Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Chiêm ngưỡng những tượng phật lớn nhất Việt Nam

Thứ sáu, 17/04/2020, 13:30 GMT+7

Đạo Phật là một trong những tín ngưỡng phổ biến nhất tại Việt Nam cũng như trong các nước Châu Á. Tượng Phật quan thế âm cao nhất hay tượng Phật ngồi lớn nhất ở Đông Nam Á là những kỉ lục có một không hai mà các ngôi chùa trải dài từ Bắc tới Nam ở Việt Nam đang nắm giữ.

Sau đây là những tượng phật lớn nhất Việt Nam khiến bạn trầm trồ muốn một lần được đặt chân đến thăm.

1. Tượng Phật di lặc bằng đồng - Bái Đính Ninh Bình lớn nhất Việt Nam:

tượng di lặc Bái Đính Ninh Bình

Nằm phía Bắc Việt Nam, ở huyện Gia Viễn, xã Gia Sinh tỉnh Ninh Bình, chùa Bái Đính có tổng diện tích hơn 5000 ha bao gồm khu chùa cổ và khu chùa mới và được xem là lớn nhất Việt Nam.

Ngoài là ngôi chùa lớn nhất thì Bái Đính còn là nơi lưu giữ các bức tượng Phật kỷ lục Đông Nam Á, điển hình là tượng Phật di lặc lớn nhất Việt Nam bằng đồng nặng 80 tấn, cao 10m, nằm an vị trên ngọn đồi của chùa Bái Đính.

2. Phật Quan thế âm nghìn mắt – Bái Đính Ninh Bình

phật quan thế âm nghìn mắt nghìn tay Ninh Bình

Thêm một công trình tượng Phật nằm ở khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính chính là tượng Quan Thế Âm nghìn mắt, nghìn tay. Quan âm là vị phật đại diện cho tứ đại vô lượng tâm:đại từ, đại bi, đại hỷ, đại xả, vì vậy, ở bất kể đâu, phật Quan âm cũng luôn tượngtrưng cho sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn mọi chúng sinh.

Điện thờ Phật quan thế nghìn mắt nghìn tay được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tứ thiết bao gồm 7 gian (5 gian chính và 2 gian chái). Tượng quan âm bằng đồng đúc nguyên khối, mạ vàng nặng 90 tấn, cao 11.45m tính cả bệ được sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận là tượng Quan Thế âm lớn nhất Việt Nam được đúc bằng đồng.

3. Tượng Phật A di đà – Bắc Ninh

tượng Phật A Di Đà

Đặt tại chùa Vạn Phúc nằm trên sườn phía nam của núi Phật Tích thuộc thôn Phật Tích, xã Phật Tích huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Giữa chùa là pho tượng Phật bằng đá xanh ngồi thiền định trên tòa sen, tượng Phật làm bằng đá chạm khắc vô cùng tỉ mỉ,có chiều cao 27m, nặng 3.000 tấn được đặt trên đỉnh núi Phật Tích là công trình được gắn với kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Chùa thu hút khách thập phương không chỉ bởi kiến trúc đẹp huyền ảo, khung cảnh chùa Phật Tích đẹp lung linh mà còn bởi những câu chuyện cổ tích và những truyền thuyết huyền thoại nàng tiên giáng Hương và Từ Thức hay chuyện Vương Chất mải mê xem hai tiên ông đánh cờ đến nỗi để mục cả cán rìu.

4. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni – Nam Định

tượng phật A di đà Nam Bình

Đại tượng thích ca mâu ni đúc bằng đồng nguyên chất nặng 150 tấn được đặt tại Trúc Lâm Thiên Trường, trung tâm Phật giáo tỉnh Nam Định. Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với nét đẹp độc đáo, uy nghiêm, có giá trị văn hóa, tâm linh lớn.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có độ cao 20.28m bao gồm cả bậc đế, phía mặt ngoài tượng Phật làm bằng phù điêu đá vân mây và bát vị kim cương. Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được coi là một công trình có ý nghĩa tâm linh và văn hóa lớn và được đánh giá là Tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

5. Tượng Quan Thế Âm – Đà Nẵng

chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Tại chùa Linh Ứng – Bãi Bụt bán đảo Sơn Trà nơi có pho tượng Phật bà Quan Âm cao 67m tương đương với một tòa nhà 30 tầng, đường kính tòa sen 35m do điêu khắc gia Thụy Lam và điêu khắc gia Châu Viết Thạnh thi công trong 5 năm.

Bức tượng được tạo hình tinh tế từng chi tiết, đứng tựa lưng vào núi, hướng ra biển, đôi mắt hiền từ nhìn xuống, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lộ như ban đến an bình cho những ngư dân đang ra khơi. Bên cạnh đó, trong lòng tượng Phật là công trình có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”

6. Tượng Phật thích ca nhập Niết Bàn – Bình Thuận

tuong phật nằm Tà Cú

Với chiều cao13m, dài 49m, tượng Phật thích ca nhập Niết Bàn với tư thế nằm nghiêng gối đầu lên tay thanh thoát, uy nghi, mặt quay về hướng Nam. Bên dưới tượng là những tam cấp được nối kết bằng đá chẻ, phía sau lưng tượng là vách núi và cây rừng cổ thụ. Tượng Phật tọa lạc trên đỉnh núi Tà Cú, tỉnh Bình Thuận.

Công trình có tổng thể chu vi 832m, tượng trưng đầy đủ hình tứ thánh lục phàm và thất chúng Phật tử. Đức Phật dài 49m tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập diệt.

7. Tượng Phật Di Lặc – An Giang

tượng Phật di lặc An Giang

Núi Cấm hay Thiên Cẩm sơn cao 716m so với mặt biển, là ngọn núi cao nhất, đẹp nhất trong vùng Thất Sơn. Trong các công trình tượng Phật tại miền Tây hiện nay có lẽ ấn tượng nhất chính là tượng Phật Di Lặc tại chùa Phật Lớn trên đỉnh núi Cấm.

Tượng Phật nằm trên núi Cấm thuộc chùa Phật Lớn, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang uy nghiêm giữa chốn sơn lâm hùng vĩ này đã được công nhận tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam trên đỉnh núi ở châu Á. Tượng Phật Di Lặc khổng lồ có chiều cao nổi bật gần 34m, màu trắng sáng với nụ cười từ bi cùng với chiếc bụng to là đặc trưng vốn có của bức tượng này.

8. Tượng Phật Nằm – Trà Vinh

tượng phật Trà Vinh

Chùa Vàm Ray tọa lạc tại xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, Trà Vinh là một ngôi chùa Khơ me hệ phái Phật giáo nguyên thủy lớn nhất Việt Nam. Giữa không gian đồng quê đầy cây xanh, chùa Vàm Ray như là công trình kiến trúc khá độc đáo và nổi bật vì màu vàng được sơn phủ toàn bộ từ cổng chùa đến các hàng rào, tường. Nhìn từ bên ngoài, chùa Vàm Ray lộng lẫy như một cung điện vàng son với các hoa văn, họa tiết được chạm trổ và điêu khắc tỉ mỉ.

Đặc biệt nhất là pho tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam này dài 54m nằm sau những hàng cây trong khuôn viên thoáng đãng rộng của chùa Vàm Ray, toàn bộ bức tượng được sơn màu vàng. Bên dưới, bệ đỡ là dãy nhà sinh hoạt cho các chư tăng và Phật tử gần xa về lưu trú.

Đạo Phật vốn là một tôn giáo lâu đời và rất phát triển ở nước ta, Chiêm ngưỡng những tượng phật lớn nhất Việt Nam trải dài từ bắc tới Nam vô cùng linh thiêng và nổi tiếng, đồng thời những pho tượng Phật đó chính là biểu tượng đặc trưng của Đạo Phật - tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất Việt Nam.

>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc