Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Những điều cần biết về hải sản Canada

Thứ bảy, 25/12/2021, 02:48 GMT+7

Là một trong những quốc gia có vùng biển rộng nhất trên hành tinh, Canada có ngành công nghiệp đánh bắt hải sản có giá trị nhất thế giới và là nước xuất khẩu cá và hải sản hàng đầu sang hơn 130 quốc gia. Hãy cùng Gonatour tìm hiểu về ẩm thực biển của xứ sở lá Phong có gì đặc biệt nhé!

Hải sản CanadaHải sản Canada

1. Giới thiệu về hải sản Canada

  • Canada là Quốc Gia chiếm phần lớn diện tích ở khu vực phía bắc của Bắc Mỹ. Biên giới Canada giáp với phía Nam Hoa Kỳ và phía Tây Bắc của bang Alaska. Phía Đông Xứ sở lá phong được bao bọc bởi Đại Tây Dương, phía Tây là biển Thái Bình Dương và phía Bắc là Bắc Băng Dương. Lãnh thổ Canada có rất nhiều mặt giáp biển nên thiên nhiên ưu ái dành tặng cho đất nước này rất nhiều loại hải sản quý giá. Với tổng chiều dài bờ biển lớn nhất thế giới (244.000km), môi trường nước sạch là lạnh của các vùng biển Canada là nơi cư ngụ của hơn 160 loài cá và sò biển. Dọc bờ biển Đại Tây Dương, ngoại trừ vùng Quebec, bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn hải sản trong đó tôm hùm được mệnh danh là “Vua hải sản” và là niềm tự hào Đại Tây Dương Canada. Có thể nói tôm hùm chính là vị đại sứ của Canada ra thế giới.

2. Những loại hải sản tại Canada

  • Những loại hải sản quý giá mà xứ sở lá phong được thiên nhiên ưu ái ban tặng, nếu một lần được đặt chân đến đây, du khách nhất định phải thử qua.

Tôm hùm Canada được mệnh danh là “Vua hải sản” tại xứ sở Lá Phong Canada.

  • Khi nhắc tới hải sản Canada thì không thể không nhắc đến Tôm hùm Canada. Đây là đất nước có trữ lượng tôm hùm lớn nhất thế giới. Đựơc mệnh danh là vua của các loại tôm, tôm hùm Canada ghi điểm với thực khách không chỉ bởi hương vị thịt ngọt ngào, chắc nịch mà còn do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Nhờ vào việc sinh trưởng trong môi trường nước cực lạnh tại khu vực biển Canada, thịt Tôm hùm không chỉ có màu trắng muốt cực bắt mắt mà còn mang đậm vị biển.
  • Tôm hùm Canada còn được biết đến với tên gọi khác như tôm hùm Alaska, tôm hùm Mỹ. Giống tôm này là loại tôm hùm thiên nhiên, không thể nuôi nhân tạo. Chúng chỉ sống ở những bãi đá ngầm, nước trong xanh, cực lạnh vì thế nên thịt tôm có màu trắng, dai, vị ngọt đậm đà và thơm hơn, độ an toàn tuyệt đối. Tôm hùm Canada nổi bật bởi hai chiếc càng to và rất khỏe, thịt nằm ở phần càng rất ngon có vị đặc sắc mà ở các loại tôm hùm khác không có được. Tuy nhiên, thân tôm vẫn là nơi chứa nhiều thịt nhất. Tôm hùm Canada được xem là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất thế giới và được nhiều người ưa chuộng. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt tôm hùm Canada chứa nhiều khoáng chất vitamin có lợi cho sự duy trì và phát triển của các tế bào thần kinh, giúp xương chắc khỏe. Tôm hùm được người Canada đánh bắt theo phương pháp thủ công nhằm đảm bảo môi trường tự nhiên, ngay khi kéo tôm lên bờ, người ta tìm cách giữ sống bằng cách hạ nhiệt môi trường sống để chúng có thể bắt đầu quá trình ngủ đông trước khi vận chuyển về Việt Nam và các nước khác trên thế giới bằng đường hàng không, nên đảm bảo độ tươi của tôm ở mức cao nhất. Có rất nhiều món ăn liên quan tới loại hải sản này. Để tránh mất vị ngọt, giòn dai, thơm đặc biệt của loài tôm, người ta thường sử dụng nó độc lập, không chế biến quá nhiều loại gia vị.
  • Tôm hùm là một món ăn vô cùng đặc biệt bởi bất cứ bộ phận nào trên thân thể nó cũng đều có thể dùng để chế biến thành những món ăn được chẳng hạn như vỏ tôm có thể nấu súp, gạch tôm có thể dùng làm nước chấm, trứng tôm và càng tôm thì dùng làm salad hoặc các món khai vị trông vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt. Thế nhưng ngon nhất vẫn là tôm hùm để cả con hấp lên ăn kèm với bơ vừa giữ được hương vị mà không làm mất đi chất dinh dưỡng của nó.
  • Món tôm hùm trở thành niềm tự hào của người dân Canada và đến đây du khách nào cũng muốn một lần được thưởng thức. Bằng tài hoa chế biến của những đầu bếp khéo léo, không ít những món ăn đã làm nên thương hiệu ẩm thực Canada vang danh thế giới.
Tôm hùm CanadaTôm hùm Canada

Cá tuyết

  • Là một loài cá chuyên sinh sống ở những vùng nước sâu lạnh giá và là 1 trong 10 loại cá ngon nhất trên thế giới, cá tuyết trở thành một món ăn đặc sản được tìm đến nhiều nhất ở Canada. Nó được xem như “ linh hồn” trong ẩm thực người dân nơi đây bởi họ tin rằng cá tuyết là một biểu tượng của may mắn, sung túc, con cháu đầy đàn và cho họ có thêm sức khỏe vì cá tuyết rất bổ dưỡng vì thế loài cá này có giá thành tương đối đắt và thường được dùng để thiết đãi khách quý và luôn có mặt trong những bữa tiệc quan trọng của người dân Canada. Tuy giá thành tương đối đắt nhưng người dân vẫn sẵn sàng bỏ tiền để cầu mong may mắn, sung túc và sức khỏe khi thưởng thức món cá tuyết.
  • Cá tuyết được sử dụng để làm rất nhiều món như rán, kho, hấp, nướng, nấu súp nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến món cá tuyết om bí ngô thơm lừng, bùi và béo ngậy của người dân nơi đây.
  • Món ăn nổi tiếng được chế biến từ cá tuyết: Fish and brewis - Hương vị món ăn này cũng rất đậm chất Canada. Món ăn được làm từ cá tuyết muối, tóp mỡ lợn và bánh mỳ. Vị ngầy ngậy của tóp mỡ muối chiên cùng với bánh mỳ và cá tạo nên sự khoái khẩu cho người thưởng thức.

Cá Tuyết chấm đen

  • Haddock, một thành viên của họ cá tuyết, là một loài cá trắng Bắc Đại Tây Dương có hương vị nhẹ, thịt chắc và kết cấu ẩm. Haddock được thu hoạch từ những vùng nước lạnh, sạch, nguyên sơ dọc theo bờ biển và được vận chuyển khắp nơi trên thế giới ở dạng tươi, đông lạnh hoặc hun khói. Các cơ sở chế biến được đăng ký để đáp ứng các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng quốc tế, đảm bảo bạn nhận được một sản phẩm lành mạnh, an toàn và chất lượng cao.

Ốc vòi voi Canada

  • Là một trong những loài động vật có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, một con ốc vòi voi (tu hài) có thể sống được tới 146 năm, thậm chí có con còn thọ hơn 160 tuổi. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng tu hài có thể sống lâu như vậy là nhờ tốc độ lão hóa ở loài này diễn ra rất chậm và hơn thế nữa, tu hài lại có rất ít thiên địch.
  • Tu hài ngoại được nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay chủ yếu có hai loại là tu hài Canada và tu hài Alaska. Tên gọi khác nhau nhưng đây đều là những loại tu hài thượng hạng bởi chúng đến từ chính quê hương của tu hài: vùng eo biển Puget, Hoa Kỳ và British Columbia, Canada. Một đặc điểm thú vị về tu hài là mặc dù có mặt ở rất nhiều vùng biển trên khắp thế giới nhưng không có tu hài ở đâu lại có kích thước lớn bằng và lại càng không có được vị thơm ngon bằng tu hài sinh trưởng tại vùng biển Tây Canada và Tây Bắc Mỹ này, bất kể là tu hài tự nhiên hay tu hài được nuôi.
  • Thịt Ốc vòi voi khi chế biến có màu trắng muốt, thịt rất chắc, có độ giòn dai sần sật rất kích thích thực khách. Thịt tu hài có hai loại. Giá trị nhất là thịt phần vòi có vị ngọt, giòn, thơm ngon nên thường được thái lát mỏng ăn sống để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của thịt. Phần thân nằm trong vỏ có vị đậm đà nhưng do thịt khá dai nên bao giờ cũng được nấu chín. Người dùng có thể dễ dàng chế biến Ốc vòi voi thành nhiều món ăn khác nhau và Sashimi chính là một trong những cách thưởng thức trọn vẹn sự ngọt ngào của loại hải sản này. Thuộc họ nhà ốc, nhưng tu hài có chỉ số cân nặng luôn vượt trội so với bà con dòng tộc của mình gấp vài chục lần. Nếu giống tu hài ở Việt Nam chỉ nặng chừng 70-100g, vỏ dài 10cm, vòi cụt ngủn thì tu hài Canada thường nặng khoảng 0,5-1,5kg, vỏ dài 15-20cm còn vòi cũng dài tới hơn 60cm.
  • Người ta còn từng thấy có con tu hài nặng tới 7,5kg và vòi dài gần 2m. Mỗi vòng đời tu hài mẹ sinh được khoảng 5 tỷ trứng. Mặc dù vậy, do tỷ lệ thụ tinh thấp, tỷ lệ trứng hỏng, tỷ lệ ấu trùng và tu hài con chết lại khá cao nên “dân số” tu hài không tăng lên là mấy. Tu hài thường sinh sống ở vùng triều và vùng dưới triều với độ sâu có thể lên đến hơn 110m. Để lấy thức ăn, tu hài hút nước biển chứa các sinh vật phù du qua chiếc vòi dài rồi lọc những chất cần thiết, phần còn lại được thải ra ngoài qua một lỗ khác trên vòi. Chúng sử dụng chiếc vòi dài đào sâu xuống lớp cát dưới đáy biển để làm tổ. Một con tu hài đang tuổi lớn có thể đào sâu khoảng 30cm mỗi năm. Sau khi đào xuống độ sâu khoảng 1m, tu hài trưởng thành sẽ an cư ở đó suốt cuộc đời. Bởi chiếc vòi dài thường không thể thu gọn được trong vỏ nên khi triều xuống, người ta có thể phát hiện được tu hài nhờ cái vòi thò ra ngoài cát, mặc dù mình tu hài vẫn ẩn dưới lớp cát sâu.
  • Tu hài Canada có giá tới tiền triệu/kg vì đủ các công đoạn cầu kỳ từ đánh bắt, bảo quản cho tới vận chuyển với khoảng cách đến nửa vòng trái đất. Và trên hết, cái giá ấy xứng đáng với sự khác biệt trong hương vị mà trừ tu hài xịn của vùng biển phía Tây khu vực Bắc Mỹ ra thì không loại tu hài nào khác có thể mang lại. Các đầu bếp thường truyền cho nhau kinh nghiệm rằng, muốn thưởng mức món tu hài ngon thì khi chế biến, tu hài phải còn sống và có vòi màu trắng. Những con tu hài chết hoặc có vòi sẫm màu có thể là tu hài bị bệnh hoặc được bảo quản không tốt, thịt cũng không thể nào tươi ngon được. Và cũng giống như các loài sò, loài trai khác, tu hài vỡ vỏ bị xem là đồ bỏ đi.
  • Tại Trung Quốc, tu hài là món thượng hạng được đặc biệt ưa chuộng, thường được dùng theo kiểu lẩu hoặc ăn sống theo kiểu sashimi, chấm xì dầu và wasabi. Người Hàn Quốc lại thích ăn thịt tu hài sống chấm tương ớt hoặc áp chảo, hầm và nấu xúp. Trong khi đó, người Nhật lại chỉ thích ăn phần vòi tu hài mà không ăn phần thân nằm trong vỏ. Các nhà hàng Nhật thường phục vụ món tu hài kết hợp với các loại rau như súp lơ trắng, súp lơ xanh và mã thầy, tạo nên hương vị rất đặc biệt.

Hàu Canada

  • Theo một số nhà nghiên cứu ẩm thực, vùng nước lạnh ngoài khơi biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương của Canada cho thu hoạch một số loại hàu ngon nhất thế giới với chất lượng và hương vị tuyệt đỉnh. Được nghe du khách khắp thế giới nhắc nhiều tới đặc sản hàu sữa nổi tiếng của Canada, nếu đã một lần thưởng thức khó có thể quên hương vị vô cùng đặc biệt của nó. Hương vị mặn mòi của biển khơi pha với vị mềm ngọt của rong biển, đôi khi lại là mùi thơm của hải sản. Hàu Canada gồm nhiều chủng loại khác nhau, mỗi chủng có một mùi vị riêng, một hương sắc riêng. Trong số đó, phải kế tới chủng Kumamoto với hình dạng nhỏ, có vị ngọt ngào, rất hấp dẫn, vỏ giống hình cái bát. Chúng có rãnh sâu, sắc nét, nhọn và chỉ có thể sinh sôi, phát triển trong điều kiện vùng nước ấm. Chính vì vậy mà loại hàu này rất chắc và ngọt. Kumamoto xuất hiện phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản và ngoài khơi ven biển Canada. Những đầu bếp của các nhà hàng nổi tiếng Canada rất tâm đắc với loại hàu này, họ thường mời thực khách khám phá món hàu Malpeques trong các món súp, hấp, chiên, nướng hay đơn giản chỉ là ăn kèm salad, điều này sẽ không làm mất đi mùi vị tự nhiên của chúng.
  • Có thể nói rằng, mỗi loài hàu ở Canada đều có một hình dáng rất riêng, dễ phân biệt cùng hương vị không thể pha lẫn với các chủng loại nơi khác. Những con hàu của vịnh Coville có hương vị đặc biệt do nguồn nước xung quanh từ sông Souris đổ vào vịnh. Vỏ những con hàu này có giống như những giọt nước, màu xanh ngọc lục bảo, rất đẹp mắt. Thịt của chúng giòn và hương vị ngọt ngào.

Cua Canada

  • Cua tuyết Canada:

    • Ngoài tôm hùm, hàu sữa, người ta còn nhắc nhiều tới đặc sản “cua tuyết” của Canada, chủng loại được mệnh danh là nữ hoàng cua. Đây là một trong những đặc sản được ưa chuộng trên thị trường các quốc gia phát triển như Mĩ, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản,…. với hàm lượng dinh dưỡng cao và được đánh giá là món ăn lạ, độc đáo mà chỉ riêng xứ sở Canada mới có được. Ước tính Canada là nước sản xuất lớn nhất trên thế giới của cua tuyết, chiếm khoảng hai phần ba lượng cung ứng toàn cầu.
    • Cua tuyết là loài cua có tên khoa học là Chionoecetes Opilio thuộc họ Oregoniidae. Loài cua này phân bố chủ yếu ở tây bắc Đại Tây Dương và bắc Thái Bình Dương. Người ta thường tìm thấy cua tuyết ở độ sâu từ 13 – 2187m, nơi có nhiệt độ từ 1O C đến 10O C. Đây cũng là nơi sống lý tưởng cho sự phát triển của loài cua này. Do sinh sống tại vùng nước lạnh và sâu nên thức ăn chủ yếu của cua tuyết là các động vật không xương sống khác chẳng hạn như động vật giáp xác, hai mảnh vỏ, sao giòn. Loại cua này có vỏ vai hoàn chỉnh với đầy đủ hình dạng gồm 5 chân bao gồm cả móng vuốt. Trọng lượng thương mại trung bình của một con từ 1 - 1,5 kg. Chủ yếu phần thịt ở càng cua là phần thịt mềm, ngọt, thơm và có giá trị nhất. Loài cua này được đánh bắt chủ yếu vào khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 11 hàng năm. Quy trình sản xuất cua tuyết rất công phu. Ngay sau khi cua tuyết được đánh bắt, chúng được chuyển đến nhà máy để xử lý theo tiêu chuẩn chính xác. Để đáp ứng yêu cầu khách hàng, cua tuyết tại Canada được ngâm nước muối, rồi để đông hạn chế sự ngăn chặn của vi khuẩn bằng việc sử dụng khí C02 hoặc NO2. Trong thịt cua chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt đối với độ tuổi đang phát triển và người có tuổi. Đó là axit béo – omega 3, canxi, khoáng chất, protein, các chất đạm khác với hàm lượng rất nhỏ. Ngoài ra thịt chân cua tuyết được đánh giá là rất giàu chất đạm rất tốt cho sức khỏe. Cua Tuyết là loại cua có hình dáng gần giống với Cua Hoàng Đế nhưng nhỏ bé hơn và ít gai hơn.
  • Cua hoàng đế Canada

    • Cua hoàng đế còn gọi là King Crab chỉ sinh sống ở vùng biển băng giá Bering giữa vùng Viễn Đông của Nga và Alaska của Mỹ, phía Tây Bắc Canada, dưới độ sâu từ 200m đến 400m, nước biển rất lạnh. Đây là vùng biển sóng dữ với những dòng hải lưu mạnh và nhiều băng đá, được coi là một trong những vùng biển đánh bắt hải sản nguy hiểm nhất thế giới. Vùng biển Alaska là một vùng sinh thái hiếm hoi còn giữ được độ trong lành, vì thế thịt cua Hoàng Đế vô cùng tinh khiết, ngon hơn hẳn những loài cua khác. Ngư dân sinh sống tại vùng biển Alaska phải trải qua những cơn sóng to gió lớn vô cùng nguy hiểm trong những vụ đánh bắt loài cua khổng lồ này.
    • Một con cua có trọng lượng trung bình từ 3 – 4,5kg hoặc nặng hơn. Vào mùa săn bắt, giá của loài “cua vua” này lên đến 2.200.000 đồng/kg. Còn trong thời điểm khan hiếm (từ tháng 7- tháng 10), giá cua đắt hơn, rơi vào khoảng 2.500.000 đồng/kg.
Hải sản CanadaHải sản Canada

Cá Capelin

  • Ở rìa phía Đông Canada, ở Newfoundland và Labrador, loại cá này giàu axit béo Omega-3, loài cá nhỏ, mảnh này rất lành mạnh và ngon. Người dân địa phương ăn chúng chiên, ngâm chua, nướng trên lửa trại mở, và sấy khô và muối. Capelin cũng được đánh giá cao đối với trứng cá (masago), thường được sử dụng trong sushi, chủ yếu xuất khẩu sang châu Á.

Cá Bơn

  • Cá bơn có 3 loại là Flounder/Sole, Halibut – Atlantic và Halibut - Greenland (Turbot):
    • Cá bơn (Flounder/Sole) được thu hoạch ở vùng nước lạnh của Tây Bắc Đại Tây Dương và Vịnh St. Lawrence, từ các vịnh ven biển đến đại dương sâu. Cá bơn có nhiều dạng sản phẩm khác nhau và có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu tinh tế với tông ngọt nhẹ. Hương vị nhẹ nhàng của loài cá này khiến nó trở nên vô cùng linh hoạt. Cá bơn được bán nguyên con hoặc phi lê mỏng và thường được lột da, mặc dù da có thể ăn được. Cá bơn nguyên con có thể được hấp hoặc rang và được phủ một lớp bột nhẹ và áp chảo rất ngon.
    • Cá bơn Đại Tây Dương (Halibut – Atlantic) có vị ngọt nhẹ và kết cấu dạng vảy khiến nó trở thành món đánh bắt phổ biến và là món ăn lành mạnh được những người yêu thích cá yêu thích. Chúng sống ở vùng biển mát lạnh và cận Bắc Cực ngoài khơi bờ biển Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, và Vịnh St. Lawrence. Chúng có thể được tìm thấy từ độ nông dọc theo bờ biển đến độ sâu hơn 1000 mét ở vùng biển xa bờ. Halibut là loài lớn nhất trong số các loài cá dẹt. Trong tự nhiên, chúng có thể phát triển với chiều dài 2,5 mét và nặng hơn 300 kg. Đây là một loại cá có kết cấu chắc, với thịt trắng bổ dưỡng và tương đối ít xương, đặc biệt dễ chế biến đối với các đầu bếp chuyên nghiệp và đầu bếp tại nhà trên toàn thế giới.
    • Cá bơn Greenland (Halibut – Greenland) được đánh bắt ở vùng nước sâu lạnh giá của Vịnh St. Lawrence và Grand Banks của Newfoundland và Labrador. Chúng ưa nhiệt độ lạnh nên tốc độ tăng trưởng chậm, cho thịt săn chắc với hương vị thơm ngon. Cá bơn Greenland có thịt dày, trắng và có vị ngọt, đậm đà. Thịt cá có hương vị đậm đà, ít xương và rất thích hợp để nấu ăn.

Cá Hake

  • Hake được tìm thấy sâu trong vùng nước ấm hơn của Đông Bắc Đại Tây Dương và có nhiều trên Thềm Scotian. Nó có xu hướng có vị rất nhẹ, thịt hơi ngọt và thịt có màu kem đến hơi hồng, có kết cấu hơi thô và nhiều nước. Chúng có hương vị tương tự như cá tuyết, nhưng vị nhẹ hơn, kết cấu mềm hơn và mảnh nhỏ hơn. Loại cá đa năng, nạc này có thể nướng, tẩm bột và chiên, hoặc trong súp và hầm.

Cá Trích Đại Tây Dương

  • Cá trích tươi nhỏ có hương vị nhẹ nhàng tinh tế trong khi cá trích lớn hơn có hương vị đầy đủ hơn và nhiều dầu hơn. Trong khi cá trích tươi có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhất, cá trích đóng hộp cũng chứa đầy chất chống oxy hóa, axit béo Omega-3 và các chất dinh dưỡng quý giá khác. Nó cũng có thể được muối, chiên, hoặc hun khói. Cũng đa dạng như chính ngành thủy sản, ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu cá trích Đại Tây Dương chất lượng sang các nước trên thế giới ở dạng sản phẩm truyền thống và ở dạng sản phẩm mới và hương vị hấp dẫn đáp ứng sở thích của người tiêu dùng hiện đại.

Cá Thu Đại Tây Dương

  • Cá thu Đại Tây Dương là một loài cá nhỏ làm thức ăn gia súc được tiêu thụ khắp nơi trên thế giới. Nó là một loại cá thực phẩm quan trọng ở cả hai bờ Đại Tây Dương và được sử dụng tươi, đông lạnh, hun khói và muối. Loại cá đẹp, nhiều dầu này là một nguồn giàu axit béo omega-3 và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Cá thu có hương vị đậm đà, rõ rệt và được các đầu bếp cũng như các đầu bếp tại gia tôn trọng vì hương vị đặc biệt này. Ở vùng biển Canada, nó được đánh bắt thương mại từ Vịnh Fundy đến Labrador.

Vẹm xanh

  • Canada là quốc gia đi đầu trong sản xuất vẹm xanh. Những con trai này là 100% tự nhiên, lành mạnh và ngon. Là một trong những loại hải sản bền vững nhất, vẹm xanh được nuôi trồng phát triển mạnh trong bàn tay của những người nông dân tận tụy ở vùng biển trong lành và trù phú ngoài khơi bờ biển phía đông của Canada. Không có động vật có vỏ nào khác dễ chế biến hoặc linh hoạt để cải thiện thực đơn.

Redfish

  • Cá diêu hồng, còn được gọi là Ocean Perch, được tìm thấy trong các bồn trũng sâu và dọc theo rìa của thềm lục địa ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương. Cá diêu ​​hồng được thu hoạch quanh năm và nhanh chóng được chế biến, đông lạnh để bảo quản độ tươi ngon. Cá diêu ​​hồng ẩm, với những miếng phi lê săn chắc vừa phải, nạc, ẩm và bong tróc. Nó có một hương vị nhẹ nhàng với một chút ngọt ngào và hương vị của nó sẽ phù hợp với nhiều loại nước sốt. Nó có hàm lượng protein cao và ít chất béo, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.

Cá hồi Đại Tây Dương

  • Với kết cấu tan trong miệng và hương vị tinh tế, cá hồi Đại Tây Dương là một trong những loại hải sản phổ biến nhất thế giới. Sinh trưởng trong vùng nước sạch lạnh ở Bắc Đại Tây Dương của Canada, loài cá này được biết đến với chất lượng và độ tươi ngon vô song. Tất cả các công ty nuôi cá hồi ở Canada đều được chứng nhận theo một hoặc nhiều chương trình chứng nhận để người tiêu dùng biết rằng họ đang mua cá hồi chất lượng cao, được sản xuất bền vững.

Sò điệp

  • Dù được bọc trong thịt xông khói hay được các bậc thầy ẩm thực ăn mặc cầu kỳ, không có gì sang trọng bằng sò điệp. Tất cả các loài động vật có vỏ tự nhiên này được phân loại thành hai nhóm lớn: sò điệp vịnh và sò điệp biển. Sò điệp vịnh nhỏ hơn và thường được tìm thấy ở vùng nước nông của vịnh và cửa sông dọc theo Bờ biển phía Đông, với mùa cao điểm là mùa thu. Kết cấu tinh tế, mềm mại và hương vị ngọt ngào khác với Sò điệp biển lớn hơn. sò điệp biển được thu hoạch từ những vùng biển sâu, lạnh quanh năm và thường được bán theo hình thức xé nhỏ. Kết cấu của chúng dai hơn và thịt có hương vị ngọt ngào khi áp chảo, nướng hoặc luộc.
Hải sản CanadaHải sản Canada

Hải Sâm (Sea Cucumber)

  • Hải sâm được thu hoạch từ vùng biển lạnh, sạch và nguyên sơ dọc theo bờ biển phía đông Canada được coi là một món ngon trong nhiều nền văn hóa. Hải sâm được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô trong các món ăn khác nhau, mặc dù dạng khô được sử dụng phổ biến nhất. Hải sâm có ít calo và chất béo và nhiều chất đạm. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các cơ sở chế biến hải sâm của Canada được đăng ký để đáp ứng các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng quốc tế, đảm bảo bạn nhận được một sản phẩm lành mạnh, an toàn và chất lượng cao.

Cá ngừ

  • Cá ngừ được thu hoạch từ vùng biển sạch lạnh trên khắp Đại Tây Dương Canada. Các loài cá ngừ được đánh bắt ở Đại Tây Dương Canada bao gồm Bluefin, Yellowfin, Bigeye và Albacore và thường nặng từ 600 đến 1000 pound. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương được đánh giá cao là loài lớn nhất trong số các loài cá ngừ được khai thác thương mại. Nó có một hương vị đặc biệt vừa đầy đủ và kết cấu chắc, thịt với các mảnh lớn. Nó được phục vụ tốt nhất dưới dạng sushi hoặc nấu chín từ hiếm đến vừa-hiếm. Phi lê cá ngừ Albacore có hương vị đậm đà rất mềm và dễ dàng rơi ra thành những miếng lớn, nhưng chắc khi nấu, tạo thành một miếng bít tết đậm đặc. Hàm lượng chất béo cao của nó làm cho nó hoàn hảo để nướng và nướng thịt. Cá ngừ mắt to cũng có nhiều chất béo nhưng chắc và nhiều thịt với những miếng vảy lớn, khiến nó được những người yêu thích sashimi đánh giá cao. Cá ngừ vây vàng săn chắc và ẩm, với các vảy lớn và hàm lượng chất béo cao, là món ăn tuyệt vời để nướng hoặc dùng sống như sashimi hoặc sushi.

Trứng cá muối & cá tầm

  • Trứng cá muối Canada. Món ngon này rất giàu Omega-3, vitamin và khoáng chất. Trứng ca muối từ Canada có nguồn gốc từ các loài cá tầm bản địa - cá tầm Đại Tây Dương hoang dã và cá tầm mũi ngắn nuôi trên cạn. Cá tầm Đại Tây Dương hoang dã có một trong những tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong tất cả các loài cá tầm. Cá tầm mũi ngắn nuôi có thời gian trưởng thành sớm, trứng to, phát triển tốt và được quản lý cẩn thận theo chương trình nuôi nhốt. Tất cả các sản phẩm, được nuôi trên đất liền và hoang dã, đều được chứng nhận Ocean Wise, và nghề cá được quản lý chặt chẽ để đảm bảo khách hàng chỉ nhận được những gì tốt nhất mà Canada cung cấp.

Char, Bắc Cực

  • Còn được gọi là Bắc Cực Char, Alpine Trout, hoặc Salmon Trout, loài cá nước lạnh này phát triển mạnh ở vùng nước lạnh giá ở Bắc Cực thuộc Canada. Được đóng gói với hương vị, Arctic Char có thể được mô tả như một sự lai tạo giữa cá hồi và cá hồi suối, nhưng với một mảnh vảy mịn hơn. Hương vị ngọt ngào và khác biệt. Loài cá xinh đẹp này có nhiều màu sắc, từ xanh lam đậm đến xanh lục trên lưng, đến bạc lấp lánh ở hai bên và trắng trên bụng. Đặc điểm độc đáo chính của nó là một loạt các đốm tròn, lớn, thường có màu hồng tím, nằm rải rác ở hai bên. Giàu chất dinh dưỡng và Omega-3, Arctic Char thúc đẩy sức khỏe của tim và não.

Nhím Biển

  • Nhím biển được khai thác bền vững ở Bắc Đại Tây Dương lạnh giá để xuất khẩu sang châu Á, nơi chúng là một món ăn ngon được săn lùng. Chúng có hình dạng của một quả địa cầu hơi dẹt, và được bao phủ bởi các gai ngắn, sắc nhọn, có thể di chuyển được. Màu đặc trưng của chúng là màu xanh lục nhạt, hoặc pha chút xanh lục, với màu tím hoặc nâu trên gai của chúng. Nhím biển thường được thu hoạch để lấy tuyến sinh dục của chúng, còn được gọi là uni, có rất nhiều trong thực đơn nếm thử trên khắp thế giới. Vị của chúng thường được miêu tả là có vị như nước biển mà không tanh, với kết cấu mịn, ướt, giống như mãng cầu.

Skate

  • Còn được gọi là Starry skate hoặc roker, là loài cá biển sâu có thể có gai hoặc nhẵn. Nhìn chung, cánh của cá là phần vừa ăn, có hương vị nhẹ nhàng, thịt chắc và hàm lượng collagen cao. Kết cấu và hương vị độc đáo của chúng có thể so sánh với sò điệp. Thịt có màu từ be nhạt đến hơi hồng, nhưng trở nên trắng nhạt khi nấu chín.

Cá kiếm

  • Cá kiếm có hương vị nhẹ nhàng, tươi ngon, kết cấu chắc và vảy lớn. Đó là một loại cá thịt dày và được nướng hoặc nướng rất ngon. Loại cá này có hơn một gam mỗi khẩu phần axit béo omega-3 có lợi cho tim và hàm lượng chất béo trung bình. Di cư cao, cá kiếm di chuyển vào Canada trong suốt mùa hè và mùa thu. Ở đó, chúng kiếm ăn trong các vùng nước màu mỡ của các khu vực lưu vực sườn lục địa và thềm lục địa. Nguồn cá kiếm Bắc Đại Tây Dương đã được xây dựng lại hoàn toàn trong thập kỷ qua bằng sự quản lý cẩn thận và chú ý đến tính bền vững, cả trong nước và quốc tế. Đây là vụ đánh bắt cá kiếm đầu tiên trên thế giới đạt chứng chỉ MSC.

Whelk

  • Whelk là một nguyên liệu được săn lùng trong các món ăn đặc sản và ẩm thực quốc tế. Có hai nguồn tài nguyên Whelk khác biệt ở vùng biển Canada: trong bờ có vỏ màu nâu lục và ngoài khơi có vỏ màu trắng hoặc rám nắng. Váng sữa có hương vị ngọt ngào và béo ngậy, không khác gì ngao. Các loại váng sữa lớn hơn có kết cấu nhiều thịt hơn các loại nhỏ hơn và kết hợp độc đáo với bơ và một chút axit từ giấm hoặc chanh tươi.

Lươn Mỹ

  • Thịt lươn thấm đều nước sốt và gia vị nên có thể nấu theo nhiều cách khác nhau. Thịt lươn có vị nhạt, ngọt nhưng kết cấu mềm.Ở Canada, nó được tìm thấy ở tất cả các cửa sông nước ngọt và vùng nước biển ven biển có thể tiếp cận với Đại Tây Dương, từ thác Niagara ở Great Lakes đến bờ biển giữa Labrador.Mặc dù lươn không được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực phương Tây, nhưng lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm giàu vitamin, giàu omega-3 và giàu protein, khiến nó trở nên rất phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nền văn hóa châu Á, nơi nó được coi là một món ăn ngon. Lươn có thể nướng, chiên, hun khói.

Cá lăng

  • Cá Monkfish, còn được gọi là cá bùn, cá câu hoặc cá ngỗng, được tìm thấy sâu ở Đại Tây Dương. Chỉ ăn phần đuôi của cá Monkfish là thịt chắc, đặc và không có xương. Nó có một vị nhẹ, hơi ngọt. Thịt cá lăng không dễ bong tróc và săn chắc như thịt sò điệp hay tôm hùm. Thịt đuôi có thể được luộc chín, hấp hoặc cắt thành miếng bít tết và chiên hoặc mở vung và nướng.

Cá minh thái (Pollock)

  • Cá minh thái Đại Tây Dương được khai thác từ những vùng nước sâu, lạnh, nguyên sơ dọc theo bờ biển Canada. Chúng là một loài cá trắng có hương vị tinh tế, tương tự như cá tuyết hoặc cá tuyết chấm đen với hương vị nhẹ nhàng hơn. Nó thường được sử dụng để làm cá và khoai tây chiên và cua giả. Cá minh thái là một nguồn protein nạc tốt và ít chất béo bão hòa, làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh để tiêu thụ cá.
Các loại hải sản CanadaCác loại hải sản Canada

Hương vị và chất lượng của các loại hải sản này không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đó là niềm tự hào đến từ truyền thống mưu sinh từ biển và những con người cần cù, tâm huyết với nghề. Trên đây là những điều cần biết về hải sản Canada. Nếu bạn có cơ hội đến Canada thì hãy thử những món trên để biết hải sản bản địa có gì khác với hải sản xuất khẩu về Việt Nam nhé! Liên hệ Gonatour 0784 849 849 để được tư vấn về du lịch, du học, định cư Canada.

Xem Thêm:

Ý kiến bạn đọc