Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Di sản văn hóa Việt Nam được Unesco công nhận

Thứ sáu, 11/12/2020, 10:19 GMT+7

Đất nước Việt Nam nơi có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, quy tụ nhiều danh lam thắng cảnh tươi đẹp. Nhờ tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng, hùng vĩ mà Việt Nam tự hào khi được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới và di sản văn hóa vật thể. Vậy những di sản văn hóa Việt Nam nào được Unesco công nhận hãy khám phá ngay sau đây nhé.

1. Di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam

  • Vịnh Hạ Long - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 1994

vịnh Hạ LongVịnh Hạ Long

Năm 1994, Vịnh Hạ Long được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc xếp vào danh sách Di sản Thế giới. Với 1960 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau và mặt biển phẳng lặng đến khó tin. Đã là một điểm đến nổi tiếng trong nhiều năm, địa điểm này càng trở nên nổi tiếng hơn sau khi được công nhận nổi tiếng thế giới, Vịnh Hạ Long đã ghi tên mình vào một trong những nơi đáng đến nhất trên thế giới.

Vịnh Hạ Long (di sản văn hóa Việt Nam) là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở miền Bắc Việt Nam. Vịnh rải rác với 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ và có diện tích hơn 1.500 km vuông. Vịnh Hạ Long thực sự có một giá trị to lớn đối với thế giới bởi sự tập trung hiếm có của đa dạng sinh học, văn hóa và lịch sử. chính sự độc đáo này chính là điều khiến Vịnh Hạ Long trở thành một điểm đến kỳ diệu, nơi du khách có cơ hội đến gần và hòa mình vào trái tim đang đập của Việt Nam.

  • Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2014

Tràng AnQuần thể danh thắng Tràng An

Quần thể Di tích Tràng An di sản văn hóa Việt Nam với hệ thống thực vật phong phú, rừng nguyên sinh và hệ sinh thái đã được công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Bên cạnh việc ghi nhận những giá trị văn hóa của Tràng An, Ủy ban đánh giá của UNESCO đã đánh giá cao Tràng An là một trong số ít quần thể danh thắng thế giới còn lưu giữ được giá trị thiên nhiên nguyên sơ. Quần thể Tràng An là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất ở Đông Nam Á.

Tràng An bao gồm những ngọn núi hùng vĩ, những hang động đá vôi tuyệt đẹp và những dòng suối hoang sơ chảy qua các hang động. Cảnh đẹp nơi đây được tạo hóa ban tặng với đầy đủ sống động của đá, sông, rừng xanh, trời xanh, khiến nơi đây trở thành một trong những nơi đẹp và hấp dẫn nhất thế giới.

  • Quần thể Di tích Cố đô Huế - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 1993

cố đô HuếCố Đô Huế

Quần thể Di tích Cố đô Huế - di sản văn hóa Việt Nam này nằm ven sông Hương thuộc thành phố Huế và một số khu vực giáp ranh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Nó là sự kết hợp của nhiều mặt của cung đình từ triều Nguyễn (triều đại phong kiến ​​cuối cùng của Việt Nam) với Thánh thất (Hoàng Thành Huế) bao gồm cả Ngọ Môn (Ngọ Môn) nổi tiếng, nhiều lăng tẩm của Hoàng đế Nguyễn (Gia Long, Minh), Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Khải Định,…và gồm di tích, đền, chùa khác.

Thành phố Huế là trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế của tỉnh, là kinh đô cũ của Việt Nam dưới triều Nguyễn từ năm 1802 đến năm 1945. Trải qua hàng trăm năm, những kiến ​​trúc tại cố đô Huế hầu hết đã bị phá hủy nhiều. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của du lịch đã khiến những truyền thống này được bảo lưu và làm chúng sống lại.

  • Phong Nha Kẻ Bàng - Di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2003

Phong nha Kẻ BàngPhong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình - miền Trung di sản văn hóa Việt Nam. Với diện tích hơn 343.000 ha (vùng trung tâm 123,30 ha và vùng đệm 220.000 ha). Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và Minh Hóa, cách thành phố Đồng Hới 50 km về phía Tây Bắc. Động Phong Nha và Động Thiên Đường là những điểm thu hút nhiều du khách nhất trong vườn quốc gia. Vẻ đẹp của hang động sẽ làm bất cứ ai ấn tượng ngay từ lần đầu ghé thăm.

Ngoài ra, Phong Nha còn có các tảng đá và đá tự nhiên với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau và rất nhiều loài sinh vật sống bên trong hệ sinh thái. Hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, mới được phát hiện trong quần thể kỳ quan thiên nhiên này. Sơn Đoòng được coi là một trong những kỳ quan thiên nhiên vĩ đại nhất thế giới.

  • Phố cổ Hội An - Di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 1999

phố cổ Hội AnPhố Cổ Hội An

Hội An là một đô thị cổ bên dòng sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Hội An từng được biết đến trên thị trường quốc tế với nhiều tên gọi khác nhau như Lâm Ấp, Faifo, Hoài Phố, Hội An. Phố cổ Hội An (di sản văn hóa thế giới) nổi tiếng với kiến trúc mang hơi hướng của Trung Hoa và Nhật Bản. Đặc biệt, cây cầu Nhật Bản ở đây và nhiều hội quán là những địa điểm thu hút khách du lịch nhất.

Được hình thành từ thế kỷ 16, 17 và phát triển mạnh như một điểm giao thương của nhiều quốc gia. Hội An ngày nay vẫn giữ được nhiều nét đặc trưng xưa: từ đình làng đến nơi tụ họp cộng đồng và những ngôi chùa đầy màu sắc. Cuộc sống về đêm ở Hội An là một trải nghiệm đặc biệt đối với bất kỳ ai lần đầu đến đây. Những chiếc đèn lồng xinh xắn với đủ hình dạng và màu sắc được thắp sáng vào ban đêm, phủ lên những ngôi nhà cổ kính màu vàng khiến Hội An trông như những bức tranh vẽ.

  • Thánh địa Mỹ Sơn - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 1999

Thánh địa Mỹ SơnThánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70km về phía Tây Nam và cách thành phố Hội An 40km. Trong số 225 di tích Chăm còn tồn tại ở Việt Nam, Mỹ Sơn sở hữu 71 di tích và 32 văn bia, nội dung còn đang được nghiên cứu. Thánh địa Mỹ Sơn, bao gồm khoảng 70 ngôi đền và lăng mộ Hindu bị đổ nát và bị bỏ hoang, được xây dựng bởi các vị vua Champa từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14 sau Công nguyên.

Những ngôi đền ở đây từng là nơi để hoàng gia Champa tưởng nhớ tổ tiên và thờ phụng các vị thần của họ. Cộng với thiên nhiên hoang sơ nơi đây, Mỹ Sơn tạo nên một khung cảnh tuyệt vời cho những người đến thăm Thánh địa.

  • Hoàng thành Thăng Long - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 2010

Hoàng Thành Thăng LongHoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long, được công nhận là Di sản thế giới năm 2010, là một tòa thành rất kiên cố, sừng sững ở Hà Nội từ thế kỷ 11 sau khi Lý Thái Tổ dời đô về đây. Hoàng thành từng là nơi sinh sống của nhiều hoàng tộc: nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê, nhà Trịnh…Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long Hà Nội.

Các di tích này nằm ở quận Ba Đình, phía Bắc giáp đường Phan Đình Phùng. Phía Nam giáp đường Bắc Sơn và Tòa nhà Quốc hội, phía Tây giáp đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập và Tòa nhà Quốc gia, phía Tây Nam giáp đường Điện Biên Phủ và phía Đông giáp đường Nguyễn Tri Phương. Ngày nay trở thành một trong những thành nổi tiếng nhất của đất nước.

  • Thành Nhà Hồ - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 2011

Thành nhà HồThành nhà Hồ

Thành Nhà Hồ là kinh đô của Việt Nam từ năm 1398 đến năm 1407. Thành Nhà Hồ ở tỉnh Thanh Hóa là Thành cổ bằng đá duy nhất còn sót lại ở Đông Nam Á, được xây dựng vào năm 1397 với kiến ​​trúc độc đáo và thiên nhiên đẹp. Hơn nữa, pháo đài nhà Hồ được kết hợp bởi nhiều khối đá nặng, một số khối nặng hơn 20 tấn, đủ sức chống lại cả một chiến dịch mạnh nhất lúc bấy giờ.

Ngoài ra, bên trong pháo đài, nhà khảo cổ đã tìm thấy những viên đá làm súng thần công (Hồ Nguyên Trừng là người phát minh ra súng thần công), một trong những khẩu súng thần công cổ nhất châu Á.

  • Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng VănCao nguyên đá Đồng Văn

Công viên địa chất cao nguyên đá vôi Đồng Văn gồm 4 huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ. Nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Giang - Việt Nam. Nó có chung đường biên giới với Trung Quốc ở phía bắc. Cao nguyên đá vôi Đồng Văn Công viên địa chất nằm trong vùng khí hậu ôn hòa, chia làm hai mùa: mùa mưa và mùa khô.

Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn chính thức là thành viên thứ 77 của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu vào ngày 3/10/2010. Nó đã trở thành Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên ở Việt Nam, thứ hai ở Đông Nam Á. Sự kiện này là một dấu ấn trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế. Góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để tỉnh Hà Giang nói riêng và Việt Nam nói chung giao lưu, học hỏi, tiếp xúc. Đặc biệt là quảng bá, giới thiệu về vùng đất con người Hà Giang, giá trị của Di sản và văn hóa vùng này.

2. Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam

Bên cạnh các di sản văn hóa vật thể Việt Nam được Unesco công nhận, thì hàng loạt di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam cũng tự hào khi được Unesco công nhận như sau:

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình HuếNhã nhạc cung đình Huế

Được ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2008 (ban đầu công bố năm 2003), Nhã nhạc Cung đình Huế Việt Nam được Unesco công nhận.
Nhã nhạc thường được giới thiệu trong các buổi lễ khai mạc và bế mạc gắn với các ngày kỷ niệm, ngày lễ tôn giáo, đăng quang, tang lễ và các buổi chiêu đãi chính thức. Trong vô số các thể loại âm nhạc phát triển ở Việt Nam, chỉ có Nhã nhạc là có thể khẳng định được phạm vi toàn quốc và có mối liên hệ chặt chẽ với truyền thống của các nước Đông Á khác.

Là biểu tượng cho quyền lực và sự trường tồn của vương triều, Nhã nhạc trở thành một phần thiết yếu trong các nghi lễ của triều đình. Tuy nhiên, vai trò của Nhã nhạc không chỉ giới hạn ở việc đệm nhạc cho các nghi lễ cung đình: nó còn cung cấp một phương tiện giao tiếp và tỏ lòng thành kính với các vị thần và vua cũng như truyền đạt kiến ​​thức về thiên nhiên và vũ trụ. Một số hình thức Nhã nhạc đã được duy trì trong các nghi lễ và nghi lễ tôn giáo phổ biến và là nguồn cảm hứng cho âm nhạc Việt Nam đương đại.

Không gian văn hóa Cồng Chiêng

Không gian văn hóa Cồng Chiêng miền Trung Việt Nam là những loại hình âm nhạc nguyên bản, được biểu diễn trên nền tảng ngôn ngữ và dân tộc đa dạng của vùng. Sự đa dạng cũng được tìm thấy trong các sáng tác và phong tục của các đội cồng chiêng, trong kỹ thuật biểu diễn của họ, trong các thể loại âm nhạc và trong các chức năng nghi lễ của cồng chiêng.

Giá trị nổi bật nhất của văn hóa cồng chiêng thể hiện những kiệt tác sáng tạo của con người. Những bậc thầy của văn hóa cồng chiêng là người dân tộc Tây Nguyên. Đối với các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, cồng chiêng và văn hóa cồng chiêng là phương tiện để khẳng định cộng đồng và bản sắc văn hóa của mình.

dân ca Quan họ Bắc Ninhdân ca Quan họ Bắc Ninh

Được ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2009. Quan họ là một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian có nguồn gốc từ vùng Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh ngày nay). Có 49 họ Quan làng tại tỉnh Bắc Ninh và mỗi làng có một hoặc nhiều nam Quan họ hay nhóm nữ Quan họ.
Ngay từ thuở mới hình thành, Quan họ chỉ được coi là một nét sinh hoạt văn hóa để người dân Bắc Ninh và một số vùng lân cận tụ họp, chia sẻ niềm đam mê với những giọng ca hấp dẫn của mình. Họ “chơi” Quan họ chứ không phải “biểu diễn” với mục đích chính là để thỏa mãn nhu cầu gặp gỡ, giao lưu kết bạn với những người có cùng sở thích, giao lưu yêu nghệ thuật truyền thống trong một cộng đồng lớn.

ca trùCa Trù

Được xếp vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam cần bảo vệ khẩn cấp năm 2009. Ca trù là một loại hình thơ ca phức hợp được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam, sử dụng lời ca bằng thể thơ truyền thống của Việt Nam.

Các nhóm ca trù bao gồm ba nghệ sĩ biểu diễn: một nữ ca sĩ sử dụng kỹ thuật thở và rung để tạo ra âm thanh độc đáo trong khi chơi đàn. Và hai nghệ sĩ chơi nhạc cụ tạo ra âm trầm của cây đàn ba dây.

Một số buổi biểu diễn ca trù còn có cả múa. Các hình thức đa dạng của ca trù đáp ứng các mục đích xã hội khác nhau, bao gồm hát thờ, hát để giải trí, hát trong cung đình và hát thi.
Ca trù có 56 hình thức âm nhạc hoặc giai điệu khác nhau, mỗi loại được gọi là “cách”. Các nghệ nhân dân gian truyền âm nhạc và các bài thơ trong ca trù bằng cách truyền khẩu và kỹ thuật, trước đây, trong dòng họ của họ, nhưng bây giờ cho bất kỳ ai muốn học.

hát xoan Phú ThọHát Xoan Phú Thọ

Năm 2017 được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam đại diện của nhân loại, Hát Xoan ở phía Bắc tỉnh Phú Thọ bao gồm hát, múa, đánh trống và vỗ tay. Hát Xoan gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng, một tín ngưỡng bắt nguồn từ phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt.

Hát Xoan có ba hình thức cơ bản gồm hát thờ các Vua Hùng và Thành hoàng làng, hát lễ cầu mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào, hát trong các lễ hội nam nữ hát giao duyên. Hát Xoan gắn liền với những câu chuyện về thời đại dựng nước của các Vua Hùng. Những làng gốc có hát Xoan là những làng cổ nằm ở trung tâm nước Văn Lang xưa, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ ngày nay. Các làng này gồm An Thái, Phú Đức, Kim Đôi và Thít thuộc các xã Kim Đức và Phượng Lâu (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Nghệ thuật này còn lưu lại nhiều nét văn hóa cổ từ thời các Vua Hùng dựng nước.

Đờn ca tài tử Nam Bộ Đờn ca tài tử Nam Bộ

Được ghi tên vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2013, nghệ thuật đờn ca tài tử là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt tâm linh và di sản văn hóa của người dân miền Nam Việt Nam.

Những bản nhạc, bài hát gợi lên cuộc sống, công việc của người dân trên vùng đất, sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Được biểu diễn tại nhiều sự kiện như lễ hội, lễ giỗ và lễ kỷ niệm, “Đờn ca tài tử” có mối liên hệ mật thiết với các phong tục, tập quán văn hóa, truyền khẩu và nghề thủ công.

Đờn ca tài tử được chơi trên nhiều loại nhạc cụ khác nhau, bao gồm đàn nguyệt đàn nguyệt, đàn nhị dây, đàn tranh mười sáu dây, đàn bầu lê, bộ gõ, đàn bầu và sáo trúc. Tiết mục của nó dựa trên hai mươi bài hát chính và bảy mươi hai bài hát cổ điển.

Tổng hợp di sản văn hóa Việt Nam được Unesco công nhận trên đây hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức về những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể để cùng chung tay gìn giữ và phát huy.


XEM THÊM


 

Ý kiến bạn đọc