Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Vạn Lý Trường Thành – Kỳ quan vĩ đại của Trung Quốc

Thứ ba, 20/02/2024, 09:42 GMT+7

Vạn Lý Trường Thành là một tuyệt tác cổ đại của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung. Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc, nghệ thuật thuộc hàng vĩ đại nhất thế giới. Đây là một hệ thống phòng thủ có tuổi thọ lên đến ngàn năm khiến các tín đồ du lịch choáng ngợp bởi sự hoành tráng và bề thế. Đây luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách khi tham quan Bắc Kinh.

Vạn Lý Trường ThànhVạn Lý Trường Thành

1. Vạn Lý Trường Thành – Công trình vĩ đại của Trung Quốc

 • Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc là công trình kiến trúc vĩ đại, được xây dựng qua nhiều triều đại khác nhau nhằm bảo vệ ranh giới lãnh thổ. Dãy tường thành có tuổi đời hơn 2.500 năm, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Công trình có chiều dài lên đến 21.196,18 km, đi qua 9 tỉnh và thành phố. Có 4 đoạn Trường Thành quanh thủ đô Bắc Kinh được du khách ghé thăm nhiều nhất là: Simatai, Jiankou, Mutianyu và Badaling.
 • Vạn Lý Trường Thành là một công trình trải dài từ Tây sang Đông ở phía Bắc Trung Quốc. Công trình này đã đi qua nhiều tỉnh thành lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, Thiểm Tây, Hồ bắc, Nội Mông, Ninh Hạ, Cam Túc, Thanh Hải.
 • Hiện tại, hơn 30% công trình Vạn Lý Trường Thành đã biến mất bởi ảnh hưởng của thời tiết và sự xói mòn tự nhiên. Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu đưa ra các biện pháp và quy định để ảo vệ phần còn lại của Vạn Lý Trường Thành cho đến ngày nay.
 • Những công trình xưa nhất của Vạn Lý Trường Thành đã có nguồn gốc từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, khi nhà Tần thống nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu hết các công trình hiện tại của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng với quy mô lớn vào thời nhà Hán và nhà Minh. Công trình đồ sộ và hùng vĩ này ngày nay đã trở thành một kỳ quan vĩ đại trong lịch sử nhân loại.
 • Khi đặt chân đến Vạn Lý Trường Thành, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của công trình uốn lượn giữa núi rừng, mà còn trầm trồ trước trí tuệ tuyệt vời của dân tộc Trung Hoa trong việc tạo dựng lịch sử. Các tường thành dài vô tận nối liền các thành trì, đồng thời tạo nên một hệ thống phòng thủ hoàn hảo.
 • Qua hàng ngàn năm, vạn vật có thể đã đổi thay, con người đổi thay, nhưng Vạn Lý Trường Thành vẫn tỏa sáng như một tinh tú với vẻ đẹp kiên cường và kiêu hãnh. Vạn Lý Trường Thành không chỉ là di sản của Trung Hoa mà còn là một di sản của toàn nhân loại.
 • Quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành kéo dài hơn 2.000 năm. Theo ghi chép lịch sử, từ thế kỷ thứ 7 TCN khi nhà Chu xây dựng “Phòng Thành” đến thời nhà Minh (1368-1644) đã có hơn 20 quốc gia ​​và triều đại phong kiến đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

2. Lịch sử xây dựng Vạn Lý Trường Thành

 • Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc là sự kết tinh xương máu, mồ hôi và trí tuệ của nhân dân lao động các dân tộc trong quá khứ. Từ thời Xuân Thu Chiến Quốc đến nay đã có hơn 20 triều đại phong kiến ​​đã ​​nối tiếp nhau xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành. Bức tường thành vững chắc này đã tồn tại hơn 2.000 năm và có tổng chiều dài hơn 100.000 dặm, là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất của nhân loại.
 • Lịch sử xây dựng Vạn Lý Trường Thành có thể bắt nguồn từ thời Tây Chu vào thế kỷ thứ 9 TCN, nhà Chu đã bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của dân du mục phương bắc bằng cách cho xây dựng liên tiếp các tường thành để phòng thủ.
 • Trong thời kỳ Xuân Thu và Chiến Quốc, các quốc gia khác nhau tranh giành quyền bá chủ. Để bảo vệ lãnh thổ của các nước chư hầu khỏi bị xâm lược, họ đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành để phòng trên lãnh thổ của mình. Sau đó các triều đại nhà Hán, Ngụy, Triệu, Yên, Tần và các nước chư hầu khác lần lượt xây dựng Vạn Lý Trường Thành để tự vệ.
 • Năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng thống nhất sáu nước, chấm dứt tình trạng hỗn loạn của các chế độ ly khai, thành lập một triều đại phong kiến. Từ đó Vạn Lý Trường Thành được xây dựng với nguồn nhân lực, vật lực và ngân sách khổng lồ. Kể từ thời Tần Thủy Hoàng, hầu hết các triều đại cai trị sau này đều cũng tiếp tục cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Có hơn mười triều đại đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành ở quy mô khác nhau. Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành của triều đại nhà Minh là lớn nhất, lên tới hơn 5000km.
Vạn Lý Trường ThànhVạn Lý Trường Thành

3. Kiến trúc xây dựng Vạn Lý Trường Thành

 • Vạn Lý Trường Thành được xây dựng dựa trên nguyên tắc cơ bản là “các biện pháp thích ứng với điều kiện địa phương”. Sử dụng các vật liệu tự nhiên về mặt địa lý để xây dựng, điều này không chỉ tiết kiệm vật liệu mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng thủ. Các pháo đài, tường thành và tháp canh có chức năng ra vào, quan sát, chỉ huy và phòng thủ trước kẻ thù.
 • Kỹ thuật và phương pháp xây dựng Vạn Lý Trường Thành từ thời Xuân Thu đến cuối thời nhà Minh là khác nhau. Các kỹ thuật xây dựng của Vạn Lý Trường Thành đã tích lũy kinh nghiệm phong phú trong quá trình xây dựng hơn hai nghìn năm. Khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành, Tần Thủy Hoàng đã đúc kết kinh nghiệm quan trọng là “dùng nơi hiểm để xây thành”, sau đó mọi triều đại tiếp theo đều xây dựng Vạn Lý Trường Thành theo điều này. Về vật liệu xây dựng và kỹ thuật xây dựng công trình, nhiều phương pháp xây dựng đã ra đời dựa trên nguyên tắc “lấy vật liệu địa phương ứng dụng phù hợp với vật liệu xây dựng”.
 • Với sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển không ngừng của công nghệ sản xuất gạch, Vạn Lý Trường Thành của nhà Minh được xây bằng gạch khổng lồ. Vào thời điểm đó, khi việc xây dựng hoàn toàn bằng tay và vật liệu xây dựng được di chuyển bằng tay. Các bức tường thành được xây bằng gạch có cùng kích thước và trọng lượng nhẹ, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành.
 • Tường thành là phần quan trọng nhất khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành có chiều cao trung bình 7,8m, có đoạn cao tới 14m. Đồi dốc thì xây thấp hơn, đồi bằng phẳng thì xây cao hơn, chỗ quan trọng thì xây cao hơn, chỗ bình thường thì xây thấp hơn. Thân tường là bộ phận chủ yếu để phòng thủ, phần móng rộng trung bình 6,5m, tường và sàn rộng trung bình 5,8m.

4. Ý nghĩa lịch sử của Vạn Lý Trường Thành

 • Được Unessco công nhận là di sản thế giới vào năm 1987. Vạn lý trường thành cũng thuộc Top 7 kỳ quan thời Trung cổ của Thế giới. Không hề quá khi nói rằng Vạn lý trường thành là kỳ quan nhân tạo vĩ đại nhất của Trung Quốc. Và tất nhiên, đi cùng đó là những ý nghĩa về mặt lịch sữ - văn hóa được người dân Trung Hoa nâng niu qua hàng trăm năm.

Ý nghĩa về mặt quân sự

 • Vạn lý trường thành được xây dựng nhằm mục đích phòng ngự, chống lại quân địch của các quốc gia khác và giặc Hung Nô tấn công. Trên hệ thống tường thành cũng được xây dựng nhiều tháp canh. Theo các nhà quân sự, nhờ có công trình này mà nhiều triều đại Trung Quốc đã đứng vững trước sự tấn công của nạn ngoại xâm. Cũng như góp phần bình trị nội loại. Việc xây dựng – duy trì Vạn lý trường thành không chỉ là một kỳ tích. Mà hơn thế còn thể hiện sự gắn kết, sự tiếp nối của các triều đại. Phân chia ranh giới, gia cố - bảo vệ cho an toàn quốc gia. Đó chính là ý nghĩa quân sự của công trình này.

Ý nghĩa về mặt văn hóa

 • Bên cạnh ý nghĩa về mặt quân sự. Vạn lý trường thành còn mang ý nghĩa văn hóa rất lớn lao. Theo quan niệm của người xưa. Sự tồn vong của công trình kiến trúc vĩ đại này đồng nghĩa với sự tồn vong của họ. Đây được xem như một niềm tự hào của mỗi người dân Trung Hoa. Chính bởi lẽ đó, Vạn lý trường thành vẫn luôn được quan tâm duy trì – tu bổ. Để ngày nay và mãi về sau, Trường Thành này vẫn gắn liền với hình ảnh đất nước Trung Quốc rộng lớn.
Vạn Lý Trường ThànhVạn Lý Trường Thành

5. Những đoạn trường thành đáng chú ý tại Vạn Lý Trường Thành

Cư Dung Quan

 • Cư Dung Quan là đoạn thành cổ gần với Bắc Kinh nhất, được xây dựng từ những năm 770 – 221 TCN. Đây là một trong những cửa ải chính yếu, thu hút du khách tham quan. Từ Cư Dung Quan, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm toàn cảnh dãy núi Thái Hằng và Quân Đô hùng vĩ, khung cảnh vô cùng ấn tượng.
 • Trung tâm của ải là Vân Đài được kiến tạo bằng những tảng đá cẩm thạch trắng khổng lồ. Nơi này từng là nền móng của các tháp chùa và hiện vẫn còn lưu giữ được rất nhiều dấu ấn chạm khắc, từ hình ảnh Đức Phật cho đến kinh Phật. Dọc 2 đoạn Đông – Tây, men theo các bậc thang là đền Quan Đế, đền Thành Hoàng, Biểu Trung Quán và Gác Tứ Phương. Để tham quan hết đoạn Trường Thành bạn sẽ mất khoảng 3 – 4 tiếng.

Mộ Điền Dục (Mutianyu) - Đoạn công trình cực gần trung tâm Thủ đô Bắc Kinh

 • Mộ Điền Dục (Mutianyu) là một đoạn trường thành được nhiều tín đồ du lịch quốc tế ghé thăm khi đến với Trung Quốc. Địa điểm tham quan này khá gần thủ đô Bắc Kinh, chỉ mất khoảng 1,5 giờ di chuyển nên khá tiện.
 • Trường thành tại Mộ Điền Dục là ví dụ điển hình và tuyệt đẹp về một công trình quân sự. Đoạn trường thành đi qua khu vực này được thiết kế độc đáo với các tháp canh và pháo đài dày đặc dọc theo chiều dài của nó. Các lỗ châu mai cũng được sắp xếp ở cả hai bên.
 • Công trình này khá tiện khi tham quan vì có sử dụng đến cáp treo, thang máy và xe trượt để bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu của bản thân. Thông thường, chuyến tham quan Vạn Lý Trường Thành ở Mộ Điền Dục sẽ mất khoảng nửa ngày.

Trường thành Bát Đà Lĩnh

 • Bát Đà Lĩnh là đoạn trường thành được trùng tu tốt và được du khách ghé thăm nhiều nhất khi tham quan Vạn Lý Trường Thành. Nằm cách trung tâm Bắc Kinh 80km về phía Tây Bắc, thuộc địa phận huyện Diên Khánh, Bắc Kinh. Đoạn trường thành này được xây dựng vào năm 1505 thời nhà Minh. Khúc trường thành tại Bát Đạt Lĩnh được mở cửa cho du khách tham quan đầu tiên vào năm 1957. Nhìn từ xa, Bát Đạt Lĩnh cong cong, dốc thoai thoải, như một rồng trắng uốn lượn trên triền núi xanh tươi bát ngát.

Cửa Ải Gia Dục Quan

 • Gia Dục Quan hay còn gọi là pháo đài Gia Dục Quan, nằm giữa thung lũng hẹp nhất tỉnh Cam Túc. Xây dựng từ năm 1372 vào thời nhà Minh, Gia Dục Quan là pháo đài vận chuyển của “Con đường tơ lụa” thời cổ đại, nơi đây được mệnh danh là “cửa ải lớn nhất thiên hạ”.
 • Truyền thuyết kể rằng khi Gia Dục Quan mới ở trên bản vẽ thiết kế, quan phụ trách đã yêu cầu người thiết kế ước lượng số viên gạch cần đến. Người này đã lên kế hoạch tỉ mỉ, cần 99.999 + 1 viên gạch để xây thành lũy. Khi pháo đài hoàn thành thì chính xác thừa đúng 1 viên. Viên gạch đó đến nay vẫn được đặt trang trọng trên cổng thành Gia Dục Quan.
 • Gia Dục Quan là một di sản văn hóa thế giới thu hút được đông đảo khách du lịch cấp 4A. Nơi đây còn là một đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm của Trung Quốc

Sơn Hải Quan

 • Sơn Hải Quan là phần quan ải đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành, nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Liêu Ninh – Hà Bắc và núi Yên Sơn – biển Bột Hải. Cửa ải được xây dựng vuông vắn với chu vi 4 km, tường thành cao 14 m, dày 7 m. Đặc biệt, ở trung tâm của Sơn Hải Quan còn có một toà tháp chuông cao chót vót. Theo ghi nhận, nơi đây là đoạn Trường Thành được bảo tồn tốt nhất, nổi bật với kiến trúc đồ sộ và phong cảnh hữu tình bao quanh.

Miếu thờ Mạnh Khương Nữ

 • Nằm ở phần tường thành quận Sơn Hải Quan, Hà Bắc. Nơi đây lưu giữ lại câu chuyện kỳ bí về truyền thuyết Nàng Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành.
 • Kể rằng Mạnh Khương Nữ có chồng là một thư sinh, ngay đêm tân hôn bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Khi đông đến, nàng đan áo cho chồng và đi khắp chiều dài Trường Thành hỏi thăm và nhận được tin dữ chồng mình đã chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng khóc 3 ngày 3 đêm, nước mắt hòa lẫn máu. Nước mắt Mạnh Khương Nữ vang xa 800 dặm Trường Thành, làm đổ sập một khúc tường thành, lộ ra xác chết chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống biển tự vẫn.
 • Câu chuyện này trở thành 1 trong 4 truyền thuyết dân gian nổi tiếng nhất văn hóa Trung Hoa, bên cạnh Ngưu Lang Chức Nữ, Bạch Xà truyện và Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài.
Vạn Lý Trường ThànhVạn Lý Trường Thành

6. Giá vé tham quan Vạn Lý Trường Thành

 • Giá vé tham quan ở Vạn Lý Trường Thành được chia thành 2 giai đoạn du lịch cao điểm và du lịch thấp điểm như sau:
  • Mùa du lịch cao điểm: 40 NDT/người (được tính trong thời gian từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 15 tháng 11.)
  • Mùa du lịch thấp điểm: 35 NDT/người (được tính trong thời gian từ ngày 15 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau)

7. Những sự thật thú vị về Vạn Lý Trường Thành

 • Hoàng đế Tần Thủy Hoàng không phải là người đầu tiên xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Ông là người cho liên kết các bức tường phía Bắc vốn đã được xây dựng từ trước từ các bang mà ông đã chinh phạt được.
 • Lực lượng nhân công xây dựng Vạn Lý Trường Thành chủ yếu bao gồm binh lính và nông dân bị cưỡng bức, người bị kết án và tù nhân chiến tranh.
 • Vật liệu xây dựng chính của Vạn Lý Trường Thành là đất, đá, vôi và gỗ kết dính với nhau bởi một thứ vữa gạo nếp đặc trưng. Từ thời nhà Minh, gạch mới được sử dụng để bổ sung thêm.
 • Vạn Lý Trường Thành không phải là một đường thẳng liên tục và bị cách trở bởi sông hoặc núi đi ngang qua.
 • Vạn Lý Trường Thành không thể được nhìn thấy từ không gian vũ trụ bằng mắt thường.
 • Việc viết lên Vạn Lý Trường Thành là không được phép và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vào thời Minh, trên mỗi viên gạch được thêm vào tại đây đều có khắc tên người thợ và ngày tháng sử dụng để ghi nhận trách nhiệm cá nhân.
 • Người Hán không phải là tộc người duy nhất xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Những người du mục phía Bắc cũng đã xây dựng những bức tường thành quanh biên giới của họ để phòng thủ.
 • Các trận chiến quy mô lớn hiếm khi được diễn ra ở Vạn Lý Trường Thành.
 • Các phần trường thành được tham quan nhiều nhất sẽ nằm ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, đoạn trường thành dài nhất là phần đi qua Khu tự trị Nội Mông.

8. Những điều cần lưu ý khi đến Vạn Lý Trường Thành

 • Đừng mang quá nhiều đồ vật nặng nề không cần thiết. Bạn nên mang theo một chai nước khoáng. Và tuyệt đối không được phép tự ý leo lên tường thành nhé.
 • Bạn nên lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp, nhẹ chân và không được đi giày cao gót vì sẽ rất khó di chuyển trên Vạn Lý Trường Thành.
 • Cố gắng giữ im lặng khi leo Vạn Lý Trường Thành, tập trung vào việc đi bộ, không cười đùa khi đi bộ và không hát to. Vì điều này sẽ làm lãng phí năng lượng thể chất của bạn một cách không cần thiết.
 • Người già và trẻ em cần có người đi cùng, không nên leo núi một mình để tránh gặp nguy hiểm và không có người trợ giúp.
 • Khi đang leo Vạn Lý Trường Thành nếu đột nhiên cảm thấy tim đập nhanh, chóng mặt, ù tai thì không nên tiếp tục leo mà hãy ngồi xuống nghỉ ngơi. Nếu tình trạng đỡ hơn thì có thể tiếp tục leo, còn ngược lại thì bạn nên ngừng leo núi và đi xuống đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Nhiệt độ ở Bắc Kinh cho sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, du khách nên trang bị thêm áo khoác và mũ len.
 • Nên chuẩn bị nước uống và đồ ăn nhẹ trước khi khám phá Trường Thành, nhất là vào mùa hè.
 • Thể lực là điều cực kỳ quan trọng, du khách nên chuẩn bị sức khoẻ thật tốt trước chuyến đi.
Vạn Lý Trường ThànhVạn Lý Trường Thành

Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành được công nhận làm một trong những kiến trúc ấn tượng nhất trong lịch sử. Vạn Lý Trường Thành được xem như biểu tượng vững chắc của quyền lực và lòng dũng cảm của dân tộc Trung Hoa, luôn đọng lại trong lòng mỗi du khách một sự tôn kính mãnh liệt.

Ý kiến bạn đọc