Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Tìm hiểu về văn hóa và con người Singapore

Thứ ba, 20/09/2022, 04:19 GMT+7

Singapore là là quốc gia lưu trú của nhiều sắc tộc nhất trên thế giới, đây cũng là nơi hội tụ các nền văn hóa đa đạng. Đó là sự pha trộn sống động tạo nên một nét đặc trưng độc đáo của đất nước này. Tuy Sigapore là quốc gia đa chủng tộc, tính cách khác nhau và phong tục cũng khác nhau nhưng họ có một điểm chung chính là vẻ thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ khi gặp người khó khăn. Hãy cùng Gonatour tìm hiểu về văn hóa cũng như tính cách con người Singapore nhé!

Văn hóa và con người SingaporeVăn hóa và con người Singapore

1. Tính cách con người Singapore như thế nào?

Sạch sẽ

 • Để trở thành một đất nước sạch nhất thế giới, con người Sigapore cũng nổ lực rất nhiều. Ngăn nắp, nề nếp và quan trọng là không vứt rác bừa bãi dường như là một tính cách đượgn mài dũa ăn sâu trong mỗi con người nơi đây vậy. Họ luôn đặt cái chunbg lớn lao của đất nước lên hàng đầu chứ không vì tiện lợi nhất thời của bản thân làm ảnh hưởng đến cộng đồng.
 • Đặc biệt hơn nữa, chính phủ cũng cực kì quan trọng về những vấn đề kỷ luật và xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi phá hoại môi trường. Ngoài ra, khi đến đây du khách sẽ choáng ngộp với hàng ngàn cây xanh bao phủ quốc đảo, chứng tỏ người dân nơi đây học yêu màu xanh của cây cối

Tiết kiệm

 • Không chỉ từ các lãnh đạo cấp cao cho tới người dân, mỗi người đều rất tiết kiệm. không chỉ tiền bạc mà mọi thứ dù là nhỏ nhất. Tuy là một quốc gia có diện tích nhỏ bé với nguồn tài nguyên khan hiếm, nhưng Singapore luôn biết cách sử dụng sao cho phù hợp với quốc đảo hiện tại và sau này.

2. Những điều cần biết khi giao tiếp với người Singapore

 • Tuân thủ - chấp hành – quy định – giữ vệ sinh nơi công cộng

Cách chào hỏi

 • Đa phần những người phụ nữ ở Singapore mang huyết thống Ấn Độ thường sẽ săn một đổ trên trán, còn nam giới thì sử dụng dây lưng. Khi gặp nhau họ thường chắp tay trước ngược và hơi cúi đầu để chào hỏi.
 • Khi đến nhà một ai đó, cần phải cởi dép đây là phép lịch sự tại quốc đảo này.

Lời chúc phát tài

 • Đối với người Trung Quốc, lời chúc phát tài dường như là một điều may mắn trong sự nghiệp và làm ăn kinh doanh của họ. Nhưng đối với người Singapore thì ngược lại, họ cho rằng lời chúc này đồng nghĩa với “ Chúc bất nghĩa”. Lời chúc phát tài lại là điều họ không thích, nó như một giễu cợt hoặc sỉ nhục họ.

Lưu ý về hành động, cử chỉ và thói quen

 • Không nên chỉ tay vào người khác, nắm chặt tay hoặc dùng ngón tay giữa giơ lên, bởi theo người Singapore đóa là những hành động vô lễ.
 • Khi nói chuyện không được phép chắp tay vào 2 bên sườn, bởi đó thể hiện sự bực tức.
 • Không nên bắt chéo chân trước mặt người lớn tuổi hoặc cấp trên
 • Không được phép đi dép vào nhà, đó chính là sự thiếu tôn trọng chính chủ nhà.
Văn hóa và con người SingaporeVăn hóa và con người Singapore

3. Người Singapore bao gồm những dân tộc nào ?

Người Hoa

 • Người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất ở Singapore, chiếm phần cao nhất dân số cả nước. Vì thế, không gì cảm thấy lại khi từ người dân đến món ăn, giao tiếp đều mang đậm nét Trung Hoa đến vậy.
 • Tuy văn hóa truyền thống của họ đã pha trộn với các dân tộc khác ở đây và chịu ảnh hưởng từ các nước phương Tây, nhưng truyền thống của người dân vẫn được người dân náo nức chào đón.

Người Mã Lai

 • Người Mã Lai là nhóm người đầu tiên định cư ở Singapore và là nhóm dân tộc lớn thứ hai sau người Trung Hoa. Do vậy nền văn hóa của họ đã có sự ảnh hưởng nhất định lên các nhóm dân tộc khác đến định cư sau. Nền ẩm thực của họ cũng vô cùng đặc sắc được nhiều săn đón nhiều như những món như nasi lemak – cơm gạo thơm nấu với nước cốt dừa và lá dứa, mee rebus – sợi mì vàng với sốt cay
 • Phần lớn người Mã Lai theo đạo Hồi, và các dịp lễ chính như Lễ hội Hari Raya Puasa và Lễ hội Hari Raya Haji là dịp mà cộng đồng gắn bó khăng khít này tập hợp nhau lại, cùng tham gia những hoạt động lễ hội nhiều màu sắc để tôn vinh văn hóa và tôn giáo của họ.

Người Âu – Á

 • Người Âu – Á đứng thứ tư sau người dân Ấn, nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn. Nhóm người dân này bao gồm người lai giữa dòng máu Châu Âu và Châu Á.
 • Đa phần người Châu Âu có nguồn gốc từ tổ tiên từ Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh; còn lại là người Hoa, Mã Lai hoặc Ấn. Đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí của đất nước.
 • Người Châu Âu – Á cũng những món ăn mang đậm nét truyền thống như súp Mulligatawny, Shepherd’s pie và Sugee cake là những món ăn không thể bỏ qua.

Người Ấn

 • Người Ấn là nhóm người lớn thứ ba, và là một trong những nhóm người Ấn sinh sống ở nước ngoài đông nhất. Với tài năng khiếu kinh doanh, nhiều người Ấn lại bén duyên bắt đầu khởi nghiệp từ đây. Họ kinh doanh trao đổi buôn bán mọi thứ từ vải vóc cho đến các nữ trang. Ngày nay, họ xuất hiện nhiều trong các giới chính trị với vai trò là chuyên môn cao.
 • Đã nhắc đến người Ấn, thì không thể bỏ qua ẩm thực của họ, họ là người góp phần tô thêm màu sắc cho ẩm thực của Quốc đảo này trở nên nhiều màu sắc hơn, với các món ăn được yêu thích như Thosai – bánh kếp mặn và Vadai – bánh bột chiên.
 • Bên cạnh đó, lễ hội của người Ấn vô cùng náo nhiệt và nhiều màu sắc sạc sỡ. Trong đó, Deepavali hay còn gọi là Lễ hội Ánh sáng, là một lễ hội lớn của người Ấn Độ và Lễ hội Thaipusam là dịp các tín đồ tự xiên các thanh sắt qua người mình nhằm tẩy rửa tội lỗi.

Người Peranakan

 • Nền ẩm thực Peranakan với hương vị cay đặc trưng do chịu ảnh hưởng từ văn hóa Mã Lai có lẽ là khía cạnh thường gặp nhất của nhóm dân tộc này.
 • Phần đông người Peranakan thuở ban đầu hoạt động buôn bán và mở cửa tiệm, trong khi một số khác làm trong ngành bất động sản, vận tải đường thủy, và ngân hàng.
 • Mặc dù nhiều người Hoa Straits Chinese đã hòa nhập vào cộng đồng người Hoa lớn hơn, họ vẫn duy trì các nét đặc trưng văn hóa riêng biệt – nổi bật nhất là về đồ ăn và trang phục dân tộc của họ.
 • Đồ ăn Nonya, được đặt theo tên những người phụ nữ nấu các món ăn này, có ảnh hưởng rõ rệt từ văn hóa Mã Lai và văn hóa Indonesia, với việc sử dụng các loại gia vị và nước cốt dừa.Tại một số sự kiện lớn, phụ nữa thường mặc những trang phục truyền thống, còn được gọi là Nonya Kebaya trang phục này chịu sự ảnh hưởng từ Sarong Kebaya người Mã Lai.
Văn hóa và con người SingaporeVăn hóa và con người Singapore

4. Văn hoá người Singapore

Ngôn ngữ

 • Tại Singapore, có 4 ngôn ngữ chính được chính phủ công nhận bao gồm tiếng Malay (được sử dụng bởi Malaysia và Indonesia), tiếng Trung, tiếng Tamil (cho cộng đồng người Ấn Độ) và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Malay được công nhận là ngôn ngữ quốc gia.
 • Nguyên nhân chính của việc có 4 ngôn ngữ chính được chính phủ công nhận là do sự đa dạng về dân tộc, văn hóa của quốc gia này. Trên thực tế, khảo sát năm 2009 cho thấy có khoảng hơn 20 loại ngôn ngữ được sử dụng tại Singapore, qua đó cho thấy sự phồn thịnh của văn hóa và sắc tộc tại đây.

Những con số

 • Người Singapore cho rằng con số “4”, “7”, “13”, “37”, và “69” là những con số tiêu cực và không may mắn, họ ghét và kỵ nhất con số “7”, bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.
 • Người gốc Hoa thích số chẵn, chẳng hạn người ta biếu nhau 2 quả cam trong dịp Tết để lấy lộc.
 • Các con số 2, 6, 8 là con số may mắn, trong khi đó số 4 lại là con số chết chóc, nên người ta hết sức tránh.

Màu sắc

 • Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.
 • Ngoài ra, màu đỏ còn là màu của may mắn, tài lộc, còn màu đen là màu kị, nhất là trong những dịp lễ hội.

5. Những điều cấm kị nên tránh đối với người Singapore

 • Tặng quà: Những vật được coi là kị không nên tặng nhau: đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc dù là điềm rủi ro.
 • Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương. Nếu là nhân viên hàng hải, người làm nghề cá hoặc những người thích chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.
 • Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu, bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn, không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn; không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.
 • Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng…, quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của đối phương.
Văn hóa và con người SingaporeVăn hóa và con người Singapore

Trên đây là một số nét đặc trưng về văn hóa và con người Singapore mà các bạn có thể hiểu qua để bỏ túi những kiến thức thú vị trước khi đặt chân đến Singapore học tập, du lịch, làm việc.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc