Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Ẩm thực Hàn Quốc - Những điều bạn không nên bỏ lỡ

Thứ bảy, 07/05/2022, 01:45 GMT+7

Nhắc đến Hàn Quốc ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng trong những bộ phm ngôn tình, lãng mạn thì ẩm thực Hàn Quốc cũng là điều làm cho nhiều người tò mò, say đắm bởi món ăn đa dạng, hương vị đậm đà, nồng nàn tạo nên những đặc trưng riêng biệt. Vậy hãy cùng Gonatour khám phá những điều đặc trưng của nền ẩm thực Hàn Quốc mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch tại Hàn Quốc nhé!

Ẩm thực Hàn QuốcẨm thực Hàn Quốc

1. Lịch sử nền ẩm thực Hàn Quốc

  • Để có được nền ẩm thực phong phú và đa dạng như ngày nay, Hàn Quốc đã phải trải qua quá trình tiếp thu, chọn lọc và ảnh hưởng trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển đất nước.
  • Vào những thế kỷ trước, người Hàn Quốc phần lớn đều theo đạo Phật nên việc đa số họ đều ăn chay, hạn chế giết mổ động vật. Tuy nhiên, vào thế kỷ IV, khi quân Mông Cổ sang xâm lược Cao Ly đã để lại những dấu ấn ảnh hưởng đến ẩm thực của người Hàn. Họ cảm thấy việc ăn chay không đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp binh lính chiến đấu khiến cho trong hầu hết cuộc tranh giành người Hàn đều nhận phần thua, thấy vậy họ dần chuyển sang ăn thịt, vì thịt chính là nguồn lực giúp họ dồi dào năng lượng. Chính vì vậy, thịt dần trở thành thực phẩm chính hàng ngày. Bèn cạnh đó, người Hàn Quốc còn bị ảnh hưởng bởi thói quen sử dụng gia vị từ người Mông Cổ với các loại gia vị như: ớt, hành, tiêu, tỏi,...
  • Tiếp đến, cùng với sự du nhập của nền văn hóa Trung Hoa dần trở nên lớn mạnh vào xứ Hàn, lúa gạo đã bắt đầu đến Hàn Quốc ở thời kỳ bán đảo Triều Tiên còn tồn tại ba vương quốc nhỏ là Sila, Baekje và Gogureo. Tuy nhiên, gạo lúc bấy giờ vẫn là một thứ lương thực quý giá, đắt tiền, cơm trắng trở thành một món ăn xa xỉ mà những giới thượng lưu, nhà quyền thế cao sang mới có. Đối với những thường dân, vì để tiết kiệm họ đã trộn gạo cùng với các loại đậu để nấu cơm. Mãi tới nửa sau thế kỷ XX, cơm mới trở thành món ăn chính trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Sau gạo, mì từ Trung Hoa cũng tiếp tục du nhập vào Triều Tiên. Người Triều Tiên đã biến tấu mì của người Hoa theo hương vị riêng của mình. Một trong số đó phải kể đến mì tương đen – món mì trở thành niềm tự hào của người Hàn Quốc hiện nay.
  • Sau những cuộc xâm lấn từ Châu Âu đã mang đến những nguyên liệu mới mẻ của phương Tây làm phong phú hơn bữa ăn của người Hàn Quốc. Gia vị chủ đạo trong món kim chi chính là ớt, tuy nhiên ớt lại có nguồn gốc từ châu Mỹ. Ngoài việc du nhập thành công của ớt, các thực phẩm khác đến từ Châu Âu như: cà chua, khoai tây, phô mai, bơ,... cũng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của Hàn.
Ẩm thực Hàn QuốcẨm thực Hàn Quốc

2. Vài nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực phân hóa rõ theo mùa

  • Dựa vào từng mùa trong năm mà các món ăn Hàn Quốc cũng có sự thay đổi theo thời tiết. Tùy vào từng mùa mà người Hàn sẽ sử dụng các loại thực phẩm để chế biến các thức ăn khác nhau thích hợp cho mùa đó. Vào mùa đông, thời tiết lạnh thì thích hợp cho những món nướng, món canh hầm nóng hổi còn vào mùa hè thì có những thức ăn giải nhiệt như bát mì lạnh hay tô kem patbingsu.

Ẩm thực phân hóa theo vùng miền

  • Mỗi miền của Hàn Quốc có những đặc điểm riêng khác nhau, điều này cũng làm đặc trưng ẩm thực của Hàn Quốc. Ở mỗi địa phương đều có những loại đặc sản độc nhất vô nhị, làm nổi bật nét riêng của từng vùng. Chẳng hạn, nếu muốn thưởng thức rượu gạo truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi hay thử qua món thịt bò Bulgogi trứ danh thì thành phố Ulsan là nơi bạn phải tìm đến.

Đặc trưng trong cách sắp xếp, bài trí món ăn

  • Trong văn hóa Hàn Quốc, việc bày trí món ăn cũng rất được chú trọng. Thức ăn phài được dùng nóng sau khi vừa mới nấu xong, mõi món phải được bày riêng từng dĩa, tô, mỗi người sẽ có riêng một bát canh... Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tuần theo nguyên tắc số 5 tức là bữa ăn sẽ có 5 món, 5 màu, 5 loại gia vị khác nhau cùng với quy ước bữa cơm nên có 3,5,7,9 món ăn thêm cơm, kim chi, canh. Món canh sẽ đặt bên phải của phần cơm, các món phụ đặt ở hàng phía trên. Món nóng và thịt đặt bên phải còn món lạnh, rau đặt bên trái. Ở trung tâm bàn ăn là các loại nước sốt. Đũa và thìa đặt bên phải chén cơm.

Quy tắc ăn uống

  • Do sự ảnh hưởng của đạo Khổng mà quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn khá khắt khe, cầu kì. Trong bữa cơm, người lớn tuổi nhất trong gia đình luôn là người bắt đầu bữa ăn, sau đó mới tới các thành viên còn lại. Trước khi ăn phải nói căm ơn, không được gây tiếng động khi ăn, không để thức ăn rơi ra ngoài bàn.
Ẩm thực Hàn QuốcẨm thực Hàn Quốc

Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu

  • Trong các bữa ăn của người Hàn, kim chi là một món ăn kèm không bao giờ vắng mặt trong mâm cơm của người Hàn. Kim chi có nhiều loại, tùy thuộc vào mùa và sở thích của mỗi người.

MUA NGAY : Sim du lịch trọn gói 4G Hàn Quốc


3.Những món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực Hàn Quốc

Tteokbokki

  • Tteokbokki là một món ăn đường phố nổi tiếng mà ai là tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc không còn quá xa lạ với món ăn này. Tteokbokki có mặt hầu hết ở khắp mọi con phố Seoul, nổi bật với hai màu đặc trưng đỏ và cam, gồm bánh gạo sau khi được hấp được thái lát nhỏ, xào cùng chả cá với một loại sốt cay ngọt, dậy lên mùi thơm làm tan chảy đi cái se lạnh của xứ Hàn.
TteokbokkiTteokbokki

Bibimbap

  • Có lẽ không một bạn trẻ nào là không biết đến món ăn Bibambap - món ăn hấp dẫn và tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc. Đây là món ăn dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người. Bibimbap còn được gọi là cơm trộn với nguyên liệu gồm cơm, rau bina, dưa chuột, giá, cà rốt, thịt bò, trứng và đặc biệt là gochujang (tương ớt Hàn Quốc), trộn đều lên để nguyên liệu hoà quyện vào nhau tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon.
Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

Jajangmyeon

  • Chắc bạn không còn xa lạ gì với món mì tương đen hay còn gọi là Jajangmyeon - một món ăn truyền thống thường hay xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc mà chúng ta thường hay xem. Mì tương đen gồm những sợi mì dai dai hoà quyện cùng với vị đặc trưng riêng của sốt tương đen, mang lại hương vị đắng nơi đầu lưỡi nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt và thơm.
Mỳ tương đen Hàn QuốcMỳ tương đen Hàn Quốc

Kimbap

  • Kimbap hay còn được gọi là cơm cuộn là món ăn nổi tiếng nhất nhì ở Hàn Quốc. Món ăn này thường hay bị nhầm lẫn với món Sushi của Nhật Bản nhưng nếu để ý kỹ thì Kimbap thường to hơn Sushi, không ăn kèm với đồ sống mà nguyên liệu gồm nhiều loại thức ăn khác nhau như rau, thịt, trứng, cà rốt, dưa leo,… đã được xào chín. Đây là một món ăn dễ làm, đẹp mắt, đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng.
kimbapkimbap

Japchae

  • Miến trộn Hàn Quốc là một món ăn đặc trưng của người Hàn. Cũng như cơm trộn, ngay cái tên miến trộn đã cho thấy đây là một món ăn gồm nhiều nguyên liệu trộn lẫn và có màu sắc sặc sỡ. Miến trộn của Hàn Quốc khác với miến trộn của Việt Nam khi sợi to, trong, dai hơn. Nguyên liệu chính để làm món miến trộn là miến dong và các loại rau củ theo mùa như cà rốt thái mỏng, rau bina, hành tây, nấm, và các loại thịt thường là thịt bò. Món miến trộn Hàn Quốc không thể dạy vị truyền thống nếu thiếu xì dầu, ớt, vừng và thứ nước sốt đặc trưng.

Naengmyeon

  • Không thể nào bỏ qua món mỳ lạnh đặc trưng khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc. Naengmyeon là món ăn rất được ưa thích mỗi mùa hè đến bởi vị thanh ngọt, lành lạnh làm xua tan đi cái oi bức của ngày hè. Mì lạnh gồm mì dai ăn với nước ninh xương, trình bày với thịt luộc thái mỏng, trứng luộc và một chút dưa chuột thái lát. Bạn vẫn có thể thưởng thức mỳ lạnh nếu du lịch Hàn Quốc vào mùa đông. Nước dùng thịt sẽ được thay bằng nước kim chi để món mỳ ngon hơn và giúp bạn giữ ấm cơ thể.
Mì lạnh Hàn QuốcMì lạnh Hàn Quốc

Bulgogi

  • Thịt bò Bulgogi cũng là món ăn nổi tiếng, tạo nên sự đa dạng và độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc. Đây là một trong 23 món ăn ngon nhất thế giới do CNN xếp hạng. Bulgogi được ướp với nước tương và đường, làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Thịt bò thường được nướng với tỏi và hành tây để tăng thêm hương vị, sau đó gói với rau diếp hoặc xà lách, ăn kèm cùng tương ớt đặc trưng của Hàn Quốc. Hương vị thơm ngon đậm đà của món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ thực khách nào.

Samgyetang

  • Món gà tần sâm được xem là món ăn giải nhiệt, thanh mát cơ thể trong thời tiết nắng nóng oi bức ở xứ sở kim chi. Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

Canh rong biển

  • Đây là một trong những món canh Hàn Quốc lâu đời và được thực khách bốn phương vô cùng yêu thích. Theo quan niệm của người Hàn Quốc, canh rong biển tượng trưng cho sự an lành và hạnh phúc. Tuy không có màu sắc bắt mắt nhưng món ăn này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm từ thường nhật cho đến những bữa tiệc quan trọng như sinh nhật hay ngày lễ. Ngoài ra, canh rong biển còn rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai và có con nhỏ, mang lại nguồn sữa dồi dào.

Rượu Soju

  • Soju là một loại thức uống có cồn nổi tiếng tại Hàn Quốc, loại rượu này được làm từ ngũ cốc, đặc biệt là gạo, hiện tại cũng có thể được làm từ khoai lang hoặc lúa mạch, được xem là đồ uống yêu thích của các doanh nhân, công nhân hay các bạn sinh viên khó tính.
Rượu Soju Hàn QuốcRượu Soju Hàn Quốc

4. Những điều tối kị trên bàn ăn của người Hàn mà bạn nên tránh

  • Vị trí ngồi được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Những người có địa vị thấp hoặc trẻ nhất trong bàn thường sẽ ngồi ở gần cửa ra vào nhất. Khi người lớn nhấc đũa thì tất cả những người còn lại mới được ăn.
  • Không được cầm đũa và thìa cùng một lúc trong suốt quá trình dùng bữa.
  • Không tạo ra tiếng chạm giữa thìa và bát.
  • Khi ăn, bao giờ cũng để thìa ngửa trên bàn, không được úp xuống. Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.
  • Không để đôi đũa móc vào thức ăn. Phải chú ý không để thìa cắm vào bát cơm vì việc này được xem là điềm gỡ.
  • Ở Hàn Quốc, bắt buộc phải luôn đặt bát cơm trên mặt bàn rồi ăn chứ không được bưng lên.
  • Khi rót rượu, không để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động này chỉ được sử dụng để cúng rượu cho người chết.
  • Không mở miệng vừa nhai vừa nói chuyện khi trong miệng vẫn còn đồ ăn.

5. Một số nhà hàng Hàn Quốc tại Việt Nam

Hanuri

  • Địa chỉ:
    • 284S Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q.3, Tp.HCM
    • 736 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, Tp.HCM
    • 531 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, Tp.HCM
    • 51 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Busan Korean Food

  • Địa chỉ:
    • 5 Đinh Tiên Hoàng, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM

Hallyu Korean Fast Food

  • Địa chỉ:
    • 141 Đường 3 Tháng 2, P.11, Q.10, Tp.HCM

Moon Go

  • Địa chỉ:
    • 261 Thích Quảng Đức, P.4, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM
Ẩm thực Hàn QuốcẨm thực Hàn Quốc

Các món ăn truyền thống Hàn Quốc xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, chương trình giải trí ăn khách của xứ sở kim chi đã giúp đưa văn hóa ẩm thực Hàn Quốc được nhiều người biết đến hơn. Hy vọng với đôi nét giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc mà Gonatour chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về văn hóa ẩm thực của nước này. Nếu có dịp đến Hàn Quốc hãy thưởng thức những món ăn độc đáo trên nhé.

Xem thêm: 

Nếu bạn muốn đơn giản hãy XEM NGAY 
Tour du lịch Hoa Anh Đào Hàn Quốc
Ý kiến bạn đọc