Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Bạn đã biết hết đặc sản Phú Quốc chưa?

Thứ tư, 22/07/2020, 03:39 GMT+7

Đã đi du lịch đến đâu thì bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng đất nơi đó. Đến với Phú Quốc cũng thế, bạn sẽ được trải nghiệm và thưởng thức các món đặc sản vô cùng hấp dẫn tại nơi đây. Sau đây mời các bạn điểm danh qua một số món đặc sản của Phú Quốc nhé.

I. Đặc sản phú quốc làm quà

1.1 Ngọc trai

Phú Quốc được nhiều người biết đến là một trong những điểm du lịch nổi tiếng với những bãi biển xanh cát trắng đẹp đến nao lòng. Nhưng nhắc đến Phú Quốc người ta không thể không nhắc đến ngọc trai Phú Quốc, đặc sản trở thành thương hiệu riêng của hòn đảo này. Vì thế mà Phú Quốc được còn được mệnh danh là “Đảo Ngọc”. Đến với Phú Quốc, du khách sẽ được tham quan các cơ sở nuôi cấy ngọc trai và tìm hiểu về quy trình sản xuất ngọc trai. Bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy nhân viên tại cơ sở nuôi cấy ngọc trai tách con trai và lấy ngọc đồng thời được nghe họ giới thiệu những kiến thức cơ bản về ngọc trai và các bước để tạo ra một viên ngọc cũng như các món trang sức làm ra từ ngọc trai tại nơi đây.

Đối với ngọc trai được chia thành hai loại: ngọc trai tự nhiên nước mặn, ngọc trai tự nhiên nước ngọt. Trong đó, loại ngọc trai có giá trị cao nhất là loại ngọc tự nhiên nước mặn vì được đánh giá chất lượng cao nhất trong các loại ngọc vì thế giá trị của mỏi viên ngọc tự nhiên ở đây có thể lân đến vài trăm triệu một viên. Tuy nhiên nên bạn muốn mua loại ngọc có giá thành thấp hơn thì có thể lựa chọc các loại ngọc nước ngọt hoặc ngọc trai được nuôi cấy. Các loại ngọc này có giá thành thấp hơn nhưng chất lượng ngọc trai vẫn đảm bảo.

Tuy nhiên nên bạn muốn mua ngọc tại Phú Quốc thì nên đến các cơ sở sản xuất ngọc có tiếng và uy tín để tránh bị lừa đảo mua nhầm các loại ngọc giả. Một lời khuyên cho bạn là không nên tin và mua ngọc tại các cửa hàng nhỏ lẻ và nơi bán hàng lưu niệm vì bạn sẽ có thể mất một số tiền để mua các loại ngọc giả hay ngọc nhựa mà thôi.

Ngọc Trai Phú Quốc

1.2 Bánh khéo

Nói đến Phú Quốc bạn không thể bỏ lở món bánh ngọt làm nên nét đặc sắc phong phú là món bánh Khéo – món ăn làm nên thương hiệu Phú Quốc. Không biết từ bao giờ trên đảo Phú Quốc có loại bánh Khéo. Cái tên đặc biệt khiến khách du lịch tới đây tò mò muốn thưởng thức. Sở dĩ người dân trên đảo gọi với tên bánh Khéo bởi để làm ra được những chiếc bánh có hình dáng nhỏ nhắn với nhiều màu sắc hấp dẫn phải cần đến một bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và chuyên nghiệp của người thợ làm bánh. Từng chiếc bánh với các hình dáng và màu sắc đa dạng cũng thể hiện lên nét phong phú của Phú Quốc.

Bánh khéo

1.3 Nấm tràm

Nấm tràm là loại nấm mọc từ các thảm lá tràm mục nát trong rừng Phú Quốc. Vào mùa mưa, từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Ở những khu đồng dưới thảm lá mục tạo nên độ ẩm ướt và cũng là điều kiện thích hợp cho loại nấm này tranh nhau đội lớp thảm mục của lá tràm để vương lên trong rất xinh xắn, nấm nhỏ còn gọi là nấm búp trong giống như cây ……Còn nấm lớn có hình như cái ô của những cô gái đi dưới mưa, nấm tràm có màu tím như màu quả mân cục, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác.

Vì vậy loại nấm này có giá từ 100 đến 200 ngàn đồng/1kg. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến. Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình.

Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấn nước nắm cá cơm Phú Quốc. Món canh nấm sẽ mang lại một buổi ăn thật thú vị và đầy chất dinh dưỡng làm bạn sẽ không sao quên được Phú Quốc nói chung và món canh nấm tràm nói riêng. Điều đặc biệt đối với những người mới ăn loại canh này là, sau khi ăn canh nấm tràm xong, bạn uống nước vào sẽ có cảm giác đắng miệng.

Nấm Tràm

1.4 Còi biên mai

Với diện tích gần 600 km² đảo Phú Quốc. Không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban cho nguốn tài nguyên rừng và biển vô cùng rộng lớn và dồi dào. Nói đến Phú Quốc người ta sẽ hình dung ra một thiên đường ẩm thực. Với các món ăn được chế biến từ nguyên liệu của biển cả. Trong số đó phải kể đến nước mắm Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh, Nhum Phú Quốc, gỏi cả trích…

Đặc biệt không thể không nhắc đến là Còi biên mai. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch Phú Quốc. Còi biên mai là một loại sò có hình tam giác. Lớn cỡ mu bàn tay của người lớn, cắm sâu dưới đáy biển. Một con sò có thể nặng đến hơn 1kg. Loại sò này thịt nhão nên người dân Phú Quốc chỉ dùng phần còi tròn. To cỡ đồng xu, màu trắng để chế biến các món ăn.

Cách chế biến còi biên mai: Những món còi biên mai tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực Phú Quốc như xào với nấm rơm, nấm cô đông, củ hành ,cải bẹ xanh… Cái đậm đà của biển cả hòa với cái ngọt thanh của nấm. Hành khiến cho còi biên mai trở thành một món đặc sản Phú Quốc. Mà bất kì khách du lịch nào cũng muốn thưởng thức khi tới du lịch nơi đây. Hay như sò mai nướng mỡ hành, nướng chừng vài phút cho sò há miệng. Dùng tay gỡ một mặt vỏ sò, giữ lại bên chứa thịt rồi đặt vào nướng tiếp.

Khi sò bắt đầu tiết nước thì rưới mỡ hành lên trên. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm quyện với vị béo ngậy của mỡ hành. Nhưng để giữ được hương vị nguyên sơ của sò mai thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt.Từng miếng còi biên mai được thắt nhỏ bằng đồng xu ướp với muối biển quyện mấy trái ớt đỏ tươi. Du khách có thể dùng sống lá dứa xâu từng chuỗi sò lại nướng trên bếp than hồng. Còn gì thú vị hơn khi ngồi trên bãi biển lúc xế chiều thưởng thức cái vị đậm đà của muối biển,cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi mai.

Còi Biên Mai

1.5 Hồ tiêu Phú Quốc

Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn những chùm tiêu chín đỏ trên cây. Tiêu ra trái từng chùm và được hái xuống đựng trong cần xé lớn, đổ ra phơi khô dưới nắng. Trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm. Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch bụi.

Những vùng trồng tiêu nhiều là ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng. Hiện nay, huyện Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triển nhãn hiệu tập thể này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay. Hiện nay các nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất và tăng giá trị lợi nhuận cho người trồng tiêu.

Khi đi du lịch đảo Phú Quốc bạn không nên bỏ qua Vườn tiêu Phú Quốc, một nét đặc sắc của Phú Quốc hiện nay mà du khách nào đến với Phú Quốc cũng muốn trải nghiệm qua một lần.

Hồ Tiêu Phú Quốc

1.6 Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu nổi tiếng khắp Việt Nam và quốc tế. Tượng trưng cho bản sắc văn hóa ẩm thực của đất nước, và là loại gia vị làm nên hạnh phúc của từng bữa cơm gia đình. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu loại nguyên liệu làm nên những giọt nước mắm này. Đó chính món quà tuyệt vời mà thượng đế đã ban tặng riêng cho những con người nơi đây.
Đến với Phú Quốc bạn có thể đến để tham quan các nhà thùng là nơi sản xuất ra món đặc sản nước mắm cá cơm trứ danh của Phú quốc. Bạn có thể đến tim hiểu về qui trình sản xuất ra nước mắm, tham quan các nhà thùng chứa mà không phải mất phí tham quan nào cả. Ngoài ra đến đây bàn có thể mua các loại nước mắm chình hãng, ngon và đạt chuẩn mang về dùng hoặc làm quà cho người thân sẽ vô cùng ý nghĩa.

Nước mắm Phú Quốc

1.7 Rượu sim rừng Phú Quốc

Nếu Đà Lạt nổi tiếng với hương vị thơm, ngọt của rượu nho thì rượu sim Phú Quốc xứng đáng với hương vị đặc biệt thơm ngon không kém gì các loại rượu tuyệt hảo khác vì chính hương vị đặc biệt đó mà bất kể du khách nào ghé đến Phú Quốc đều quyến rũ bởi mùi thơm ấy. Đặc sản của Phú Quốc không chỉ dừng lại ở Nước mắm Phú Quốc mà rượu sim cũng là đặc sản không thể quên được nếu có đến Phú Quốc.
Được làm từ trái sim mà thường thì cây sim sống được ở nhiều nơi trên thế giới như Philippines, Malaysia, Indonesia và vùng nhiệt đới ở Châu Á. Cây sim có 2 loại, đó là Hồng sim và Tiểu sim. Sim chín rộ vào dịp tháng giêng âm lịch, trái sim chín có nhiều mật ngọt nên khi chế biến rượu sim sẽ chất lượng và có hương vị thơm ngon. Rượu sim Phú Quốc thì chủ yếu làm từ loại Hồng Sim vì có vị ngọt chát, mùi thơm khi chín rộ, trong đó có sắc tố Antoxyanozit, tanin và vị đường ngọt của Hồng sim thì nhiều hơn Tiểu sim nên mới có thể làm được rượu. Giống như rượu Vang cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe con người thì rượu Sim Phú Quốc cũng như vậy.
Bất ngờ khi biết công dụng của rượu sim rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là khi bạn bị đầy bụng hay ăn quá nhiều chất đạm. Ngoài ra còn bổ máu, khí huyết lưu thông, ăn ngủ ngon giấc, tốt cho xương người già hay bị thoái hóa. Du khách chắc chắn sẽ muốn mua ngay và luôn khi biết tới công dụng thần dược của rượu sim Phú Quốc. Bạn chỉ mất khoảng 150.000 đến 200.000 nghìn đồng là sẽ có ngay cho mình một chai rượu sim chất lượng mang về dùng hoặc để biếu quà đầy ý cho người thân

Cở sở Rượu Sim Phú Quốc

1.8 Bánh tét mật cật Phú Quốc

Đây là món bánh “độc quyền” một trong những đặc sản Phú Quốc, của huyện đảo này. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá, chẳng hiểu vì lí do gì mà dân ở đây lại dùng nó gói bánh tét thành đòn hình tam giác. Lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và cảng phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước, nhão.

Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn.Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.Món bánh Tét Phú Quốc được làm từ lá mật cật đã được nhiều du khách du lịch ra Phú Quốc mua về làm quà xứ đảo. Nay bánh Tét Phú Quốc đã trở thành món đặc sản chỉ có ở Phú Quốc xinh đẹp này.

Bánh tét mật cật Phú Quốc

1.9 Cá nhám thỏi

Cá Nhám, tên gọi dân dã của loại cá Mập nhỏ, còn gọi là cá mập sữa, là loài cá sụn cỡ vừa và lớn, sống ở biển. Thịt cá nhám chứa hàm lượng cao chất protid, 1,9% lipid trong đó có 0,5% acid béo omega-3, có vị mặn, ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng lực. Cá nhám có thớ thịt săn chắc, thịt cá trắng tinh, rất thơm và nhiều nạc, ít xương.

Khô cá nhám tại Phú Quốc được sơ chế khá công phu và mang theo trong từng thớ thịt săn chắc mùi vị khai đặc trưng, rất nồng, riêng biệt. Để bảo quản khô cá nhám, phải phủ lớp giấy báo và gói kín trong bọc, tránh mùi vị khai "nồng cháy" của nó tỏa khắp nơi, sẽ làm giảm chất lượng.

Khô cá nhám rất phù hợp khi "lùi" trong tro (than củi đã tàn nhưng còn độ nóng). Nếu không có, hãy nướng với lửa (hoặc nhiệt độ khác) vừa phải, chậm rãi để cá chín từ từ. Sau đó dùng chày đập nhẹ, đều cho vết cháy bên ngoài rơi ra và cũng để cho thịt cá mềm. Chuẩn bị một chén tương xì dầu me, cho chút ớt cay. Mùi khai đặc trưng của cá cộng với vị cay của ớt, với vị chua của me, thớ thịt dễ hút nước chấm, đảm bảo hương vị đặc biệt của cá nhám sẽ không làm bạn lẫn lộn được với bất kỳ lại cá nào khác.

Cá Nhám thỏi

1.10 Bào ngư khô

Đại dương ban tặng cho Phú Quốc nguồn hải sản phong phú, dồi dào đa dạng về loài. Vùng biển nước sạch, không bị ô nhiễm, khí hậu ấm nóng tạo điều kiện cho các loài thủy hải sản sinh sôi và phát triển, độ đạm tươi ngon hơn nhiều so với các vùng biển khác. Biển Phú Quốc chính là môi trường sống tốt nhất bởi vậy nên bào ngư cũng thơm ngon, đặc biệt hơn so với những miền biển khác. Ngoài món tôm hùm được coi là một trong những món ăn “thượng vàng hạ cám” ở đảo ngọc Phú Quốc thì bào ngư cũng không hề kém cạnh về độ “đắt xắt ra miếng”. Số lượng bào ngư khá hạn chế, việc đánh bắt cũng không dễ dàng, bởi càng lớn chúng càng ra xa biển bám ở các vách đá ngầm, hơn nữa chúng lại là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên giá của bào ngư Phú Quốc khá là đắt.

Bào ngư Phú Quốc là một trong những món quà quý của biển ban tặng, cũng giống như những thực phẩm biển khác chúng có tác dụng bồi bổ canxi cho cơ thể, rất thích hợp cho người bị bệnh loãng xương, trẻ em còi xương suy dinh dưỡng. Công dụng của bào ngư: bào ngư có tính bổ âm, tăng khí, bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới, chống suy nhược cơ thể, sáng mắt… và chữa được rất nhiều bệnh. Vì vậy trong Đông y bào ngư được coi là một vị thuốc, chế biến thành nhiều thành phẩm thuốc để chữa bệnh. Hãy cùng gia đình của mình đến đảo Phú Quốc du lịch để có cơ hội được trải nghiệm những điều thú vị của nơi đây và được thưởng thức những món ăn ngon. Để biết thêm thông tin về du lịch Phú Quốc và các gói tour du lịch Phú Quốc, quý khách vui lòng truy cập Gonatour.vn

Bào Ngư Khô

1.11 Hải sâm khô một đặc sản qúy hiếm làm quà.

Hải sâm còn gọi là đỉa biển, đồn đột có giá trinh dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ thận, tráng dương, chữa bệnh đi tiểu đêm, bổ huyết, hỗ trợ điều trị tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, điều trị ung thư, giải độc cơ thể, suy nhược thần kinh… Hải sâm ở Phú Quốc có hai loại là hải sâm trắng và hải sâm đen, trong đó hải sâm đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hải sâm trắng.
Hải sâm tươi thường được chế biến thành các món xào với mướp đắng, ớt ngọt; hầm với thịt dê, thịt heo, mướp đắng, hoặc một số loại thuốc đông y hay nấu cháo để trở thành món ăn bổ dưỡng bồi bổ sinh lực cho cơ thể, hỗ trợ trị bệnh. Hải sâm khô thường được ngâm rượu cùng hải mã làm thuốc bổ thận tráng dương cho cánh mày râu
Vì có giá trị dinh dưỡng cao và quý hiếm nên hải sâm có giá tiền rất cao. Một kilogam hải sâm tươi được bán ra với giá khoảng 1 triệu đồng, còn đối với hải sâm khô thì giá lại càng cao hơn nữa: từ 3 – 4 triệu đồng/ kg. Tuy nhiên, chúng vẫn là một món quà rất đắt khách và được nhiều du khách chọn mua về làm quà, bởi món quà hải sâm sẽ thể hiện đẳng cấp và sự “chịu chi” của người mua. Tuy hải sâm không bày bán rộng rãi nhưng bạn vẫn có thể tìm mua được chúng tại các cửa hàng chuyên hải sản quý tại các khu chợ ở thị trấn Dương Đông, chợ Hàm Ninh,… hoặc trực tiếp thưởng thức các món ăn từ hải sâm tại các nhà hàng sang trọng ở Phú Quốc.

Hải sâm Khô

1.12 Khô cá Thiều

Khô cá thiều trở nên đặc trưng nhờ vào sự kết hợp của những đặc sản của người dân Phú Quốc như cá thiều, nước mắm Phú Quốc, tiêu Phú Quốc cùng với cái nắng, cái gió làm nên miếng khô cá thiều rất đặc biệt.

Cá thiều tươi nguyên con sau khi được đánh bắt đem về, người dân xẻ phi-lê rồi đem ướp với tiêu Phú Quốc, nước mắm ngon Phú Quốc rồi đem phơi khô cho đều chính vì sự kết hợp tuyệt vời của những đặc sản Phú Quốc làm cho con khô cá thiều rất ngon đặc biệt là đem đi nướng.

Khô Cá Thiều chế biến được các món ăn như:cá thiều khô tẩm , muối chiên, kho sả ớt nước cốt dừa…, nhưng chỉ có món kho khô là ngon nhất.

Ngoài ra Khô Cá Thiều nướng, ngon hơn khi chấm với tương ớt hoặc sau khi nướng chín có thể ăn trực tiếp, ăn với cơm, xé nhỏ làm gỏi....hoặc làm mồi nhắm bia hoặc rượu. Khô cá thiều là một đặc sản mà du khách nên chọn mua khi đến du lịch Phú Quốc

Khô Cá Thiều

1.15 Mắm ruốc xào

Mắm Ruốc Phú Quốc là đặc sản của vùng Phú Quốc, được sản xuất từ một loài hải sản đó là con ruốc,sau khi xử lý và rửa sạch con ruốc thì sẽ cho ruốc vào ủ ướp sau một khoảng thời gian nhất định sẽ cho ra một loài mắm ruốc nguyên chất hảo hạng, thơm ngon và đặc trưng của vùng biển Phú Quốc.
Mắm ruốc ở đây sau khi quá trình ủ, ướp sẽ được cho thêm vào các gia vị như là: tỏi, sả, đường, bột ngọt....với các thành phần và liều lượng phù hợp để tạo nên loại mắm ruốc hảo hạng và đặt trưng.
Khi mua về không cần phải thêm các thành phần giai vị nào nữa mà có thể sử dụng trực tiếp làm nhiều món ăn trong mổi gia đình như là: mắm ruốc chấm với trái cây, mắm ruốc kho với thịt, mắm ruốc xào thịt ba rọi, mắm ruốc nấu bún bò, mắm ruốc chấm với rau, dưa leo, cà chua để ăn với cơm nóng..... tùy theo khẩu vị của mổi người mổi gia đình mà có thể thêm các gia vị vào để cho món ăn được ngon hơn.

Sau đây xin trình bày hướng dẩn về món Thịt Ba rọi xào mắm ruốc. mắm ruốc Phú Quốc là một đặc sản vô cùng hảo hạng nên cios rất nhiều du khách đã mua về dùng cũng như là làm quà.

mắm ruốc xào

II. Món ăn đặc sản phú quốc

2.1 Bún quậy

Bắt nguồn từ bún tôm Bình Định, nhưng bún quậy Phú Quốc đã được biến tấu nên có phần khác biệt từ khâu chế biến, nguyên liệu thêm thắt hay cách thưởng thức của người ăn. Điều thu hút thực khách chính là nguyên liệu tươi ngon, mọi người đều có thể xem quy trình làm ra tô bún và còn tự mình chế nước chấm.
Một tô bún quậy thường có tôm, cá, mực tươi xay nhuyễn, hành ngò đã được xắt nhỏ, nước lèo, thêm gia vị rồi quậy đều cũng như để làm chín phần cá tôm. Cuối cùng không thể thiếu những sợi bún tươi được ép trực tiếp từ bột gạo qua máy ngay trong bếp. Bún ép xong rơi vào nồi nước sôi bên dưới khi chín thì bỏ vào từng tô.

Bề ngoài tô bún quậy có thể không bắt mắt nhưng mùi vị lại rất khó quên. Khi phần thịt chín, vị ngọt tôm, cá, mực hòa quyện vào nước lèo nóng hổi, thêm mùi thơm của tiêu Phú Quốc khiến thực khách càng say mê thưởng thức.

Tại Phú Quốc hiện có vô số quán phục vụ món ăn này nhưng địa chỉ được nhiều thực khách truyền tai nhau nhất là Bún quậy Kiến Xây ở hẻm đối diện số 222 Trần Phú , thị trấn Dương Đông hoặc quán ở Công viên Bạch Đằng, cách Dinh Cậu chỉ 500 m. Quán bán bún quậy hơn 20 năm này cũng chính là nơi tiên phong tạo ra phong cách đặc biệt cho món ăn ở Phú Quốc.
Du khách nên tới quán sớm một chút để có chỗ ngồi, thời gian gọi món và thưởng thức bởi quán luôn đông người vào ăn. Mỗi tô bún quậy có giá từ 15.000 đến 30.000 đồng tùy theo thực khách gọi vì thêm tiền sẽ thêm bún, chả tôm, cá hay mực.

Đến với Phú Quốc mà thưởng thức được món bún quẩy thì chắc hẳn bjan sẽ đến thăm lại Phú Quốc nhiều lần nữa vì thèm hương vị của món đặc sản này

Bún Quậy Phú Quốc

2.2 Gỏi cá trích

Gỏi là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người, mỗi vùng mỗi miền lại có những cách chế biến tạo ra những hương vị khách nhau. Không phải đơn thuần mà nhiều du khách bảo nhau rằng, đến Phú Quốc mà không thưởng thức gỏi cá trích thì lãng phí chuyến đi. Cá trích không chỉ có ở mỗi vùng biển này tuy nhiên hương vị của món gỏi cá trích Phú Quốc lại không nơi nào ấn tượng bằng.

Có thể nói rằng, món gỏi cá trích đã tạo nên thương hiệu đặc sản Phú Quốc và chỉ có ở Phú Quốc món ăn này mới bung tỏa đúng hương vị. Một yếu tố quan trọng cho đĩa gỏi ngon là cá trích phải được chọn thật kĩ càng, cá tươi vừa mới bắt về và phải nhiều thịt. Làm sạch cá bằng cách cạo vẩy, cắt bỏ đuôi, đầu và ruột; sau đó thái cá thành từng miếng giống kiểu phi lê cho vừa miếng ăn.

Tiếp theo không phải đem đi chiên, xào hay nướng mà chỉ cần nhúng chúng qua giấm hoặc nước cốt chanh tầm 5 phút là đã có một món ăn sẵn sàng thưởng thức. Nhiều người hay nghĩ món gỏi sẽ là nộp cùng ngó sen, bắp chuối, đu đủ... tương tự như mấy món gỏi kiểu miền Nam, nhưng không điều đặc biệt ở đây là gỏi cá trích trộn kèm dừa nạo bào sợi. Nghe có vẻ lạ nhưng chính sự khó hiểu này đã kích thích sự tò mò của du khách đồng thời tăng sự khác biệt cho món gỏi cá trích Phú Quốc. Để bày trí món ăn chỉ cần lót từng miếng cá trích phi lê bên dưới, rải đều hỗn hợp dừa đã trộn cùng đậu phộng rang, hành tây, rau thơm... chỉ thế thôi là đã hoàn tất một đĩa gỏi thơm ngon. Ăn gỏi thì không thể thiếu một thứ chính là chén nước mắm chấm cùng.

Đặc sản kết hợp cùng đặc sản thì hương vị không cần bàn cãi của nước mắm Phú Quốc cho thêm tỏi ớt, chanh, gia vị cho vừa ăn đủ độ chua, cay, mặn, ngọt sẽ tạo nên cái đậm đà cho hương vị của món ăn.
Gỏi cá trích muốn thưởng thức một cách đúng điệu là phải ăn kèm cùng bánh tráng và rau sống tương tự cuốn gỏi cuốn của miền Nam. Gỏi cá trích Phú Quốc bình dị, mộc mạc là thế nhưng lại có sức hút vô cùng mãnh liệt, từ nguyên liệu có sẵn cùng cách chế biến đặc biệt qua bàn tay khéo léo của người dân bản địa tạo nên một hương vị đặc sắc níu chân thực khách.
Thật ra ban đầu, có nhiều người e dè không dám thử món gỏi này, vì nguyên liệu từ cá sống nhưng khi trót lỡ gấp một đũa thì cứ lưu luyến vị giác mãi không thôi. Và ngày nay, món gỏi cá trích đã khẳng định được mình trên bản đồ ẩm thực của hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc.

gỏi cá  trích

2.3 Nhum nướng

Bên cạnh những loại hải sản quen thuộc như mực, ghẹ, ốc...thì nhum là một loại đặc sản của Phú Quốc. Nhum là động vật sống thành đàn có nhiều ở biển Phú Quốc. Nhum có hình tròn như quả cam bên ngoài có nhiều gai nhọn hay sống ở những rạn san hô, hang hốc hay đá ngầm.
Vì có gai nên để bắt được nhum phải thật cẩn thận. Ở Phú Quốc nhum có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo nhum, chả nhum, nhum tái chanh...Nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là món nhum nướng mỡ hành. Để làm món này thì nên chọn loại nhum đen vì thịt sẽ thơm ngon và béo ngậy hơn. Những con nhum được bắt từ biển lên vẫn còn tươi sống được cắt bớt gai rửa sạch và cắt ra. Lúc này bạn sẽ thấy rõ phần thịt và trừng nhum vàng rượm ở bên trong vô cùng hấp dẫn.
Những con nhum đã được làm sạch sẽ được nướng trên than đỏ hồng. Nếu mang theo than tự tay lặn xuống biển bắt nhum rồi nướng thì bạn sẽ thấy thật ấm áp khi ngồi cạnh đống than. Trong khi nướng nhum được cho thêm mỡ hành vào. Lúc này hương thơm hấp dẫn của món ăn chắc chắn sẽ làm bạn thèm thuồng.
Nướng nhum cần phải theo dõi và xoay đều con nhum để tránh nhum bị cháy hay chín không đều. Nhum nướng mỡ hành rất nhanh chín nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể thưởng thức món ăn này. Hương vị đặc biệt ẩn trong ngoại hình gai góc của món nhum nướng mỡ hành sẽ làm bạn mê tít.

Nhum Nướng

2.4 Ghẹ Hàm Ninh

Nhắc đến các món ăn, đặc sản của Phú Quốc không thể không nhắc đến món ghẹ Hàm Ninh của làng chài Hàm Ninh, một trong những điểm đến bạn không nên bỏ qua khi đi tham quan, du lịch Phú Quốc. Thực tế có nhiều nơi trên đảo Phú Quốc người dân đánh bắt được ghẹ, nhưng loại ghẹ thơm ngon nhất là loại ghẹ được đánh bắt ở làng chài Hàm Ninh. Thịt ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc săn chắc, thơm ngon và có vị ngọt đậm đà hơn bất cứ nơi nào khác.
Tùy theo yêu cầu của bạn, nhà hàng sẽ chế biến ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc thành nhiều món khác nhau như: ghẹ luộc, ghẹ rang muối, ghẹ sốt me… Nhưng theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, ghẹ Hàm Ninh ngon nhất khi được hấp lên và chấm với muối chanh kèm hạt tiêu Phú Quốc. Khi thưởng thức ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc theo kiểu này, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt nguyên sơ của ghẹ, quyện cùng muối chanh và loại gia vị trứ danh của đảo ngọc Phú Quốc thật xứng danh là đệ nhất sơn hào hải vị.
Cũng vẫn theo kinh nghiệm của người dân làng chài Hàm Ninh. Khi chọn ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc bạn nên chọn loại ghẹ chắc và to vừa phải, từ 1,5- 1,7 lạng/con (1kg tầm 6-7 con) là vừa tầm nhất, vì ghẹ nhỏ quá thì ít thịt, ghẹ to thì thịt không ngon. Nếu bạn thích ăn nhiều gạch thì chọn ghẹ cái, và thích ăn nhiều thịt thì chọn ghẹ đực.Giá ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc tại làng chài Hàm Ninh rất mềm, chỉ từ 100.000 – 150.000 đồng/kg, rẻ hơn ở thị trấn Dương Đông . Thưởng thức xong thì bạn có thể mua ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc về làm quà cho người thân. Chắc chắn đây sẽ là món quà tuyệt vời và gây ngac nhiên cho người thân của bạn.

Ghẹ Hàm Ninh

III. Đặc sản phú quốc tại sài gòn

Nếu bạn muốn ăn hoặc mua các món đặc sản Phú Quốc nhưng lại không có dịp đến Phú Quốc thì sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một và địa điểm ăn và mua đặc sản của Phú Quốc nhé:

3.1 Công ty cô phần Gài Gòn Đông Dương

Địa chỉ tại Số 146 Lê Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Cơ sở chuyên cung cấp các loại đặc sản của Phú Quốc để làm cầu nối cho những người yêu Phú Quốc như: nước mắm Phú Quốc,rượu sim Phú Quốc, hải sản tươi sống, tôm khô, mực khô, tiêu Phú Quốc...Đặc biệt “Nước mắm Phú Quốc” là một trong những nước chấm đã mang thương hiệu trong hàng trăm năm qua. Được làm từ những con cá cơm tươi ngon rất giàu chất đạm.

3.2 Bún quẩy Phú Quốc

Địa điểm: BÚN QUẬY PHÚ QUỐC - TP.HCM

  • CN 1: 210 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TP.HCM
  • CN 2: 09 Lô A, Chung cư Bàu Cát 2, đường Thái Thị Nhạn, P.10, Tân Bình
  • (đường Thái Thị Nhạn đối diện Bệnh Viện Tân Phú, đi vào khoảng 300m)​
  • CN 3: 736 Phan Văn Trị, Phường 10, Gò Vấp
  • (Gần Ngã 3 : Thống Nhất + Phan Văn Trị)
  • CN 4: 311 Phan Đình Phùng, P.15, Phú Nhuận, TP.HCM
  • CN 5: 162B Hậu Giang, P.6, Quận 6, TP.HCM
  • CN 6: 204A Hoàng Diệu 2, P.Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Mở cửa: 7h00 - 13h30 & 15h30 - 22h00 (áp dụng cho tất cả các chi nhánh)

3.3 Ngọc trai Phú Quốc

  • Cửa Hàng Ngọc Trai Mai Phương
    • Địa chỉ: 99 Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Long Beach Pearl
    • Địa chỉ: Vincom Center (Vincom Đồng Khởi) 72 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Công ty Ngọc trai Hoàng Gia
    • Địa chỉ: 54 Nguyễn Thị Thập, Khu đô thị Him Lam, Quận 7, Hồ Chí Minh

3.4 Vựa Hải Sản Sống

Chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản tươi sống
Vựa: 56 Dương Văn Dương, P Tân Quý, Q Tân Phú
Cơ Sở 2: 31B Nguyễn Bá Tòng, P Tân Thành Q Tân Phú.

IV. Đặc sản Phú Quốc tại Hà Nội

  • Bún Quậy Phú Quốc tại Hà Nội
    • Địa chỉ: số 1 Hồ Đắc Di; 59 Nguyễn Hoàng và 324 Hồ Tùng Mậu.
  • Hải sản Phú Quốc
    • Hải Sản KHÁNH PHÚ QUỐC - Hương Vị Của Biển Khơi
    • Địa chỉ: Số 8 khu hồ Rùa, Phố Nguyễn Lân, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hải Sản Cửa Lò Phú Quốc
    • Địa chỉ: 53 Yên Lãng, Trung Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Nước Mắm Phú Quốc Khải Hoàn Hà Nội
    • Địa chỉ: Số 512, Phố, Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
  • Món ngon Phú Quốc - Đặc sản 3 miền " Cương Măm"
    • Địa chỉ: 12 Trúc Khê - Đống Đa - Hà Nội
  • Ngọc Trai
    • Công ty Ngọc trai Hoàng Gia
      • Địa chỉ tại: gian hàng L1- M01, tầng 1, tháp A Vincom Bà Triệu, Hà Nội.
    • Trang sức Plaza
      • Địa chỉ: Số 5, Ngõ 12, Phan Văn Trường ( đường Chợ Nhà Xanh ), Cầu Giấy, Hà Nội.
    • Bảo Ngọc Jewelry
      • Địa chỉ: Số 9/4/47 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc