Vang đà lạt không chỉ đơn thuần là đặc sản của vùng cao nguyên Lâm Đồng mà còn trở thảnh biểu tượng riêng của nền công nghiệp sản xuất rượu vang nước nhà. Rượu Vang Đà Lạt giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Loại nào ngon? Rượu Vang Đà Lạt nào ngon nhất ? Nguồn gốc cũng như công dụng của rượu vang Đà Lạt là gì?. Mua rượu vang ở Đà Lạt ở đâu, giá bao nhiêu? Gonatour quyết định viết bài viết này để giải đáp hết tất tần tật những thác mắc của bạn về rượu vang Đà Lạt. Nào hãy cùng Gonatour tìm hiểu chi tiết nhất nhé.
Vang Đà Lạt
1. Nguồn gốc rượu Vang Đà Lạt
- Vào cuối những năm 1990, tại nước ta vẫn chưa có cơ sở sản xuất rượu vang đạt chuẩn nước ngoài. Đặc biệt cũng chưa có thương hiệu nào đạt tiêu chuẩn rượu vang chính thống của Châu Âu. Những nhãn hiệu phổ biến trong nước hầu như được nhập từ nước ngoài về. Một nhãn hiệu lúc bấy giờ được nhiều người sử dụng là nhãn hiệu Vang Bordeaux của Pháp.
2. Sự ra đời của rượu Vang Đà Lạt
- Sau một thời gian tìm tòi cho ra công thức của những chai rượu đầu tiên. Và cái tên vang Đà Lạt cũng ra đời từ đó. Mang trong mình của chính vùng đất Đà Lạt vào cuối năm 1999. Rượu vang Đà Lạt ngày chính thức ra mắt thị trường Việt Nam và được nhiều người biết đến.
- Thời gian đầu Vang Đà Lạt chỉ có một loại chính là rượu Vang Đỏ Đà Lạt. Áp dụng công nghệ sản xuất của Châu Âu. Mang đậm hương vị truyền thống của Rượu Vang Pháp. Nhận được phản hồi tích cực từ người dùng ngay từ lúc trình làng. Trong thời gian này Vang Đà Lạt phổ biến ở các tỉnh phía nam và nhận được sự đánh giá cao tại đây.
- Năm 1999: Sản phẩm rượu vang Đà Lạt đầu tiên ra đời năm 1999, cũng là sản phẩm rượu vang nho đầu tiên được làm bởi chính người Việt Nam.
- Từ năm 1999 đến 2007, đã có trên 2 triệu lít vang Đà Lạt được tiêu thụ.
- Nhãn hiệu Vang Đà Lạt được đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam từ năm 2003.
- Năm 2004, vang Đà Lạt được Vietbooks (nay là Vietkings) trao Cup Kỷ lục thương hiệu rượu vang Việt Nam nổi tiếng nhất. Năm 2008, được Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam & AC Nielsen Việt Nam trao tặng danh hiệu Thương hiệu nổi tiếng (trong top 500 thương hiệu nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam).
- Năm 2014: Rượu vang Chateau Dalat được phục vụ tại hội nghị Apec của các nguyên thủ thế giới
- Năm 2017: Tiếp tục được phục vụ các nguyên thủ thể giới trong hội nghị Apec 2017
- Năm 2018 – 2019: Vinh dự nhận danh hiệu hàng Việt Nam Chất Lượng cao cho nhà nước bình chọn
Rượu vang Đà Lạt
3. Rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng không
- Rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng nha các bạn. Một chai vang có bắt đầu tính ngày sử dụng là khi nó được đong nắp. Vòng đời của nó cũng bắt đầu từ thời điểm này. Sau khi đóng nắp rượu trong trai cẫn diễn ra những quá trình biến đổi sinh hóa. Và dần dần đến thời điểm nhất định vang sẽ chín muồi. Mỗi giống nho sẽ có thời gian biến đổi khác nhau. Không phải loại vang nào cũng có sử dụng như nhau. Tùy vào phương pháp chế biến chưng cất và ủ mà rượu thay đổi. Ngoài ra tỷ lệ pha chế mỗi loại vang cũng là yếu tố quyết định hạn sử dụng.
- Bình thường những loại vang có hạn sử dụng vài tháng là loại vang uống liền. Làm từ những loại nho mang đậm vị trái cây. Khi uống bạn sẽ có cảm giác tươi ngon, thanh và rất ít vị chát.
- Bên cạnh đó cũng có những loại vang có hạn sử dụng dài. Bạn có thể thưởng thức rượu ngon nhất sau khi ủ từ 3-5 năm. Những loại rượu này ngon khi rượu thật sự chín đạt đến đỉnh điểm của nó. Loại rượu này thường được làm từ những cây nho lâu năm trái nhỏ. Đặc biệt có nhiều đường và thường có vị chát. Nếu bạn mở chai rượu quá sớm hoặc quá trễ thì vị sẽ khó uống. Không đạt chất lượng như thời điểm vàng và vô tình mất luôn 1 chai rượu ngon . Số tiền bỏ ra để mua những loại rượu này tương đối cao nếu không sử dụng đúng thời hạn thì quả thật đáng tiếc.
4. Cách xác định thời hạn của rượu vang
- Xác định theo lời khuyên của các chuyên gia nếm rượu, vì họ có kiến thức và có thể sẽ dễ tiếp cận.
- Xác định dựa vào các kênh truyền thông sách báo, tạp chí uy tín về rượu.
- Có thể xác định dựa vào các con số về thời hạn mà các nhà sản xuất rượu ghi trên bao bì.
- Một số chai vang có kèm thêm nhãn phụ ghi rõ hạn sử dụng của rượu. Nhãn phụ này không phải nhãn dán phía trước hoặc phía sau chai đâu nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể xác định hạn sự dụng thông qua giá thành của rượu. Chất lượng bao bì cũng có thể xác định xem chai nào dùng được liền, chai nào có thể cất giữ.
- Những loại rượu có giá khoảng 350.000VND trong điều kiện đảm bảo có có thể để lâu trên dưới 4-5 năm. Cá biệt, có 1 số loại rượu vang đắt tiền nhưng hạn sử dụng khá ngắn như những loại vang trắng ít ngọt. Hoặc vang được làm từ giống nho Chardonnay.
- Những chai rượu bên ngoài bao bì không để năm sản xuất. Thường đựng bằng hộp giấy hoặc hộp nhựa thường không để được lâu. Nếu bạn mua loại rượu này nên sử dụng trong vòng 1 năm kể từ thời gian mua. Thông thường những dòng vang có nguồn gốc Lục địa cũ sẽ có hạn dùng lâu hơn rượu vang Tân Thế giới.
5. Các loại Rượu Vang Đà Lạt Được Ưa Chuộng
Rượu vang Đà Lạt Dankia
- Được thiên nhiên ưu đãi thắng cảnh nổi tiếng hồ Dankia mang đến những quả dâu Đà Lạt chín mọng, được lên men cùng một tỉ lệ thích hợp nho Cardinal tạo nên loại rượu vang có màu đỏ tươi ruby thoảng hương thơm dâu Đà Lạt, vị mềm mỏng dễ uống.
Rượu vang Đà Lạt Classic Red Wine
- Classic Red Wine vang có màu đỏ tươi ruby đặc trưng, thơm nồng nàn của mứt quả và dâu Đà Lạt tạo nên vị hài hòa khác biệt.Hương vị đặc trưng của vang Đà lạt Classic đến từ công thức phối trộn đặc biệt gồm lên men giữa giống nho Cardinal và quả dâu Đà Lạt.
vang Đà Lạt Classic Red Wine
Rượu vang Đà Lạt Strong
- Đây là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay. và duy nhất ở Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài. Rượu vang đà lạt có giá thành thấp nên rượu rất phù hợp với người tiêu dùng. Giá chỉ trên dưới 100 ngàn là quý khách đã có cho mình chai rượu vang đà lạt chất lượng và hấp dẫn.
- Rượu vang Đà Lạt Strong là loại rượu vang truyền thống ở đà lạt. Được làm chủ yếu từ trái cây trên công nghệ sản xuất rượu vang truyền thống từ công nghệ châu âu. Với mùi thơm mạnh giống như Quả đỏ và Mứt quả. Vị mềm mượt rất dễ uống với nhiều người.
Rượu vang Đà Lạt Export Red Wine
- Sự kết hợp lên men từ nho Cardinal, nho Syrah và quả dâu Đà Lạt tạo nên mùi thơm ngọt phức hợp từ các loại quả và mứt quả với màu đỏ ruby đặc trưng cho dòng rượu vang Đà lạt Export này.
- Vang Đà Lạt Export red wine mang lại vị chát đậm đà cân bằng, là sự kết hợp tuyệt vời với các món ăn từ thịt đỏ.
vang Đà Lạt Export Red Wine
Rượu vang Đà lạt Superior Red Wine
- Hương hoa violet nhẹ nhàng sẽ lan tỏa ngay từ ngụm đầu tiên kèm theo vị êm dịu, hậu chát hài hòa do Rượu vang Đà lạt Superior red wine mang lại.
- Rượu vang Đà lạt Superior red wine là sản phẩm tiên phong trong dòng Vang Đà lạt, các giống nho Cardinal và Syrah được thu hoạch và chọn lọc để tạo nên Vang Đà lạt Superior có màu mận đỏ sậm.
- Sẽ là sự lựa chọn tinh tế cho các món ăn chế biến từ thịt giàu gia vị và các món hầm rất thích hợp với Rượu vang Đà lạt Superior.
Rượu vang Đà Lạt Premium Red Wine
- Thể hiện đẳng cấp của giới sành vang, mùi thơm phức hợp của các loại quả chín mọng sẽ lan tỏa khi khui chai Vang Đàlạt – Premium, nốt mùi mận đen, hạt tiêu đen sẽ lan tỏa tiếp theo sau.
- Sự chắt chiu, chọn lọc giữa hai giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot tạo nên màu đỏ sậm huyết dụ đầy mê hoặc. Sự mượt mà cân đối của vị chát cho Rượu Vang Đàlạt – Premium có vị đậm đà tinh tế.
- Rượu Vang Đàlạt – Premium lý tưởng khi dùng chung với các món ăn chế biến từ thịt bò nướng và các món hầm đậm đà gia vị.
Đà Lạt Premium Red Wine
6. Các cách khui rượu Vang Đà Lạt
- Có nhiều cách để khu rượu vang như: khui với đồ khui chuyên dùng, dao bỏ túi, ốc vít và kìm, kẹp giấy, ốc vít, đinh,… Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng cách khui rượu Vang Đà Lạt cho bạn tham khảo nhé.
Dùng ốc vít và kìm
- Ốc vít và kìm là những vật dụng phổ biến mà chắc hẳn ai cũng biết đến. Với một chiếc vít và một cái kim nhỏ bạn có thể cho mình một chai Vang Đà Lạt rồi. Đầu tiên bạn sẽ vặn con vít vào nút bấc, tức là nắp của chai vang. Vặn đến khi phần nút bấc nổi lên miệng chai 1,5cm thì bạn dung kìm kéo dần ốc vít ra. Lực kéo con ốc sẽ kéo theo nút bấc ra ngoài. Vậy là bạn có thể thưởng thức rượu Vang một cách dễ dàng rồi.
Dùng dao bỏ túi
- Dao bỏ túi là vật dụng nhỏ gọn mà chúng ta vẫn hay dùng. Ngoài dao bỏ túi bạn cũng có thể sử dụng dao đa năng dạng multi-tools. Những chiếc dao nhỏ nhưng lại giúp ích rất nhiều khiến việc mở vang dễ dàng hơn.
- Bạn nên dùng những con dao có răng cưa để tạo độ bám tốt hơn. Trường hợp không có dao răng cưa có thể sử dụng dao lưỡi như bình thường để thay thế. Chú ý lựa chọn dao nhỏ hơn đường kính của chai. Đặc biệt khi sử dụng dao cần hết sức cẩn thận. Vì dao khá nguy hiểm bạn có thể khiến mình bị thương ngoài ý muốn.
- Sau khi đưa dao vào nắp chai và xoay lười dao từ trái qua phải để đẩy nút ra ngoài. Làm thật từ tốn và cần thẩn nhé. Sau khi nút bấc được kéo lên cao gần ra khỏi cổ chai. Bạn chỉ cần rút thẳng ra là có thể thưởng thức ngay.
Dùng kìm và dây thép
- Nhiều trường hợp không có ốc vít mà chỉ có kìm và dây thép. Đừng lo lắng, chỉ với hai vật dụng này bạn vẫn mở được nắp chai. Bước đầu bạn dùng kìm uốn cong đầu dây thép, tạo thành 1 góc 30 độ. Sau đó luồn đầu dây thép này xuống dưới nút bấc. Việc luồn dây là cần sự tỉ mỉ và một chút kéo léo, Lưu ý chọn những dây thép có kích cỡ nhỏ để luồn dễ hơn nhé.
- Giữ móc của dây cố định tại vị trí nút chai về phía bên phải . Móc dây càng cố định thì việc kéo nút bấc ra ngoài càng dễ. Sau khi đảm bảo móc dây được giữ cố định và cân đối bạn cẩn thận kéo nó ra khỏi cổ chai. Để bảo đảm không có sự cố ngoài ý muốn. Bạn có thể phải đeo găng tay để giữ an toàn bởi dây thép nhỏ có thể cắt vào tay .
Dùng kẹp giấy
- Kẹp giấy là một vật dụng rất đơn giản nhưng lại vô cùng lợi hại. Trong trường hợp không có dây thép và kìm. Bạn cũng có thể sử dụng kẹp giấy như 1 vị cứu tinh. Đầu tiên bạn uốn thẳng 2 chiếc kẹp giấy đó, chỉ để lại phần chữ U
- Sau đó luồn 2 đầu chữ U đó xuống dưới nút bấc như cách sử dụng dây và kìm. Xoắn 2 đầu trên của chiếc kẹp lại, sử dựng 1 chiếc bút hoặc đũa hoặc vật gì đó hình trụ để tạo lực nắm rồi nhẹ nhàng kéo nút bấc lên là xong.
Dùng ốc vít và đinh ghim
- Cách dùng ốc vít và đinh ghim tương tự như cách dùng ốc vít và kìm. Bạn cũng vặn chiếc ốc vít cho phần dư nhô ra ngoài 1,5cm . Tiếp theo sử dụng đinh gim kẹp ngang vào mũ của ốc vít. Dùng tay kéo nhẹ nhàng ốc vít lên nút bấc sẽ đi lên cùng ốc vít. Vậy là bạn đã có thức uống ngon cho bữa tối rồi.
- Lưu ý những chiếc ghim có đầu nhọn dễ đâm phải tay nên bạn phải hết sức cẩn thận. Ngoài ra nếu không có đinh ghim có thể sử dụng những vật dụng có tác dụng tương tự.
Dùng dao bỏ túi và bút
- Đây là phương pháp đặc biệt hơn những cách ở trên. Với phương pháp này nút bấc sẽ đẩy chiếc nút xuống chứ không phải kéo lên. Sử dụng dao đa năng hoặc dao bỏ túi (có lưỡi nhỏ hơn đường kính nút chai. Sử dụng dao giúp giảm áp xuất của chai . Từ đó giúp bút đẩy xuống dễ dàng hơn.
- Nếu không có bút bạn có thẻ dùng những vật dụng tương tự như đũa. Chỉ cần chắc chắn và đường kính tương tự bút (nhỏ hơn nút bấc) đều có thể dùng được. Chú ý làm cẩn thận và chậm để tránh rượu bắn nhiều ra ngoài.
Dùng búa và đinh nhỏ.
- Đinh nhỏ có thể thay thế cho ốc vít , tuy nhiên bạn phải sử dụng 2 đến 3 chiếc đinh thì mới có tác dụng. Đảm bảo đóng chặt đinh vào nút bấc. Cẩn thận đóng sao cho những chiếc đinh cùng nằm trên 1 đường thẳng.
- Đây là phương pháp dựa trên hiện tượng vật lý và nguyên lý đòn bẩy. Bạn chỉ cần sử dụng phần kẹp của bía bửa, đẩy những chiếc đinh lên. Không tốn sức mà vẫn đẩy được nút bấc của chai vang một cách dễ dàng.
Dụng cụ khui vang
7. Các câu hỏi thường gặp về Vang Đà Lạt:
Đà Lạt có bao nhiêu loại rượu vang?
- Tính tới thời điểm này Đà Lạt có khá nhiều loại rượu vang khác nhau, nhưng nó được chia thành 2 dòng chính đó là vang đỏ và vang trắng..
Vang Đà Lạt hiện nay loại nào ngon nhất?
- Loại vang ngon nhất của Đà Lạt hiện nay không thể nào bỏ qua được loại vang Chateau Dalat.
Những loại rượu vang nào được ưu chuộng nhất hiện nay?
- Vang Dankia, rượu vang Đà Lạt Classic Red Wine, Vang Đà Lạt Strong, Export Red Wine, Superior Red Wine, Premium Red Wine…..
Giá rượu vang Đà Lạt bao nhiêu?
- Tùy vào dòng rượu và năm sản xuất thì giá rượu khác nhau. Nếu bạn muốn biết chi tiết hãy tham khảo trong bài viết của chúng tôi nhé.
Rượu vang Đà Lạt
Người Đà Lạt uống rượu vang để giữ ấm cơ thể khi sống trong vùng sương lạnh gần như quanh năm, có lẽ vì thế, vang Đà Lạt đã trở thành thức uống không thể thiếu trong gia đình mỗi dịp Tết đến xuân sang và là món quà đặc sản Đà Lạt của những du khách phương xa khi ghé thăm nơi đây.
>> XEM THÊM: