Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Điều gì biến Ottawa - thủ đô Canada thành nơi đáng sống nhất thế giới

Thứ tư, 15/12/2021, 07:06 GMT+7

Thủ đô Canada - Ottawa nơi được mệnh danh là thành phố của nghệ thuật, bao trùm bởi sự yên bình, êm ả. Hãy cùng Gonatour tìm hiểu về thành phố đáng sống này nhé!

Thủ đô CanadaThủ đô Canada

1. Giới thiệu về Thủ đô của Canada

 • Thủ đô của Canada không phải là một thành phố lớn nhất, không phải là trung tâm kinh tế phát triển nhất. Thủ đô của Canada mang ý nghĩa và tầm quan trọng về mặt chính trị. Thủ đô của Canada là Ottawa. Thành phố trực thuộc bang Ontario là một trong những bang lớn nhất của Canada. Thành phố này rất gần với các tiểu bang của Mỹ như Ohio, Michigan, Wisconsin, Minnesota và một phần New York. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thủ đô của Canada là Ottawa bởi vì đất nước Canada có rất nhiều thành phố lớn và nổi tiếng khác như :
 • Quebec

  • Thành phố nằm ở trung tâm của Canada
 • Vancouver

  • Thành phố lớn với nhiều cảng biển chiến lược
 • Montreal

  • Thành phố có mối quan hệ thân thiết với nhiều nước châu âu
 • Toronto

  • Thành phố lớn nhất của Canada
 • Vùng đô thị

  • Trải dài qua sông Ottawa đến Gatineau, Québec, bạn có thể đến thăm hai tỉnh trong một điểm đến. Băng qua một trong những cây cầu, đi thuyền qua sông hoặc thậm chí đi xe zipline liên tỉnh đầu tiên trên thế giới.

2. Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở thủ đô Canada - Ottawa

 • Ngôn ngữ được sử dụng ở thủ đô Canada Ottawa khá đặc biệt. Vì đây là thành phố giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau như văn hóa châu âu, văn hóa Châu Mỹ…Theo các thống kê thì người dân ở thủ đô Canada thì có khoảng 32% cư dân sử dụng tiếng Pháp, 50% cư dân sử dụng tiếng Anh, còn lại sử dụng nhiều ngôn ngữ khác như Ý, Trung, Ấn…Do tập trung nhiều nền văn hóa, sử dụng nhiều ngôn ngữ nên đây là môi trường tuyệt vời dành cho những người muốn học thêm ngôn ngữ khác. Bảng hiệu ở đây để cả ngôn ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh. Thủ đô Ottawa không chỉ đa dạng về ngôn ngữ mà còn đa dạng về văn hóa. Nên có rất nhiều lễ được tổ chức hằng năm. Chính vì điều này mà bạn sẽ dàng hòa nhập cuộc sống ở Ottawa, một cuộc sống đa dạng và phong phú.
Thủ đô OttawaThủ đô Ottawa

3. Khí hậu thời tiết ở thủ đô Canada - Ottawa

 • Với khí hậu đại lục ẩm ướt, Ottawa khá đặc biệt với mùa hè rất nóng (từng lên đến 39.5 độ C vào năm 2005) và mùa động rất lạnh (từng xuống đến -38.9 độ C vào năm 1933). Ottawa là thủ đô lạnh trong top 3 trên thế giới sau Ulaanbaatar của Mông Cổ và Astana của Kazahkstan, với tuyết bao phủ mặt đất từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 4 và lượng tuyết hàng năm vào khoảng 235cm. Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở Ottawa là khoảng -11 độ C; thậm chí, nhiệt độ ban đêm có thể dễ dàng xuống dưới -25 độ C vào mùa Đông. Mùa hè tại đây thường ấm áp và ẩm ướt mặc dù rất ngắn ngủi, với nhiệt độ trung bình tháng 7 vào khoảng 27 độ C.

4. Lịch sử hình thành thủ đô của Canada

 • Bản sắc của vùng Ottawa đã bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa, bao gồm các Quốc gia thứ nhất, Pháp, Anh, Scotland và Ireland. Thành phố Ottawa nằm trong lãnh thổ Anishinàbeg Algonquin truyền thống. Vì một số con sông gặp nhau ở đây, khu vực này là một hành lang giao thông tích cực cho sự đa dạng đáng kinh ngạc của các nhóm Bản địa và du khách. Trên thực tế, tên của thành phố có nguồn gốc từ từ “Odawa” trong tiếng Algonquin, có nghĩa là “buôn bán”. Từ năm 1966 Ottawa là thủ đô duy nhất của đất nước Canada đến nay. Việc lựa chọn thủ đô của Canada kéo dài từ năm 1957. Trong năm 1957, Ottawa đã vượt qua rất nhiều đối thủ khác và được nữ hoàng Victoria chọn là thủ đô của Canada. Tại thời điểm đó rất nhiều người ngạc nhiên với sự lựa chọn của nữ hoàng vì Ottawa lúc này là một thành phố nhỏ mới thành lập. Thành phố này không có lịch sử lâu đời và nền kinh tế phát triển vượt bậc so với Montreal và Toronto.
 • Tuy nhiên, theo nhận của các chuyên gia thì lựa chọn của nữ hoàng là sáng suốt thì thành phố Ottawa nằm giữa 2 thành phố lớn York nay gọi là Toronto có nhiều người Anh sinh sống và Montreal thành phố có chủ yếu người Pháp sinh sống. Hai thành phố này không chỉ là thành phố lớn của bang Quebec và bang Ontario mà còn là trung tâm của Canada vào giữa thế kỷ XIX. Việc lựa chọn Ottawa được xem là một sự hài hòa giữa hai thành phố lớn và giữa hai cộng đồng dân cư. Hiện tại, thủ đô Ottawa đóng vai trò cầu nối giữa những người nói tiếng Pháp và tiếng Anh ở Canada.
Thủ đô OttawaThủ đô Ottawa

5. Nền văn hóa phong phú ở thủ đô Canada - Ottawa

 • Như đã chia sẻ thủ đô Ottawa của Canada không phải là thành phố có dân số lớn hay nền kinh tế phát triển nhất. Dù dân số thủ đô Ottawa Canada chỉ hơn 1 triệu nhưng có rất nhiều điểm đặc biệt:
  • Thông kê chỉ ra rằng 25% cư dân Ottawa được sinh ra bên ngoài đất nước Canada. Có thể thấy thành phố này được nhiều người nước ngoài đến gắn bó và định cư lâu dài. Thủ đô Ottawa là thành phố có dân số trẻ nhất Canada. Hơn một nữa dân số phố có độ tuổi dưới 35. Đây chính là một điểm mạnh giúp thủ đô sẽ có một nền kinh tế ngày càng lớn mạnh. Ottawa là nơi có nên giáo dục phát triển, dân trí cao nhất ở Canada. Một thông kê khác cho thấy Ottawa tập trung nhiều tiến sĩ nhất so với các thành phố khác ở Canada. Phần lớn người dân ở Ottawa đều có ít nhất một tấm bằng đại học.
  • Ottawa là nơi hoàn hảo để hòa mình vào nền văn hóa quốc gia và khu vực. Đồi Quốc hội, trụ sở của chính phủ liên bang Canada, chào đón du khách tham quan miễn phí các tòa nhà lịch sử của nó. Bảy trong số chín bảo tàng quốc gia của Canada khiến bạn đắm chìm trong lịch sử, nghệ thuật, chiến tranh, hàng không, khoa học và hơn thế nữa của Canada. Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia giới thiệu toàn bộ đất nước thông qua chương trình dàn nhạc, khiêu vũ, tạp kỹ và sân khấu đa ngôn ngữ. Các địa điểm có tầm quan trọng quốc gia khác bao gồm Fairmont Château Laurier lịch sử (khách sạn đầu tiên trong chuỗi khách sạn do Công ty Đường sắt Thái Bình Dương Grand Trunk xây dựng), Rideau Hall (nhà lịch sử của Toàn quyền Canada), Trung tâm Du khách RCMP Musical Ride (nơi nhóm cưỡi ngựa nổi tiếng thực hành), Di tích Lịch sử Quốc gia Laurier House (nơi các thủ tướng nổi tiếng từng sống) và Diefenbunker: Bảo tàng Chiến tranh Lạnh của Canada (một bảo tàng thực sự bị biến thành boong-ke).
  • Những câu chuyện địa phương hấp dẫn và bất ngờ cũng diễn ra tại các địa điểm như Bảo tàng Bytown (lịch sử của Ottawa bắt đầu từ việc xây dựng kênh đào Rideau), Phòng trưng bày nghệ thuật Ottawa (nghệ thuật khu vực bao gồm Nhóm 7 người trở lên; vào cửa miễn phí), Museopark Vanier (Ottawa's Lịch sử Pháp-Canada), cũng như các địa điểm do thành phố điều hành như Watson's Mill (hoạt động của một nhà máy bột mì đang hoạt động từ những năm 1800), Bảo tàng Làng Di sản Cumberland (đầu thế kỷ 20) và nhiều địa điểm khác. Bạn cũng có thể tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên (bao gồm đi bộ, đi xe đạp và đi thuyền) để có cái nhìn sâu sắc về lịch sử, ẩm thực, các địa điểm bị ma ám và hơn thế nữa.

6. Người nước ngoài đến thủ đô Canada làm gì?

 • Sự phát triển mạnh mẽ của thủ đô Ottawa cho thấy lựa chọn sáng suốt của nữ hoàng. Ottawa có sự phát triển vượt bậc về công nghệ, khoa học và một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. Từ khi trở thành thủ đô của Canada thì Ottawa trở thành nơi đặt bộ máy hành chính, trung tâm dẫn đầu về chính trị của cả Canada
 • Với dân trí tại đây thuộc hàng cao nhất tại Canada và thậm chí là trên toàn thế giới. Điều này dễ dàng được chứng minh khi Ottawa là thành phố tập trung nhiều TIến sĩ nhất tính trên đầu người của toàn Canada và đa số người dân ở đây có ít nhất một bằng đại học. Tỉ lệ thất nghiệp ở Ottawa là khá thấp khoảng 6% và hầu hết đều tập trung vào lượng người nhập cư từ nhiều khu vực khác. Hơn 1.500 công ty có trụ sở tại Ottawa đang hoạt động trong các ngành then chốt như viễn thông, phần mềm, bán dẫn, quốc phòng và an ninh, du lịch, công nghệ vô tuyến,.. đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho người dân. Vì vậy, nơi đây thu hút được rất nhiều người đến sinh sống, học tập và làm việc.

Đến Ottawa để định cư

 • Môi trường sống thanh bình, dân trí cao, giáo dục tốt. Là một trong những thành phố sạch nhất thế giới. Chính vì vậy mà thủ đô Ottawa được nhiều người nước ngoài lựa chọn định cư lâu dài. Đặc biệt giá nhà ở Ottawa cũng thấp hơn so với các thành phố khác như Vancover và Toronto. Bên cạnh đó chính phủ Canada cũng tạo điều kiện cho người nước ngoài định cư tại thủ đô Ottawa. Chính vì vậy nếu bạn có nhu cầu định cư Canada thì nên tìm hiểu sớm.

Đến Ottawa để làm việc

 • Ottawa là một địa điểm thích hợp cho những người lao động nước ngoài đến làm việc. Tỷ lệ thất nghiệp ở Ottawa rất thấp dưới 6%. Đặc biệt là ở Ottawa có rất nhiều ngành nghề khác nhau, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Đặc điểm, thủ đô Ottawa rất phát triển về nông nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm về lĩnh vực nông nghiệp thì Ottawa là điểm đến thích hợp. Bên cạnh đó ở Ottawa còn có các công ty về công nghệ như phần mềm, viên thông, du lịch…Những công ty này cũng không ngừng mở rộng nên nhu câu tuyển dụng lao động làm việc là rất lớn.

Đến Ottawa để du học

 • Nhắc đến thủ đô Ottawa thì không thể không nhăc đến nền giáo dục tại nơi đây. Không chỉ mệnh danh là thành phố có dân trí cao, Ottawa còn được biết đến là một nơi có nền giáo dục cực kì phát triển. Ottawa được xếp hạng là một trong những thành phố có giáo dục tốt nhất của Canada. Sinh viên du học sinh thường tập trung nhiều ở Vancouver hay Toronto, Ottawa. Tại đây có nhiều trường học từ bậc trung học cơ sở, phổ thông đến đại học và sau đại học.
 • Đại học Ottawa là một trong những trường lớn nhất ở thủ đô, ngôi trường được thành lập hơn 175 năm, có hơn 10 khoa viện, có khả năng đào tạo hơn 40 ngàn sinh viên đến từ nhiều nơi trên thế giới. Điểm đặc biệt nữa là nếu bạn giỏi tiếng Anh hay tiếng Pháp đều có thể du học đến Ottawa vì thành phố nay sử dụng hai ngôn ngữ song song

Đến Ottawa để công tác

 • Vì Ottawa là trung tâm chính tri của Canada nên thành phố này chứng kiến nhiều quyết sách lớn về kinh tế, văn hóa, chính trị của đất nước Canada, từ khi trở thành thủ đô thì Ottawa trở nên nhộn nhịp, có nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở tại đây. Chính vì vậy mà có rất nhiều người đến đây công tác.

Đến Ottawa để du lịch

 • Theo thống kê thì thủ đô của Canada mỗi năm thu hút hơn 7 triệu lượt khách du lịch. Ottawa là một thiên đường bình yên và dành cho những người yêu thích nghệ thuật. Ottawa có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như:

Kênh Rideau

 • Dài 202m, kéo dài từ thủ đô đến cảng Kingston, đến nay kênh đào tạo ra cảnh quan vô cùng hoàn mỹ cho thành phố, đặc biệt vào ban đêm, khi Ottawa lên đèn, ánh sáng phản chiếu tạo nên dòng sông ánh sáng lấp lánh. Là công trình ghi dấu về kỹ thuật xây dựng của thế kỷ 19, kênh Rideau như một hào lũy để chống lại quân Mỹ trong chiến tranh, kênh Rideau được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Con kênh điều tiết dòng Ottawa chảy hiền hòa qua những công viên, bảo tàng và nhiều công trình khác trong thành phố.

Bảo tàng lịch sử Canada

 • Ở Ottawa ngắm nhìn các tượng vật tổ của người Anh - điêng chạm đẽo cực kỳ khéo léo từ các thân cây gỗ lớn. Những tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ này đặc biệt hấp dẫn du khách, theo thống kê mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách ghé thăm bảo tàng.
 • Ngoài ra, Canada có rất nhiều các địa điểm mà bạn nên ghé thăm như Bảo tàng thiên nhiên Canada, Bảo tàng khoa học và công nghệ Canada, Bảo tàng nông nghiệp và thực phẩm Canada, Phòng trưng bày nghệ thuật Quốc gia Canada, Bảo tàng chiến tranh Canada, Trung tâm nghệ thuật Quốc gia,….

Ngôi làng cổ tại thủ đô Ottawa

 • Thủ đô Ottawa cũng nổi tiếng với nhiều ngôi làng cổ trên thế giới, như The Glebe là cộng đồng cổ nhất của Ottawa, dạo xe đạp tại đây sẽ đem lại cảm giác thư thái cho du khách, bởi những hàng cây phong nhuộm vàng, những con kênh chảy chậm rãi và con người hiền hòa rất đỗi.

Lễ hội tại Thủ đô Canada

 • Vào tháng 5, ở thủ đô của Canada cũng diễn ra lễ hội hoa Tulip, khắp thành phố bạt ngàn hoa từ các con đường đến công viên, đây cũng là mùa hấp dẫn cho du lịch Canada.
 • Đến thăm quan thủ đô Ottawa du khách cũng không thể bỏ lỡ khu chợ truyền thống lâu đời nhất của Canada - chợ Byward bầy bán đủ các mặt hàng hóa từ trái cây đến đồ mỹ nghệ thủ công, đặc sản, đồ khô của Canada và du khách có thể dừng chân để nếm thử những món ăn đặc trưng của xứ sở yên bình này như món bánh quy và một ly capuchino ấm nóng.
 • Sự kiện quanh năm: Ottawa tổ chức các sự kiện hàng năm hấp dẫn thu hút khán giả quốc tế. Ghé thăm trong Winterlude để kỷ niệm các hoạt động và văn hóa mùa đông của Canada, bao gồm cả sân chơi tuyết khổng lồ cho cả gia đình. Tôn vinh vẻ đẹp của mùa xuân trong Lễ hội hoa Tulip Canada, sự kiện lớn nhất của loại hình này trên thế giới. Thưởng thức các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng và các nghệ sĩ địa phương triển vọng tại các lễ hội âm nhạc ở các thể loại từ thính phòng và nhạc cổ điển đến blues và EDM. Các sự kiện vui nhộn khác kỷ niệm ẩm thực, pháo hoa, khinh khí cầu, các nền văn hóa quốc tế và các bộ phim hoạt hình.
 • Khung cảnh ẩm thực đa dạng ở Ottawa bao gồm tất cả mọi thứ từ xe tải thực phẩm đến nhà hàng cao cấp, cũng như hàng chục nhà máy bia, nhà máy chưng cất và nhà máy rượu thủ công. Các đầu bếp và người dân được hưởng lợi từ rất nhiều sản phẩm tươi sống từ hơn 1.000 trang trại, nhiều hơn Montreal, Toronto, Calgary và Vancouver cộng lại và mua sắm tại các chợ nông sản nổi tiếng.
 • - Không gian ngoài trời hoang sơ trong thành phố và vùng nông thôn gần đó cung cấp nhiều hoạt động phong phú trong cả bốn mùa. Khu vực này được bao quanh bởi các tuyến đường thủy tuyệt đẹp, bao gồm sông Ottawa, sông Rideau và kênh đào Rideau. Từ mùa xuân đến mùa thu, bạn có thể chèo thuyền hoặc chèo thuyền; để tận hưởng cảm giác sảng khoái, một trong những điểm đến đi bè trên nước trắng tốt nhất thế giới chỉ cách trung tâm thành phố hơn một giờ. Thời tiết mùa đông mang đến cơ hội cho hoạt động đi bộ trên tuyết và trượt tuyết (băng đồng và xuống dốc), cũng như các lựa chọn trượt băng khác nhau, từ những con đường mòn trong rừng đến sân trượt băng lớn nhất thế giới, Rideau Canal Skateway.
 • Những người đam mê đi xe đạp ở mọi cấp độ có thể khám phá hơn 800 km (497 dặm) đường thành thị và nông thôn, cùng với những con đường mòn đi xe đạp leo núi ở những ngọn đồi gần đó, bao gồm cả Công viên Gatineau. Greenbelt bao quanh thành phố có hàng trăm km đường mòn, thân thiện với môi trường để đi bộ và đi bộ đường dài qua các cảnh quan đa dạng, chẳng hạn như rừng, cồn cát và đất ngập nước.
Thủ đô OttawaThủ đô Ottawa

Với những thông tin trên về thủ đô Canada - Ottawa đã làm bạn nóng lòng muốn đến đây ngay lập tức chưa nào? Hãy thử ghé đến đây và đắm chìm trong không gian ngọt ngào với sự pha trộn độc đáo giữa vẻ đẹp thành thị và nông thôn. Nếu gia đình muốn định cư tại thủ đô Ottawa hãy liên hệ với Gonatour 0784 849 849 để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Xem Thêm:

Ý kiến bạn đọc