Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Những điều mà ai cũng nên biết về đất nước Canada khi ở đây

Thứ năm, 06/01/2022, 08:12 GMT+7

Canada được mệnh danh là một trong nhưng quốc gia đáng sống nhất thế giới. Xứ sở lá phong sở hữu cho mình nền văn hóa đa sắc màu, người dân nơi đây rất thân thiện và có một môi trường sống sạch sẽ,… Tuy nhiên đối với người đến từ một đất nước khác biệt về mọi thứ thì việc thích nghi chắc hẳn không phải là điều dễ dàng. Vì vậy Gonatour tổng hợp những điều cần biết vê đất nước Canada khi ở đây, giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới cũng như hòa nhập vào cuộc sống nơi đây.

Những điều cần biết về CanadaNhững điều cần biết về Canada

1. Vị trí đất nước Canada

 • Canada nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ và là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới.
 • Thủ đô: Ottawa, thuộc tỉnh Ontario.
 • Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Các tỉnh bang và thủ phủ của Canada

TỈNH BẢNG THỦ PHỦ
Alberta Edmonton
British Columbia Victoria
Manitoba Winnipeg
Newfoundland St. John's
Nova Scotia Halifax
Ontario Toronto
Prince Edwards Island Charlottetown
Quebec Quebec
Saskachewan Regina
Vùng lãnh thổ Tây Bắc Yellowknife
Vùng lãnh thổ Nunavut Iqaluit
Vùng lãnh thổ Yukon Whitehorse
New Bruswish Fredericton

2. Khí hậu của đất nước Canada

 • Canada là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi cho một hệ thống khí hậu đa dạng nhưng được phân chia rõ ràng từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây.

Sự phân hóa khí hậu theo khu vực tại Canada:

Vùng miền Đặc điểm tự nhiên Nhiệt độ trung bình
Phía Bắc Canada Khí hậu lạnh lẽo
Tuyết rơi quanh năm, đóng băng dày ( từ 10-15 cm )
‒ 25ºC
Phía Nam Canada Ấm áp hơn phía Bắc, có 4 mùa rõ rệt : xuân, hạ, thu, đông
Đây là nơi có dân cư đông đúc tại Canada, thừa hường không khí thoải mái, dễ chịu
20ºC
Nội địa Canada Là khu vực duy nhất của Canada không giáp biển
Tuyết bao phủ đến nửa năm
Khí hậu khắc nghiệt rất lạnh vào mùa đông, ngược lại mùa hè nóng hơn nhiều so với các vùng giáp biển
-10ºC - 0ºC
Duyên hải phía Tây Mang khí hậu ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt.
Khu vực này may mắn được hưởng gió ấm từ Thái Bình Dương nên thời tiết khá dễ chịu vào mùa đông
15ºC

Sự phân hóa khí hậu theo mùa:

Mùa  Đặc điểm
Mùa đông Rất lạnh, hầu hết các nơi có nhiệt độ thường dưới 0ºC
Tuyết bao phủ mặt đất từ khoảng tháng 12 đến tháng 3 hoặc tháng 4
Ở phía Tây Nam Britsh Columbia ( quanh Victoria và Vancouver ) mua thường phổ biến vào mùa đông hơn tuyết
Mùa hè Kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9
Nhiệt độ ban ngày từ 20 - 30ºC hoặc cao hơn
Ở miền Nam Ontario và Quebec thường rất ẩm ướt
Mùa thu và mùa xuân Mùa thu, mùa thu là hai mùa chuyển tiếp
Thời tiết có thể bắt đâu lạnh hơn hoặc ấm hơn và có rất nhiều mưa.
Các mùa ở CanadaCác mùa ở Canada

3. Người Canada nói tiếng gì?

 • Canada là một quốc gia song ngữ. Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức.
 • 93.4% người Canada nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cơ bản tại nhà
 • 78.9% người Canada nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp mẹ đẻ
 • 17.9% người Canada nói song ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp
 • 19.4% người Canada nói nhiều hơn 1 ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • 22.8% người Canada (7.7 triệu người) có nguồn gốc nước ngoài nói tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, tiếng Punjabi, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Tagalog, tiếng Arab.

4. Đất nước Canada đùng tiền gì?

 • Canada sử dụng đồng dollar Canada, kí hiệu là CA$,Can$ hoặc C$. Có 2 loại tiền là tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy có mệnh giá cao nhất là đồng 50 dollar Canada.
  • Tiền giấy: CAD $5, CAD $10, CAD $20, CAD $50
  • Tiền xu: CAD 25¢, CAD 10¢, CAD 5¢, CAD $1, CAD $
 • Tỷ giá dollar Canada so với đồng Việt Nam vào ngày 29/12/2021, 1 CAD = 17.817,03 VND.
Canada dùng tiền gìCanada dùng tiền gì

5. Múi giờ Canada

 • Canada có sáu múi giờ. Múi giờ ở điểm cực đông Newfoundland chậm 3,5 giờ so với giờ quốc tế GMT (Greenwich Mean Time). Các múi giờ khác là múi giờ Đại Tây Dương, múi giờ miền Đông, múi giờ miền Trung, múi giờ vùng Rocky Mountais và cuối cùng là múi giờ Thái Bình Dương, chậm 8 giờ so với GMT.

6. Các đặc điểm đặc biệt của đất nước Canada

Canada là xã hội đa văn hóa

 • Canada thúc đẩy và nâng cao chủ nghĩa đa văn hóa bằng cách khuyến khích mọi người dân Canada tham gia vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Mọi người không phân biệt chủng tộc hay sắc tộc, ai cũng có thể tham gia bình đẳng vào mọi lĩnh vực xã hội, văn hóa, kinh tế, chính trị. Mọi người ở Canada đều bình đẳng. Mọi người đều có quyền được lắng nghe. Tất cả các quyền này được đảm bảo trong Hiến pháp Canada và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. Canada không chấp nhận hận thù và bạo lực.
 • Một số người đến Canada nhưng có lòng căm thù, hoặc loại trừ một chủng tộc hoặc sắc tộc nhất định. Nhưng điều này không được phép ở Canada. Mọi người đều có quyền bảo tồn văn hóa của riêng mình và chúng ta phải tôn trọng điều đó.

Canada tự do tôn giáo

 • Hầu như tất cả các tôn giáo đều tồn tại ở Canada. Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada đảm bảo cho công dân quyền tự do thực hành tôn giáo của họ. Nó cũng có nghĩa là bạn phải tôn trọng tín ngưỡng của người khác. Bạn có trách nhiệm. Khi mới đến Canada, bạn sẽ được sống trong một môi trường đa văn hóa. Điều này đòi hỏi bạn phải cân nhắc một số điểm.
 • Tất cả công dân và những người sống và làm việc tại Canada phải tuân theo luật pháp của Canada, bao gồm Hiến pháp Canada và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. Theo đó, Canada nghiêm cấm mọi hình thức phân biệt chủng tộc dựa trên nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe hoặc tinh thần. Ngoài ra, những người mới đến Canada được khuyến khích học một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Văn hóa tiền tip

 • Tương tự như quốc gia lân cận là Mỹ, Canada cũng có văn hóa tiền tip. Nhân viên phục vụ thường chỉ nhận được lương cơ bản 10 đô la 1 giờ nên thu nhập chính vẫn đến từ tiền tip của khách. Số tiền tip quy chuẩn sẽ là 15 đến 20% tổng hóa đơn nên trừ khi dịch vụ quá tệ thì bạn nên chủ động tip để thể hiện sự cảm kích vì đã được nhân viên chăm sóc chu đáo.

Hút thuốc nơi công cộng là phạm pháp:

 • Nơi công cộng trong quy định bao gồm nhà hàng, cửa hiệu tiện lợi, văn phòng, bệnh viện và bất cứ nơi nào có nhiều người qua lại. Kể cả khu vực sinh hoạt chung như hành lang trong các tòa nhà cũng nằm trong danh sách các khu vực không được hút thuốc. Bạn chỉ được hút thuốc trong nhà của mình, trong xe hơi hay các khu vực ngoài trời ít người qua lại tại Canada.
Văn hóa CanadaVăn hóa Canada

7. Nền ẩm thực của đất nước Canada

 • Nhắc đến ẩm thực Canada, không thể không nhắc tới những món đặc sản như siro lá phong, rượu vang đá, tôm hùm, ốc vòi voi, dầu hạt cải.

Siro lá phong

 • Với hương vị thơm ngọt thanh khiết không chỉ được dùng để làm các loại bánh truyền thống như bánh kếp, bánh quế, bánh mì nướng mà còn để làm ra các loại gia vị tự nhiên như bơ, đường hay kẹo, sữa chua, các loại ngũ cốc cùng nhiều sản phẩm khác đã và đang được tiêu thụ tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Rượu vang đá (icewind)

 • Là một loại rượu ngon và quý hiếm của Canada. Canada nổi tiếng là đất nước của những nhà sản xuất rượu vang. Họ liên tục nhận được huy chương vàng và những giải thưởng cao từ các cuộc thi rượu vang quốc tế uy tín nhất.

Tôm hùm Canada

 • Đây chính là vị đại sứ cho nền ẩm thực Canada. Có thể nói đây là món ngon nức tiếng của đất nước này. Tôm hùm còn được mệnh danh là “vua hải sản” và là niềm tự hào của Đại Tây Dương.

Dầu hạt cải

 • Đây là một trong những loại sản phẩm có giá trị nhất của Canada với giá trị xuất khẩu dầu, hạt cải và dầu khô hạt cải hàng năm lên tới hơn 3 tỷ đô la. Dầu hạt cải với màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, ngon và rất tốt cho sức khỏe là một nguyên liệu mà tất cả mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng không thể bỏ qua.
Nền ẩm thực CanadaNền ẩm thực Canada

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin mà Gonatour cung cấp cho bạn về những điều mà ai cũng cần phải biết khi ở Canada. Mong là những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn khi có dự đinh du học, sinh sống và định cư ở Canada.

Xem Thêm:

Ý kiến bạn đọc