Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Salad Nga - Món ăn truyền thống của người Nga

Thứ sáu, 21/01/2022, 01:37 GMT+7

Salad là một món ăn quen thuộc được biết đến hầu hết ở tất cả các quốc gia. Đặc biệt là salad Olivier hay còn gọi là salad Nga, với sự kết hợp hoài hoài giữ rau củ và hoa quả cùng nước sốt mayonnaise thơm ngon. Salad Olivier là một sự lựa chọn tuyệt vời trên bàn ăn của bạn. Hãy cùng Gonatour tìm hiểu thêm về nguồn gốc cũng như cách làm của món salad này nhé!

Salad NgaSalad Nga

1. Nguồn gốc của món Salad Nga 

  • “Salad Nga” được ra mắt vào những năm 1860 bởi đầu bếp Lucien Olivier là người Nga gốc Pháp, chủ của nhà hàng Hermitage nằm trên quảng trường Trubnaya, Moskva. Ngay từ khi vừa xuất hiện, nó đã trở thành một món ăn tạo nên tên tuổi của nhà hàng Hermitage. Nhưng ông lại giữ riêng công thức làm món salad này và không chia sẻ cho bất kì một ai mà ông tự mình chế biến cho khách hàng. Cho đến khi ông mất vẫn không một ai học được công thức chế biến món ăn hấp dẫn này từ ông.
  • Tuy nhiên, theo một số câu chuyện xưa kể lại thì công thức của món salad này đã được lọt ra ngoài. Theo đó, một người nhân viên làm việc trong nhà hàng của đầu bếp Lucien Olivier đã lén nhìn công thức của ông và truyền ra ngoài. Nhưng cho đến nay công thức chính xác vẫn còn là một ẩn số.
  • Nhiều năm sau đó thì Monsieur Olivier – một đầu bếp khác đã quyết tâm vực dậy món ăn này. Điều thú vị là cả hai người làm món salad này trở nên nổi tiếng đều có họ Olivier. Có lẽ vì vậy mà món salad Nga mà chúng ta hay gọi còn có tên là salad Olivier.
Nguồn gốc salad NgaNguồn gốc salad Nga

2. Đặc điểm của món salad Nga

  • Trong món salad Nga, tất cả các nguyên liệu đều chứa nhiều chất dinh dưỡng mà không thể không kể đến như đậu Hà Lan. Đậu Hà Lan rất giàu Protein, chất xơ và axit folic, cung cấp nhiều hơn 1/6 giá trị protein cần thiết hằng ngày. Ngoài việc chứa ít calo, đậu Hà Lan còn cung cấp vitamin B, C, K1 và khoáng chất mangan, kali và sắt. Hay cà rốt là một thực phẩm giúp giảm cân và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tạo ra mức cholesterol thấp và cải thiện sức khỏe của mắt. Các chất carotene chống oxy hóa trong cà rốt cũng giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

3. Salad Nga Olivier 

  • Công thức của salad Nga Olivier qua nhiều quốc gia khác nhau đã có một số cách chế biến khác nhưng món ăn này vẫn giữ được tinh thần vốn có của nó. Nguyên liệu của món salad này gồm khoai tây, trứng gà luộc chín, sốt mayonnaise, thịt luộc và dưa chuột ngâm giấm, tất cả đều cắt thành từng khối có kích thước nhỏ.
  • Ở mỗi quốc gia khác nhau, công thức của món salad Nga lại càng phong phú và đa dạng hơn. Nếu như ở Hi Lạp, Salad Olivier chỉ có rau củ mà không có thịt, ở Iran thì họ lại chuộng thịt gà hơn thịt nguội. Người Tây Ban Nha bị ảnh hưởng từ khẩu vị của người Pháp, nên Salad Olivier của nước này làm giống công thức của Nga và có thêm thịt cá ngừ. Đó chỉ là những thay đổi phần xác còn linh hồn của món salad độc đáo này sẽ không bao giờ thay thế được: đó là nước xốt mang hương vị Nga…

4. Cách chế biến salad Nga

  • Sau đây là công thức làm theo kiểu truyền thống của Nga.

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 4 trái dưa leo muối (nếu không có thì dùng dưa leo bình thường)
  • 100 gram đậu Hà Lan
  • 1 trái bắp
  • 3 quả trứng gà
  • 100 gram thịt nguội
  • Vài nhánh thì là, rau mùi
  • Sốt Mayonnaise.
Nguyên liệu làm Salad NgaNguyên liệu làm Salad Nga

Chế biến

  • Nguyên liệu mua về rửa sạch, để ráo.
  • Thịt nguội, dưa leo cắt hạt lượu.
  • Khoai tây, cà rốt, cắt hạt lựu, bắp tách hạt sau đó đun nước sôi cho vào luộc chín rồi vớt ra để ráo nước.
  • Đậu Hà Lan nếu dùng đậu tươi thì bạn luộc chín như khoai tây và cà rốt, còn nếu dùng đậu hộp thì chỉ cần vớt ra cho ráo nước là được.
  • Trứng luộc chín, lột vỏ, tách lòng trắng và lòng đỏ ra. Lòng trắng đem cắt hạt lựu còn lòng đỏ bóp vụn cho vào tô sạch (có thể chừa lại 1 quả trứng và cắt ra dùng để trang trí).
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào tô, trộng với 100 gram sốt Mayonaise, tùy vào khẩu vị bạn có thể gia giảm lượng sốt tùy ý.
  • Cách làm salad Nga truyền thống cực đơn giản, bạn chỉ cần làm chín các nguyên liệu và thái hạt lựu, trộn với xốt là có thể thưởng thức ngay được. Món salad béo ngậy nhưng ăn mãi không ngán này chắc chắn sẽ làm mọi thành viên trong gia đình rất thích thú.
Salad NgaSalad Nga

Mỗi món ăn của mỗi quốc gia hầu hết đều mang nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của quốc gia đó. Món salad Olivier ( salad Nga ) cũng vậy, nó mang nét đặc trưng của nước Nga xinh đẹp với những con người đôn hậu và những công trình kiến trúc nguy nga, là một món ăn mang trọn tinh thần của đất nước hoa lệ này. Với công thức mà Gonatour đã chia sẻ, mong rằng bạn sẽ làm được món salad Nga tuyệt vời phù hợp với khẩu vị của mình.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc