Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Gỏi Somtam - Món ăn nổi tiếng nên thử khi đến Thái Lan

Thứ sáu, 24/03/2023, 02:55 GMT+7

Ẩm thực Thái Lan là một trong những lý do lôi cuốn du khách mỗi khi đến du lịch tại Thái Lan. Bên cạnh Tomyum thì gỏi Somtam - gỏi đu đủ Thái là món ăn vô cùng nổi tiếng ở Thái Lan có mặt ở khắp đường phố Thái mà bạn nên thử một lần khi đến Thái Lan.

Gỏi SomtamGỏi Somtam

1. Giới thiệu về gỏi Somtam

  • Somtam hay somtum trong tiếng thái là “ส้มตำ” có nghĩa là “giã trong cối” theo cách chế biến đặc biệt của nó, là món gỏi đu đủ có hương vị cay hòa quyện cùng đu đủ bào sợi nhỏ và các nguyên vật liệu khác đi kèm. Somtam là món ăn nhẹ món ăn đường phố phổ biến của người Thái và nổi tiếng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.
  • Somtam có giá khá phải căng chỉ với 60Baht đến 105 Baht, bạn đã có thể thưởng thức món Somtam ở khắp mọi nơi tại Thái Lan từ các gánh hàng rong đến các nhà hàng lớn đều có phục vụ món Somtam cho bạn thưởng thức.

2. Hương vị nồng nàn của gỏi Somtam

  • Hương vị của món Somtam gỏi đu đủ Thái sẽ bao gồm hết những vị chuẩn theo ẩm thực Thái như chua, cay, mặn, ngọt của chanh, ớt, nước mắm và đường. Tất cả hòa quyện vào trong một món ăn tạo nên hương vị khó cưỡng đối với du khách mỗi khi thưởng thức.
  • Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận rõ ràng những hậu vị nơi đầu lưỡi và đặc biệt Somtam thái rất cay, bạn cần chú ý gia giảm độ cay với người bán để không phải “hít hà” trong nước mắt với vị cay tới bến luôn nhé.
  • Thông thường, Somtam sẽ ăn cùng với gạo nếp hoặc gà nước, bún.

3. Các nguyên liệu của gỏi Somtam

  • Để hoàn thiện một đĩa Somtam cần các nguyên liệu như sau
    • Đu đủ: chọn loại đu đủ xanh
    • Cua đồng sống ở ruộng, kênh rạch,..
    • Tôm khô
    • Tép mỡ
    • Dưa chuột
    • Đậu đũa
    • Sấu đỏ
    • Bắp chuối
    • Xoài
    • Cóc
    • Cà chua
    • Cà pháo
    • Cùng với: Ớt, đường, tỏi, nước mắm, chanh, mắm tôm,.
  • Và không thể thiếu nước chấm, là thứ “ăn tiền” nhất của món Somtam góp phần tạo nên sự đặc trưng của món ăn và tay nghề của người đầu bếp.
  • Đu đủ khi được bào sợi thành những lát nhỏ thì được mang đi tẩm ướp gia vị theo công thức truyền thông để đu đủ có thể giữ được độ giòn dai khi thưởng thức. Sau đó sẽ trộn với các nguyên liệu như tôm, tép, cua, tép mỡ, dưa leo, cà chua, lá chanh,..
  • Người đầu bếp sẽ trộn gỏi đu đủ bằng cách đâm đều tay và nhanh chúng trong một cái cối lớn để các nguyên liệu và gia vị sẽ được hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng của Somtam, khác với chỉ trộn theo kiểu bình thường sẽ không ra được vị riêng của chúng.
Gỏi SomtamGỏi Somtam

4. Các loại gỏi Somtam thường gặp ở Thái Lan

  • Somtam Thái - món Somtam Thái cổ điển thường thấy ở các nhà hàng Thái Lan
  • Somtam Mamuang - món Somtam thay đu đủ bằng xoài xanh, có vị chua
  • Somtam Polamai - trộn với các loại trái cây như ổi, dứa, táo,.. được cắt nhỏ
  • Tum Teng - trộn với dưa leo
  • Somtam Farang - trộn với ổi cắt thành miếng nhỏ
  • Somtam Mama - sử dụng nước sốt của somtam và trộn với mì mama và dưa chuột

Khi có dịp đến với Thái Lan bạn đừng quên thử món ăn gỏi Somtam - Gỏi đu đủ chuẩn Thái này nhé, nó sẽ rất khác với món gỏi đu đủ ở Việt Nam bạn thường thấy đó.

Ý kiến bạn đọc