Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Tháp Thạt Luông – Ngôi tháp lớn nhất và là công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Phật giáo nước Lào

Thứ năm, 16/05/2024, 04:24 GMT+7

Tháp Thạt Luông được xem là biểu tượng của Phật giáo Lào, và là ngôi bảo tháp cổ với kiến trúc độc đáo được người dân xứ sở “triệu voi” tôn kính và gìn giữ qua bao thế kỷ. Bảo tháp khổng lồ phủ vàng này được cho là nơi lưu giữ xá lợi của Đức Phật.

Tháp Thạt LuôngTháp Thạt Luông

1. Sơ nét về Tháp Thạt Luông

 • Nằm cách trung tâm Viêng Chăn về phía Bắc 3km, chùa gây ấn tượng với du khách nhờ kiến trúc ấn tượng và đặc trưng của người Lào. Để tồn tại được đến ngay nay, ngôi chùa này đã có 457 năm tuổi và được xây dựng vào thời vua Xetthathilat. Nếu thoạt nhìn, bạn sẽ thấy Thạt Luông đang mô phỏng lại hình ảnh nậm rượu.
 • Mặc dù bị hư hại trong thời kỳ chiến tranh với Thái, nhưng chùa đã được tu sửa vào thế kỷ 19 và duy trì cho đến nay. Công trình bao gồm tòa tháp cao 45m nằm giữa, cùng nhiều trụ bao quanh được sơn thếp vàng lấp lánh.
 • Trong đó, phần chân tháp được xây dựng rộng đến 90m2 và thiết kế hình đài sen khá độc đáo. Đến nay, ngôi chùa đã trở thành địa điểm quan trọng với người Lào và văn hóa Phật giáo của người dân.
 • Ngự tại khu đất cao, rộng, bằng phẳng tại phía Đông thủ đô Viêng Chăn, Tháp Thạt Luông được mệnh danh là biểu tượng về Phật giáo lẫn chủ quyền của quốc gia này. Đây là ngôi chùa tháp có quy mô lớn, và kiến trúc đẹp nhất tại Lào.
  • Địa chỉ: Thủ đô Viêng Chăn, Lào
  • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 08:00 đến 12:00, chiều từ 13:00 đến 16:00
  • Giá vé vào cổng :50.000 kịp ~ 135.000 VND/ người

2. Di chuyển đến Tháp Thạt Luông bằng cách nào ?

 • Cách trung tâm Viêng Chăn một đoạn không quá xa, thế nên, bạn có thể lựa chọn di chuyển đến Tháp Thạt Luông bằng taxi, xe bus hoặc tuk tuk đều được. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm thú vị trong suốt chuyến du lịch, bạn có thể lựa chọn đi bằng tuk tuk để tận hưởng cảm giác bon bon trên đường và gió lướt qua mặt rất thú vị.
 • Giá tuk tuk đi đến Tháp Thạt Luông rơi vào khoảng 50.000 kip, tương đường 135.000 VND/ chiều. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động trao đổi trước với tài xế để có được mức giá phù hợp nha.

3. Lịch sử về Tháp Thạt Luông

 • Trong tiếng thổ ngữ, tháp Thạt Luông tức ‘Tháp vĩ đại’, hoặc ‘Tháp xá lợi linh thiêng’, bấy nhiêu đó đã đủ nói lên tầm quan trọng và giá trị lịch sử của công trình tôn giáo này.
 • Tháp Thạt Luông là một trong những di tích quan trọng nhất trong khu vực nội đô Viêng Chăn. Tháp được xây dựng vào năm 1566, dưới triều đại vua Setthathirat, đánh dấu quá trình dời đô về Viêng Chăn của Vương quốc Lán Xạng (Triệu Voi) thời bấy giờ.
 • Truyền thuyết địa phương kể rằng các nhà sư truyền giáo của Hoàng đế Ashoka từ Ấn Độ đã đến Viêng Chăn vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Khi đến Lào, các nhà sư đã mang theo xá lợi của Đức Phật. Các nhà sư đã dựng lên một bảo tháp để cất giữ xá lợi nhưng đến thời điểm hiện tại, ngôi tháp cổ đã không còn nữa. Tuy nhiên, người ta tin rằng nơi Pha That Luang được xây dựng chính là tàn tích của ngôi tháp cổ ngày xưa.
 • Hiện tại, khi tham gia tour Lào bay thẳng từ HCM bạn có thể dễ dàng đến tham quan ngôi bảo tháp Thạt Luông, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 4km. Tháp Thạt Luông được xây dựng vào năm 1566, sau khi dời thủ đô về Viêng Chăn, vua Setthathirath đã cho xây dựng lại ngôi bảo tháp. Người Lào tôn vinh những đóng góp, công đức của đức vua bằng cách xây dựng một bức tượng nhà vua đứng trước lối vào bảo tháp.
 • Nhưng ngày nay, tháp Thạt Luông mà chúng ta tham quan không phải là ngôi tháp ban đầu do vua Setthathirath xây dựng. Năm 1827, quân Xiêm đến thành phố Viêng Chăn, phá hủy và cướp bóc thành phố, ngôi tháp từ đó cũng bị hư hại nặng nề và cuối cùng bị bỏ hoang. Phải đến những năm 1930, tháp Thạt Luông mới được người Pháp xây dựng lại theo thiết kế ban đầu. Nhưng trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Thái Lan chống Pháp năm 1940, một lần nữa Pha That Luang bị phá hủy hoàn toàn và phải đợi đến cuối thế chiến thứ hai mới được xây dựng lại như ngày nay. Tháp Thạt Luông mang nhiều giá trị văn hóa sâu sắc nên vào năm 1085 đã được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa Thế Giới.
Tháp Thạt LuôngTháp Thạt Luông

4. Công trình kiến trúc của Tháp Thạt Luông

 • Được xây dựng trên mảnh đất cao, bằng phẳng tại phía Đông thủ đô, Tháp Thạt Luông sở hữu kiến trúc độc đáo, được mệnh danh là tòa bảo tháp lớn và đẹp nhất mà quốc gia này sở hữu.
 • Tháp Thạt Luông là tòa bảo tháp Phật giáo khổng lồ, với chiều cao 44 mét, rộng 69 mét, được xây dựng theo dáng hình kim tự tháp. Xung quanh tòa bảo tháp chính là 30 bảo tháp có kích thước nhỏ hơn. Điểm nhấn nổi bật của công trình này phải kể đến phần đỉnh bảo tháp Thạt Luông được dát 500kg vàng lá, tạo nên vẻ ngoài rực rỡ, ấn tượng, đồng thời trở thành biểu tượng cho nước Lào phồn vinh, huy hoàng.
 • Tòa tháp được chia thành ba bệ, tượng trưng cho các giai đoạn khác nhau trong quá trình giác ngộ Phật pháp. Phần bệ tháp Thạt Luông có mỗi cạnh dài 69 mét, tỏa ra hai hướng Đông Tây, và hai cạnh 68 mét tỏa vè hai hướng Bắc Nam. Cả bốn cạnh này đều được ốp bằng 323 phiến đá kiên cố.
 • Tầng thứ hai của bảo tháp là những cạnh dài 48 mét, bao bọc cả bốn cạnh với hình dáng cánh hoa sen nở rộ gồm 120 cánh rất đẹp. Và giữa tầng thứ hai và ba là 30 tháp nhỏ với hình dáng tương tự tòa tháp Thạt Luông trung tâm, và đắp hàng chữ Bali nổi ghi các lời răn của Đức Phật.
 • Và tầng trên cùng được xem là khu vực trung tâm của tháp Thạt Luông. Công trình được xây dựng theo hình dáng quả bầu, trang trí xung quanh với họa tiết cánh sen nở rộ tỏa về bốn phía. Đây là phần được phủ 500kg vàng lá để tạo nên vẻ ngoài vàng rực lộng lẫy, nguy nga.
 • Tòa tháp Thạt Luông được một hành lang có mái che bao quanh, với mỗi mặt dài 85 mét, và dọc khắp hai bên là các trang, tượng Phật được treo kín.

5. Có gì tại lễ hội Tháp Thạt Luông

 • Đều đặn vào những ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch, người Lào sẽ cùng nhau tổ chức Lễ hội Thạt Luổng. Đây là lễ hội sẽ kéo dài trong một tuần, và kết thúc vào đúng thời điểm ngày rằm của tháng.
 • Phần chính của lễ hội Thạt Luổng sẽ là chiều 31/10, và kéo dài liên tục đến hết ngày 2/11 (tức ngày 15/12 theo Phật lịch). Đây là dịp để người dân Lào cùng nhau cầu phước lành cho tất cả mọi người, cũng như bày tỏ lòng biết ơn dành cho sự giao hòa đất trời, núi sông và thần thánh.

5.1 Phần lễ của Lễ hội Thạt Luông

 • Điểm nhấn của lễ hội Thạt Luông phải kể đến hoạt động Lễ rước tháp (trong tiếng Lào gọi là Hè Phạ Sạt Phơng) từ chùa Mẹ Xỉ Mương tới tháp. Tháp này được làm từ xốp, xung quanh kết hoa làm từ sáp ong phủ màu vàng rực rỡ, tái hiện mô hình kiến trúc đền thờ. Trên đỉnh tháp được cắm 9 bông sen trắng, xung quanh là các dây tua rua hoặc tiền âm.
 • Khi đoàn rước tới Thạt Luông, họ sẽ đi vòng quanh tháp ba vòng, sau đó dừng lại tại hậu sảnh, dâng lễ cho sư thầy một cách thành kính. Theo thông lệ, mỗi gia đình hoặc một nhóm người sẽ có thể cùng nhau dâng chung một mâm lễ vật Phạ Sát Phơng.
 • Vào ngày 15/12 theo Phật lịch, người dân sẽ đến dâng lễ cho nhà sư. Trong ngày này, hàng ngàn nhà sư trên khắp cả nước sẽ về Thạt Luông. Họ kê bàn ngồi dọc hai bên đường để Phật tử dâng lễ, bao gồm: tiền, bánh kẹo, và xôi.
 • Người dân sẽ xếp hàng theo thứ tự để dâng lễ, ai đến sau thì trải chiếu, báo tại quảng trường lớn ở ngoài khuôn viên và đặt lễ vật trước mặt, thành tâm cầu nguyện. Đây là hoạt động có ý nghĩa tâm linh đối với người dân Lào, cùng người dân Lào kiều sinh sống tại khu vực Đông Bắc Thái Lan.
 • Và trong đêm cuối của Lễ hội Thạt Luông, Phật tử sẽ tham dự lễ rước nến đi vòng quanh thảm cỏ bên trong khuôn viên tháp. Khung cảnh lúc này bừng sáng, lung linh và rất có ý nghĩa. Sau đó, mọi người cùng nhau theo dõi những màn pháo hoa đầy màu sắc, hứa hẹn một năm mới bội thu.

5.2 Phần hội của Lễ hội Thạt Luông

 • Trong dịp lễ hội Thạt Luông, phần hội sẽ bao gồm các trò chơi dân gian, các hoạt động biểu diễn văn nghệ, thể thao, triển lãm và tổ chức hội chợ. Người Lào sẽ biểu diễn các làn điệu dân ca dân vũ nổi tiếng, như Lăm Lường (hát truyện thơ), lăm tơi (múa) mang tính địa phương, như lăm Sa La Văn, lăm Si Phăn Đon, lăm Tằng Vải, v.v.
 • Đặc biệt phải kể đến trò Tị Khi (Hockey) với hai phe. Phe áo đỏ đại diện cho quan chứng nhà nước, và phe áo trắng là người nông dân. Mỗi trận đấu sẽ chia làm 3 hiệp, mỗi hiệp từ 20 đến 30 phút. Đây là hoạt động cầu an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.
 • Tháp Thạt Luông là một quần thể rộng lớn và nằm ở ngay trung tâm của thủ đô Viêng Chăn. Vì thế, xung quanh tháp Thạt Luông là các ngồi chùa nhỏ xung quanh, đặc trưng nhất là ở trong vườn có bức tượng Phật nằm rất đẹp và nổi tiếng. Hi vọng những thông tin về tháp Thạt Luông sẽ có ích cho bạn khi đi du lịch tại Lào
Tháp Thạt LuôngTháp Thạt Luông

Tháp Thạt Luông là một quần thể rộng lớn và nằm ở ngay trung tâm của thủ đô Viêng Chăn. Vì thế, xung quanh tháp Thạt Luông là các ngồi chùa nhỏ xung quanh, đặc trưng nhất là ở trong vườn có bức tượng Phật nằm rất đẹp và nổi tiếng. Hi vọng những thông tin về tháp Thạt Luông sẽ có ích cho bạn khi đi du lịch tại Lào.

Ý kiến bạn đọc