Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Cua sốt ơt Singapore - món ăn nhất định phải thử khi đến Singapore

Thứ hai, 25/04/2022, 03:18 GMT+7

Singapore là một quốc đảo được du nhập rất nhiều sác tôn giáo sắc tộc khác nhau. Luôn mang màu sắc văn hóa và ẩm thực đặc sắc. Cua sốt ớt Singapore là một món ăn nổi tiếng thế giới này, được xuất xếp hạng 35 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới, được kênh CNN bình chọn năm 2011.

Cua sốt ớt SingaporeCua sốt ớt Singapore

1. Nguồn gốc của món cua sốt ớt Singapore

  • Được xuất phát từ một xe đẩy bán đồ ăn dạo vào năm 1956. Do một đôi vợ chồng bán, người chồng đã gợi ý người vợ thử nghiệm các cách khác để nấu cua thay vì chỉ hấp đơn giản.
  • Thử nghiệm lần đầu của Bà Cher Yam Tian là xào cua với sốt cà chua, nhưng bà thấy rằng hương vị của món này sẽ đậm đà hơn khi thêm sốt ớt. Họ bán món cua sốt ớt của mình dọc theo Sông Kallang và món ăn này được yêu thích đến mức họ đã mở một nhà hàng, đặt tên là Palm Beach.
  • Đầu bếp nổi tiếng Hooi Kok Wah, người sau này mở nhà hàng Dragon Phoenix vào năm 1963, đã sáng tạo ra phiên bản của món ăn này với vị chua hơn, trong đó sử dụng tương ớt sambal, sốt cà chua và trứng để nấu nước sốt thay vì tương ớt và sốt cà chua đóng chai. Từ đó đến nay, đây là công thức được sử dụng rộng rãi nhất ở Singapore.

2. Thời điểm thích hợp để thưởng thức món cua sốt ớt Singapore

  • Thời điểm để ăn cua tốt nhất ở Singapore rơi vào tháng 12 cho đến tháng 3 năm sau. Lúc này cua đang là thời điểm giao phối, Cua sốt tiêu trắng/tiêu đen với gia vị nêm nếm phong phú từ rượu, bột tiêu, dầu mè và nước sốt hàu tạo nên món cua sốt tiêu trắng vô cùng đặc trưng. Nên ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì vì vị khá mặn.

3. Hương vị của Cua sốt ớt Singapore

  • Hầu như ai cũng sẽ thích ăn hải sản tại nước có vùng biển và Singapore không ngoại lệ. Cua sẽ được bẻ ra từng phần, sau khi được chế biến sẽ đem xào với sốt ớt, trứng sẽ được đánh và cà chua. Điểm nhấn của món ăn này đó chính phần thịt cua tươi mới và sốt ớt huyền thoại. Tuy có vị đặc trưng của ớt nhưng cũng không quá cay nên một số du khách vẫn sẽ có thể dùng được.
  • Cua biển ở đây rất to, thịt chắc được chế biến độc đáo, khi ăn kết hợp với nước sốt béo ngậy đậm đà của cà chua, trứng, sốt ớt thường được người bán ăn kèm với bánh bao chiên không nhân. Mùi vị của cua biển sốt ớt rất đặc biệt không giống với những loại cua ở những nơi khác, có một hương vị khác biệt làm du khách mê mẫn, chua chua, cay cay hòa quyện với vị béo của những miến thịt cua ngọt tự nhiên. Ngoài ra, sẽ có 2 dụng cụ: 1 kẹp vỡ vỏ cua và 1 cây trâm để lấy thịt cua.
  • Có thể chế biến từ nhiều loại cua khác nhau và giá tiền của từng loại cua, cân nặng cũng sẽ khác nhau.
Cua sốt ớt SingaporeCua sốt ớt Singapore

4. Một số địa chỉ tham khảo ăn cua sốt ớt Singapore khi ghé thăm Singapore

  • JUMBO Seafood – East Coast

    • Địa chỉ:1206 ECP, #01-07/08 East Coast Seafood Centre, Singapore
    • Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 | 5:00 – 11:15 pm
    • Thứ 7 – Chủ Nhật | 11:30 am – 11:15 pm
    • Giá cũng là 50 SGD/ suất.
  • Roland Restaurant

    • Địa chỉ: 89 Marine Parade Central, #06-750, Singapore
    • Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Chủ Nhật | 11:30 AM – 2:30 PM ; 6:00 PM – 10:00 PM
  • Long Beach King Seafood Restaurant

    • Địa chỉ: 1018 East Coast Parkway, Singapore.
    • Giá 1 suất cua sốt ớt ở đây là 50 SGD.
    • Giờ: hàng ngày, từ 11:00 – 15:00 và 17:00 – 00:15.
    • Điện thoại: (65) 6445 8833.
  • Tamako Meal

    • Địa chỉ:128 Casuarina Rd, Singapore
    • Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 5 | 11:30 – 2:30 pm ; 6:00 pm – 9:30 pm
    • Thứ 6 – Chủ Nhật | 11:30 – 2:30 pm ; 5:00 pm – 10:00 pm
  • Momma Kong’s

    • Địa chỉ: 34 Mosque St, Singapore
    • Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Thứ 6 | 5:00 pm – 11:00 pm
    • Thứ 7 – Chủ Nhật | 11:00 am – 11:00 pm
  • J.B. Ah Meng Restaurant

    • Địa chỉ: 534 Geylang Rd, Singapore
    • Thời gian mở cửa: Thứ 2 – Chủ Nhật | 5:30 pm – 2:30 am
Xem ngay => Dịch vụ làm hộ chiếu lấy ngay

5. Cách chế biến một món Cua sốt ớt Singapore tại nhà:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 con cua bể
  • 2 thìa café bột bắp
  • 1 củ hành tây
  • 4 - 6 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 4 - 6 củ hành tím
  • 3 trái ớt sừng, 3 trái ớt hiểm
  • 2 thìa tương ớt
  • 1/2 thìa sốt cà chua
  • 1 quả trứng gà
  • 1 cốc nước
  • 2 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh giấm gạo
  • 2 thìa canh tương đậu (tương hột)
  • 2 thìa canh đường
  • Dầu ăn, nước dùng, muối.

Cách lựa chọn cua:

  • Món ăn này có nguyên liệu chính là cua, vì vậy cần một số lưu ý trong cách chọn lựa để có thể mang đến một món ngon chuẩn hương, chuẩn vị. Theo đó, lựa chọn những con cua còn tươi sống. Đối với cua thịt, bạn xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua, nếu có màu đỏ hồng hoặc hồng sậm thì là cua nhiều thịt. Đối với cua gạch, bạn kiểm tra bằng cách bóp vào mai cua, nếu mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ít gạch còn nếu cứng thì có nghĩa cua chắc thịt, gạch nhiều và đạt tiêu chuẩn.

Cách làm cua sốt ớt Singapore:

  • Bước 1: Cua rửa sạch, ngâm trong nước đá hoặc để trong tủ đông khoảng 10 đến 15 phút để cua tươi lâu và dễ chặt hơn. Sau đó, chặt nhỏ và đập dập phần vỏ để cua ngấm đều gia vị.
  • Bước 2: Bóc vỏ gừng, tỏi, hành tím, ớt hiểm, ớt sừng bỏ cuống rồi giã nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Gừng thái sợi.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng rồi xào hành tây cho tới khi ra hết nước và chín đều. Tiếp tục cho hỗn hợp gừng, tỏi, hành tím, ớt đã giã nhuyễn vào đảo đều. Lưu ý: để lửa nhỏ trong vòng 5 phút.
    • Tiếp theo cho thêm 1 cốc nước, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm gạo, 2 thìa canh tương đậu, 2 thìa canh đường vào đảo đều để tạo thành hỗn hợp nước sốt.
    • Cuối cùng mới cho cua vào chảo, dùng thìa múc nước sốt rưới liên tục lên cua hoặc đảo nhẹ cho ngấm đều rồi đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút. Khi cua chuyển sang màu đỏ bắt mắt thì đổ trứng đã đánh tan vào, khuấy đều để nước sốt có độ sánh nhất định.
  • Bước 4: Bày cua ra đĩa, rưới nước sốt lên trên rồi rắc gừng sợi là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm cua sốt ớt SingaporeCách làm cua sốt ớt Singapore

Món cua sốt ớt Singapore được mang một màu sắc vô cùng hấp dẫn chắc chắn chẳng thể rời mắt. Con cua đỏ, thấm đẫm nước sốt sóng sánh mà chỉ cần nhìn thôi vị giác cũng đã phải lên tiếng.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc