Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Sân vận động Tổ chim Bắc Kinh – Công trình kiến trúc độc nhất vô nhị của Trung Quốc

Thứ sáu, 26/01/2024, 03:33 GMT+7

Sân vận động Tổ chim Bắc Kinh từng gây “tiếng vang” lớn trong Thế vận hội mùa hè 2008. Có thể nói, sân vận động Quốc gia Trung Quốc là một trong những công trình thể thao ấn tượng nhất thế giới. Đây cũng là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất định không nên bỏ qua khi du lịch Bắc Kinh.

Sân vận động Tổ chim Bắc KinhSân vận động Tổ chim Bắc Kinh

1. Sự hình thành của sân vận động Tổ chim Bắc Kinh

 • Sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh được xây dựng để đăng cai Olympic 2008. Khi Thế vận hội mùa hè 2008 qua đi, Trung Quốc biến sân vận động thành địa điểm tham quan, vui chơi. Vào năm 2022, một lần nữa, sân vận động Quốc gia trở thành nơi diễn ra khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông 2022. Điều này đã giúp Bắc Kinh là thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả Olympic mùa hè lẫn mùa đông.
 • Sân vận động quốc gia Bắc Kinh được thiết kế bởi Kiến trúc sư Thụy Sĩ, Herzog de Meuron và kiến trúc sư Trung Quốc, Li Xinggang. Yêu cầu đối với thiết kế của nó là nó phải truyền cảm hứng và có thể chịu được động đất. Nguồn cảm hứng ban đầu của sân vận động Tổ Chim mang tính biểu tượng này đến từ một món đồ gốm sứ truyền thống của Trung Quốc - một chiếc bình thủy tinh hình tròn và sau đó là ý tưởng về một sợi chỉ đơn lẻ quấn quanh một quả bóng. Nó có hình yên ngựa, nhưng các bộ phận thép lồng vào nhau giống như một mạng lưới các cành cây, khiến cái tên Tổ Chim trở thành một bí danh rõ ràng. Các lớp hình học logic mang lại vẻ ngoài ngẫu nhiên và có hình dạng hữu cơ khiến cho nơi đây trở nên vô cùng độc đáo. Nhiều ngôi sao năm cánh trong kết cấu lồng vào nhau của cấu trúc hình elip giống như các ngôi sao trên lá cờ Trung Quốc.
 • Để xây dựng xong công trình sân vận động Tổ Chim Bắc Kinh cần đến sự tham gia của 17.000 công nhân, trong đó có 143 công nhân là người ngoại quốc. Con số này đã minh chứng cho tầm quan trọng và sức ảnh hưởng không thể thay thế của sân vận động Tổ Chim đối với đất nước Trung Quốc.
 • Toàn bộ kiến trúc sân vận động Tổ chim Bắc Kinh được chia làm 2 phần chính bao gồm: khu liên hiệp thể thao dưới nước và sân vận động trung tâm. Độc đáo nhất phải kể đến cấu trúc mái Tổ Chim với phần vòm làm bằng thép lớn. Kiến trúc này vừa tạo ra sự độc nhất vô nhị, vừa tạo ra hiệu ứng mạnh đối lập với không gian tự nhiên xung quanh. Nhìn từ xa, sân vận động Tổ Chim sừng sững và đồ sộ giống như đang vươn mình che chắn một khoảng trời Bắc Kinh.
 • Mặc dù Olympic 2008 kết thúc thành công rực rỡ nhưng chính phủ phải đối mặt với vấn đề lớn. Câu hỏi đặt ra lúc bấy giờ: Phải làm sao để tận dụng công trình triệu đô này, trong khi kinh phí bỏ ra rất lớn? Cuối cùng, giới chức Trung Quốc đã biến “Tổ chim” trở thành nguồn doanh thu du lịch bền vững qua các tour tham quan.

2. Thông tin cơ bản về sân vận động Tổ chim Bắc Kinh

Sân vận động tổ chim ở đâu?

 • Sân vận động tổ chim tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, phía nam công viên Olympic Green.
 • Địa chỉ cụ thể: Số 1, Sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh, Quận Triều Dương, Bắc Kinh.

Giờ giấc mở cửa của sân vận động tổ chim?

 • Sân vận động mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 18 giờ 30 phút tối. Vào những ngày nghỉ lễ, ban quản lý sân vận động sẽ thông báo trước đó 1 tháng.

Sân vận động tổ chim có sức chứa bao nhiêu?

 • Sân vận động Quốc gia tổ chim Trung Quốc có tổng diện tích là 20,4 ha, diện tích xây dựng là 250.000 m2, sức chứa lên đến 91.000 khán giả. Đây là dự án sân vận động được thiết kế để sử dụng trong 100 năm.

Giá vé tham quan sân vận động tổ chim?

 • Giá vé tham quan tòa nhà “tổ chim”: 50NDT/người (tương đương 160.000 VNĐ/người).
 • Giá vé tham quan toàn bộ sân vận động (bao gồm cả nhà hát): 190 NDT/người (tương đương 610.000 VNĐ/người).

3. Ý tưởng thiết kế nên sân vận động Tổ chim Bắc Kinh

 • Theo China Highlights, sân vận động được thiết kế theo triết lý hòa hợp âm dương, đối xứng với trung tâm thể thao dưới nước.
 • Nguồn cảm hứng của thiết kế "tổ chim" bắt nguồn từ một món đồ gốm sứ Trung Quốc (một chiếc bình thủy tinh hình tròn) và ý tưởng về hình ảnh sợi chỉ bao quanh một quả bóng. Vì thế, không ngoa khi nói sân vận động là kiệt tác nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc.
 • Do Bắc Kinh nằm trong vùng địa chấn đang hoạt động, sân vận động “tổ chim” được thiết kế để có khả năng chịu được động đất.
 • Sự tách biệt giữa kết cấu thép bên ngoài và kết cấu bê tông của khu vực khán giả hình cái bát bên trong được cho là yếu tố đảm bảo nhất về khả năng chống động đất của sân vận động này. Vì tần số rung động của thép và bê tông là khác nhau nên sự tách biệt sẽ ngăn hai cấu trúc tác động lẫn nhau trong một trận động đất.
 • Khu vực khán đài cũng được chia thành sáu phần. Nếu động đất xảy ra, rung động của từng bộ phận sẽ được giải phóng riêng lẻ. Hệ thống lối thoát hiểm của sân vận động này cũng được đặt ở mức cao, được cho là sẽ giúp hàng chục nghìn người có thể được sơ tán hoàn toàn trong vòng 8 phút.
Sân vận động Tổ chim Bắc KinhSân vận động Tổ chim Bắc Kinh

4. Di chuyển bằng cách nào để tham quan sân vận động Tổ chim Bắc Kinh?

 • Từ trung tâm thủ đô Bắc Kinh, bạn có thể bắt taxi đến thẳng Sân vận động Tổ Chim, hoặc bạn có thể bắt các tuyến xe bus như:
  • Các tuyến xe bus số 82, 207, 538 đến trạm đường Đông Bắc Thần.
  • Các tuyến xe bus số . 81, 82, 510, 607 đến trạm phía bắc cầu Tây Bắc Thần
  • Các tuyến xe bus số 207, 380, 406, 408, 415, 518, 538, 40 đến
  • Các tuyến xe bus số 207, 380, 406, 408, 415, 518, 538, 113 đến trạm Công viên thế vận hội châu Á
  • Các tuyến xe bus số 108, 124, 207, 215, 328, 379, 380, 406, 408, 419, 426, 479, 611, 620, 653, 694, 758, 984, 985, 2, 11, 10 đến cầu Bắc An Tuệ
 • Ngoài ra, còn có tuyến tàu điện ngầm số 8 tại cửa ra số 8 ở ga Trung tâm Thể thao Olympic.

5. Chức năng của sân vận động Tổ chim Bắc Kinh

 • Là địa điểm chính của thế vận hội Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2008, điền kinh, bóng đá và các hoạt động và sự kiện liên quan khác. Thiết kế tổng thể của sân vận động Quốc gia là mới lạ, cấp tiến, nhìn bề ngoài của sân vận động trông giống như một cái tổ nuôi dưỡng sự sống, càng giống một cái nôi, nơi đặt hy vọng của con người vào tương lai, vì vậy nó đã trở thành một tòa nhà mang tính bước ngoặt thủ đô Bắc Kinh.
 • Không chỉ được sử dụng để tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. Sân vận động Quốc gia tổ chim còn là nơi diễn ra các buổi biểu diễn sân khấu, sự kiện thương mại,... Điều này đã đưa Bắc Kinh thành địa điểm tổ chức sự kiện có quy mô lớn nhất cả nước.
 • Năm 2009, máy sản xuất tuyết nhân tạo đã được đưa vào vận hành trong sân vận động. Điều này đã tạo nên một khu vui chơi hấp dẫn và nhanh chóng đạt được hưởng ứng tích cực. Lễ hội Tuyết và Lễ hội Băng trở thành hai sự kiện mùa đông lớn nhất ở sân vận động. Trong khoảng thời gian này, người dân thường tham gia các trò chơi dưới tuyết như trượt tuyết, xe đụng, xây lâu đài tuyết,...

6. Các trận đấu đặc biệt tại sân vận động Tổ chim Bắc Kinh

 • Sân Vận Động Tổ Chim đã là nơi diễn ra nhiều trận đấu đặc biệt và ghi dấu ấn trong lịch sử thể thao thế giới. Lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Hè 2008, đây là một trong những lễ khai mạc hoành tráng và ấn tượng nhất trong lịch sử Thế Vận Hội, với sự tham gia của hơn 15.000 diễn viên, nghệ sĩ và vận động viên, cùng với hàng triệu người xem trên toàn thế giới.
 • Lễ khai mạc đã trình diễn những màn biểu diễn nghệ thuật, văn hóa và lịch sử của Trung Quốc, từ thời cổ đại đến hiện đại, với những kỹ thuật sân khấu tinh xảo và công nghệ tiên tiến. Lễ khai mạc cũng đã gây xúc động khi vận động viên Trung Quốc Lý Liên Kiệt, một trong những diễn viên võ thuật nổi tiếng nhất thế giới, đã mang ngọn lửa Thế Vận Hội lên đỉnh sân vận động, và thắp sáng đèn Thế Vận Hội trên bầu trời Bắc Kinh.
 • Trận chung kết bóng đá nam Thế Vận Hội Mùa Hè 2008: Đây là trận đấu giữa hai đội bóng đá nam mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ, là Argentina và Nigeria. Trận đấu đã diễn ra với sự căng thẳng và kịch tính, khi mà cả hai đội đều có những cơ hội nguy hiểm để ghi bàn.
 • Sân Vận Động Tổ Chim không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng, mà còn là một nơi gắn kết nhiều kỷ niệm đẹp của người dân Bắc Kinh và du khách trên khắp thế giới. Sân vận động này đã chứng kiến những khoảnh khắc hào hùng, xúc động, vui vẻ và đầy ý nghĩa của những người yêu thể thao, nghệ thuật và văn hóa.
 • Lễ bế mạc cũng đã trao tặng huy chương vàng cho các vận động viên xuất sắc nhất ở các môn marathon, bóng chuyền nữ và bóng rổ nam. Cuối cùng, lễ bế mạc cũng đã chính thức trao quyền đăng cai Thế Vận Hội Mùa Hè 2012 cho thành phố London, Anh Quốc, với màn biểu diễn của ca sĩ David Beckham, nghệ sĩ Jimmy Page và nữ diễn viên Leona Lewis.
 • Triển lãm nghệ thuật của Ai Weiwei: Từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 4 năm 2013, Sân Vận Động Tổ Chim đã trở thành nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Trung Quốc Ai Weiwei, một trong những nghệ sĩ đương đại nổi tiếng và gây tranh cãi nhất thế giới.
Sân vận động Tổ chim Bắc KinhSân vận động Tổ chim Bắc Kinh

Đến nay, Sân vận động Tổ chim Bắc Kinh vẫn là một biểu tượng tiêu biểu của thành phố thủ đô Trung Quốc. Không chỉ được xem là đấu trường đẹp nhất, là trung tâm diễn ra Thế vận hội tốn kém bậc nhất lịch sử, nơi đây còn mang nhiều giá trị về văn hóa và cả kiến trúc đương thời. Kể từ ngày khánh thành cho đến nay, Sân vận động tổ chim Bắc Kinh đã đón hơn 35 triệu lượt khách. Sân vận động Tổ chim Bắc Kinh nhất định sẽ là điểm tham quan vô cùng độc đáo để bạn ghé thăm nếu bạn có dịp du lịch tại Bắc Kinh.

Ý kiến bạn đọc