Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Tom Yum - Top 5 Đặc sản Thái Lan

Thứ sáu, 25/03/2022, 02:48 GMT+7

Đã du lịch Thái Lan mà chưa thử Tom Yum 1 lần có nghĩa bạn vẫn chưa tới Thái Lan. Có thể thấy rằng Tom Yum được xem như 1 báu vật vô giá tại Thái Lan. Cứ nghe tới Thái Lan luôn đi kèm với câu hỏi bạn đã ăn Tom Yum chưa ? Nghe nhiều về Tom Yum như thế nhưng chúng ta đã biết tại sao Tom Yum lại có tên Tom Yum hay không, có bao nhiêu loại Tom Yum và cách nấu chuẩn vị thái và sự biến tấu hiện đại ra sao ? Nào hãy cùng Gonatour tìm hiểu về Tom Yum nhen, biết đâu được qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nấu được 1 phần Tom Yum dành cho những người thân yêu thì sao.

Tom YumTom Yum - Đặc sản Thái Lan

1. Tom Yum hay Tom Yam ?

  • Tom Yum hay Tom Yam thật ra cùng là 1 cả, trong tiếng Thái từ Tom có nghĩa là canh còn Yum/Yam là một gia vị chua cay ở vùng núi Đông Bắc Thái và Thượng Lào. Ngoài ra, tom yum còn được gọi là “Tom Yum Goong” hay “Tom Yum Kung” nhằm giới thiệu nguyên liệu chính của món canh là “goong” hay “kung”, có nghĩa là tôm. Tùy theo nguồn thực phẩm và thói quen ăn uống của từng vùng miền mà nguyên liệu của món cũng có nhiều phiên bản mới lạ như thịt, sò, cá, mực, bạch tuộc…

2. Tom Yum vươn mình ra thế giới

  • Theo Gonatour, Tom Yum mang dấu ấn văn hóa cổ xưa của Thái Lan. Chúng ta cảm nhận Tom Yum bằng bằng tình cảm, rất khó có thể cảm nhận bằng văn bản. Có rất ít tài liệu nói về nguồn gốc của Tom Yum, đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra nhưng ý kiến vì có nguồn tôm nước ngọt phong phú nên người Thái nghĩ ra món này. Tom Yum đặc trưng bởi hương vị nóng và chua riêng biệt, với các loại gia vị thơm và thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong nước dùng. Món súp cũng được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon như cộng sả, kaffir lá hay còn gọi là trái trúc, riềng, nước mắm và vị cay của ớt.
  • Từ lâu, tom yum đã khiến người dân Thái Lan tự hào khi xếp thứ 8 trong top 50 món ngon và phổ biến nhất thế giới do CNNgo bình chọn, CNNgo là website của kênh truyền hình nổi tiếng thế giới CNN tại Châu Á. Tom yum không chỉ có mặt trong hầu hết nhà hàng cho đến các gian hàng bình dân ở các khu chợ đêm Thái Lan, mà còn là món signature trong tất cả nhà hàng Thái sang trọng trên khắp thế giới. "Đến Thái nhất định phải thử Tom yum!" "Muốn biết ẩm thực Thái đặc sắc như thế nào hãy thử tom yum!" Đó chỉ là hai trong số những nhận định chứng tỏ sức hút của món ăn thần thánh này.
Tom YumTom Yum - Đặc sản Thái Lan

3. Vậy vị nước dùng Tom Yum có gì đặc biệt ?

  • Canh tom yum truyền thống rõ ràng mang đặc trưng của một món súp. Như vậy món ăn chỉ đạt yêu cầu khi nước dùng hơi sánh. Tương ớt, sữa hoặc nước cốt dừa đã làm nước dùng quánh lại. Bắt đầu từ việc nấu tôm cùng với thảo mộc, Tomyum Thái đã có sự thay đổi qua nhiều thế kỷ. Vấn đề này đã phản ánh cách ăn uống của người Thái, từng vùng miền sẽ có những cách nấu Tom Yum khác nhau và hình thành các loại Tom Yum khác nhau.

4. Các loại Tom Yum ở Thái Lan

  • Tom yam nam bad là súp tom yam nước dùng trong.
  • Tom yam nam khon là một biến thể gần đây hơn từ những năm 1980, với tôm như một thành phần chính, sữa cô đặc hoặc bột kem không sữa được thêm vào nước dùng như một kết thúc.
  • Tom yam kathi là món tom yum làm từ nước cốt dừa, thường bị nhầm lẫn với tom kha kai ("súp ​​gà riềng mẻ"), trong đó riềng là hương vị chủ đạo của món súp nước cốt dừa.
  • Tom yam kung là phiên bản của món ăn được du khách yêu thích nhất, được làm bằng tôm như thành phần chính. Món ăn bắt nguồn từ thời Vương quốc Rattanakosin.
  • Tom yam pla là một món canh cá trong suốt được ăn với cơm theo truyền thống. Nó từng là hình thức phổ biến nhất của Tom Yam trước du lịch đại chúng đến Thái Lan, vì hầu như ở khắp các sông, kênh, rạch, hồ cũng như ở biển đều có cá tươi. Thường thì những loại cá có thớ thịt săn chắc, không bị nát sau khi luộc sẽ được ưa chuộng cho loại canh này.
  • Tom yam kung maphrao on Nam Khon là một phiên bản của món tom yum tôm với thịt của một trái dừa non và một chút nước cốt dừa.
  • Tom yam kha mu là Tom Yum làm bằng chân giò. Những món này đòi hỏi thời gian nấu lâu dưới lửa nhỏ.
Tom Yang Nam KhonTom Yang Nam Khon

5. Nguyên liệu và cách nấu Tom Yum

  • Do khả năng nấu nướng của admin cũng có hạn nhưng admin đã tham khảo và tổng hợp được công thức chế biến hợp với khẩu vị người Việt chúng ta, bạn có thể tham khảo thử nhen. Nào hãy cùng Gonatour bắt tay vào làm 1 tô Tom Yum chất lượng chiêu đãi bạn bè, người thân nào.

Thành phần làm nên món Tom Yum

  • 12 đến 14 con tôm vừa (hoặc 8 đến 10 con lớn, còn sống)
  • 1.5 lít nước dùng gà
  • 1 bó sả, một phần băm nhuyễn, một phần đập dập và dùng lá sả buộc lại
  • 4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 45 g hành tây, băm nhỏ
  • 45 g riềng hoặc gừng, đập dập
  • 3 lá trúc và một ít vỏ trúc bào sợi nếu không có bạn có thể thay thế bằng chanh
  • 15 ml nước cốt chanh
  • 23 ml nước mắm
  • 8 ml nước tương
  • 1 củ cà rốt, thái khoanh dày
  • 1 đến 2 chén nấm hương, bỏ gốc
  • 1 trái bí ngòi nhỏ, thái hình nửa mặt trăng
  • 1 chén cà chua bi, cắt đôi
  • Nước cốt dừa, thêm nhiều hoặc ít tùy khẩu vị
  • 15 ml sốt sa – tế
  • 1/3 chén rau mùi tươi
  • Tùy chọn: đường nâu, ớt bột, để nêm

Các bước làm món Tom Yum

  • Bước 1: Tập hợp các nguyên liệu.
  • Bước 2: Đổ nước vào nồi, nấu trên lửa vừa. Nước sôi thêm sả, phần đập dập, bện thành bó. Đun sôi 5 đến 6 phút cho ra hết tinh chất.
  • Bước 3: Thêm tỏi, hành tây, riềng hoặc gừng, lá chanh, nước cốt chanh, nước mắm, nước tương và cà rốt. Nhỏ lửa, đậy nắp và tiếp tục đun sôi trong 5 phút. Thêm nấm, bí ngòi và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa.
  • Bước 4: Thêm tôm và cà chua bi. Nấu 3 phút hoặc cho đến khi tôm có màu có màu gạch đỏ.
  • Bước 5: Vặn lửa nhỏ xuống và thêm 1/4 lon nước cốt dừa và nước mắm cho vừa ăn. Thử nêm sao cho vừa miệng, tuy nhiên có một số yêu cầu sau:
    • không quá mặn
    • có thể cho nhiều nước mắm
    • bỏ lá chanh và vỏ chanh nếu dùng
  • Bước 6: Rắc rau mùi lên trên và thưởng thức!

Lời khuyên để làm món Tom Yum

  • Bạn nên để lại vỏ tôm để làm tăng thêm vị ngọt cho món súp. Ở Thái Lan, các đầu bếp rất hay bỏ vỏ tôm. Nhưng bạn có thể nấu tôm nguyên con trong súp, sau đó vớt ra lột vỏ và cho vào trở lại. Nếu bạn muốn thêm vị cay vào món Tomyum Thái, admin khuyên bạn nên dùng dầu ớt, ớt tươi hoặc bột ớt. Nếu bạn thấy quá chua so với khẩu vị của mình, hãy thêm một chút đường nâu. Nếu nó quá mặn, hãy vắt nước cốt chanh vào. Thêm nhiều nước cốt dừa nếu bạn muốn món súp của bạn béo hơn.
Tom Yum - Đặc sản Thái LanTom Yum - Đặc sản Thái Lan

Tomyum Thái không quá khó nấu đúng không nào? Những ngày cuối tuần, cả nhà cùng quây quần bên nhau và thưởng thức món này thì còn gì bằng. Vị chua cay ngọt béo của nó sẽ kích thích vị giác của bạn ngay khi húp một muỗng súp. Gonatour chúc bạn nấu thành công và vui vẻ bên gia đình.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc