Con người rất cần vitamin để tăng cường sức khỏe. Vậy bạn có biết các loại vitamin có trong thực phẩm nào không? Hãy cùng Gonatour tìm hiểu về các loại vitamin và thực phẩm nào chứ nhiều vitamin tốt cho cơ thể..
Các Loại Vitamin có trong thực phẩm
1. Vitamin A
- Vitamin A còn được gọi là retinol, có nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể như tăng cường miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tốt cho mắt... Một số nghiên cứu cho biết cơ thể thiếu vitamin A có thể ảnh hưởng đến xương, tăng nguy cơ loãng xương, dễ gãy xương ở người lớn tuổi.
- Tác dụng của Vitamin A : giúp cho làn da tươi trẻ, tóc đẹp, móng tay khỏe, cải thiện thị lực và tăng cường chắc khỏe xương
- Vitamin A có trong các thực phẩm : Cà Rốt, trái cây có múi, phô mát, sữa, trứng, cá, gan.
- Vitamin A có thể bị phá hủy : nếu bạn để hoặc nấu trong nhiệt độ cao và bảo quản để lâu ngày.
2. Vitamin B1
- Vitamin B1, hay còn gọi là thiamin, có tác dụng hỗ trợ các vitamin nhóm B khác giúp phá vỡ và giải phóng năng lượng từ thực phẩm. Bạn cần bổ sung nó trong chế độ ăn uống hàng ngày
- Tác dụng của Vitamin B1 : Tăng cường não bộ, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho xương, bảo vệ tim mạch, giúp ngủ ngon.
- Vitamin B1 có trong các thực phẩm : men bia, thịt lợn, các loại hạt, yến mạch, lúa mì, các loại đậu.
- Vitamin B1 dễ bị phá hủy nếu bạn bảo quản lâu, hay uống cà phê trong bữa ăn.
3. Vitamin B2
- Vitamin B2 tốt cho mắt, da, hệ thần kinh, đồng thời giải phóng năng lượng cơ thể từ thực phẩm bạn tiêu thụ. Ánh sáng tia cực tím có thể phá hủy riboflavin, do vậy, bạn nên bảo quản thực phẩm giàu vitamin B2 ở nơi tối, thoáng mát.
- Tác dụng của Vitamin B2: tái tạo tế bào, cải thiện thị lực, tăng cơ bắp
- Vitamin B2 có trong các loại thực phẩm : Sữa, hạnh nhân, trứng, nấm, phô mát, thịt
- Vitamin B2 dễ bị phá hủy do tác động của ánh sáng lâu dài.
4. Vitamin B5
- Vitamin B5 không được lưu trữ trong cơ thể, nên bạn cần bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.
- Tác dụng của Vitamin B5 : Cải thiện trí nhớ, tâm trạng, phục hồi nhanh sau ốm, ổn định mạch máu, bảo vệ tim mách
- Vitamin B5 có trong các loại thực phẩm : thịt gà, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, trứng cá muối, các loại đậu, gạo, súp lơ xanh, bột yến mạch.
- Vitamin B5 sẽ bị phá hủy nếu bạn làm lạnh nhiều lần
5. Vitamin B6
- Vitamin B6 cho phép cơ thể sử dụng và lưu trữ năng lượng. uy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin B6 (hơn 200 mg/ngày) trong một thời gian dài có thể gây mất cảm giác ở chân, tay, gọi là bệnh thần kinh ngoại biên.
- Tác dụng của Vitamin B6 : trẻ hóa cơ thể, tăng cường hệ thống thần kinh, ổn định mạch máu.
- Vitamin B6 có trang các thực phẩm : Ngũ cốc, lúa mì, salad rau xanh, bắp cải, chuối, quả ốc chó, cá hồi, thịt.
- Vitamin B6 sẽ bị phá hủy do tác động của ánh sáng lâu dài.
6. Vitamin B12
- Vitamin B12 có nhiều chức năng quan trọng như bảo vệ các tế bào máu đỏ, hệ thống thần kinh, giải phóng năng lượng từ thực phẩm, sản xuất axit folic. Cơ thể thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu.
- Tác dụng của Vitamin B12 : Kiểm soát cân nặng, cải thiện miễ dịch, tăng trí nhớ, cải thiện bộ máy tiêu hóa.
- Vitamin B12 có trong các loại thực phẩm : Đậu nành, tảo, hàu, cá, sữa, lòng đỏ trứng, một số loại thịt
- Vitamin B12 dê bị phá hủy bởi tác động của ánh sáng và nhiệt độ cao.
7. Vitamin C
- Vitamin C giúp bảo vệ tế bào khỏe mạnh, đồng thời chữa lành vết thương. Bạn có thể nhận đủ lượng vitamin C bằng cách tiêu thụ chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Tuy nhiên, bạn nên dùng vitamin C đúng liều lượng, nếu không có thể sẽ gây đau bụng, tiêu chảy hoặc khó chịu.
- Tác dụng của Vitamin C : Tốt cho da, tóc và móng tay, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ hệ miễn dịch.
- Vitamin C có trong các thực phẩm : thì là, các loại trái cây có múi, trái cây màu đỏ, đậu Hà Lan, măng tây, kiwi, ổi, ớt chuông.
- Vitamin C bị phá hủy nếu bạn nấu ở nhiệt độ cao.
8. Vitamin D
- Thiếu vitamin D trong cở thể có thể dẫn đến biến dạng xương, gây còi xương ở trẻ em, đau là loãng xương ở người lớn. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều có thể sẽ khiến cơ thể thừa canxi, gây tổn thương thận
- Tác dụng của Vitamin D : Tốt cho xương, kiểm soát quá trình đông máu, thải độc, bảo vệ tim mạch, ổn định mạch máu.
- Vitamin D có trong các thực phẩm : Phô mát, bơ, lòng đỏ trứng, hải sản, khoai tây, thịt bò, dầu thực vật.
- Vitamin dể bị phá hủy nếu nấu ở môi trường kiềm.
9. Vitamin E
- Vitamin E như một chất chống oxy hóa, giúp duy trì làn da, mắt và tăng cường hệ miễn dịch.
- Tác dụng của Vitamin E : cơ thể trẻ trung, hồi phục nhanh, bảo vệ cơ thể trước tác động của môi trường.
- Vitamin E có trong các thực phẩm : thịt, dầu hướng dương, ngô, hạt bí, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, gan động vật.
10. Vitamin K
- Vitamin K rất cần thiết cho sự đông máu, giúp chữa lành vết thương đúng cách.
- Tác dụng của Vitamin K: chữa lành vết thương, kiểm soát quá trình đông máu
- Vitamin K có trong các thực phẩm : Tầm xuân đỏ, bắp cải đỏ, cà rốt, cà chua, dây tây, trà xanh
- Vitamin K dễ bị phá hủy bởi tác động của ánh sáng lâu dài, bảo quản lâu.