Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Canada nói tiếng gì? Sự đa dạng trong ngôn ngữ Canada

Thứ tư, 05/01/2022, 06:11 GMT+7

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có những ngôn ngữ chính được quốc gia đó được giảng dạy cho công dân họ sử dụng nếu như Việt Nam thì công dân Việt Nam sẽ được dạy và nói tiếng Việt còn ở Mỹ thì nói tiếng Anh. Vậy tại Canada nói tiếng gì? Thì bài viết dưới đây Gonatour sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi trên.

Canada nói tiếng gìCanada nói tiếng gì?

1. Vị trí địa lý của Canada

 • Canada là một quốc gia thuộc khu vực Châu Mỹ cụ thể là Bắc Mỹ, được thành lập vào năm 1867. Nổi bật với diện tích lớn thứ hai thế giới sau nước Nga, với 10 tỉnh và 3 lãnh thổ. Canada lớn đến nỗi lãnh thổ của quốc gia này giáp với 3 đại dương là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

2. Giới thiệu về tiếng tại Canada

 • Quốc gia Canada từ xưa đến nay được mọi người biết đến là một đất nước có tỷ lệ nhập cư cao đến từ các quốc gia trên thế giới bởi chính sách nhập cư của Canada rất tốt. Cho nên, đã làm cho Canada có một xã hội đa ngôn ngữ với hơn 200 ngôn ngữ khác nhau ngoài tiếng mẹ đẻ. Nhưng tuy nhiên đây là một quốc gia được biết đến là sử dụng song ngữ mà chính xác trong đó, Hiến pháp của Canada công nhận tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức của Canada điều này xác định rằng tất cả các văn bản thông báo, điều luật các dịch vụ quan trọng đều được phát hành và được thể hiện bằng cả hai ngôn ngữ này. Điều dễ thấy nhất khi bạn sang Canada du lịch thì sẽ bắt gặp được các bao bì ấn phẩm hay biển báo giao thông, xe bus du lịch đều sử dụng song ngữ.
 • Tuy nhiên, thực tế người Canada nói tiếng Anh theo thống kê Canada vào năm 2006 thì 60% dân số Canada nói tiếng Anh. Còn 22% dân số Canada nói tiếng Pháp làm ngôn ngữ đầu tiên của mình và đa phần người dân sống ở Quebec và một số khác sống tại New Brunswick, phía Bắc Ontario và Manitoba. Còn hơn 17% dân số Canada nói được cả hai thứ tiếng.
 • Trong hệ thống giáo dục của Canada. Đối với những đứa trẻ ngay từ lúc bắt đầu vào học tiểu học ở Canada, từ nhỏ sẽ được giảng dạy đồng thời cả hai ngôn ngữ là Anh và Pháp. Theo thống kê cho thấy khoảng 17,4% người dân có thể sử dụng trò chuyện đồng thời cả hai ngôn ngữ chính thức của đất nước. Tỷ lệ sử dụng song ngữ tại Canada có sự khác nhau ở các tỉnh, cao nhất là ở Quebec. Tuỳ vào quy định của 10 tỉnh bang và 3 lãnh thổ mà tiếng Anh hoặc Pháp sẽ là yêu cầu bắt buộc.
 • Ngoài việc người dân Canada sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức, thì do Canada là một quốc gia đa sắc tộc, đa ngôn ngữ nên cũng có thể biết rằng sẽ có những công dân không nói tiếng Anh và tiếng Pháp mà thay vào đó họ sẽ sử dụng hai ngôn ngữ khác, tuy nhiên cũng có những công dân ngoài việc sử dụng hai ngôn ngữ chính là Anh và Pháp ở ngoài nhưng khi về nhà họ sẽ sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình để nói chuyện giao tiếp với người trong nhà. Góp phần làm cho ngôn ngữ của Canada trở nên đa dạng và phong phú. Điển hình như:
  • Tại Montreal: người dân đang sử dụng tiếng Ả Rập và tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất khi ở nhà.
  • Tại Toronto: người dân đang sử dụng tiếng Quảng Đông, tiếng Urdu, tiếng Punjabi, tiếng Tamil thường xuyên lúc ở nhà.
  • Tại Vancouver: người dân đang sử dụng chủ yếu tiếng Punjabi, tiếng Quảng Đông, tiếng Tagalog, tiếng Quan Thoại thường xuyên lúc ở nhà.
  • Tại Ottawa: người dân đang sử dụng chủ yếu tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quan Thoại, tiếng Trung lúc ở nhà.
  • Tại Gatineau: người dân đang sử dụng chủ yếu tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập khi ở nhà.
  • Tại Calgary: người dân đang sử dụng chủ yếu tiếng Punjabi, tiếng Tagalog khi ở nhà
  • Tại Edmonton: người dân đang sử dụng chủ yếu tiếng Punjabi, tiếng Tây Ban Nha, Tagalog, Quảng Đông lúc ở nhà.
Canada nói tiếng gìCanada nói tiếng gì?

Nguyên nhân Canada sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính

 • Do lịch sử hình thành Canada vào khoảng cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17 cả nước Anh và Pháp đều đến Canada trong thời gian khai phá thuộc địa và lúc bấy giờ chiếm đóng các căn cứ trên vùng đất của nước Canada hiện nay. Cho nên, nền văn hoá của Canada chịu ảnh hưởng rất lớn đến từ nước Anh và Pháp về mặt văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc, đặc biệt là ngôn ngữ. Cũng chính vì thế Chính phủ Canada luôn luôn khuyến khích công dân nước này phát triển và bảo tồn tính đa văn hoá này giống như là một nét đặc trưng riêng của đất nước.

Tiếng Anh tại Canada

 • Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức cùng với tiếng Pháp và phổ biến tại một đất nước đa văn hóa là Canada với hơn ⅗ dân số Canada sử dụng tiếng Anh trải dài từ 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada. Cho nên, đa phần những du học sinh hay những người đến Canada làm việc và định cư họ đều sẽ chọn sử dụng và chuẩn bị tiếng Anh cho mình khi sang Canada học tập và làm việc, bởi sự phổ biến của tiếng Anh tại toàn thế giới nói chung và tại Canada nói riêng. Đồng thời kể cả những dân cư sống tại vùng nói tiếng Pháp chủ yếu nhưng đa phần họ đều chọn sử dụng cả tiếng Anh để dễ dàng thuận tiện cho việc học tập và công việc của mình.
 • Hiện nay, với gần 60% dân số Canada sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Nguyên nhân là bởi những sự hình thành từ những làn sóng nhập cư lớn vào Canada, từ hơn nửa triệu số người ở Anh nhập cư vào Canada trong những năm 1825 đến 1846. Chính vì điều đó mà đến năm 1871 hơn 2 triệu người dân Canada đã cho rằng Đảo Anh là cội nguồn của họ. Đồng thời, cùng với làn sóng do những người từ nước Anh nhập cư vào Canada thì cũng từ cuộc cách mạng Mỹ là những người Bảo hoàng, họ đã mang đến ngôn ngữ tiếng Anh, giọng Anh nhưng được thể hiện bằng cách nói tiếng Anh của người Canada. Thêm vào đó, có nhiều làn sóng người nhập cư nói tiếng Anh khác tới Canada tuy những làn sóng nhập cư này nhỏ lẻ nhưng cũng góp phần ảnh hưởng đến văn hóa ngôn ngữ của Canada.
 • Tuy tiếng Anh Canada có khác nhau về cách phát âm với tiếng Anh Anh nhưng đa phần nhìn chung ngữ pháp của cả hai hầu như giống nhau. Thêm vào đó, một số vùng của Canada có giọng nói tiếng Anh còn chịu ảnh hưởng bởi tiếng Pháp nhưng không đáng kể.

Tiếng Pháp tại Canada

 • Tiếng Pháp cũng là một ngôn ngữ chính thức tại Canada cùng với tiếng Anh, tuy nhiên tiếng Pháp chỉ chiếm khoảng 22% trong số người dân Canada sử dụng tiếng Pháp. Mặc dù tiếng Pháp không được sử dụng phổ biến tại Canada nhưng đây vẫn là một ngôn ngữ được Hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính. Nguyên nhân là bởi do lịch sử vào thế kỉ 17 tiếng Pháp được hơn 10000 người định cư Tân Pháp quốc mang qua Canada. Tuy vào lúc đó, công dân Pháp ở Canada sử dụng nhiều phương ngữ khác nhau từ quê hương của họ nhưng đến hiệp ước Paris năm 1763 khi người Anh có được Canada thì lúc này cộng đồng dân cư người Pháp tại Canada chỉ sử dụng một tiếng Pháp chung. Đồng thời vào thế kỷ 17, người Pháp đã thành lập hai thuộc địa ở Bắc Mỹ: Acadia hiện nay là Nova Scotia và New France hiện nay là Quebec.
 • Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức và phổ biến sau tiếng Anh nên đứng vị trí thứ 2 tại Canada. Nếu tiếng Anh chiếm khoảng hơn ⅗ dân số sử dụng thì tiếng Pháp chiếm khoảng ⅕ dân số Canada sử dụng. Đồng thời tiếng pháp cũng là ngôn ngữ chính tại các vùng như Quebec, một số vùng ở Manitoba, New Brunswick và Ontario, các tỉnh thuộc Đại Tây Dương. Và cũng có các cộng đồng nhỏ nằm rải rác khắp Canada sử dụng tiếng Pháp. Thêm vào đó, ngay cả tại Quebec thì cũng có một số ít sử dụng tiếng Anh.
 • Tiếng Pháp tại Canada được sử dụng như một tiếng Pháp riêng biệt chứ không phải là sự hòa lẫn pha trộn giữa tiếng Pháp và thổ ngữ địa phương

5. Du học Canada nói tiếng gì?

 • Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức được Canada sử dụng và công nhận. Tuy nhiên, tiếng Anh phổ biến hơn tiếng Pháp. Đa phần các chương trình học của các trường tại Canada sẽ chọn dạy bằng chương trình tiếng Anh. Tuy nhiên, ngoại trừ tại một số vùng sử dụng tiếng Pháp chính thức như Quebec, Đông Ontario.
 • Nếu bạn có dự định chọn Canada là điểm đến để du học và học tập thì nên chọn tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng chính và trau dồi khả năng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đam mê tiếng Pháp có nền tảng tiếng Pháp thì bạn vẫn có thể tìm kiếm chọn những trường sử dụng chương trình dạy song ngữ như đại học Montreal, đại học Laval, đại học Quebec, đại học Sherbrooke.
Canada nói tiếng gìCanada nói tiếng gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Gonatour đã cung cấp cho bạn về ngôn ngữ được sử dụng tại Canada. Đồng thời giúp cho bạn có những thông tin cơ bản nhất để có thể chuẩn bị trước cho bản thân mình những ngôn ngữ phù hợp khi sang Canada du học, du lịch hay định cư một cách tốt nhất.

Xem Thêm:

Ý kiến bạn đọc