Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Bật mí các bí mật về rượu Vodka Nga

Thứ hai, 21/02/2022, 02:46 GMT+7

Nói đến rượu Vodka, dường như bất kì ai cũng nghỉ đến nước Nga. Còn đối với người Nga, rượu Vodka còn hơn cả một thứ đồ ướng có cồn, nó như là một phần văn hóa của nước Nga. Vậy bạn hãy cùng Gonatour tìm hiểu thêm về rượu Vodka Nga qua bài viết sau nhé!

Rượu Vodka NgaRượu Vodka Nga

1. Nguồn gốc của rượu Vodka Nga

  • Vodka được sản xuất ở Nga từ thế kỷ 12, ngay tên gọi của nó cũng có nghĩa là rượu mạnh, từ vodka theo tiếng Nga nghĩa là “ít nước” mà nhiều cồn. Vodka du nhập đến nhiều nước khác vào thời kỳ một số người Nga di tản ra nước ngoài để tránh bị khủng bố vì chống đối Nga Hoàng. Ban đầu Vodka vốn là thức uống của những người nông dân dùng để giữ ấm cơ thể trong mùa đông giá rét ở nước Nga. Nhưng dần dần, nó đã được mọi người dân ưa chuộng và trở thành loại thức uống phổ biến.

2. Văn hóa rượu Vodka Nga

  • Là nước dẫn đầu thế giới về nông sản, nguồn nguyên liệu dồi dào giúp Nga có thể sản xuất ra vodka. Có thể nói rằng, văn hóa Vodka ở Nga có phần mạnh mẽ hơn văn hóa rượu vang của Pháp, bia ở Cộng Hoà Czech hay Bourbon Whiskey ở Kentucky. Bởi họ có những luật lệ riêng, nếu được mời rượu vào sáng sớm thì bạn nên vui vẻ đón nhận, vì khi từ chối bạn sẽ bị xem là bất lịch sự đấy! Nó giống như việc bạn từ chối một cái bắt tay vậy!
  • Người Nga rất tôn trọng thứ đồ uống này qua việc không pha trộn nó với bất cứ thứ gì khác, chỉ đơn giản là ướp lạnh và thưởng thức mà thôi. Họ cũng rất kén trong việc chọn đồ nhắm để uống với vodka, dưa chua hoặc bánh mì đen thường được người Nga ưu tiên hơn hết. Trung bình, một người dân Nga tiêu thụ khoảng 0.5 lít rượu vodka/tháng.
Văn hóa rượu Vodka NgaVăn hóa rượu Vodka Nga

3. Cách nấu rượu Vodka nga

  • Nguyên liệu để sản xuất Vodka thường là khoai tây, hoặc một số loại ngũ cốc (lúa mạch đen, tiểu mạch) lên men. Vodka từ khoai tây thì có vị hơi chát hơn và không dịu như Vodka lúa mạch. Rượu Vodka có độ cồn khá cao từ 35% đến 50%.
  • Nấu rượu Vodka truyền thống gồm những công đoạn sau: đầu tiên là nghiền mịn nguyên liệu, đun sôi với nước nóng để tinh bột chuyển thành đường Glucô, tiếp đến là lên men để đường Glucô chuyển thành cồn (alcohol), lúc này nồng độ rượu mới chỉ đạt 6%-7%. Sau đó phải chưng cất nhiều lần để tăng nồng độ cồn trong rượu. Khác với nhiều loại rượu mạnh khác, trong sản xuất Vodka không có công đoạn ủ cuối cùng, thay vào đó là công đoạn lọc tỉ mỉ. Đây là công đoạn quan trọng nhất, vì qua công đoạn này các chất mùi và các chất hữu cơ lên men khác được lọc hết, tạo nên một chất lỏng trong suốt, tinh khiết, vị cay nồng...
  • Ngày xưa, người ta cất rượu Vodka bằng nước lấy từ sông Moscow. Hiện nay, vì nước sông đã bị ô nhiễm nên các nhà máy rượu lấy nước mạch từ lòng đất, cũng có khi lấy nguồn nước tự nhiên từ các dòng sông băng ở Nga. Sau đó, nước qua giai đoạn xử lý trước theo công nghệ bí truyền riêng của từng nhà máy cho đến khi các khoáng chất đạt đến hàm lượng đặc biệt. Rồi nước lại được xử lý lại lần nữa trước khi lọc để tạo ra một loại nước đặc biệt, làm cho Vodka Nga có mùi vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Điều làm cho Vodka Nga có tính chất khác biệt so với các loại rượu trắng của các nước khác là độ tinh khiết của rượu, mà đến cuối thế kỷ 18 người Nga đã đạt được bằng phương pháp lọc rượu nhiều lần. Dĩ nhiên, việc lọc nhiều lần làm cho giá thành rượu tăng lên.
  • Điều làm cho Vodka Nga có tính chất khác biệt so với các loại rượu trắng của các nước khác là độ tinh khiết của rượu, mà đến cuối thế kỷ 18 người Nga đã đạt được bằng phương pháp lọc rượu nhiều lần. Dĩ nhiên, việc lọc nhiều lần làm cho giá thành rượu tăng lên. Trong các trang viên mênh mông của mình, các vị điền chủ Nga xây những lò nấu rượu lớn và thường lọc rượu tới hai, ba lần. Người ta dùng sữa, lòng trứng trắng và nhiều chất phụ gia khác để lọc Vodka.

4. Cách thưởng thức rượu Vodka

  • Để có thể thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời của Vodka, bạn cần dùng lạnh và sử dụng loại ly có chân dài, miệng ly dạng hình ống khói. Hãy sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn để có một cảm nhận tinh tế nhất.
  • Trước khi uống, hãy hướng ly Vodka của bạn về hướng có ánh sáng để có thể cảm nhận sự trong vắt và ánh quang của thứ chất lỏng này. Đó có thể là màu ánh xanh dương, vàng hay xanh lá nhẹ. Những loại Vodka hảo hạng sẽ hơi sệt dạng kem mịn khi đông lạnh. Khi xoay nhẹ ly rượu, bạn có thể cảm nhận được hương vị của Vodka.
  •  
  • Vodka ngon sẽ có một thứ hương thơm ngọt ngào trong khi những loại tệ hơn sẽ có mùi của cồn. Khi thưởng thức, hãy nhấm nháp từng ngụm rượu nhỏ để cảm nhận rõ vị ngon của rượu, đó có thể là một sự bùng nổ của mùi vị lan tỏa trong vòm miệng, lên mũi và lan truyền đến từng ngõ ngách trong cơ thể bạn. Hãy chú ý cảm nhận dư vị của rượu sau khi bạn nuốt, ngọt ngào hay hơi chát, sâu đậm hay chỉ thoáng qua sẽ phụ thuộc vào cảm nhận khác nhau của từng người.
Cách thưởng thức rượu Vodka NgaCách thưởng thức rượu Vodka Nga

5. Pha chế Cocktail từ rượu Vodka Nga

  • Vodka là loại rượu mạnh không màu và không mùi. Nó có thể dễ dàng kết hợp với những hương vị khác. Từ ngọt cho tới mặn và từ không ngọt cho tới cay.
  • Bởi vì sự kết hợp ăn ý này. Mà vodka được sử dụng rất nhiều trong các công thức pha rượu vodka trái cây. Nó giúp làm nổi bật được lên hương và vị trái cây, cũng như các thành phần khác. Vì thế nên pha chế cocktail từ rượu vodka nhận được nhiều sự yêu thích của những thực khách yêu cocktail trên toàn thế giới.

6. Các loại rượu Vodkka Nga phổ biến

Russky Standart

  • Dòng Vodka theo tiêu chuẩn hoàng gia, được tinh cất để dâng cho Sa hoàng và được thiếp lập bởi chính Sa hoàng Alexander III vào năm 1894. Rượu Vodka Russky Standart khởi nguồn từ những cánh đồng lúa mạch vàng óng và nước sông băng tinh khiết của miền Bắc lạnh giá nước Nga.


Putinka Classic

  • Rượu Vodka mang tâm hồn nước Nga. Với hương vị êm ái, mềm mại, không một chút mùi cồn, rượu Vodka Putinka ẩn chứa trong nó một bầu không khí thanh thản và sự tin tưởng.


Juri Dolgoruki

  • Đây là tên vị Sa hoàng lừng lẫy trong lịch sử nước Nga, người đã thành lập nên thủ đô Mosscow ngày nay và dựng lên bức tường kiên cố của pháo đài Kremlin. Chính vì vậy nên dòng Vodka Juri Dolgoruki mang trong mình một sắc thái hoàn toàn khác với những dòng Vodka khác.


Crisstallnaya

  • Có độ trong suốt như pha lê, quy trình làm rượu rất phức tạp trên cơ sở sử dụng cồn hảo hạng "Lux" và nước tinh lọc nhiều lần được bổ sung một số phụ gia thực phẩm và khoáng vật đặc thù đã tạo cho Vodka Cristallnaya một hương vị tinh tuý tao nhã.


Prozachnaya

  • Rượu Vodka chuyên dùng cho ngày lễ hội. Sự hoà hợp giữa bã rượu "Extra", nước tinh khiết được tinh chế đặc biệt và đường xirup đã tạo nên một mùi vị đậm đà, êm dịu, ấm cúng rất phù hợp với những ngày lễ hội hay những bữa tiệc gia đình.


Gzhelka

  • Thường được những người sành uống coi là dòng Vodka dân dã, đậm đà bản sắc nước Nga. Vodka Gzhelka được xếp vào hàng những dòng Vodka chất lượng cao. Được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ lâu đời của các dòng Vodka ở Nga. Vẫn cùng một cách chế biến độc đáo của Nga.
Các loại cocktail pha từ rượu Vodka NgaCác loại cocktail pha từ rượu Vodka Nga

Hi vọng những thông tin trên Gonatour có thể giúp các bạn hiểu thêm về rượu Vodka Nga. Nếu có cơ hội đến Nga, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử hương vị của loại rượu này và mang về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc