Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Cơm trộn Hàn Quốc - Món ăn linh hồn của xứ sở Kim Chi ban đã thử chưa?

Thứ ba, 27/09/2022, 03:37 GMT+7

Đối với những tín đồ ẩm thực khi nhắc đến Hàn Quốc sẽ nghĩ ngay tới những món ăn phong phú, đa dạng như kimbap, kimchi, topokki,… và cơm trộn Hàn Quốc - Bibimbap là một món ăn không thể nào bỏ qua. Một món ăn quá quen thuộc khi xuất hiện rộng rãi trên các màn ảnh, một món ăn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn rất được yêu thích bởi mọi người khắp nơi trên thế giới.

Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

1. Cơm trộn Hàn Quốc - Bibimbap là gì?

  • Bibimbap (비빔밥) là một món ăn bắt nguồn từ Triều Tiên. Trong tiếng Hàn bibim có nghĩa là “hỗn hợp nhiều thành phần”, còn bap có nghĩa là “cơm”.Theo nghĩa tiếng Việt thì được là cơm trộn.
  • Bibimbap là món ăn quốc dân với nguyên liệu chính là cơm, đặt ở trên là dưa leo, cà rốt, nấm, rau chân vịt, kim chi, giá đỗ và tương ớt Gochujang. Các nguyên liệu bổ sung là trứng sống hoặc trứng rán và thịt thái mỏng, thịt bằm. Các thành phần được trộn đều để hương vị hòa quyện với nhau, có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.
  • Năm 2011, bibimbap được xếp vị trí thứ 40 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới của CNN Travel bình chọn và kể từ đó, món cơm trộn Hàn Quốc trở thành niềm tự hào ẩm thực được yêu thích không chỉ ở riêng Hàn Quốc.

2. Nguồn gốc hình thành của cơm trộn Hàn Quốc

  • Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, Bibimbap xuất hiện khoảng 200 năm trước tại Jeonju – thủ phú của tỉnh Jeolla nằm ở khu vực Tây Nam Hàn Quốc, hiện tại nơi đây được coi là trung tâm du lịch quan trọng với những món ăn nổi tiếng.
  • Bibimbap hay còn gọi là cơm trộn lần đầu tiên được nhắc đến thông qua Siujeonseo – “Các thực đơn thời Chosun”, cuốn sách dạy nấu ăn bởi tác giả Bang Sin Yeong, xuất bản lần đầu vào năm 1917. Vốn dĩ ban đầu, bibimbap là một trong 3 món ăn được dâng lên cho hoàng tộc dưới thời Chosun với tên gọi là “bubuimbap”, tuy nhiên vì để dễ đọc nên người ta mới đổi thành bibimbap như tên gọi ngày nay.
  • Một số học giả khẳng định rằng bibimbap bắt nguồn từ việc trộn tất cả các loại thức ăn để làm cỗ cúng tổ tiên (jesa). Cứ như vậy, cho đến bây giờ, xuất xứ của món cơm trộn bibimbap vẫn là một ẩn số đối với người dân Hàn Quốc.
  • Từ cuối thế kỷ 20, bibimbap trở thành một món ăn phổ biến, quen thuộc hàng ngày trong mọi bữa ăn gia đình của người dân xứ sở kim chi, bên cạnh đó nó cũng được phục vụ trên những chuyến bay của các hãng hàng không Hàn Quốc.
Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

3. Cơm trộn Hàn Quốc - Món ăn hài hòa, tốt cho sức khỏe

  • Mỗi món ăn ở Hàn Quốc đều mang một ý nghĩa riêng cho chúng. Do đó, ẩn chứa bên trong mỗi món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc là những ý nghĩa sâu xa và thiết thực. Một trong những lý do khiến Bibimbap trở thành món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc chính là nét tổng hợp của nhiều yếu tố, thành phần nguyên liệu tạo nên hương vị rất riêng của món ăn giống như thuyết ngũ hành: kim, thủy, mộc, hỏa, thổ, năm yếu tốc cơ bản cấu tạo nên mọi vật trên thế gian. Nguyên liệu chủ yếu gồm 5 màu sắc cơ bản, Bibimbap có màu trắng của cơm, màu vàng của quả trứng, màu đỏ của ớt, màu xanh của rau và màu đen của lá kim. Do đó, có thể thấy ở món cơm trộn này được sự hòa trộn tinh tế và độc đáo của người Hàn.
  • Bên cạnh sự hài hòa trong cách tạo màu, món cơm trộn Bibimbap còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe, giúp hệ tiêu hóa được cân bằng hơn. Nguồn dinh dưỡng của món cơm trộn đền từ nhiều yếu tố chẳng hặn như cơm cung cấp cho cơ thể nguồn protein, tinh bột, các loại vitamin như A,D,C,… những khoáng chất như sắt, canxi cũng có bên trong cơm. Không những vậy những loại rau củ bên trong cơm trộn giúp bổ sung nhiều chất xơ, đường, vitamin A, vitamin C tốt cho làn da và sức khỏe. Bibimbap có đầy đủ thành phần chay, mặn, tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo,… được xem là món ăn thân thiện cho sức khỏe và thích cho những người đang ăn kiêng, giảm cân vì sự linh hoạt thay đổi thêm, bớt, tăng, giảm các nguyên liệu ăn kèm.
  • Bibimbap giờ đây có thể dễ dàng tìm thấy trên khắp các đường phố hay nhà hàng tại Hàn Quốc cũng như ở nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành một món ăn trong top thực đơn quen thuộc của người dân xứ sở kim chi.
  • Món Bibimbap ngày nay đã được chế biến đa dạng hơn. Bởi để có thể phù hợp với sở thích của người ăn, người chế biến sẽ linh hoạt hơn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như nêm nếm gia vị cho phù hợp.

MUA NGAY : Sim du lịch trọn gói 4G Hàn Quốc


4. Các loại cơm trộn Hàn Quốc phổ biến

  • Bibimbap mang đậm nét đặc trưng cho từng vùng miền, khí hậu, tiêu biểu như vùng Jeonju (tỉnh Bắc Jeolla), Jinju, Andong (tỉnh Bắc Gyeongsang) và Tongyeong (tỉnh Nam Gyeongsang). Thực tế, chẳng có quốc gia nào trên thế giới lại trộn thập cẩm đủ các nguyên liệu từ ngũ cốc đến rau, thịt, rồi tương….. trong bát để ăn như vậy cả. Và có lẽ, chỉ có người Hàn mới ăn cơm trộn theo cách này.

Jeonju bibimbap

  • Bibimbap Jeonju là ví dụ tiêu biểu nhất của bibimbap, được chuẩn bị duy nhất bằng cách sắp xếp màu sắc của namul (các loại rau mầm). Đặc điểm nhận biết bibimbap Jeonju là trứng được đặt bên trên đầu. Mùi vị hòa hợp bởi thịt bò, trứng rán, ớt bột, ăn kèm cùng với canh giá hay canh củ cải thịt bò, sẽ khiến ai ăn rồi cũng sẽ nhớ mãi.
Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

Jinju bibimbap

  • Bibimbap Jinju là một món ăn độc đáo của Jinju ở tỉnh Gyeongsangnam. Món ăn bao gồm cơm trắng, rau dương xỉ nấu chín và giá được trang trí bên trên. Trộn lẫn với thịt bò bằm và súp đậu tương, thưởng thức trọn vẹn với sốt đậu xanh, yukhoe và nước sốt ớt đỏ trang trí ăn kèm.
Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

Yeolmu Bibimbap

  • Yeolmu Bibimbap là món cơm trộn với kim chi củ cải non. “Yeolmu” là củ cải non, là thành phần chính của Yeolmu Bibimbap, một trong những loại kim chi được nhiều người ưa chuộn bới độ giòn và sự thanh mát của nó.
Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

Dolsot Bibimbap

  • Là món ăn rất phổ biển ở các nhà hàng Hàn Quốc. Đây là loại cơm trộn được đựng trong một bát đá nóng. Thông thường sẽ có một lớp dầu mè ở dưới bát trước khi cho cơm vào, sau đó chiếc bát này sẽ được đặt trên bếp nóng. Khi trộn bibimbap trên nồi đá nóng, món ăn sẽ được giữ ấm bên cạnh đó điều khiến nhiều người ưa thích món ăn này là phần cơm cháy giòn, vàng rụm bên nồi đá.
Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

Hoedeopbap

  • Một phiên bản khác từ Bibimbap truyền thống là món Hoedeopbap. Thay vì dùng thịt, Hoedeopbap sử dụng những nguyên liệu sống như cá rô phi, cá hồi, cá ngừ,... xắc nhỏ thành hạt lựu, trộn đều với cơm, rau sống và tương ớt gochujang, trứng cá sống. Món bibimbap này đặc biệt phổ biến ở dọc các bờ biển tại Hàn Quốc.
Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

5. Các thành phần phổ biến trong món cơm trộn Hàn Quốc

  • Bibimbap vốn là món trộn được chế biến từ cơm và đặt bên trên là các loại rau khác nhau, tảo biển, trứng, thịt… Các loại rau xuất hiện trong món cơm trộn Hàn Quốc này thường là dưa chuột, cà rốt, bí xanh, nấm, củ cải…
  • Tất cả các loại rau cũng như nguyên liệu đặt lên trên lớp cơm trắng đều sẽ được thái chỉ và sắp xếp cạnh nhau sao cho thật đẹp mắt. Trứng trên tô bibimbap thường là trứng ốp la hoặc trứng sống, được đặt ở giữa các loại rau.
Cơm trộn Hàn QuốcCơm trộn Hàn Quốc

Hãy dành thời gian tự thưởng cho mình một chuyến đi du lịch tới Hàn Quốc và thưởng thức các món ăn ngon tại đây. Dám chắc với bạn chuyến đi Hàn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo đáng nhớ nhất dành cho bạn trong dịp hè này. Tuy nhiên sẽ thú vị và hoàn hảo hơn khi bạn dành thời gian thưởng thức các món ăn nổi tiếng của nơi đây trong đó có món cơm trộn Hàn Quốc - Bibimbap này nhé.

Xem thêm:  

Nếu bạn muốn đơn giản hãy XEM NGAY 
Tour du lịch Hoa Anh Đào Hàn Quốc
Ý kiến bạn đọc