Theo truyền thống, ẩm thực Nga được nấu trong lò nung, nơi mà nhiệt độ luôn được duy trì để tạo nên các món ăn có độ mềm thơm ngon. Do đó, trong ẩm thực Nga các phương pháp chế biến thực phẩm như nướng, hầm, chiên, xông khói là rất phổ biến. Ngũ cốc cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng của người dân Nga, nó được dùng để làm ra các món ăn như cháo hay súp với hương vị hấp dẫn lại dễ ăn phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là người cao tuổi.
Bánh Blini của Nga có rất nhiều lớp với nhiều loại nhân khác nhau hay được ăn kèm với bơ, kem chua, mứt, mật ong hoặc trứng cá muối (cá thịt trắng, cá hồi, hoặc trứng cá muối cá tầm truyền thống. Tại bất cứ nhà hàng nào của Nga thì món bánh Blini chính luôn phục vụ phổ biến cho các thực khách. Cũng chính bởi Blini là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nga và được chế biến nhiều nhất trong lễ hội Maslenita mừng năm mới của Nga
Chúng tương tự như bánh crepe của Pháp hoặc bánh kếp rất mỏng của Mỹ, được nhồi với tất cả loại nhân. Các chất làm đầy đơn giản bao gồm (sữa đặc), sữa đặc (kem chua), hoặc kem đặc (mứt đặc). Các chất trám phổ biến khác là cá hồi hun khói và kem chua, trứng cá muối hoặc thịt bò băm nhỏ.
Nga có một chuỗi nhà hàng nổi tiếng có tên là 'Teremok', nơi khách hàng được chiêu đãi hàng chục bộ bikini khác nhau với giá cả hợp lý. Và nếu bạn ở Nga trong tháng Hai, hãy nhớ tham gia các lễ hội Maslenitsa và lấp đầy blini!
2. Pelmeni món "sủi cảo" từ xứ sở bạch dương giá lạnh
Những chiếc bánh bao thơm ngon này là hoàn hảo cho một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, và là một bữa ăn chính, anh em họ của Nga với tortellini của Ý. Pelmeni có nguồn gốc từ Siberia - những người thợ săn sẽ mang bao tải pelmeni trong các chuyến đi, vì bánh bao bị đóng băng trong thời tiết Siberia đắng và có thể dễ dàng được đun sôi trong bữa ăn.
Chất độn thông thường bao gồm thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu, và đôi khi là cá. Pelmeni theo truyền thống được phục vụ với bơ, kem chua và thì là, nhưng có thể được phục vụ trong nước dùng hoặc thậm chí chiên. Hãy thử chúng với một chút giấm và sốt cà chua là tốt! Pelmeni chay có dạng vareniki - bánh bao lớn hơn, hình bán nguyệt. Chất độn phổ biến là khoai tây, phô mai hoặc nấm, nhưng vareniki cũng có thể được nhồi với phô mai hoặc quả mọng.
-
Đặc điểm nhận dạng bánh Pelmeni
Bánh Pelmeni khá giống với loại bánh Dimsum của Trung Quốc, cũng bao gồm phần vỏ bánh mềm và nhân bánh bên trong. Phần vỏ bánh được làm bằng bột mì, sữa, trứng, muối. Người ta nhồi bột cho kỹ rồi cán bột mỏng ra và cắt thành vòng tròn có đường kính khoảng 2 inch. Trong khi đó, phần nhân thường là hỗn hợp thịt lợn băm, hành, tỏi, muối, tiêu... được trộn đều. Ngoài thịt lợn thì người Nga còn sử dụng các loại thịt khác như thịt bò, thịt cừu... để đa dạng hơn hương vị của bánh Pelmeni.
Cách phổ biến nhất để làm Pelmeni là bằng tay. Bạn chỉ cần lấy một mảnh vỏ bánh rồi cho một thìa đầy nhân vào, sau đó gấp phần vỏ bánh lại cho kín rồi bẻ cong 2 đầu bánh thành dạng hình hơi tròn là được. Tuy nhiên, ngày nay để nhanh hơn trong các thao tác thì người Nga đã sử dụng những khuôn làm bánh Pelmeni nên hình dạng bánh có khác đôi chút với cách làm truyền thống, nhưng hương vị vẫn được giữ nguyên như cũ bạn nhé.
Sau khi đã nặn bánh xong thì người ta sẽ đun sôi một nồi nước cùng với khoảng 3 lá Nguyệt Quế rồi cho bánh Pelmeni vào. Bánh Pelmeni sau khi chín sẽ được vớt ra bát và thưởng thức với kem chua, nước tương, mù tạt cay và tiêu.
Với cách làm khá đơn giản lại bảo quản được lâu nên Pelmeni từ ngày xưa đã trở thành một món không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực nước Nga. Đặc biệt, món bánh Pelmeni này còn được mệnh danh là món "bánh Hạnh phúc" của xứ sở bạch dương nên nếu có dịp thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức thử món bánh này để xem có may mắn "vớ" được đồng xu nào bên trong hay không nhé.
Súp củ cải đỏ hay còn có tên gọi khác là borshch (trong tiếng Nga). Tên gọi này được bắt nguồn từ một loại củ rất được ưa chuộng là củ cải đỏ (hay củ dền) và cũng chính là nguyên liệu chính của món ăn này.
Có nhiều ý kiến trái chiều về nguồn gốc của món súp. Người Litva nói rằng, món súp củ cải đỏ nấu với tai và sườn lợn là món ăn truyền thống của họ. Còn người Ba Lan lại khẳng định, món “borshchok” với tai củ cải đỏ là do họ sáng tạo và phát triển. Người Rumani gọi món súp củ cải đỏ với cám muối chua là “chorby”.
Tuy nhiên, theo đa số và hầu hết các nghiên cứu, món ăn này là xuất phát từ Ukraine. Ban đầu, nó được chế biến từ thân và lá của một loại cây khác. Theo thời gian, nó đã phát triển thành một loạt các món súp đa dạng. Trong đó, củ cải đỏ đã trở thành nguyên liệu phổ biến nhất.
Khi Liên Xô được thành lập, món súp đã lan rộng khắp Đông Âu. Từ đây, súp củ cải đỏ đã có nhiều biến thể và dẫn đến những tranh cãi như vậy. Nhưng dù là thế nào, đây cũng là món ăn hấp dẫn không thể chối từ và là một biểu tượng trong văn hóa ẩm thực Nga.
-
THƯỞNG THỨC SÚP CỦ CẢI ĐỎ
Súp củ cải đỏ sau khi nấu xong có thể múc ra và dùng ngay. Hương vị đặc trưng của món là sự hòa quyện giữa nước hầm thịt ngon ngọt và củ cải đỏ đậm đà.
Súp củ cải đỏ thường được ăn kèm với bánh mì đen. Sự kết hợp này làm cho hai món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Cũng giống như cách chế biến, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này cũng có bằng nhiều cách khác nhau. Súp củ cải đỏ ở vùng Chernigovsky ăn cùng bí trắng; của Kiev ăn với salad, tỏi và nước kvas củ cải đỏ; ở Odessa thì ăn với thịt ngỗng; ở Lvov thì là xúc xích.
Điển hình nhất, súp borshch thường phải được ăn kèm với váng sữa chua smetana.
Khi những đồ ăn nhanh hiện đại đang được ưa chuộng như hiện nay, súp củ cải đỏ với nguyên liệu dễ kiếm và chế biến nhanh gọn như gửi tới một làn gió từ lịch sử truyền thống.
Bánh nướng thơm ngon với nhiều loại nhân và topping để trang trí. Pirogi là hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ trên đường đi hoặc một bữa ăn sáng nhanh chóng. Họ thường là một phần của bữa tiệc buffet tại các bữa tiệc của Nga - phù hợp với người cao tuổi và trẻ em, cái tên bắt nguồn từ Proto-Slavic cho 'bữa tiệc' và 'lễ hội'!
Bánh Pirogi còn bánh thập cẩm “dân dã” của nước Nga. Nước Nga có một món ăn rất phổ biến và thú vị – Bánh Pirogi, những chiếc bánh nướng nhỏ xinh có thể là một bữa ăn nhẹ và ngon miệng tiếp sức cho du khách sau những chuyến tham quan.Những chiếc bánh Pirogi tuy nhỏ bé những cũng được xếp trong danh sách những món ngon ở Châu Âu. Đây là một loại bánh có nhân thập cẩm, bên trong bánh có chứa đủ các thứ như khoai tây, thịt, cải bắp hoặc phô mai. Món này có vẻ ngoài khá giống với các loại bánh mỳ ở nhiều nước khác nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một hương vị khác khi thưởng thức nó bởi sự khác biệt không chỉ ở nguyên liệu mà cả trong chế biến nữa.
Pirogi ngọt phổ biến bao gồm táo và lingonberry, hoặc phô mai. Các lựa chọn mặn phổ biến có chứa thịt gà và nấm, bắp cải hoặc thịt. Pirogi có thể được tìm thấy ở hầu hết các tiệm bánh, quán cà phê chuỗi St. Petersburg 'Pirogovy Dvorik' trưng bày rất nhiều loại.
Một trong những món ngon phổ biến nhất nước Nga. Trứng cá muối Nga đã có hơn 1.000 năm.
Trứng cá tầm Beluga, được gọi là 'vàng đen', là một trong những sản phẩm thực phẩm quý giá nhất mà bạn có thể mua. Khách du lịch chỉ được phép lấy 250g trứng cá đen ra khỏi nước Nga. Trứng cá đỏ rẻ hơn đáng kể, nhưng vẫn phổ biến và có hương vị tuyệt vời.
Trứng cá muối màu đen từ lâu đã được liệt vào danh sách những “món ăn hoàng gia” và là liều thuốc “thập toàn đại bổ” có thể chữa được bách bệnh, mang đến giá trị sức khỏe tuyệt vời cho người dùng. Tuy nhiên song song với chất lượng thì mức giá của món ăn xa xỉ này cũng rất cao và được gắn với cái tên “món ăn nghìn đô”.
Hiện nay để thưởng thức trứng cá tầm không còn quá khó khăn như trước, bạn chỉ cần ghé tất cả địa điểm ở Nga là đã có sẵn hộp trứng cá chất nhất đến từ xứ sở Bạch Dương. Đây không chỉ là món ngon để chúng ta thưởng thức mà còn là món quà sức khỏe đầy ý nghĩa dành cho những người thân yêu của mình nữa đấy.
a. Những điều cần biết về trứng cá tầm Nga
Trứng cá muối là một trong những món ăn xa xỉ đang rất được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới. Đúng như tên gọi của nó, trứng cá tầm được lấy từ những con cá tầm lớn. Phải mất đến 20 năm một con cá tầm mới đạt đến độ trưởng thành để cho trứng. Tuy nhiên con cá tầm bình thường có kích thước khoảng 3 mét thì có thể có đến 3 triệu quả trứng với trọng lượng là 115kg.
Chính vì món ăn đặc sản trứng cá tầm mang đến giá trị kinh tế rất cao. Vì vậy việc đánh bắt cá tầm tràn lan cùng với việc bắt cá tầm cái trưởng thành để lấy trứng dẫn đến loài cá này đang trên bờ vực tuyệt chủng. Chính vì vậy hầu hết trứng cá tầm hiện nay chúng ta sử dụng đều là trứng được lấy từ những con cá tầm nuôi.
b. Nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong trứng cá tầm đen
Không phải tự nhiên trứng cá tầm đen lại trở thành món ăn xa xỉ, đắt đỏ mà vẫn được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Theo nghiên cứu thì trứng cá tầm đen là nguồn thực phẩm bổ dưỡng với vô số những thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Một khẩu phần trứng cá tầm muối chứa đầy protein, canxi, sắt, magiê, phốt pho, selen và vitamin A, B2, B6, B12, B44, C và D. Trứng cá Tầm cũng được biết là có chứa nhiều loại axit amin thiết yếu như như lysine, arginine, isoleucine, methionine và histidine.
c. 10 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của trứng cá tầm đen Nga
- Trứng cá tầm Nga cung cấp hàm lượng omega 3 dồi dào giúp bạn giữ được hệ tim mạch luôn khỏe mạnh, làm giảm tắc nghẽn động mạch và hạ huyết áp cho người bị bệnh tim.
- Hoạt chất Selen kết hợp với Vitamin E có nhiều trong cá tầm Nga giúp làm giảm các tổn thương tế bào. Vì vậy giúp chúng ta tăng cường hệ thống miễn dịch, tránh các bệnh tim mạch…
- Hàm lượng vitamin B12 từ trứng cá giúp cơ thể kiểm soát cũng như sử dụng các axit béo hiệu quả nhất.
- Tác dụng của trứng cá tầm không thể không nhắc đến giống như một liều thuốc chống trầm cảm hiệu quả. Ăn trứng cá tầm đen thường xuyên giúp chúng ta giảm căng thẳng, lo lắng, làm dịu các cơn stress của cơ thể.
- Trứng cá tầm Nga còn giúp đấng mày râu trở nên sung mãn hơn, cải thiện vấn đề chăn gối cực kỳ hiệu quả.
- Hàm lượng vitamin A của trứng cá giúp sáng mắt, chữa các bệnh về mắt và giúp mắt luôn khỏe đẹp hơn.
- Ăn trứng cá tầm giúp chữa bệnh thiếu máu, máu xấu.
- Món đặc sản Nga này giúp chữa bệnh ung thư vú giai đoạn đầu. Ngoài ra trứng cá giúp phòng ngừa ung thư cùng các khối u rất tốt.
- Nếu bạn bị bệnh Alzheimer thì việc sử dụng một lượng nhỏ trứng cá tầm mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tuyệt vời đấy.
- Cuối cùng trứng cá tầm đen Nga giúp cho hệ thống xương khớp, răng khỏe mạnh bằng cách cung cấp vitamin D và canxi dồi dào.
Một sự hiện diện phổ biến ở mọi cuộc tụ họp gia đình và bạn bè ở Nga và món ăn truyền thống của lễ mừng năm mới, Salad Olivier là thứ mà hầu hết mọi người gọi là 'Salad Nga'.
Nó được phát minh bởi đầu bếp người Bỉ Lucien Olivier tại một trong những nhà hàng uy tín nhất của Moscow và bao gồm trứng cá muối, tôm càng và cá mú. Các món salad đã được phổ biến theo thời gian, và ở Liên Xô, các thành phần cho người sành ăn đã được thay thế bằng những món dễ tiếp cận.
-
Nguyên liệu món Salad Nga Olivier
Nguyên liệu salad Nga Olivier bao gồm: khoai tây, trứng gà luộc chín, sốt Mayonaise, thịt luộc và dưa chuột ngâm giấm, các nguyên liệu đều cắt nhỏ hình hạt đậu Hà Lan. Công thức chế biến Salad khá đơn giản. Với mỗi nước, cách biến thể của salad Nga phong phú hơn. Ví dụ ở Hà Lan sẽ không có thịt hay ở Iran thịt gà lại được thay thế các loại thịt, Tây Ban Nha lại có thêm nguyên liệu thịt cá ngừ. Điều đặc biệt của Salad Nga Olivier trở nên hấp dẫn hơn những món Salad khác chính là nguyên liệu đều được luộc chín.
Mỗi món ăn một phần nào đó phản ánh tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc đó. Với những nét riêng biệt của mình, món Salad Nga Olivier không chỉ là món ăn truyền thống mà còn trở thành cái tên được lựa chọn ở khắp các nhà hàng trên thế giới. Du khách hãy ghé thăm đất nước Nga xinh đẹp, thơ mộng để thưởng thức hết những đặc sản ngon ở đây nhé!
Bắp cải nhồi thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu ướp với tỏi và hành tây, và ăn kèm với smetana, sốt cà chua và cơm. Cái tên 'golubtsy' có nghĩa là 'chim bồ câu ' trong tiếng Nga, đề cập đến phương pháp nấu một con chim bồ câu được gói trong lá bắp cải.
Grenki là những miếng bánh mì được nhúng trong trứng đánh bông, chiên giòn và ăn nóng với phô mai nghiền và tỏi. Món ăn nhẹ đơn giản dành cho người lớn tuổi đi du lịch Nga.
Bánh mì Nga! Biết tả thế nào về chiếc bánh mì quê kỳ diệu ấy? Vì thoạt nhìn, nó quá đỗi bình thường! Nhưng trong đó là vàng óng mênh mông lúa mạch lúa mì trên những cánh đồng đất đen trải rộng dưới gầm trời biếc. Là tiếng xì xồ xôn xao thô vụng của các bác thợ cày, tiếng cười rổn rảng không kìm nén e ngại của các cô các bà nông dân vui tính dí dủm. Là tuyết trắng ủ ấm đất đai suốt mùa Đông dài. Là hân hoan mạch nước mùa Xuân chảy róc rách dưới sâu, chảy tràn trề khắp nơi trên mặt đất, đánh thức những mầm sống non tơ…
Giữa đêm thèm miếng bánh mì Nga…
Những chiếc bánh phô mai phô mai tuyệt vời này là cách hoàn hảo để bắt đầu buổi sáng sớm. Thịt bò (phô mai) được trộn với bột mì, trứng và đường, được tạo hình thành miếng, và chiên cho đến khi vàng ở bên ngoài, và bên trong gối. Người Nga thường ăn syrniki với kem chua hoặc mứt.
Syrniki là món bánh phô mai kiểu nông trang phổ biến ở Nga và một số nước như: Belarus, Ba Lan, Ukraina.
Syrniki được chế biến bằng các nguyên liệu như: phô mai, trứng, bột mỳ, kem chua, bơ, đường, muối. Các thành phần này sẽ được nhào trộn thành một hỗn hợp đồng nhất, sau đó được nặn theo hình tròn dày khoảng 1,5 cm. Tiếp theo sản phẩm sẽ được chiên bằng dầu thực vật.
Nguyên liệu làm bánh Syrbiki còn có thể cho thêm nho khô , hoa quả khô để tăng thêm vị hấp dẫn. Sau khi chiên bánh có thể phủ lên trên kem chua hoặc mứt hoa quả, trông sẽ rất ngon miệng.
Syrniki thường được phục vụ cho bữa sáng hoặc làm bánh tráng miệng ở Nga và các nước Đông Âu.