng và đang nằm trong danh mục cấm xuất khẩu của Bộ thủy sản.
Rượu ngô Thanh Vân: Được chế biến từ ngô vùng cao, sản xuất bằng phương pháp thủ công địa phương. Hương vị thơm đặc trưng, ngon, mát dịu, không độc so với các loại rượu bình thường. Hiện nay Hợp tác tác xã rượu ngô Thanh Vân đã được đầu tư công nghệ lọc khử andehit cho nên chất lượng của sản phẩm được tăng lên đáng kể và đang dần trở thành một sản phẩm được mọi người ưa chuộng.
Mật ong hoa bạc hà: Là loại mật ong tự nhiên được ong lấy từ nhụy hoa của cây bạc hà, đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của cao nguyên đá Đồng Văn và là một thứ đặc sản mà bất cứ ai đến đây cũng kiếm tìm mua bằng được.
Bạc Hà là loại cây dại, sống mãnh liệt trên đá, hàng năm ra hoa tím hồng từ tháng 9 tới tháng 11 âm lịch, dđy cũng chính là mùa quay ong. Nghề nuôi ong của người Mông trên cao nguyên đá đã có từ nhiều đời nay, mỗi nhà vài ba tổ để lấy mật làm thuốc, làm bánh vào dịp tết nguyên đán, đây cũng được coi là nguồn mang lại thu nhập cao cho người dân.
Chè Shan Tuyết: Hà Giang là một trong những tỉnh có vùng chè Shan lâu đời nhất nước ta. Ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp đã tiến hành điều tra chè ở Hà Giang và đặc biệt chú ý những cây chè cổ thụ vùng cao. Đó là thứ chè Shan lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ, chịu ẩm, chịu lạnh, năng suất cao và chất lượng tốt. Vì vậy, người ta còn gọi là chè Shan tuyết.
Lại một lần nữa công ty U&I đồng hành cùng Gonatour trong chuyến du lịch Đài Loan. Mọi thứ đều tốt đẹp, hướng dẫn viên "anh Thành" luôn chu đáo từng bữa ăn, từng chỗ ngủ trong khách sạn, đoàn chúng tôi luôn an tâm khi đi cùng Gonatour trong mọi chuyến du lịch trong và ngoài nước. Gonatour luôn trong suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi trong mỗi lần có ý định đi du lịch. Cảm ơn Gonatour đã nhiệt tình hỗ trợ hết mình
Mùa hè vừa rồi là chuyến du lịch đến đất nước Hàn Quốc mà chúng tôi không thể nào quên được. Từ khách sạn đến từng bữa ăn đều chất lượng, hướng dẫn viên tâm huyết, nhiệt tình, vui vẻ và luôn tạo được thiện cảm trong lòng chúng tôi. Cảm ơn công ty du lịch Gonatour đã tạo cơ hội cho đồng nghiệp chúng tôi thông cảm và thấu hiểu nhau hơn sau mỗi chuyến đi du lịch này. Công ty Gonatour xứng đáng được 5*