Trong mùa dịch bệnh Covid-19 hoành hành là lúc sức khỏe cần được chú ý và quan tâm nhất hiện nay. Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh luôn là tiêu chí hàng đầu trong mùa dịch bệnh. Vậy làm gì để tăng cường sức khỏe, ăn gì để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thì mời bạn xem bài viết dưới đây nhé!
1. Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng là một thứ miễn dịch tự nhiên của cơ thể sinh ra để chống lại các vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe.
Sức đề kháng tạo ra cho cơ thể có được bằng cách nạp những loại vitamin từ các thực phẩm, món ăn dinh dưỡng bạn ăn hàng ngày và cũng có thể bổ sung vitamin bằng cách uống các viên vitamin tổng hợp để tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, bạn nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và điều độ cũng giúp có được một sức khỏe tốt để chống lại các tác nhân có hại lây nhiễm vào cơ thể và hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
2. Ăn gì để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể?
Để giúp hỗ trợ phòng ngừa và ngăn nguy cơ nhiễm bệnh cao bạn cần bổ sung một số những loại thực phẩm sau trong bữa ăn hàng ngày như sau:
2.1 Trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao
Hầu hết các loại trái cây vị chua sẽ chứa hàm lượng vitamin C rất cao để bạn nạp vào cơ thể chẳng hạn như: dâu tây, bưởi, cam, quýt, ổi… Đây là những hoa quả tốt nhất để đề cao sức đề kháng cho cơ thể, nó sẽ giúp cho cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên. Nếu được bạn nên bổ sung vitamin C từ trái cây hằng ngày sẽ tốt nhất.
2.2 Bông cải xanh
Bông cải xanh thuộc loại rau củ có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt và kali. Bông cải xanh cũng chứa nhiều protein hơn hầu hết các loại rau khác, bông cải thật sự là loại rau củ tốt hỗ trợ và đẩy lùi các tế bào ung thư. Trong bông cải xanh và trắng còn chứa gần 90% nước, 7% cacbon-hydrat, 3% protein và hầu như không có chất béo. Ngoài ra, bông cải xanh cũng giàu beta-carotene, carotenoid, vitamin B, canxi, kẽm và chất xơ thật sự mang đến nhiều điều tuyệt vời cho cơ thể bạn.
2.3 Ớt chuông
Ớt chuông là loại rau củ quá đỗi quen thuộc có trong các món ăn và góp phần tăng thêm vị thơm ngon cho các món ăn hàng ngày cho đến các bữa tiệc. Không những thế loại thực phẩm có nhiều màu xanh, đỏ, vàng này rất giàu chất C và chất chống oxi hóa tốt hỗ trợ sức khỏe mô và khả năng miễn dịch. Hơn nữa, ớt chuông còn chứa hoạt chất chống viêm hiệu quả.
2.4 Các loại hải sản có vỏ
Hải sản có vỏ là nguồn protein dồi dào để bạn nạp vào cơ thể để tăng sức đề kháng. Nhờ vào hàm lượng axitamin cao hỗ trợ cho các chức năng của tế bào, những protein này trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hằng ngày. Ngoài ra, trong hải sản có vỏ còn chứa nhiều canxi giúp chắc xương lưu thông máu.
2.5 Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách nạp viên vitamin C
Bổ sung vitamin bằng cách uống các viên vitamin tổng hợp cũng dành cho những người lười bổ sung vitamin từ thực phẩm. Bạn có thể tới tiệm thuốc để mua các loại vitamin thiết yếu để tăng đề kháng cho cơ thể như: viên uống vitamin C, viên uống vitamin B1, B2, E,…