Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Nhật Bản - 8 vùng đất hứa của Nhật Bản

Thứ hai, 26/09/2022, 03:37 GMT+7

Du lịch Nhật Bản luôn là mơ ước của những kẻ yêu thích xê dịch. Họ muốn được đặt chân tới đất nước mặt trời mọc, ăn các món sushi, uống rượu sake, ngắm khung cảnh núi non hùng vĩ và tìm hiểu nền văn hóa đa dạng của Nhật Bản. Vùng đất này đem lại cho ta nhiều niềm vui đến thế nhưng chính nơi đây lại hứng chịu rất nhiều thiên tai như động đất, lũ lụt,... Tuy là vùng đất gặp nhiều thiên tai nhưng Nhật Bản vẫn ngày càng phát triển, nhất là về du lịch, rất nhiều điểm đến – khu vui chơi nổi tiếng. Nào hãy cùng Gonatour khám phá một vòng bản đồ nơi đây để biết được khi đến Nhật Bản chúng ta nên vui chơi ở đâu nhen.

Du lịch Nhật BảnDu lịch Nhật Bản

1. Tại sao lại có tên gọi “Nhật Bản” ?

 • Tên gọi của quốc gia trong tiếng Nhật là "Nippon" hoặc "Nihon" - chung cách viết bằng chữ kanji, nghĩa là "nguồn gốc của mặt trời". Người dân tin rằng Nhật Bản là nơi khởi nguồn của mặt trời và những người phương Tây thường dịch tên của quốc gia này thành "xứ sở mặt trời mọc". Ngoài ra, tổ tiên của người Nhật được cho là Thái Dương thần nữ hay còn gọi là nữ thần mặt trời Amaterasu.
 • Chính phủ Nhật Bản nói rằng cả Nihon và Nippon đều có thể được sử dụng trong tiếng Nhật làm tên chính thức của Nhật Bản. Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới có hai biến thể của tên chính thức trong ngôn ngữ của mình và là một trong số ít quốc gia có tên đầy đủ và tên ngắn gọn trùng nhau. Không có tên chính thức cụ thể bằng tiếng Anh, như "The State of Japan” hay “Republic of Japan”, tên gọi đầy đủ của Nhật Bản trong tiếng Anh cũng chỉ ngắn gọn là Japan.

2. Nhật Bản – vùng đất của những thiên tai

 • Để biết được tại sao nơi đây lại gặp nhiều thiên tai như vậy, chúng ta cần phải nhìn lại quá trình hình thành địa chất của vùng đất này.
 • Đầu tiên do sự va chạm giữa các mảng kiến tạo, đặc biệt là mảng kiến tạo Thái Bình Dương kết hợp với sự tạo núi đã hình thành nên vùng đất Nhật Bản như ngày nay, nơi có rất nhiều núi lửa vẫn còn đang hoạt động. Nhật Bản nằm trên đường ranh giới giữa bốn mảng kiến tạo địa chất của Trái Đất. Nhưng quan trọng là mảng chuyển động này diễn ra không mấy êm ả và có thể dẫn tới những xung động đột ngột mà kết quả là động đất. Khi mảng Thái Bình Dương chìm xuống, các lớp trầm tích bề mặt bị vỡ ra và bị biến dạng. Thậm chí lớp vỏ đại dương cũng sẽ bị tan chảy thành dung nham dâng lên bề mặt, phun trào ở vô số các ngọn núi lửa. Sự phun trào núi lửa cùng với quá trình trầm tích tạo thành một chuỗi các hòn đảo nhiều núi – một dải đảo hình cung.
 • Các bạn đã nghe nói đến “Vành đai Thái Bình Dương” bao giờ chưa ? “ Vành đai Thái Bình Dương hay còn gọi là “vành đai lửa”. “Vành đai lửa” này là một khu vực hay xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa bao quanh vòng lòng chảo Thái Bình Dương. Nó có hình dạng tương tự vành móng ngựa và dài khoảng 40.000km. Nó gắn liền với một dãy liên tục các rãnh đại dương, vòng cung quần đảo, các dãy núi lửa và sự chuyển động của các mảng kiến tạo. Đôi khi nó còn được gọi là vành đai địa chấn Thái Bình Dương. Khoảng 71% trận động đất có cường độ mạnh nhất thế giới diễn ra tại vành đai này. Nhật Bản là một trong những quốc gia nằm trong vành đai này, cho nên nơi đây thường xảy ra các trận động đất từ nhỏ cho đến kinh hoàng, không chỉ thế nơi đây còn phải chịu thêm các trận sóng thần vô cùng khốc liệt do sự di chuyển của các mảng địa chất.
Du lịch Nhật BảnDu lịch Nhật Bản

3. Bản đồ Nhật Bản – 8 vùng đất hứa

 • Nhật Bản gồm khoảng 6,852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực ôn đới với bốn mùa rõ rệt, nhưng dọc theo chiều dài đất nước thì khí hậu có khác biệt.
 • Căn cứ vào địa lý và nhân văn, đặc trưng kinh tế, Nhật Bản thường được chia thành 8 khu vực lớn, đó là: vùng Hokkaido, vùng Đông Bắc (Tohoku), vùng Kanto, vùng Trung Bộ (Chubu), vùng Kinki (còn được gọi là vùng Kansai), vùng Chugoku, vùng Shikoku và vùng Kyushu – Okinawa. Nhật Bản có 47 tỉnh thuộc 8 vùng địa lý, trong đó có 1 đô là Tokyo, 1 đạo là Hokkaido, 2 phủ là Kyoto và Osaka, còn lại là 43 huyện. 4 đảo lớn của Nhật Bản là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu.

Hokkaido

 • Hokkaido là vùng địa lý và tỉnh có diện tích lớn nhất, cũng lại là đảo lớn thứ 2 của Nhật Bản. Thành phố lớn nhất cũng là trung tâm hành chính của Hokkaido là Sapporo. Hokkaido được biết đến với mùa hè mát mẻ và mùa đông băng giá. Về ẩm thực ở Hokkaido nối tiếng là món Ishikari nabe được chế biến từ cá hồi, đậu hũ, rong biển và các loại rau. Ngoài ra còn có món mì ramen ở Sapporo cũng khá là nổi tiếng.
Du lịch Nhật BảnDu lịch Nhật Bản

Tohoku

 • Tohoku nằm ở vùng Đông Bắc của đảo Honshu, là vựa lúa của Nhật Bản. Cả vùng bao gồm 6 tỉnh là: Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata. Đây cũng là nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: lâu đài Tsuruga, lễ hội Kanto, núi Mino Shirakami, thung lũng Oirase, chùa Chusonji…

Kanto

 • Kanto nằm ở phía đông của đảo Honshu, bao gồm 7 tỉnh: Gunma, Tochigi, Ibaraki, Saitama, Tokyo, Chiba và Kanagawa. Khu vực này có sân bay quốc tế Tokyo (Sân bay Haneda) và Sân bay quốc tế Narita. Đây là nơi có mức độ đô thị cao nhất Nhật Bản. Với mức thu nhập cao và chất lượng cuộc sống tốt, có đến hơn 50% người Việt đang sinh sống tại đây. Kanto tập trung khá nhiều các trường đại học nổi tiếng của Nhật. Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản, bạn có thể tìm mọi thứ ở Kanto. Từ trường học, việc làm cho đến ăn uống, du lịch.

Chubu

 • Chubu là vùng có nhiều tỉnh nhất Nhật Bản, bao gồm: Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizoka, Toyama và Yamanashi. Địa hình của vùng này đặc trưng bởi núi cao hiểm trở. Đỉnh nói cao nhất vùng và cũng là toàn Nhật Bản là núi Fuji.
Xem ngay => Sim Du Lịch trọn gói Nhật Bản 

Kinki

 • Kinki nằm trong khu vực Trung Tây của đảo Honshu. Từ xưa, đây vẫn là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản vì đây có Kyoto, cố đô của triều đình Nhật Bản. Vùng này bao gồm 7 tỉnh: Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo và Shiga. Vùng này còn gọi là Kansai, chỉ khác là Kansai không gồm tỉnh Mie.

Chugoku

 • Chugoku nằm ở tận cùng phía tây của đảo Honshu. Nơi đây bao trùm 5 tỉnh: Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori và Okayama. Chữ Kanji của Chugoku giống với chữ Trung Quốc. Tuy nhiên, vùng này không liên quan gì đến Trung Quốc cả. Theo giải thích của người địa phương, Chugoku ở đây có nghĩa là “ở giữa đất nước”. Bạn sẽ nhớ đến khu vực này có thành phố Hiroshima – nơi từng bị ném bom nguyên tử. Nhưng bạn cũng sẽ hoàn toàn bị choáng ngợp bởi những thành phố phát triển bậc nhất thế giới với đầy đủ tiện nghi.

Shikoku

 • Shikoku bao trùm toàn bộ đảo Shikoku và một số đảo nhỏ xung quanh. Shikoku trong tiếng Nhật có nghĩa là “bốn xứ”, chỉ 4 tỉnh trước đây. Bốn tỉnh mới hiện nay là Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima. Địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi, dân cư tập trung đông ở ven biển, giao thông không thuận lợi nên kinh tế không phát triển như các vùng khác. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khu vực này được đánh giá là sẽ có nền du lịch phát triển mạnh mẽ nhất ở Nhật Bản.

Kyushu

 • Kyushu nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, là nơi sinh thành của nền văn minh Nhật Bản. Vùng Kyushu gồm 7 tỉnh: Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga. Hiện nay, vùng này bao gồm cả tỉnh Okinawa.
 • Nơi đây là vùng địa lý có nhiều đồi núi, có nhiều núi lửa hoạt động và vô số các suối nước nóng. Về ẩm thực, đến Kyushu bạn có thể thưởng thức rất nhiều những món ăn nổi tiếng như Kanzaki Somen, Nagasaki Champon…

4. Nhật Bản các bản đồ độc lạ

 • Để phục vụ cho hoạt động quảng bá du lịch, bản đồ Nhật Bản đã được phác họa thành nhiều chủ đề thú vị như món ăn các vùng, địa điểm du lịch nổi tiếng, đặc trưng từng vùng hay đặc sản của các nơi… Cùng Gonatour ngắm nhìn những bức bản đồ Nhật Bản thú vị nhen.

Bản đồ ẩm thực Nhật Bản

Du lịch Nhật BảnDu lịch Nhật Bản

Bản đồ du lịch Nhật Bản

Du lịch Nhật BảnDu lịch Nhật Bản

Bản đồ văn hóa vùng miền Nhật Bản

Du lịch Nhật BảnDu lịch Nhật Bản

Có thể thấy rằng Nhật Bản tuy nhỏ về diện tích nhưng lại cực kì đa dạng về tài nguyên du lịch. Mỗi vùng của Nhật Bản luôn có vẻ đẹp riêng và cực kì thu hút khách du lịch quốc tế. Nếu bạn muốn đặt chân đến đất nước này thì ngần ngại gì đặt 1 chiếc tour tại Gonatour thôi nào.

XEM THÊM:

ĐỪNG BỎ LỠ
Tour du lịch Nhật
Du lịch cầu cảng Kobe Gonatour
Ý kiến bạn đọc