Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Mì cay Hàn Quốc - Không chỉ là trào lưu

Thứ tư, 27/04/2022, 02:30 GMT+7

Với đặc trưng của vùng khí hậu ôn đỡi, có thể nói hương vị cay nồng là một vị không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc. Hương vị kích thích vị giác một cách tinh tế hay cũng có thể cay xè đến bỏng cả lưỡi được xem là linh hồn của các món ăn ở xứ sở kim chi. Và mì cay là một trong những cơn bão đã gây sốt giới mê ẩm thực hiện nay, gây ẩn tượng khiến không ít người đều muốn được thưởng thức món ăn độc đáo này.

Mì cay Hàn QuốcMì cay Hàn Quốc

1. Mì cay Hàn Quốc xuất phát từ đâu?

  • Du nhập vào Hàn Quốc từ năm 1960 - thời kỳ nước này dần phục hồi sau chiến tranh Triều Tiên - mì gói trở thành món ăn tiết kiệm của hầu hết người dân lúc bấy giờ. Bước vào thời kỳ hiện đại, người Hàn Quốc vẫn duy trì sở thích ăn mì gói ở mọi lứa tuổi, ngành nghề, đặc biệt là đối tượng người trẻ bận rộn.
  • Hàn Quốc vốn nổi tiếng là quốc gia có sự tiêu thụ mì gói đứng đầu thế giới. Theo đó, loại mì ăn liền đầu tiên của Hàn Quốc do công ty Samyang Ramen sản xuất vào năm 1963 và ngay lập tức được người dân săn đón và cực ký ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết, vào thời điểm mới sản xuất lần đầu tiên, mì Hàn Quốc được nấu với nước súp trắng, không cay, nhưng chính nhờ vị tổng thống Park Chung Hee thời đó đề xuất nên thêm bột ơt vào món mì đã phần nào đóng góp cho sự ra đời của món mì cay Hàn Quốc nổi tiếng khắp thế giới.
  • Những năm 2010, thị trường mì gói Việt Nam xuất hiện làn gió mới từ Hàn Quốc với sản phẩm mì gói khác biệt trên thị trường. Mì Hàn Quốc có đặc điểm như màu vàng sáng, vắt mì khuôn tròn, kích thước sợi lớn cùng hương vị cay nồng đặc trưng. Đặc biệt, không giống những loại mì có thể úp bằng nước sôi, mì Hàn Quốc cần được nấu chín trên bếp, nhưng mang đến độ dai mềm khác biệt, khó quên.
  • Đầu năm 2015, sau khi mì cay SamYang được tung ra tại thị trường bản địa, đã tạo nên một cơn sốt lớn. Sau đó cơn sốt lan sang cả các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới, với trào lưu thử thách ăn mì siêu cay Hàn Quốc.
  • Cuối năm 2016, mì cay 7 cấp độ lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Món ăn này đã tạo nên cơn sốt mì cay trong cộng đồng giới trẻ.

2. Trào lưu ăn mì cay – Mì cay Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam

  • Theo lời của anh Trần Cao Hiếu – chủ của chuỗi nhà hàng mì cay Naga, mì cay được lấy cảm hứng từ món ăn Jjamppong – một món mì hải sản cay kiểu Hàn với nước súp màu đỏ cùng với hương vị cay cay rất được yêu thích bên Hàn. Kể từ khi được du nhập từ Hàn Quốc vào thì món ăn này đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ và rất được lòng giới trẻ Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng được ưa chuộng mà còn là sự thỏa mãn và chinh phục bản thân về cấp độ ăn cay của mình.
  • Khi thưởng thức một món ăn Hàn Quốc, thực khách sẽ không khỏi thu hút bởi sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến, cảm nhận vị cay ngay từ giây phút đầu tiên nhìn vào món ăn trước mặt. Màu sắc món ăn được điểm tô sắc tươi của bột ớt, kích thích vị giác muốn được thưởng thức ngay, khi ăn miếng đầu tiên rồi, vị cay sẽ từ từ tỏa nơi đầu lưỡi và cảm giác tê tê cay nóng dần dần lan ra khắp người.
  • Khi thưởng thức mì cay, thực khách sẽ không khỏi cuốn hút bởi sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến, cảm nhận ngay vị cay ngay từ giây phút đầu tiên nhìn vào món trước mặt. Màu sắc của món mì gây ấn tượng ngay bởi sắc đỏ của bột ớt, kích thích vị giác muốn được thưởng thức ngay.
  • Nguyên liệu chính để tạo ra tô mì cay là ớt (xay nhuyễn hoặc ớt bột), ngoài ra còn có một số loại hải sản quen thuộc, kèm theo một số loại rau và nấm. Ở những cấp độ sẽ tương đương với lượng ớt khác nhau, từ cấp độ 7 đến cấp độ 10 thì ớt sẽ tăng lên, có thể màu nước lèo sẽ đậm hơn. Thông thường các bạn trẻ để thách thức độ cay của mình bằng cách nâng dần độ cay từ cấp 1 lên đến cấp 4. Từ cấp 5 trở đi và đặc biệt là cấp độ 7 rất hiếm ít bạn có thể chinh phục được. Đối với những ai là tín đồ ăn cay thì đây quả là một món ăn để bạn thử sức mình, ngược lại những ai không ăn cay hay ít ăn cay thì khó có thể ăn hết một suất và chỉ có thể chọn mức cay là 0,5 là mức độ vừa phải để thưởng thức.

3. Vì sao mì cay Hàn Quốc lại " gây sốt " đến vậy?

Chất lượng của sợi mì cay Hàn Quốc

  • Khác với sợi mì trong mì gói Việt Nam, sợi mì của Hàn Quốc rất dai và giòn, thơm mùi bột rất tự nhiên, sợi to và dẻo, không bị bở dù có để lâu trong nước sốt nóng hổi vẫn không gây ngán.

Gia vị của mì cay Hàn Quốc

  • Gia vị là yếu tố quyết định khiến cho hương vị mì cay Hàn Quốc hấp dẫn giới trẻ. Đầu tiên phải kể đến sự lạ miệng và vị rất riêng của Hàn Quốc như kim chi, ớt bột Hàn Quốc, tương đen Hàn Quốc,… kết hợp với nước sốt đậm đà, sự phong phú từ những món chế biến ăn kèm như gà, bò, nấm, rong biển,… làm cho món mì mang một nét đặc trưng mà không thể lẫn vào đâu được.

Độ cay ấn tượng, kích thích vị giác

  • Ngoài độ cay kích thích vị giác, mì cay với nhiều sự lựa chọn cấp độ khác nhau, có loại chua cay, có loại siêu cay thách thức độ ăn cay của giới trẻ khiến cho họ thích thú và muốn được chinh phục món ăn này.

Giá cả hợp lý cho một bữa ăn no nê

  • Giá một gói mì cay Hàn Quốc chỉ từ 17.500 đồng đến hơn 20.000 đồng hay bỏ ra khoảng từ 30 – 50.000 đồng là bạn đã có thể dùng một tô mì nóng hổi được chế biến trọn vẹn ở quán mà không cần phải mất nhiều công sức, lại được ăn ngon miệng.
Mì cay Hàn QuốcMì cay Hàn Quốc

4. Một số lưu ý khi ăn mì cay Hàn Quốc

  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất cay trong mì cay có tên gọi là Capsaicin. Chất này có tác dụng như diệt vi trùng, kích thích các đầu dây thần kinh, sinh ra hiện tượng đổ mồ hôi, làm nóng người, tuy nhiên khi đến một giới hạn nhất định sẽ gây hại cho cơ thể con người. Vì thế phải chọn cấp độ cay phù hợp với bản thân tránh các hệ lụy về sức khỏe như bị bỏng lưỡi, rát, thậm chí gây ra lở miệng. Bạn có thể dùng mì cay kèm với một ly sữa để làm giảm độ cay đi và thưởng thức trọn vẹn hơn.

5. Một số địa điểm ăn mì cay Hàn Quốc tại Tp.Hồ Chí Minh

Mì cay Sasin

  • Trụ sở chính: 172-174 Trần Hưng Đạo, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM.
  • Email: dotuan@sasin.vn
  • Phone: 19000131
  • Website: www.micaysasin.vn
  • Mở cửa: 9:00-22:30
  • Giá dao động: 50.000-100.000đồng.

Mì cay Naga

  • Địa chỉ: 224 Phạm Văn Đồng, Phường 1 , Quận Gò Vấp, TP. HCM
  • Địa chỉ: 146 Cây Trâm, Quận Gò Vấp, TP. HCM
  • Địa chỉ: 687 Đường 3 Tháng 2, Phường 6, Quận 10, TP. HCM
  • Địa chỉ: 2A Hàn Thuyên, P. Bình Thọ, Thủ Đức, TP. HCM
  • Điện thoại: 0909 660 224
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00

Mì cay Larva

  • Hệ thống chuỗi cửa hàng: Mì cay Larva
  • 10 Phạm Văn Hai, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM; Điện thoại: 028.62967886
  • 219 Nguyễn Thị Định, P. Bình Trưng Tây, Quận 2, TP. HCM; Điện thoại: 028.6280.6922
  • 322 Bạch Đằng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP. HCM; Điện thoại: 028.6272.6364
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 23:00
  • Giá tham khảo: 35.000 – 49.000đ

Mì cay Haseyo

  • Địa chỉ: 702/2 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Quận 10, TP. HCM
  • Giờ mở cửa: 08:00 - 22:00
  • Giá tham khảo: 30.000 - 150.000đ
  • Điện thoại: 093 177 77 33
  • Fanpage: https://www.facebook.com/HaYoon702svh/

Mì cay Koreno

  • Địa chỉ: 105 Hoàng Diệu 2, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM
  • Điện thoại: 035 312 2288
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 19.000 – 45.000đ
  • Fanpage: https://www.facebook.com/micaykoreno/
Mì cay Hàn QuốcMì cay Hàn Quốc

Bạn đã thử mì cay Hàn Quốc chưa? Đừng bỏ qua món ăn thơm ngon, sành điệu này và học ngay cách làm mỳ cay đang gây sốt này nhé!

Xem Thêm:

 

Ý kiến bạn đọc