Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Cách nấu cháo ếch Singapore ngon

Thứ tư, 21/07/2021, 04:09 GMT+7

Là một trong những món Á ngon tuyệt vời, sự hòa quyện giữa các vị ngọt, cay và nóng khiến cháo ếch Singapore trở nên lạ miệng, độc đáo, kích thích người thưởng thức. Không những thế, đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì vậy mà được nhiều người cực yêu thích. Sài Gòn mùa này với những cơn mưa rào bất chợt, không khí vào buổi tối bỗng chốc lạnh hơn. Còn gì tuyệt vời hơn là quây quần quanh người thân hay bạn bè bên nồi cháo ếch nghi ngút khói và tám chuyện đời thường.

Cháo ếch SingaporeCháo ếch Singapore

1. Nguồn gốc món cháo ếch Singapore

  • Singapore là một quốc gia đa chủng tộc. Văn hóa Singapore là sự kết hợp từ rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng mạnh mẽ nhất chính là văn hóa Trung Hoa. Những người Trung Quốc nhập cư vào Singapore ở thế kỷ 19 đã mang theo nền văn hóa ẩm thực của mình đến đảo quốc nhỏ bé này.
  • Theo truyền thống, bữa sáng của người Trung Quốc thường khá đơn giản, bao gồm cháo và dim sum. Tuy nhiên, khi đến Singapore món dim sum bữa sáng lại được thay bằng thịt ếch. Vì ếch khá dễ tìm ở đảo quốc này. Theo thời gian món, cháo ếch Singapore ra đời và dần trở thành món ăn quen thuộc, phổ biến không chỉ riêng ở Singapore.

2. Cháo ếch Singapore bổ dưỡng ra sao?

  • Điểm đặc sắc nhất của món cháo ếch là được phục vụ hoàn toàn riêng biệt giữa cháo và thịt ếch. Vì thế người ăn có thể thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Thịt ếch rim thì có vị ngọt ngọt, cay cay nhưng vô cùng đậm đà. Nước sốt rim thịt lại có màu nâu óng ánh cùng vài cọng hành lá xanh mát bên trên, đầy hấp dẫn. Ếch dùng trong món cháo ếch phải là thịt ếch đồng vừa chắc vừa ngọt. Cháo trắng ăn cùng thì thanh thanh, mềm, nhừ nhưng không nát.
  • Thịt ếch là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Thịt ếch rất giàu protein và kali là những khoáng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ. Thịt ếch lại rất ít cholesterol nên dù có ăn nhiều cũng không lo béo phì. Cháo ếch là món ăn bổ dưỡng, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược thể chất, lợi tiểu, thanh nhiệt. Vì thế món ăn này phù hợp với mọi độ tuổi, mọi đối tượng.
Cháo ếch SingaporeCháo ếch Singapore

3. Cách thưởng thức cháo ếch Singapore đúng điệu

  • Cháo ếch khi ăn phải được để riêng biệt, một thố cháo trắng và thô ếch rim còn bốc khói thơm phức. Khi ăn bạn nên dùng đũa trộn đều hành với thịt ếch để làm chín hành. Người sành ăn sẽ múc một muỗng đầy nước sốt cùng thịt ếch rưới lên mặt cháo, không trộn mà cứ thế thưởng thức từng muỗng cháo nóng hổi, cay nồng.
  • Thưởng thức cháo ếch ngon nhất là vào những đêm trời se lạnh. Cái vị cay cay của ớt, nóng hổi của thịt ếch cùng vị cháo dịu nhẹ vừa đủ để ấm lòng. Cháo lại rất nhẹ bụng nên hoàn toàn không lo mất ngủ vì ăn quá khuya. Thích nhất là ăn cháo ếch ở những quán lề đường. Vừa nhấm nháp từng muỗng cháo ếch, vừa ngắm người qua lại thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.

4. Nguyên Liệu Nấu Cháo Ếch Singapore

  • 500g ếch đã làm sạch
  • 100g gạo dẻo
  • 15g hành lá
  • 15g ớt khô
  • 15g tỏi băm
  • 5g ớt hiểm băm
  • 15ml rượu trắng
  • 30g bột bắp
  • 5g mè đen rang chín
  • 15ml giấm gạo
  • 15ml dầu hào
  • 15ml hắc xì dầu
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
Ếch đã làm sạchẾch đã làm sạch

5. Cách nấu cháo ếch Singapore

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho một ít nước vào chén gạo, ngâm trong khoảng 1 tiếng cho gạo nở mềm ra. Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch gạo với nước lạnh rồi để ráo nước. Cho gạo vào cối xay và xay nhỏ ra để khi nấu gạo sẽ nhanh nở hơn, lưu ý không xay quá nhuyễn nhé.
  • Thịt ếch mua về rửa sạch với nước lạnh rồi cắt làm hai. Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Hành tây rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Hành lá rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần thái nhuyễn và phần còn lại cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4cm.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho vào nồi 1.5 lít nước, đun sôi, sau đó cho gạo đã xay nhuyễn vào, nấu cho đến khi gạo nở nhừ ra thành cháo là được, để lửa vừa khi nấu cháo. Nhớ khuấy đều để phần cháo dưới đáy nồi không bị cháy khét.

Bước 3: Ướp thịt ếch

  • 500g ếch đã được sơ chế sạch cho vào tô hoặc thố lớn, nêm vào: 5g đầu hành, 15g ớt khô, 20g tỏi băm, 5g ớt hiểm băm, 15ml rượu trắng, 5g hạt nêm, 30g bột bắp. Trộn đều tất cả rồi để ướp khoảng 30 phút.

Bước 4 : Làm nước xốt

  • Pha 15g đường nâu với 150ml nước, 15ml giấm gạo, 15ml dầu hào, 15ml hắc xì dầu trong chén, khuấy đều tất cả nguyên liệu trên cho tan hết.

Bước 5: Xào ếch

  • Bắc nồi nấu cháo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng thì trút toàn bộ thịt ếch đã ướp vào nồi, xào cho chín đều thì đổ nước xốt vào rồi đun trên lửa nỏ cho đến khi nước sền sệt thì cho hành lá cắt khúc vào. Rắc thêm một chút tiêu lên trên cho thơm và dọn ra ăn cùng cháo.
  • Vậy là chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo ếch Singapore vô cùng hấp dẫn rồi. Để cho món ăn thơm ngon nhất, bạn cần chú ý để phần cháo nở đều, chín mềm, đặc biệt là phần thịt ếch khi xào phải sánh sệt, thấm đều gia vị ướp.
Cách làm cháo ếch SingaporeCách làm cháo ếch Singapore

6. Đến Singapore ăn cháo ếch ở đâu ngon?

  • Đi du lịch Singapore, bạn có thể thưởng thức món cháo ếch tại 1 trong 5 địa điểm sau:

Quán cháo ếch Dragon City

  • Quán nằm ở trung tâm Dunman. Địa chỉ quán: 271 Onan Road, #02-30 Dunman Food Centre Singapore 424768, đi bus số 33 (xuống bến B82141 và đi bộ 3 phút). Ưu điểm của cháo ếch ở đây là: ếch rim với sốt Kung Pao có vị cay rất ngọt ngào. Giá cả thì phải chăng. Chủ quán lại rất nhiệt tình. Quán phục vụ từ: 16h30 đến 1h30 sáng.

Trung tâm Tiong Shian

  • Địa chỉ quán 265 New Bridge Road, Chinatown. Bạn ra ga MRT gần nhất Chinatown (NE4), đi bộ 2 phút từ Exit B. Quán phục vụ từ: 8h sáng hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Ngoài món cháo ếch, ở đây còn phục vụ nhiều món đặc sản địa phương như: cá sống, đậu phụ thối, rau sốt hàu, cánh gà nướng và gà satay.

Cháo ếch Eminent

  • Quán nằm ở khu ăn đêm Geylang nổi tiếng, có địa chỉ tại: 323 Geylang Road (Lorong 19), Singapore. Bạn xuống Ga MRT gần nhất Aljunied (EW9), đi bộ khoảng 8 phút từ Exit A. Cháo ếch ở đây ngon, mềm nhưng không nhão, thịt ếch thì đậm đà. Quán phục vụ khá nhanh và là “điểm hẹn” của những người mê cháo ếch. Quán phục vụ từ: 17h đến 3h30 sáng.

Nhà hàng Lion City

  • Quán nằm ngay cạnh cháo ếch Eminent, địa chỉ: 235 Geylang Road, Lorong 9, Singapore 389294. Bạn ra ga MRT gần nhất Kallan (EW10), đi bộ 8 phút từ Exit A. Đây được xem là nhà hàng bán cháo ếch ngon nhất ở Singapore. Cháo ếch Kung Pao ở đây rất đậm đà và tươi ngon. Cháo thì sánh mịn. Nhà hàng phục vụ từ 15h đến 3h30 sáng.
Cháo ếch SingaporeCháo ếch Singapore

Cháo ếch Singapore tuy là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Tất cả đến từ sự hòa quyện độc đáo giữa hương vị, màu sắc và cả sự “lạ lạ” của món ăn này. Vào những buổi tối đẹp trời, thưởng thức tô cháo ếch thơm nức mũi, cay xé lưỡi không chỉ ngon miệng mà còn ấm bụng nữa.


Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc