Ẩm thực của đất nước “mặt trời mọc” là cả “một kho tàng” thú vị. Không chỉ cầu kỳ trong cách chế biến, bài trí món ăn mà phong vị nơi đây cũng vô cùng đa dạng. Cùng Gonatour khám phá ẩm thực Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé.
Ẩm thực Nhật Bản
1. Triết lý ẩm thực Nhật Bản
- Bên cạnh văn hóa Samurai độc đáo, những bộ Kimono truyền thống, hay Origami, hoa anh đào, núi Phú Sĩ. Ẩm thực Nhật Bản cũng để lại dấu ấn rất khó quên. Triết lý ẩm thực xứ Phù Tang được thể hiện qua 5 nguyên tắc: 5 màu sắc, 5 vị, , 5 giác quan, 5 quy tắc.
5 màu sắc
- Để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, mỗi bữa ăn của người Nhật đều đảm bảo đủ 5 màu sắc. Đó là: trắng, vàng, đỏ, xanh lục, đen (gồm cả màu sậm như nâu, tím). Có thể coi đây giống như một cách “chơi màu” đầy nghệ thuật.
5 vị
- Sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn, ngọt, chua, đắng và “umami” kích thích vị giác vô cùng. Đặc biệt so với các quốc gia trên thế giới, ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng đến sự thuần khiết. Các món ăn đặc trưng tại đây đều được hạn chế tối đa gia vị. Vì nó sẽ làm mất đi sự thanh ngọt, tự nhiên.
5 giác quan
- Có một câu nói quen thuộc của người Nhật là “ăn bằng mắt”. Vì thế, món ăn ngon kích thích vị giác thôi là chưa đủ. Cần cảm nhận bằng cả khứu giác, xúc giác, thính giác và nhất là thị giác. Việc trình bày món ăn là khâu vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tinh tế của người chế biến.
5 quy tắc
- Những quy tắc này bắt nguồn từ đạo Phật, được xem là luật định khi thưởng thức món ăn. Cần phải biết ơn, kính trọng công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chế biến ra món ăn đó. Làm những việc có ích, xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó. Phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an. Bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể, hãy học cách nuôi dưỡng tinh thần qua các bữa ăn. Duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái. Nhìn chung, triết lý ẩm thực Nhật Bản cho thấy tính cách tỉ mỉ, tinh tế, chuẩn mực của người dân đất nước này.
Ẩm thực Nhật Bản
2. Sự giao thoa giữa trong nền ẩm thực Nhật Bản
- Trải qua nhiều thời kỳ, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới như Trung Quốc, phương Tây, thì Nhật Bản vẫn luôn tự hào tạo nên nét riêng biệt “hòa nhập không hòa tan”. Đến Nhật Bản, ngoài món ăn Nhật Bản, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn khác, là sự kết hợp hài hòa và tinh tế giữa các nền văn hóa. Vậy nên bạn không cần ngạc nhiên nếu trên bàn ăn của người Nhật có thêm xúc xích, bánh mì,... hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng nhé.
3. Top 10 món ăn nên thử khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản
Sashimi
- Nói đến ẩm thực Nhật Bản người ta thường nghĩ ngay đến món Sashimi. Món ăn này đã có từ thời xa xưa khi người dân vẫn còn cuộc sống khó khăn. Khi đó nông sản hầu như rất đắt tiền vì sự khan hiếm, tuy nhiên hải sản và cá thì rất rẻ vì Nhật Bản với 4 mặt bao quanh là biển. Kể từ đó, người dân Nhật Bản tận dụng nguồn tài nguyên này vào bữa ăn hằng ngày và chế biến thành món Sashimi hấp dẫn.
- Nguyên liệu chế biến Sashimi vô cùng đa dạng. Chúng có thể là các loại hải sản như cá, mực, tôm, sò cho đến các món thịt như thịt ngựa, thịt gà… Các đầu bếp có tay nghề cao trang trí những đĩa Sashimi hết sức hấp dẫn với những miếng thịt được cắt mỏng và đều. Bạn có thể ăn món ăn Nhật Bản nổi tiếng này với nước tương Shoyu và wasabi để cảm nhận rõ nét vị ngon của Sashimi.
Tonkatsu
- Tonkatsu được xem là món ăn không bao giờ lỗi thời và phù hợp với hầu hết du khách khi du lịch Nhật Bản. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ phương Tây và được người Nhật chế biến lại theo cách làm truyền thống của mình.
- Ban đầu, Tonkatsu dùng thịt bò để làm nguyên liệu chính chiêu đãi thực khách. Mãi đến năm 1899, nhà hàng Rengatei ở Ginza, Tokyo đã cho chế biến lại món ăn này bằng thịt heo. Vị thịt bên trong mềm mại với lớp vỏ ngoài giòn rụm cùng nước sốt đậm đà, đặc trưng khiến món ăn trở nên vô cùng nổi tiếng. Có một sự thật khiến nhiều người bất ngờ đó chính là Tonkatsu được chế biến lần đầu tiên bởi các cô cậu học sinh vào những năm 1920 thay vì một người đầu bếp chuyên nghiệp.
- Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ẩm thực Nhật Bản Tonkatsu này tại các cửa hàng trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, ở các quốc gia khác trên thế giới, món thịt heo chiên phong cách Nhật Bản cũng rất được ưa chuộng.
Mì Udon
- Nếu như Phở được vinh danh là món ăn kinh điển của ẩm thực Việt Nam thì tại Nhật sở hữu món mì Udon không kém phần hấp dẫn. Mì Udon được tìm thấy bởi nhà sư Kukai trong lần du ngoạn tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9. Ông mang món ăn này trở về Nhật Bản và giới thiệu đến mọi người món mì Udon. Sợi mì dày có hình dạng dài vuông hoặc tròn tùy thuộc vào từng địa phương. Udon được nấu chung với nước tương, dashi, rượu mirin và một vài nguyên liệu khác.
- Món ăn được làm và trình bày đơn giản chỉ với trứng gà và nước súp. Vị ngọt thanh của nước súp hòa với độ dai dai của sợi mì khiến cho món ăn này thêm hấp dẫn. Ngày nay, đã có rất nhiều phiên bản mì Udon đặc sắc với đa dạng nguyên liệu được giới thiệu đến tín đồ yêu thích ẩm thực Nhật Bản.
Tempura
- Người Nhật Bản cực kỳ thích Tempura! Tempura là món hải sản và rau củ chiên giòn. Món ăn này có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên nước Nhật. Từ các nhà hàng sang trọng cho đến các quán ăn bình dân lề đường, đâu đâu bạn cũng thấy mọi người thưởng thức tempura ngon miệng.
- Món ăn này thường sử dụng các nguyên liệu như mực, tôm, cá, hào cho đến các loại rau củ như bí ngô, lá tía tô, khoai, cà… Bạn có thể ăn Tempura trực tiếp hoặc kết hợp với các món mì soba, mì udon hoặc cơm. Tempura giòn ngon, béo béo tạo sự kích thích khi ăn kèm với nước tương và wasabi truyền thống.
Okonomiyaki
- Okonomiyaki là món ăn đường phố Nhật Bản thường được gọi bằng cái tên đáng yêu là Bánh xèo Nhật. Mặc dù tên gọi giống nhau nhưng bánh xèo Nhật Bản không hề có bất kỳ điểm tương đồng so với bánh xèo Việt Nam. Bánh xèo Nhật Bản với 2 cách chế biến khác nhau và được chia thành Okonomiyaki của vùng Kansai và vùng Hiroshima.
- Tỉnh Osaka - thành phố lớn nhất của vùng Kansai - là nơi cội nguồn của món bánh xèo hấp dẫn này. Người ta sẽ trộn đều các nguyên liệu như bắp cải, hải sản, trứng gà,... với nhau sau đó mang đi chiên. Còn đối với vùng Hiroshima, các đầu bếp sẽ xếp từng lớp nguyên liệu riêng biệt và bắp cải được dùng nhiều hơn 4 lần so với bánh xèo Nhật ở Osaka. Tuy nhiên, chúng có điểm chung là nước sốt cực kỳ độc đáo khiến cho món ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác.
Shabu-shabu
- Shabu-shabu là món lẩu quốc dân của người Nhật Bản. Nước súp lẩu thơm ngon với vị cay nhẹ và vị ngọt ngọt chua chua khiến bạn mê mẩn. Tương truyền rằng đây là món lẩu thịt cừu xuất phát từ Trung Hoa nhưng khi du nhập vào Nhật Bản ở thế kỷ 20 người ta đã thay thế nguyên liệu thịt cừu bằng thịt bò ngon chính hiệu.
- Món ẩm thực Nhật Bản Shabu-shabu thích hợp để ăn vào những ngày trời lạnh giá. Vị thơm nồng của lẩu cùng chất dinh dưỡng có trong các nguyên liệu chắc chắn sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Nhật Bản mùa đông.
Sushi
- Ngoài Sashimi thì Sushi cũng được nhắc đến như một món ăn đại diện cho ẩm thực Nhật Bản. Sushi được chế biến từ cơm trắng, trộn giấm awasesu (hỗn hợp giấm cùng đường, nước tương và rượu Mirin) đồng thời kết hợp với các nguyên liệu khác. Người dân thường sử dụng các món hải sản và thịt sống để chế biến Sushi. Đồng thời, sushi cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như:
- Makimono
- Gunkan
- Oshizushi
- Temaki
- Nigirizushi
- Tùy thuộc vào sở thích của mình, bạn có thể chọn loại Sushi yêu thích để thưởng thức khi du lịch Nhật Bản.
Yakitori
- Yakitori - món ăn đường phố Nhật Bản cực ngon dành cho tín đồ yêu thích ẩm thực. Món Yakitori là xiên gà nướng được lấy phần thịt hoặc nội tạng gà nướng trên than hồng. Món ăn bình dân này thích hợp để bạn uống cùng một cốc bia hoặc ăn khi đi dạo buổi tối trong tiết trời lạnh giá. Tại các lễ hội hoặc gian hàng ẩm thực Nhật Bản đâu đâu cũng có bán món thịt nướng độc đáo này.
- Với mùi thơm hấp dẫn cùng vị thịt ngọt thanh, đậm vị khiến bạn không thể chối từ mà thử ngay một xiên Yakitori ngon trứ danh. Tại một số nhà hàng ở Tokyo, người ta còn dùng lưỡi bò, thịt bò để thay thế cho thịt gà với cách làm truyền thống.
Kaiseki Ryori
- Kaiseki Ryori là bữa ăn truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản. Mâm thức ăn với đầy đủ các món ăn từ khai vị, món chính cho đến món tráng miệng tất cả đều được chuẩn bị kỹ càng và tỉ mỉ. Người Nhật tự hào là quốc gia luôn chăm chút đến những điều nhỏ bé nhất. Vì thế ẩm thực là một phần quan trọng mà người Nhật lưu tâm.
- Bữa ăn Kaiseki Ryori tận dụng các nguyên liệu trong từng mùa khác nhau và từng địa điểm khác nhau. Ví dụ bạn sẽ bắt gặp cá thu đao - món ăn Nhật Bản nổi tiếng vào mùa thu hoặc các món mì lạnh được phục vụ vào những ngày hè. Nếu có cơ hội đến Nhật, bạn nhất định phải thưởng thức bữa ăn truyền thống này để cảm nhận được hết tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản nhé.
Rượu Sake Nhật Bản
- Rượu Sake Nhật Bản có mặt từ hàng ngàn năm trước tuy nhiên không ai biết chính xác thời điểm và nơi sản xuất Sake đầu tiên. Người ta chỉ biết rằng, thức uống độc đáo này của Nhật Bản được gìn giữ qua nhiều đời và lan truyền đi cả nước.
- Sake ở từng địa phương sẽ có vị rượu khác nhau nhưng chúng có điểm chung là đều làm từ gạo. Mọi người thường thưởng thức rượu Sake lạnh tuy nhiên ít ai biết rằng Sake nóng cũng ngon không kém! Khi uống nóng sẽ trung hòa được độ chua axit và vị ngọt tạo thành món uống không thể không hấp dẫn hơn.
Ẩm thực Nhật Bản
4. Thông điệp của nền ẩm thực Nhật Bản
- Ẩm thực Nhật Bản không chỉ là món ăn hàng ngày đầy dinh dưỡng mà còn thể hiện thông điệp nhất định. Một số món ăn có ý nghĩa tượng trưng cho lời chúc tốt lành gửi đến mọi người: Rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, đậu hũ với lời chúc mạnh khoẻ, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng, món tôm biểu tượng cho sự trường thọ…
5. Phép lịch sự trên bàn ăn của người Nhật
- Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, họ thường nói “itadakimasu” trước khi dùng cơm. Nó có nghĩa là "xin mời" như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” có nghĩa “cám ơn vì bữa ăn ngon”.
Ẩm thực Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản là một phần không thể thiếu làm nên nền văn hóa của Xứ sở Mặt trời mọc. Nhờ đó, quốc gia này nhận được sự yêu thích từ các du khách quốc tế. Hãy đến Nhật và trải nghiệm hương vị nguyên bản của những món ăn này cùng Gonatour nhé.
XEM THÊM: