Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Tìm hiểu đi trekking và phân biệt các môn dã ngoại khác: Hiking, Climbing, Caving, Camping, Biking

Thứ ba, 28/02/2023, 11:00 GMT+7

Đi trekking là hình thức đi bộ đường dài vài ngày hoặc vài tuần hay có thể kéo dài trên một tháng. Địa điểm đến thường là ở những nơi không có phương tiện giao thông, hay giao thông không được thuận lợi và khác với các hình thức hoạt động dã ngoại trải nghiệm khác như hiking, Climbing, Caving, Camping, biking. Đó là một hình thức đi bộ, được thực hiện với mục đích cụ thể là khám phá và tận hưởng thiên nhiên xung quanh khác. Cùng Gonatour tìm hiểu nhé.

1. ĐI TREKKING LÀ GÌ?

  • Định nghĩa:

Đi trekking là một loại hình hoạt động giải trí dã ngoại ngoài trời, với cách thức di chuyển chủ yếu là bằng đôi chân của chính bản thân người tham gia hay còn gọi là các trekker.

Những người tham gia đi trekking thường phải di chuyển với những lộ trình dài đến những nơi như rừng núi, hay những vùng ngoại ô ... với địa hình gồ ghề, lởm chởm đầy thử thách, mạo hiểm.

Khi tham gia vào hoạt động đi trekking thì phần lớn tất cả mọi vật dụng đều được các trekker phải tự chuẩn bị, tự lo, tự mang đồ, mọi hoạt động sẽ gần như là tách biệt với thế giới quan bên ngoài.

Mặc dù đi trekking là một loại hình hoạt động khá kén chọn đối tượng tham gia nhưng bên cạnh đó lợi ích mà bộ môn thể thao này mang lại cho người tham gia thì vô cùng lớn, không những giúp cho bản thân các trekker được rèn luyện sức khỏe thêm dẻo dai, học thêm được nhiều kỹ năng sinh tồn ở những nơi có điều kiện sống không mấy thuận lợi, tái tạo nguồn năng lượng mới cho bản thân, thách thức bản thân chinh phục những nơi kỳ thú và có cơ hội được hòa mình vào thiên nhiên.

Đi trekkingTrekking hoạt động thể thao đầy thử thách
  • Thuật ngữ:

Thuật ngữ “Trekking” có nguồn gốc từ ngôn ngữ Afrikaans về sau trở thành một từ trong ngôn ngữ tiếng Anh vào giữa thế kỷ 19, có nghĩa là một hành trình “đi bằng chân kéo dài và gian khổ”. Trong tiếng Việt, từ tương đương là "đi vã".

2. MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHÓ KHĂN GẶP PHẢI KHI BẠN THAM GIA ĐI TREKKING

  • Mệt mỏi:

Đây là vấn đề được nhắc đến đầu tiên trong những vấn đề khó khăn gặp phải trong hành trình trekking. Những ai mới tham gia lần đầu thì việc làm quen với việc vừa di chuyển vừa phải vác một cái balo trên vai là cả một vấn đề và nó sẽ rất hay gặp tình trạng mệt mỏi này.

Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của cơ thể muốn thông báo đến bạn khi cơ thể cảm thấy không được thoải mái biểu hiện qua một số dấu hiệu như:

- Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình bị đuối sức do nguyên nhân bạn đã không có một giấc ngủ ngon vào đêm hôm trước dẫn đến cơ thể sẽ cảm thấy khá là mệt mỏi vào ngày hôm sau trong hành trình vì thiếu một giấc ngủ ngon để cơ thể được nghỉ ngơi hợp lý và cung cấp đủ năng lượng cho ngày hành trình tiếp theo.

- Trong một ngày của hành trình có đôi lúc bạn sẽ có cảm giác mình bị đói, không sao những lúc như vầy bạn có thể bổ sung cho mình những loại thức ăn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo là chúng giúp bạn bổ sung được năng lượng tránh bản thân bị tụt đường huyết do đói nhé.

- Đi bộ dưới cái tiết trời và địa hình không quá thuận lợi, thì bản thân bạn sẽ cảm thấy vừa nóng, vừa khát, đừng ngần ngại những khi như vầy bạn nên bổ sung lượng nước cho cơ thể nhưng tránh cách uống bằng những ngụm lớn nhằm giúp giải tỏa cơn khát mà sẽ càng làm hại cho bản thân thêm thay vì vậy bạn hãy chia thành nhiều ngụm nhỏ, nhấp làm nhiều lần sẽ giúp cho cở thể hấp thụ nước dễ dàng hơn và không bị sốc. Và đừng uống quá nhiều nước nhé nó sẽ làm cho cơ thể các bạn mau mệt hơn, rồi thêm vấn đề phải giải quyết vệ sinh nữa nhá.

Trong hành trình các bạn cũng có thể chia ra những khoảng thời gian để bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn các bạn nhé. Đừng cố quá sức khi cơ thể đã lên tiếng cảnh bảo bạn nhé, vì nếu bạn không cho cơ thể mình nghỉ ngơi thì là một điều vô cùng tệ hại và nó sẽ gây hại cho bạn rất nhiều có khi làm ảnh hưởng đến cả toàn đội.

  • Chứng say độ cao:

Đây quả là một vấn đề cần đề cập đến trong những khó khăn mà các trekker có thể gặp phải. Nó không phải là một vấn đề bệnh lý nghiêm trọng, vẫn có cách hỗ trợ. Đây là triệu chứng khá là phổ biến gặp phải khi bạn di chuyển đến những vùng cao, hiện tượng thay đổi áp xuất khí quyển và tình trạng oxi vì càng lên cao thì áp xuất khí quyển càng loãng dẫn đến lượng oxi ở những nơi này cũng sẽ loãng hơn nên khi cơ thể chúng ta không thích nghi kịp thì sẽ rất bị khó thở, buồn nôn, hay đau đầu...

Theo kinh nghiệm chia sẻ của một số trekker chuyên nghiệm khuyên trong những lúc như thế này các bạn có thể:

- Làm quen từ từ để cơ thể của các bạn có thời gian thích nghi với sự thay đổi này

- Hay các bạn có thể uống một số loại thuốc có tác dụng giảm đau, giúp các bạn giảm bớt cảm giác đau đầu và buồn nôn

- Và một chia sẻ nữa là các bạn phải tập cho cơ thể mình thích nghi từ từ, tự bản thân phải chiến thắng, và cũng nên luyện tập trước khi đi thực hành chính thức nhé.

  • Đau chân:

Đây có vẻ là một vấn đề khá là phổ biến xảy ra khi bạn tham gia hoạt động dã ngọai ngoài trời mà có sự liên quan đến việc vận động nhiều từ các nhóm cơ ở tay và chân.

Khi các bạn hoạt động đi bộ nhiều thì việc đầu tiên là nơi bàn chân của bạn sẽ có thể xuất hiện một vài chỗ bị đỏ, hay xuất hiện một vài mụn nước thì chứng tỏ đôi bàn chân của bạn đang gặp một vấn đề cần phải xử lý ngay và triệt để nhằm hạn chế tình trạng đôi chân của mình bị đỏ, xưng hay các mụn nước xuất hiện nhiều hơn làm chân bạn bị đau dẫn đến việc khó di chuyển.

Khi đôi chân bị một trong những tình trạng trên thì buộc bản thân của các bạn phải được xử lý một cách đúng đắng và triệt để vì nếu không xử lý ổn thỏa thì xin thông báo rằng các bạn phải dừng cuộc chơi vì các bạn không thể nào tiếp tục hành trình vì đôi chân của bạn đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài việc chân bạn bị xưng, bị đau thì ngoài ra bạn còn có thể bị đau ở cổ chân hay mắt cá chân vì do phải đi bộ nhiều.

Biện pháp nhằm hỗ trợ những tình trạng trên là bạn phải trang bị cho bản thân những đôi giày chuyên dụng, bên cạnh đó kèm theo là những loại vớ mềm mại, có độ co giãn có tính thấm hút mồ hôi tốt nhằm giúp đôi chân của bạn bớt ẩm ướt, khô tráo.

  • Đau gối:

Đây có vẻ là một vấn đề cần cân nhắc nếu chẳng mai bạn bị mắc phải trước khi tham gia trải nghiệm trekking. Vì khi đi bộ nhiều cộng thêm với địa hình di chuyển là những nơi gồ ghề, mấp mô, dốc thì khó tránh khỏi việc sẽ ảnh hưởng đến khớp gối của các bạn.

Có thể nó sẽ không đau ngay vào ngày đầu của hành trình mà có thể diễn ra vào giai đoạn khác, vì vậy bạn đừng nên xem thường những đồ hỗ trợ cho khớp gối của mình như gậy đi đường, miếng dán gối nó sẽ có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ khớp gối của mình trong suốt hành trình.

  • Vấn đề vệ sinh:

Xin lưu ý với các bạn một điều là khi tham gia trekking có thể hành trình của các bạn sẽ dừng chân cắm trại tại một số nơi trong hành trình có điều kiện vệ sinh không mấy thuận lợi. Điều này cũng không có gì to tát nhưng nó khá là nhạy cảm với một số bạn nữ muốn tham gia trải nghiệm hành trình trekking.

Là phụ nữ thì không thể nào tránh khỏi kỳ sinh lý xảy ra hàng tháng theo chu kỳ nên với những nơi điều kiện vệ sinh không thuận lợi sẽ gây một số khó khăn trở ngại cho chính bạn. Nhưng không phải là các bạn không thể tham gia mà chúng ta có thể thử những cách sau nếu chẳng may vấn đề này xảy ra với mình như: kỳ nguyệt san của các bạn không đều là một vấn đề hơi căng cho việc dự đoán ngày nguyệt san sẽ đến nên chúng ta có thể mang theo một vài gói “tampon” để lỡ thì vẫn có cái để sử dụng. Ngoài ra “tampon” có công dụng như một miếng băng gạc dùng để sơ cứu vết thương trong lúc di chuyển mà gặp phải sự cố.

Hoặc nếu có điều kiện thì các bạn nên nhờ bác sĩ thăm khám cho bản thân và nhờ họ hỗ trợ  can thiệp bằng thuốc để tạm dời chu kỳ đến khi kết thúc hành trình trải nghiệm chẳng hạn. Cách này thì không khuyến khích các bạn nhiều vì nó cũng có tác dụng không mong muốn.

  • Công nghệ số:

Ngày nay, chúng ta hầu như làm vấn đề gì đều cũng có liên quan đến máy móc, hay có thiết bị hỗ trợ, hay có một số bạn còn bị nghiện thiết bị công nghệ mà khi tham gia trekking là các bạn phải tập làm quen với việc sẽ không nên đem theo các thiết bị này vì:

- Thứ 1: các thiết bị này tiêu thụ và sử dụng một lượng năng lượng khá lớn, nên cần phải bổ sung năng lương nhiều  mà như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc lưu trữ cũng như vận chuyển, rồi tăng thêm trọng lượng cho cái balo đã vốn nặng của bạn rồi.

- Thứ 2: nếu sử dụng pin thì pin đã qua sử dụng nếu không bỏ đúng nơi sẽ gây tác hại cho môi trương tự nhiên.

- Thứ 3: di chuyển ở những nơi không thuận lợi khó tránh việc sẽ bị rơi, hay ngã do đường đi trơn trượt dẫn đến việc khó bảo quản hay hư hỏng

Vậy tốt nhất các bạn nên cân nhắc kỹ vấn đề có nên mang theo nhiều thiết bị quá hay không? Theo một số kinh nghiệm chia sẻ thì các bạn chỉ nên mang theo một chiếc máy ảnh có thể lưu lại một số hình ảnh ở những nơi mình đã đi qua thì hợp lý nhất.

3. PHÂN BIỆT GIỮA ĐI TREKKING VỚI CÁC BỘ MÔN THỂ THAO KHÁC

  • Điểm giống nhau:

- Dù bạn tham gia trải nghiệm bất cứ loại hình là trekking, hikking, climbing ... đi chăng nữa thì cách thức di chuyển chính vẫn là tự thân di chuyển, tự thân vận động và tự dựa vào sức mình là chính.

- Bản thân các bạn phải tự chuẩn vị tất cả các vật dụng cần phải mang theo.

- Các vật dụng phải thật gọn nhẹ, thực phẩm được chuẩn bị mang theo phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, và cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn trong suốt hành trình.

- Thời gian thường kéo dài từ 5 ngày trở lên, và số lượng người tham gia thường theo đội hình nhóm, với số lượng thường từ 10 thành viên trở lên.

Đi trekkingTrekking hoạt động thể thao đầy thử thách
  • Điểm khác nhau:

Trekking:

- Địa hình: điểm đến là những nơi mang tính chất mạo hiểm, đôi khi chưa xuất hiện trên lộ trình trước đó.

- Sức khỏe: đòi hỏi thể lực của người tham gia phải thật sự tốt, năng lượng bản thân tràn đầy.

- Trang phục: đòi hỏi chất liệu quần áo là loại tốt nhất, có độ co giản và đàn hồi ưu việc, có tính chất phải thấm hút mồ hôi tốt, thoáng khí, giữ nhiệt cơ thể cũng như giải phóng nhiệt tốt vì do điểm đến là những nơi có điều kiện tương đối khắc nghiệt, mọi thứ dường như tách biệt với không gian bên ngoài.

- Thực phẩm: gọn nhẹ, đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể nạp vào hàng ngày.

- Kỹ năng sống: phải công nhận một điều là các trekker là những bạn có kỹ năng sinh tồn khá cao và kinh nghiệm thực tế khá tốt, có thể hiểu nôm na như là những chiến binh được tập huấn và trang bị những kỹ năng toàn diện vì do điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi.

- Đam mê: đây là loại hình thể thao không phải dành cho những bạn muốn tự thể hiện bản thân vì nó không đơn giản là hoạt động giải trí dã ngoại ngoài trời mà là một “hình thức tập huấn hà khắc” với những điều kiện gian khổ và nghiêm ngặt nhất; có thể hiểu nôm na nó như là một kỳ “tập huấn quân đội cao cấp”. Chỉ những ai thật sự đam mê, yêu thích nó thì mới có thể trải nghiệm nó một cách thích thú.

Hikking – Đi bộ đường dài:

- Địa hình: lộ trình thường là những tuyến đường quen thuộc hay là những con đường mòn, có nhiều người lui tới.

- Sức khỏe: đòi hỏi thể lực tốt, có khả năng đi bộ đường dài ổn.

- Trang phục: có độ thoáng khí và hút ẩm tốt.

- Thực phẩm: tiêu chí về an toàn thực phẩm luôn được chú trọng quan tâm, thực phẩm phải giàu dưỡng chất cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho hoạt động một ngày.

Climbing - Leo núi:

- Địa hình: là những ngọn núi có địa hình hiểm trở, càng hiểm trở càng tăng tính thử thách cho người leo. Khi leo được đến đỉnh núi, người leo sẽ có cảm giác rất sản khoái vì bản thân đã chiến thắng được chính mình, chinh phục được mục tiêu và hoàn thành nó một cách xuất sắc. Bộ môn leo núi đòi hỏi các climber phải có một sự quan sát nhạy bén, tinh tế, sự tính toán hợp lý vì khi các bạn đang treo mình lơ lửng trên những vách núi cheo leo mà chỉ vì một sự bất cẩn có thể dẫn nên nguy hiểm cho bản thân và ảnh hưởng đến toàn đội.

- Sức khỏe: vì do địa hình là núi cao nên hiện tượng thay đổi về nhiệt độ, áp suất không khí là một điều hết sức tự nhiên nhưng vấn đề này ảnh hưởng khá nhiều cho những người leo núi vì nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể như hệ tim mạch, hệ hô hấp mà còn liên quan đến sự vận động của các nhóm cơ khớp. Phải nói thêm là những climber là những người khá linh hoạt về cánh tay và đôi chân vì toàn bộ quá trình khi tham gia họ đều phải sử dụng khá nhiều đến các nhóm cơ ở tay và chân nhằm giúp cơ thể đu bám trên những vách đá.

- Trang phục: vì phải leo bám cũng như treo mình trên những vách núi cheo leo, đầy mạo hiểm nên trang phục của những climber cũng khá đặc biệt, không được gây vướng víu, mà phải thật gọn gàng, có độ co dãn đàn hồi tốt, đặc biệt là phải thoáng khí nhưng vẫn phải đảm bảo là vẫn giữ nhiệt cho cơ thể.

- Tinh thần: những ai thuộc típ người sợ độ cao thì xin thưa bộ môn thể thao này không dành cho các bạn nhé.

Caving – Thám hiểm hang động:

- Chuyên khám phá những hang động với quy mô lớn nhỏ khác biệt tùy theo tính chất và mục tiêu của chuyến đi.

- Đa phần đây là hình thức thám hiểm của những nhà chuyên gia nhằm tìm kiếm, cũng như khám phá ra những di tích văn hóa hay những khỏa cổ của toàn nhân loại.

- Quy mô hoạt động của bộ môn này thì tương đối rộng, mang tầm vĩ mô và nguồn kinh phí dành cho các hoạt động này thường được tài trợ từ nhiều nguồn.

Biking – Chạy xe đạp:

- Hoạt động di chuyển bằng phương tiện là xe đạp, tổ chức thường đi theo hội hay nhóm nhỏ có quy mô tầm 10 người trở lên, địa điểm đến khá là đa dạng có thể là vùng đồi, núi, nông thôn.....

- Loại hình này không quá kén chọn người tham gia, chỉ cần bạn là người yêu thể thao, thích vận động ngoài trời, muốn đi đến nhiều nơi mới thì rất vinh hạnh mời bạn vào chung đội.

- Toàn bộ hành trình mọi thứ mang theo sẽ được các bạn đóng gói và chất lên chiếc xe đạp và thế là cuộc hành trình sẽ bắt đầu đưa các bạn đến những chân trời mới.

- Với môn thể thao biking này thì yêu cầu đầu tiên là các bạn phải có một chiến xe đạp thật chiến được ví nôm na như một con “chiến mã” có thể vượt mọi địa hình; đi kèm một đôi chân khỏe vì các bạn phải đạp xe thường xuyên đó.

- Trang phục thì cũng không quá là cầu kỳ chỉ cần thoáng mát, thấm hút tốt, không gây vướng khi đạp xe là tốt rồi, và một đôi giày thoải mái.

Camping – Cắm trại:

- Đây là một dạng hoạt động mang tính chất cắm trại với quy mô nhỏ, hay vừa có thể dành cho mọi đối tượng như gia đình, bạn bè ...., điểm đến là nơi nhất định, có nhiều sự hỗ trợ, mang tính chất thư giãn và muốn gần gũi với thiên nhiên.

- Phương tiện di chuyển thường là ôtô. Ngày nay xu hướng đi camping không còn mới lạ với mọi người nữa mà nó còn được nâng tầm lên như một loại hình dịch vụ trải nghiệm thượng hạng được cung cấp bởi một số đơn vị có chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ tốt nhất. Có nhiều gia đình sẽ tự trang bị cho họ những chiếc xe ô tô với đầy đủ tiện nghi không khác gì một ngôi nhà di động nhằm phục vụ mục đích đi camping.

- Khi đến nơi họ chỉ việc tìm địa điểm hợp lý, phù hợp với yêu cầu và dựng trại. Có thể tự dựng lều bên ngoài xe hay ngay trong chính con xe của mình.

- Hình thức này khá là phổ biến ở những nước phát triển và phù hợp cho những nhóm gia đình nhỏ muốn cho bản thân được nghỉ ngơi, con cái có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên tìm hiểu về tự nhiên một cách sinh động và chân thật nhất.

Đi trekkingTrekking hoạt động thể thao đầy thử thách

4. KẾT LUẬN

Không phải không có cơ sở mà nói đi trekking là hoạt động thể thao đầy thử thách mà thật sự nó là một hành trình trải nghiệm đầy cung bậc. Người tham gia sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ich qua quá trình trải nghiệm thực tế. Mỗi một vấn đề gặp phải và giải quyết sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Tóm lại bộ môn thể thao trekking là một bộ môn thể thao tương đối mới, mang nhiều thách thức cũng như với tất cả những ai có đam mê khám phá và thử thách giới hạn của bản thân.

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì trào lưu mọi người tham gia trải nghiệm loại hình trekking này ngày càng nhiều nhưng ở nhiều mức độ khác nhau. Bên cạnh đó trekking mang lại nhiều lợi ích như giúp chúng ta trải nghiệm hình thức sống ở nơi tự nhiên, thực tập kỹ năng sinh tồn, giải quyết xung đột, làm việc nhóm, tăng cường sức khỏe, "cai nghiện" sự lệ thuộc vào công nghệ ....

Nếu các bạn có nhu cần muốn đặt ra thư thách cho bản thân xem độ chịu đựng của cơ thể ở mức độ nào thì đùng ngần ngại liên hệ với Gonatour. Chúng tôi rất hân hạnh được làm người đồng hành cùng trải qua những thử thách đó với bạn.

Đi trekkingTrekking hoạt động thể thao đầy thử thách
Ý kiến bạn đọc