Đến với miền Trung, du khách sẽ mường tượng là được đến với vùng đất của biển, thiên nhiên khung cảnh đẹp không những vậy du khách còn được thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây làm nứt lòng người và không thể nào cưỡng lại độ ngon của nó. Những món ăn này không chỉ tạo được dấu ấn riêng trong văn hóa ẩm thực mà còn đem đến sự say mê cho những ai từng đi du lịch ở miền Trung này. Dưới đây là bài viết về các món ăn, đặc sản miền Trung mà Gonatour đã chia sẻ với bạn.
Đặc sản miền Trung
1. Đặc sản Bắc Trung Bộ:
- Vùng Bắc Trung Bộ là nơi gắn kết hai miền của đất nước, con người ở đây lam lũ, chịu khó nhưng vẫn luôn giữ được những bản sắc văn hóa vùng miền, nhất là ẩm thự vùng Bắc Trung Bộ nức tiếng đó đây. Hãy cùng Gonatour điểm lại một số đặc sản nổi tiếng của các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ nhé.
1.1 Món ăn đặc sản miền Trung
Đặc sản miền Trung – Thanh Hóa
- Nem chua Thanh Hóa
- Nem chua là đặc sản của Thanh Hóa mà không ai không biết. Đến với Thanh Hóa, du khách đều nên thưởng thức món ăn độc đáo này. Mặc dù nem chua có mặt rất nhiều ở các tỉnh thành nhưng nem chua Thanh Hóa có vị rất riêng biệt.
- Bên trong nem chua có màu đỏ hồng của thịt, lá ổi, tỏi, ớt thái nhỏ,.. ăn vào có vị chua, giòn, rất ngon.
- Địa chỉ:
- Cơ sở nem Thắng Tuyến – 409 Lê Hoàn, phường Ba Đình, tp Thanh Hóa
- Cơ sở nem Anh Dân – CS2: QL1A, Tân Phú, Hoằng Phú, Hoằng Hóa, Thanh hóa
- Chả tôm
- Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa là phải nhắc đến chả tôm – một đặc sản của Sầm Sơn Thanh Hóa. Sau khi nướng lên chả có màu vàng ruộm, cháy xém, nên ăn khi còn nóng. Khi cắn miếng chả giòn rụm, có vị ngọt của tôm thịt hòa quyện với nước chấm chua ngọt. Là một món ăn tuyệt vời của Thanh Hóa.
- Địa chỉ:
- Chả tôm Thảo Mười: 14 đường Nhà Thờ, phường Trường Thị, thành phố Thanh Hóa
- Chả tôm Bà Thật: số 9 đường Lê Thị Hoa, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa
Chả tôm Thanh Hóa
Đặc sản miền Trung – Nghệ An
- Cháo lươn
- Đến Nghệ An thì không thể không kể đến món ăn trứ danh xứ Nghệ “ cháo lươn Vinh”. Món ăn này có một hương vị đặc biệt so với các loại cháo khác, từ nguyên liệu được chọn từ lươn sạch, béo, óng vàng đề được chọn lựa một cách kĩ càng, mang đến hương vị thanh mát, giữ được độ dai của miếng thịt.
- Địa chỉ:
- Quán bà Liễu: 87 Mai Hắc Đế - Quán Bàu – tp Vinh
- Quán cháo lươn bà Lan: số 2 Trần Hưng Đạo – tp Ving
- Mực nháy nướng Cửa Lò
- Là nơi du lịch biển, cho nên Cửa Lò cũng có khá nhiều món ăn hải sản ngon hấp dẫn, phải kể đến là mực nháy nướng Cửa Lò. Những con mực được ngư dân đánh bắt từ sáng sớm, khá là tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến, thưởng thức. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, khi ăn thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon.
- Địa chỉ:
Mực nháy nướng Cửa Lò
Đặc sản miền Trung – Hà Tĩnh
- Gỏi cá đục
- Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt nó chắc, trắng và có vị ngọt, mùa nào cũng có. Gỏi cá đục được chế biến khá công phu và làm đúng cách thì ăn mới ngon. Để làm gỏi, người ta chọn cá có độ dài từ 10-15cm, thân có lớp vảy ánh lên màu bạc lấp lánh thì mới tươi ngon. Món này nhất thiết phải có rau thơm, lá tía tô, xà lách cùng dưa chuột thái mỏng sẽ tạo nên độ ngon nhất định.
- Địa chỉ:
- Nhà hàng Đức Thắng – Trần Phú, tp Hà Tĩnh
- Mực nhảy Vũng Áng
- Ngư dân ở Hà Tĩnh chủ yếu đánh bắt hải sản trong ngày nên đều rất tươi ngon. Mực nhảy Vũng Áng là một món ăn được đánh bắt từ biển rất tươi ngon và được nuôi trong các lồng nước ngọt. Đến đây du khách có thể chọn hoặc mua và nhờ chế biến ngay tại sạp với thực đơn phong phú, đa dạng.
- Địa chỉ:
- Cảng Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh
Gỏi cá Đục
Đặc sản miền Trung – Quảng Bình
- Cháo canh cá lóc
- Cháo canh cá lóc là một trong những món đặc sản Quảng Bình được nhiều người yêu thích. Được làm từ sợi bánh canh to, kết hợp cùng nước dùng nóng hổi và đặc biệt là những miếng cá lóc chiên sơ giòn giòn. Cháo canh cá lóc sẽ là món ăn đáng nhớ của du khách khi đến đây.
- Địa chỉ:
- Quán Sương Hồng: 38 Nguyễn Trãi, tp Đồng Hới
- Quán Gia Bảo: 74 đường Hữu Nghị, tp Đồng Hới
- Lẩu cá khoai
- Lẩu cá khoai được chế biến từ loài cá khoai có xương mềm, thịt nhão. Để làm nên món này, cá khoai phải tươi và dày thịt để không bị nát, nước lẫu cũng phải có đầy đủ nguyên liệu như khế chua, nước cốt me, măng chua,.. để tạo nên hương vị ngọt chua này. Vào mùa đông, lẩu cá khoai là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi sự nóng hổi từ nồi lẩu thơm phức.
- Địa chỉ:
- Quán Anh Đào – số 27, đường Phan Bội Châu, tp Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
Cháo canh cá lóc
Đặc sản miền Trung – Quảng Trị
- Bún hến Mai Xá
- Bún hến Mai Xá là một món ăn bình dị đã trở nên thân thuộc đối với xứ Quảng Trị. Nhờ có phong vị tinh tế, làm nên nét đặc sắc của món bún hến đó chính là nguyên liệu chính là “chắt chắt”. Nhìn qua ai cũng lầm tưởng chắt chắt là hến, nhưng khi thưởng thức bạn sẽ nhận ra nó khác nhau. Thịt chắt chắt thơm mà đậm màu hơn của hến. Những ai đã thử chắt chắt do dân Mai Xá chế biến sẽ không thể quên được món ăn này.
- Địa chỉ:
- Làng Mai Xá, thôn Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị
Đặc sản miền Trung – Huế
- Bún bò Huế
- Nhắc đến ẩm thực xứ Huế mà không nhắc đến bún bò Huế là một điều thiếu sót. Món ăn được vang danh ba miền và khắp thế giới bởi hương vị đặc trưng của mảnh đất cố đô này. Bún bò Huế có nguồn gốc từ một món ăn trong cung đình Huế xưa. Giờ đây đã trở thành món ăn dân dã của người nơi này. Với nguyên liệu đơn giản qua bàn tay chế biến tài tình của người Huế đã tạo nên một món ăn mang hương vị đặc trưng của mảnh đát cố đô. Một tô bún bò Huế có màu đỏ rực cùng các loại mùi như sả, mùi ruốc, mùi xương hầm,… quyện vào nhau đã tạo nên một đặc sản nổi tiếng ở đây.
- Địa chỉ:
- Quán bún bò Huế - Số 36 Bà Triệu, Phú Hội, thành phố Huế
- Bún bò Huế - Phú Hòa, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Cơm hến
- Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn đều với hến qua dầu, gia vị, nước hến, mắm ruốc, tóp mỡ,… tất cả trộn lẫn đem lại vị thơm ngon, đậm đà và cay nồng đặc trưng của xứ Huế. Tuy chỉ là một món ăn có nguyên liệu tầm trung, thuận tiện kiếm nhưng đến với Huế nếu không thử thì quả là một điều thiếu sót.
- Địa chỉ:
- Cơm hến Hoa Đông – số 64 Kiệt 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ, thành phố Huế
- Cơm hến bà Cam – số 2 Trương Địng, Vĩnh Ninh, thành phố Huế
Bún hến
1.2 Đặc sản làm quà của Bắc Trung Bộ
Mắm ruốc Huế
- Mắm ruốc là một trong những loại gia vị đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực xứ Huế. Từ những con ruốc được đánh bắt, những con ruốc tươi nhất được chọn lọc, sau nhiều lần làm sạch và sơ chế, mang đến những gia vị khác biệt mà chỉ Huế mới có. Nước mắm Huế được dùng để làm hầu hết các món ăn nổi tiếng ở đây. Nếu bạn đã từng đến Huế và nếm thử món ăn nổi tiếng này với các loại gia vị, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó.
- Địa chỉ:
- Mắm ruốc Cô Ri – số 184 Tăng Bạt Hổ, Huế - chợ Đông Ba 2 Trần Hưng Đạo
- Mắm ruốc Dì Cẩn – chợ Đông Ba 2 Trần Hưng Đạo, Phú Hòa, tp Huế
Tương Nam Đàn
- Nước tương là một trong những đặc sản truyền thống của người dân Nam Đàn và Nghệ An, và nó là đặc sản không thể thiếu của xứ Nghệ.
- Cũng giống như các loại xì dầu khác, xì dầu Nandan cũng được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như đậu nành, đậu nành, gạo nếp, muối, v.v. Tuy nhiên, nước tương Nandan rất loãng, tức là hạt đậu nành được nghiền nhỏ chứ không bị nát như nước tương chảo nên có vẻ ngoài đặc trưng của nước tương Nandan. Đây là nét độc đáo của nghề.
- Địa chỉ:
- Siêu thị đặc sản Nghệ Tĩnh – tầng 1, chung cư Tân Phát, đường Lê Mao kéo dài, p Vinh Tân, tp Vinh
- Đặc sản 3 miền Bắc Trung Bộ - Khu chợ Gia, Tân Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Kẹo Cu đơ
- Kẹo Cu đơ là đặc sản của xứ Nghệ, lớp ngoài tròn vo làm từ bánh tráng dẻo dai, nhân giữa là bao gồm: mật mía, gừng tươi và đậu phộng rang. Trước đây, kẹo cu đơ làm đơn giản nhưng nay được chế biến cầu kỳ hơn, bắt mắt hơn. Đối với nhân đường, bạn phải chọn loại đậu phộng, hạt đều, không bị lép, vỏ mỏng. Mật mía phải rất sánh, thơm và có màu như mật ong. Bánh tráng bên ngoài có độ dày vừa phải, thêm chút gừng và rắc đều gia vị. Hầu hết mọi gia đình ở Nghệ An đều uống trà xanh ăn cùng với kẹo cu đơ này.
- Địa chỉ:
- Cu đơ thư viện – bà Thanh – Đặng Thanh – 481 Hà Huy Tập, tp Hà Tĩnh
- Cu đơ Phong Nga – thôn Bàu Láng, xã Thạch Đài, Thạch Hà, Hà Tĩnh
Kẹo cu đơ
Trà Cung đình Huế
- Trà cung đình là một trong những món được vua chúa, các vị quan thần hồi xưa thưởng thức cho thú vui tao nhã của mình. Trà không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn có các công dụng khác như: có giấc ngủ ngon, giảm huyết áp, giải độc gan,… Có rất nhiều loại trà cung đình khác nhau và mang hương vị riêng biệt, hấp dẫn người thưởng thức.
- Các loại trà cung đình:
- Trà cung đình Huế G8
- Trà cung đình Huế G9
- Trà cung đình Huế G10
- Trà cung đình Huế túi lọc
- Trà cung đình Huế Quý Phi
- Trà cung đình Huế Minh Mạng
- Trà cung đình Huế Mẫu Hậu
- Địa chỉ:
- Trà cung đình Huế Đức Phượng – đường Nguyễn Huệ, p Vĩnh Ninh, tp Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
- Trà cung đình Huế Nhất Dạ Đế Vương – 24 Nguyễn Huệ, p Vĩnh Ninh, tp Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Mè xững Huế
- Mè xững Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng bởi vị vừa béo vừa bùi của đậu phộng và mè rang kết hợp với vị ngọt thanh của đường, tạo nên một thứ kẹo bình dị nhưng ngon. Đến với xứ Huế du khách nên nếm thử kẹo mè xững vùng cố đô sẽ khó lòng mà quên được hương vị đặc biệt của kẹo này.
- Địa chỉ:
- Mè xững Thành Hưng – tọa lạc ở 55 Hoàng Diệu, 270 Phan Bội Châu.
- Mè xững Thiên Hương – 20 Chi Lăng, tp Huế
2. Đặc sản Nam Trung Bộ
- Là nơi giáp với biển Đông, vó vị trí địa lý kinh tế thuận lợi, nằm trên các trục giao thông đường bộ, sắt, đường hàng không và biển. Nơi đây được rất nhiều du khách biết đến với những món ăn đặc sắc và nổi tiếng mang đậm nét ẩm thực vùng miền. Sự quyến rũ, tinh tế trong cách chế biến khiến thực khách khó lòng buông đũa. Cùng nhau điểm qua các món ăn đặc sản của vùng này nhé.
2.1 Món ăn đặc sản của Nam Trung Bộ
Đặc sản miền Trung – Đà Nẵng
- Bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da
- Bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da để lại ấn tượng khó quên cho du khách khi đến với Đà Nẵng. Bí quyết chính của món là đĩa thịt heo, loại hai đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con heo. Muốn chọn được thịt ngon như vậy, phải chọn heo nặng từ 50 - 70 kg và lấy khoảng 5 kg thịt mông. Thịt heo này được hấp để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn. Đây là món ăn mà thực khách tự cuốn lấy cho mình những chiếc nem (theo cách gọi của người miền Bắc) hay gỏi cuốn (theo cách gọi của người miền Nam) với thành phần chủ yếu là thịt heo luộc và các thức gia giảm tuỳ ý như rau sống với hơn 10 loại rau, bánh đa (bánh tráng) chấm với nước mắm nêm thật cay. Với món ăn này, rau là một thực phẩm không thể thiếu được. Khác với bánh tráng phơi sương Trảng Bàng với mùi vị rau rừng chan chát, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng tận dụng những loại rau vườn, phổ biến mang hương vị tươi mát.
- Địa chỉ:
- Quán bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc Nhỏ - 27/2 Thái Phiên, Hải Châu, Đà Nẵng
- Ẩm thực Năm Hiền – 46 Phan Thanh, Đà Nẵng
- Gỏi cá Nam Ô
- Gỏi cá Nam Ô là một món ăn dân dã nổi tiếng với khách du lịch trong và ngoài nước. Đây là món hải sản trứ danh của vùng Nam Ô Đà Nẵng nói riêng và Đà Nẵng nói chung. Món ăn này cực ngon và được trình bày một cách bắt mắt, gồm có 2 loại là gỏi ướt và gỏi khô. Gỏi ướt được ưa chuộng hơn nhưng nếu ngại ăn sống thì nên chọn gỏi khô ngon cũng không kém.
- Địa chỉ:
- Quán gỏi Nam Ô – số 972 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, tp Đà Nẵng
- Quán gỏi cá Thanh Hương – số 1029 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, tp Đà Nẵng
- Đặc sản miền Trung – Quảng Nam
- Cao Lầu
- Cao Lầu là món ăn đặc trưng của đất Quảng Nam và được xem là đặc sản của Hội An. Món ăn được kết hợp giữa sợi mì to màu vàng và tôm, thịt, rau sống, giá trộn ăn kèm với nước dùng được ninh từ xương heo đậm đà tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn này.
- Địa chỉ:
- Cao lầu Bá Lễ - 49/3 Trần Hưng Đạo ( đường vào giếng Bá Lễ)
- 26 Thái Phiên, phường Minh An, Hội An
- Mì Quãng
- Mì Quãng là một món ăn quen thuộc của tất cả các vùng miền từ Bắc đến Nam, nhưng để có một bát mì mang đúng hương vị, đậm đà trong từng sợi mì.. thì chỉ có ở miền trung vùng đất nổi tiếng ở đất Quảng Nam. Mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị đặc biệt. Một tô mì có đẩy đủ tôm, thịt, trứng cút hoặc gà tùy theo bạn thích ăn gì, ăn kèm với món là bánh tráng, rau, nước chấm tạo nên một tô mì đặc biệt.
- Địa chỉ:
- Mì Quảng Bà Dậu – 555 Trần Cao Vân, phường Trường Xuân, tp Tam Kỳ, Quảng Nam
- Quán ăn Hai – 6A Trương Minh Lượng, tp Hội An
- Bánh đập
- Bánh đập là món ăn đặc biệt của người Quãng, được chế biến từ bánh tráng nướng kèm với bánh ướt mới ra lò kẹp lại nhau. Món bánh đập phải ăn nóng, nên khi nào có khách đến ăn thì chủ quán mới tráng bánh ướt tại chỗ. Gọi là bánh đập vì mỗi khi ăn đều phải dùng tay đập cho bánh vỡ ra ăn với mắm rất ngon.
- Địa chỉ:
- Quán bánh Đập Cẩm Nam Hội An – 679 Hai Bà Trưng, Hội An, Quảng Nam
- Quán Bến Tre – Bánh Đập, Hến xào & Chè bắp – 98/1 Nguyễn Tri Phương, Hội An, Quảng Nam
Bánh đập
- Bê thui Cầu Mống
- Bê thui cầu Mống được làm từ những con bê non khoảng 5 tháng tuổi, bê được nuôi tự nhiên tại các vùng đồng bằng ăn cỏ, nặng từ 25-30kg. Bê được thịt và thui nguyên con trên lửa than sao cho thịt bên trong chín mềm mà lớp bì bên ngoài vàng giòn, khi thái ra thịt vẫn còn màu hồng tươi nên thịt ăn rất mềm và ngọt.Kỹ thuật thui của người dân địa phương cũng phải có bí quyết để thịt bê không bị ám khói, sử dụng thêm sả, lá ổi, chanh, bưởi... để tăng hương vị thịt cũng như khử mùi hôi. Bê sau khi thui được thái đều thành những lát mỏng hoặc vuông, bày ngay ngắn trong đĩa lớn. Khi ăn cuốn với bánh tráng, kẹp các loại rau sống (húng, quế, ngò...) cùng khế chua, chuối xanh, dưa leo, giá đỗ, cải chìa... chấm loại nước chấm mắm thượng hạng được làm từ cá cơm, cá nục đánh bắt ở ven biển miền Trung.
- Địa chỉ:
- Bê thui Mười – QL1A, Cầu Mống, Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam
Đặc sản miền Trung – Quãng Ngãi
- Don
- Don Quảng Ngãi không trùng lặp với bất kì món ăn nào trong ẩm thực nước ta. Chỉ có mỗi tỉnh thành này mới có con don, nó chỉ xuất hiện ở sông Trà và sông Vệ. Những loại ‘don’ mà bạn thưởng thức trên các thành phố khác, thực ra chỉ là con hến mà thôi. Món ngon Don Quảng Ngãi này có thể dùng kèm với bánh tráng gạo nướng, vắt thêm miếng chanh, ăn với vài quả ớt sim, don nóng hổi, ớt cay, vừa ăn vừa hít hà. Đến nơi đây, bạn nên thưởng thức món ăn này.
- Địa chỉ:
- Quán Don Cổ Lũy Cô Thôn - 115 Chu Văn An, Nghĩa Lộ, Quảng Ngãi
- Cá bống Sơn Trà
- Đặc sản Quảng Ngãi mà người ta phải nhắc đến mỗi khi đặt chân đến đây đó là món cá bống Sơn Trà. Cá bống kho mặn ăn với cơm trắng rất ngon, dễ ăn mà không quá cầu kỳ. Món cá bống Sơn Trà cũng được kho giống như nhiều loại cá khác. Cá đánh bắt từ sông còn tươi, làm sạch, cho vào nồi đất, thêm tiêu, ớt, tỏi và các gia vị khác, đun trên lửa lớn khoảng 1 giờ là được nồi cá bống kho tộ. Nồi cá kho này có màu nâu vô cùng hấp dẫn, rắc thêm chút lá hẹ trang trí cùng vài lát ớt sẽ tạo nên sự bắt mắt và ngon miệng cho món ăn.
Cá bống Sơn Trà
Đặc sản miền Trung – Bình Định
- Bánh xèo tôm nhảy
- Cái tên nghe rất vui tai và độc lạ này thực ra để nhấn mạnh sự tươi ngon của món bánh xèo tôm nhảy Bình Định, đây cũng chính là bí quyết khiến món ăn được đẩy lên hàng cao cấp. Bởi chính những con tôm ngon là nhân bánh, được lấy từ miền sông miền biển Quy Nhơn. Con tôm tươi roi rói, nhảy lách tách trong chảo nóng, cái tên “tôm nhảy” ra đời cũng là vì thế. Từ món bánh tráng mềm dai đặc trưng duyên hải Nam Trung Bộ, cho đến đĩa rau ăn kèm đầy giá tươi, rau thơm, rau cải và cải mầm , và nhất là không thể thiếu xoài xanh thái lát tạo ra một món ăn ngon của người dân nơi đây.
- Địa chỉ:
- Quán ăn bà Năm Mỹ Cang – cách Quy Nhơn 25km, quán nằm ở thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định
- Quán Ông Hùng – 24 Diên Hồng, tp Qui Nhơn, Bình Định
- Bánh hỏi lòng heo
- Nhắc đến các món ăn đặc sản Bình Định, không thể bỏ qua món Bánh hỏi lòng heo ngon nức tiếng. Món ăn này có ở nhiều nơi, hương vị mỗi nơi đều có sự kết hợp khác nhau, đặc biệt là bánh hỏi ở Bình Định ăn hoài không ngán. Khi thưởng thức bánh hỏi lòng heo ở Bình Định sẽ có thêm tô cháo lòng nóng hổi, và chén nước chấm được làm từ nước mắm nhĩ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà những nơi khác không có được.
- Địa chỉ:
- Bánh hỏi cháo lòng Mẫn – 76 Trần Phú, Bình Định
- Bánh hỏi cháo lòng Xứ Nẫu – Khu Sala Shophouse, đường Võ Nguyên Giáp, Nhơn Bình, tp Qui Nhơn, Bình Định
Bánh hỏi lòng heo
Xem thêm:
Đặc sản miền Trung – Phú Yên
- Mắt cá ngừ đại dương
- Đến Phú Yên, bạn không thể bỏ qua món ăn mắt cá ngừ đại dương khiến du khách tò mò và muốn một lần nếm thử. Món ăn đặc sản này được chế biến hết sức đặc biệt và bổ dưỡng. Mắt cá ngừ sau khi được sơ chế sạch sẽ được cho vào một hũ bát nhỏ để hầm. Điểm đặc biệt là mắt cá được hầm cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỉ tử, thêm rau củ… Hương vị của mắt cá nhờ đó mà trở nên ngọt thanh dễ chịu hơn.
- Địa chỉ:
- Quán Bà Tám – 289 Lê Duẫn, tp Tuy Hòa
- Quán cây sung đường bờ kè tổ 6, p.6, gần Hải đội Biên Phòng
- Bánh canh hẹ
- Bánh canh hẹ là món ăn được nằm trong danh sách những món ngon Phú Yên bạn nên thử khi ghé tới đây. Bánh canh hẹ được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản là chả cá, thịt, trứng cút, bánh canh… Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, tương tự như sợi bún nhưng có phần to hơn, dẻo mềm. Đặc biệt, phần nước dùng được nấu từ các loại cá nhỏ nên khi ăn ngọt thanh chứ không hề bị ngấy. Bánh canh hẹ sẽ được phủ bởi một màu xanh của lá hẹ thái nhỏ.
- Địa chỉ:
- Bánh canh hẹ - 59 Điện Biên Phủ (bánh canh sợi nhỏ – từ 2h chiều đến 10h tối)
- Bánh canh hẹ - 75 Trần Quý Cáp, Tuy Hòa
- Khô bò một nắng muối kiến vàng
- Để có được khô bò một nắng Phú Yên có hương vị chuẩn, người ta phải chọn thịt bò có nguồn gốc từ núi Sơn Hòa, chăn thả tự nhiên. Sau khi làm sạch bò và tẩm ướp gia vị đậm đà sẽ được đem phơi nắng, sấy khô rồi phơi sương. Quát trình một nắng hai sương này tuy phức tạp nhưng lại tạo nên hương vị ngon khó tả. Thịt bò mặn mà, dai mềm kết hợp cùng vị chua cay của muối kiến vàng tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
Bánh canh hẹ
Xem thêm: Đặc sản Phú Yên là gì, những món ngon Phú Yên Tuy Hòa làm quà
Đặc sản miền Trung – Khánh Hòa
- Bún cá
- Bún cá Nha Trang là một trong những điểm sáng không thể thiếu của nền ẩm thực tại thành phố biển xinh đẹp này. Bún cá Nha Trang mang hương vị rất khác lạ. Điều đặc biệt ở đây chính là bún cá Nha Trang cũng có bún và rau nhưng lại không dùng miếng cá như bún cá miền Bắc, thay vào đó là những miếng chả cá giòn dai mang hương vị đặc trưng của vùng biển Khánh Hòa. Một tô bún cá là sự hòa quyện tuyệt vời giữa màu sắc và hương thơm của các loại gia vị, nào là bún, chả hấp, chả chiên, chả dầm (chả có thể được làm từ cá ngừ đại dương hoặc cá cờ), sứa tươi ngon từ biển... Nước dùng vừa trong, vừa thanh, vừa ngọt, không bị tanh vị cá, rất hấp dẫn.
- Địa chỉ:
- Bún cá Năm Beo – B2 chung cư Phan Bội Châu, tp Nha Trang, Khánh Hòa
- Bún cá cô Ba – 123 Yersin Nha Trang
- Nem Ninh Hòa
- Từ lâu, nem Ninh Hòa được coi là một món ăn đặc sản của Nha Trang được rất nhiều người yêu thích. Nem Ninh Hòa bao gồm nem chua và nem nướng nhưng hầu hết du khách đều chọn nem nướng để thưởng thức tại chỗ và nem chua mang về làm quà. Trong một phần ăn của nem có đầy đủ bánh tráng, nem, rau, dưa, nước mắm nếp cuốn lại với nhau ngon một cách khó tả.
- Địa chỉ:
- Nem nướng Đặng Văn Quyên – Cs1: số 16A Lãn Ông, Xương Huân, Nha Trang
- Nem nướng Vũ Thành Anh Nha Trang – số 15 Lê Lợi, tp Nha Trang
- Bún sứa
- Nhắc đến những món đặc sản Nha Trang nổi tiếng nhất phải kể ngay bún sứa. Bún sứa ở Nha Trang nổi tiếng nhờ loại sứa được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang: loại sứa nhỏ bằng ngón tay, trắng đục, thành dày ngon nhất là vào khoảng đầu hè. Bún sứa này cũng đặc biệt hơn những món khác nhờ chế biến hoàn toàn từ cá và nguyên liệu biển chứ không dùng đến xương heo. Nhờ thế mà món bún sứa Nha Trang ngọt thanh chứ không ngán. Đến với Nha Trang nên thử món ăn đặc sắc này.
- Địa chỉ:
- Quán Năm Beo-chợ Đầm: B2 chung cư Phan Bội Châu, TP. Nha Trang
- Quán Nguyên Loan: 123 Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang
Bún sứa Nha Trang
Đặc sản miền Trung – Ninh Thuận
- Bánh căn – bánh xèo Phan Rang
- Khi đến với Ninh Thuận bảo ai đó giới thiệu cho một món ăn thì họ sẽ không ngần ngại mà chỉ ngay món bánh căn- bánh xèo Phan Rang. Nghe từ người xưa bảo rằng: bánh xèo có ở một số tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, nhưng bánh ở môi nơi mang hơi vị khác nhau, riêng bánh căn có nguồn gốc từ Ninh Thuận. Để tạo nên những chiếc bánh căn- bánh xèo giòn tan bên ngoài mềm mại bên trong thì người bán thật chú tâm trong các công đoạn sẽ làm nên độ ngon của bánh. Bánh có nhiều loại nhân khác nhau như: tôm, thịt, trứng, mực,.. ăn kèm với nước chấm và tớt mỡ thêm một lớp hành lá thái nhỏ tạo nên một đĩa bánh căn- bánh xèo ngon nứt lòng người ăn.
- Địa chỉ:
- Quán bánh căn – bánh xèo sau lưng hồ cá Phan Rang – 93 Trần Quang Diệu, phường Thành Sơn, tp Phan Rang
- Quán bánh căn – bánh xèo Vinh – Ngay vòng xoay biển Bình Sơn, đường 16 tháng 4 (ngay góc ngã tư đường Yên Ninh)
Đặc sản miền Trung – Bình Thuận
- Bánh quai vạc
- Tùy vào từng vùng miền mà bánh quai vạc có nhiều tên gọi khác nhau, bánh sẽ mang lại các hương vị khác nhau. Những chiếc bánh trong veo có thể nhìn thấu được phần nhân bên trong nhờ vào quá trình nhồi bột kỹ lưỡng. Điểm đặc biệt của bánh quai vạc là nằm ở nước mắm, mắm ăn kèm được pha sệt sóng sánh như mật ong, thêm vài lát ớt xiêm và một ít gia vị là đủ làm say lòng bao người. Khi ăn thì cho hành lá, hành phi và mắm rưới lên cùng một lúc bạn sẽ cảm nhận được độ dai và ngon của nó.
- Địa chỉ:
- Bánh bột lọc Như Ý: 35 đường Trần Quốc Toản, Đức Nghĩa, tp Phan Thiết, Bình Thuận
- Bánh bột lọc Võ Thị Sáu – đường Võ Thị Sáu, Hưng Long, tp Phan Thiết, Bình Thuận
- Lẩu thả Phan Thiết
- Lẩu thả còn có tên gọi là lẩu hải sản của vùng biển Mũi Né, đó là sự kết hợp hài hòa của các thành phần nguyên liệu bao gồm các yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người. Sự tinh tế của món ăn còn thể hiện qua cách trình bày khi tất cả các nguyên liệu được sắp xếp trên những bẹ bắp chuối quay tròn quanh mẹt cá mai tươi và nồi lẩu nghi ngút khói, rực rỡ như 1 bông hoa khoe sắc trên bàn tiệc.
- Địa chỉ:
- Lẩu cá Tỷ bên hông tòa án tp Phan Thiết, trên đường Trần Hưng Đạo
- Quán lẩu cá Ngọc Lan số 11A đường Phan Đình Phùng
Bánh quai vạc Phan Thiết
Xem thêm: Nên mua đặc sản Phan Thiết Mũi Né gì làm quà?
2.2 Đặc sản Nam Trung Bộ làm quà
Quế Trà Bồng
- Nổi tiếng khắp thế giới bởi hương thơm đặc trưng và dược liệu quý, Quế Trà Bồng được góp mặt trong top 8 đặc sản quà tặng Việt Nam đoạt kỷ lục châu Á mới. Được chế biến từ vỏ quế tươi phơi khô rồi đem đi sấy, có công dụng làm gia vị món ăn, tinh dầu hoặc thuốc,… có lợi cho sức khỏe con người.
- Địa chỉ:
- Quế Trà Bồng – 52 Lê Khiết, tp Quãng Ngãi
Bánh ít lá gai
- Là một trong những món đặc sản của Xứ Nẫu, nhân bánh được làm từ bột gạo nếp, đậu xanh, lá gai,.. tạo nên một loại bánh có độ dai, dẻo và thơm ngon. Bánh ít lá gai còn biểu tượng cho sự khéo léo của người phụ nữ Việt Nam.
- Địa chỉ:
- 03D Tăng Bạt Hổ, tp Qui Nhơn, Bình Định
- Thanh Liêm – 30 Nguyễn Tất Thành nối dài
Mè xững Huế
- Mè xững Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng bởi vị vừa béo vừa bùi của đậu phộng và mè rang kết hợp với vị ngọt thanh của đường, tạo nên một thứ kẹo bình dị nhưng ngon. Đến với xứ Huế du khách nên nếm thử kẹo mè xững vùng cố đô sẽ khó lòng mà quên được hương vị đặc biệt của kẹo này.
Yến sào Nha Trang
- Yến sào là món ăn “quý tộc” ngày xưa thường được dùng trong các bữa ăn của vua chúa. Yến sào không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một vị thuốc quý rất có lợi cho sức khỏe. Yến sào là một loại thực phẩm chức năng được chế biến từ tổ yến (vì vậy tổ yến còn được gọi là yến sào). Tổ yến có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, hầm, chè, nấu cháo hay hầm ... Và dù tổ yến được chế biến thành các món ăn như thế nào thì cũng không làm mất đi hương vị và mùi vị đặc trưng của nó. Hàm lượng dinh dưỡng của nó.
- Địa chỉ:
- Yến sào số 111/8 đường Hùng Vương, Nha Trang
- Cửa hàng yến sào Thiên Hoàng – 79 Thống Nhất, Nha Trang
Nho
- Nho là một món quà không thể thiếu khi đi du lịch ở Ninh Thuận. Ở tại nhà vườn, du khách sẽ được tự tay cảm nhận những chùm nho chín còn trên dàn và tự tay mình cắt những chùm đó là một điều thú vị. Hơn hết nho ở đây rất ngọt và giòn cho một cảm giác tươi mát.
- Địa chỉ:
- Vườn nho Ba Mọi - Thôn Hiệp Hòa, Phước Thuận, Ninh Phước, Ninh Thuận
- Vườn nho Thái An – cách trung tâm Phan Rang khoảng 30km
Rượu bàu đá
- Rượu Bàu Đá hay còn gọi là Bầu đá là loại rượu truyền thống của Bình Định. Nhiều nhà thơ còn cho rằng rượu này chính là “ thiên hạ đệ nhất danh tửu” bởi vì độ ngon, thơm của rượu. Rượu được chưng cất bằng phương pháp thủ công tại làng nghề. Rượu có nồng độ cao, thơm ngon, có thể ngâm rượu với các thảo dược hoặc động vật sống để có thêm mùi vị khác nhau, tạo thêm độ ngon hơn khi uống.
- Địa chỉ:
- 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, tp Qui Nhơn, Bình Định
Bánh ít lá gai
3. Tây Nguyên
3.1 Đặc sản Tây Nguyên
Gà nướng Bản Đôn
- Đến Bản Đôn Tây Nguyên nếu không thưởng thức món “ Gà nướng Bản Đôn” thì xem như phí cả chuyến đi. Thịt gà ở đây có vị thơm ngon rất khác bởi cách nuôi gà rất công phu, tất cả đều được thả vườn, ăn côn trùng, cỏ non và lúa rẫy. Để gà nướng có hương vị đặc trưng thì không thể thiếu sả, sả được giã lấy nước, càng nhiều nước sả thì thịt gà khi chín lại càng ngon, kẹp gà đã được tẩm ướp vào thanh tre, phết một lớp mật ong cho có màu đẹp và mùi thơm rồi quay đều trên bếp than. Khi chín, bỏ ra, xé chấm muối ớt, ăn cùng cơm lam rất ngon.
Cá lăng
- Cá lăng sống ở vùng nước ngọt, nhiều nhất là trên sông Sêrêpốk. Là nguyên liệu được nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn ưa thích. Những món ăn chế biến từ cá lăng thì nhiều vô số kể, chẳng hạn như cá lăng nướng với hương vị ngọt thơm, đậm đà, beo béo hay lẩu cá lăng nấu canh chua – món ăn bổ dưỡng được ăn nhiều vào mùa hạ, giải nhiệt rất tốt.
Gỏi lá
- Gỏi lá là một trong những món ăn lọt top 10 đặc sản Việt Nam với giá trị ẩm thực sâu sắc. Được lựa chọn bởi 40 loại lá khác nhau với nhiều tác dụng thần kỳ kết hợp với thịt ba chỉ, da heo thái mỏng, tép rang, chấm vào nước chấm bạn sẽ cảm nhận được cái hương vị ngọt, chua chát và béo. Mang đến một cảm giác khó tả mà chỉ khi bạn thưởng thức mới cảm nhận được.
Gỏi lá
Măng nướng xào vếch bò
- Khi ghé Tây Nguyên bạn nên thưởng thức món măng nướng xào vếch bò bởi hương vị rất lạ nhưng ăn vào sẽ ghiền của nó. Vếch bò là lòng phèo của bò, có vị đắng và nặng mùi. Khi xào măng tây và vếch bò chung măng có vị ngọt cộng với vếch bò giòn dai, càng ăng càng thấy ngon. Món này sẽ càng thêm ngon, thêm hấp dẫn nếu ăn chung với cơm trắng nóng hổi.
Phở khô Gia Lai
- Điểm nhấn của món này chính là bạn sẽ có hai tô phở chứ không phải một tô như bình thường. Bởi một tô là có phở trộn với hành phi, thịt băm, cà rốt, ớt xay, tô còn lại là nước dùng với thịt bò, bò viên và hành lá. Ăn phở khô rồi húp một ngụm nước lèo bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị thơm ngon, hấp dẫn của phở khô. Món này ăn kèm với rau để tăng thêm hương vị. Điểm đặc biệt ở đây là người Gia Lai tự làm tương đen làm nước chấm ăn kèm với phở, tương lên men từ đậu nành và đường sau đó trộn cùng với tô phở khô.
Heo rẫy nướng
- Ở Tây Nguyên, heo được thả rong ăn thức ăn tự nhiên như rau cỏ, cơm thừa và hơn hết heo tự di chuyển tìm thức ăn nên thịt heo săn chắc ít mỡ, mềm và ngon thịt. Thịt heo giữ được màu óng ả mặc dù để lâu là do được phết một hỗn hợp soda, nước cốt chanh và mạch nha rồi mới đem đi nướng. Hai món phổ biến đó là heo rẫy nướng muối ớt ăn thịt ngọt hơn và heo rẫy nướng cao nguyên thì đậm đà gia vị hơn.
Bún đỏ Đắk Lắk
- Bún ở đây không có màu trắng nhưng lại mang màu đỏ. Màu đỏ của bún được tạo ra từ quá trình hầm xương heo, gạch cua và hạt điều. Những sợi bún to, dai giòn xì xụp cùng với gạch cua làm từ thịt cua, thịt lợn thái mỏng và tóp mỡ, trững cút luộc, có thêm chút rau cần, giá đỗ hay rau cải điểm màu xanh bắt mắt, cảm nhận hương vị hòa quyện, ấm lòng người thưởng thức đến nhường nào.
Bún đỏ Daklak
3.2 Đặc sản làm quà của Tây Nguyên
Cà phê Chồn Buôn Ma Thuột
- Cà phê Chồn là một loại đặc sản của Buôn Mê Thuột, được coi là đặc sản quý giá của vùng cao nguyên. Những năm gần đây, cà phê Buôn Mê Thuột được nhiều người biết đến không những vì trước đó nó được biết đến là thánh địa cà phê mà còn có thêm được thức uống huyền thoại café Chồn, thức uống được xếp loại hiếm và đắt đỏ.
- Địa chỉ:
- Km49, Quốc lộ 26, thôn 6, xã Krongbuk, huyện Krông Pắk, tỉnh Buôn Mê Thuột
Rượu cần
- Rượu cần
- Đến với Tây Nguyên thì rượu cần là món đặc sản vùng Tây Nguyên. Rượu cần thực ra có rất nhiều loại: rượu thóc, rượu cơm hay rượu kê. Hình ảnh người dân Tây Nguyên quây quần bên bếp lửa hồng trong những dịp lễ hội, chào đón khách. Người ta đặt ống cần trong chum rượu cần đặt ở giữa để khách mời có thể dùm được thể hiện sự hiếu khách, yêu thương, đoàn kết của người dân nơi đây.
- Địa chỉ:
- Rượu cần Y Nguyên – 27 Lê Thị Hồng Gấm, p Tân Lợi, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
- C.O Đắk Lắk – 220 Nguyễn Công Trứ, p Tự An, tp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Rượu cần Tây Nguyên
Trên đây là những món ngon, đặc sản của các tĩnh vùng của miền Trung. Đặc sản miền Trung luôn đem đến sự hấp dẫn cho bất kỳ du khách nào. Để thưởng thức hết tất cả những món ngon, bạn có thể sắp xếp lịch trình khám phá qua các tỉnh miền Trung: Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng... Mong bài viết này Gonatour sẽ giúp ích cho bạn có một trải nghiệm khó quên tại miền Trung cùng với ẩm thực nơi này.
Xem thêm: Tổng hợp món ngon Nam Bộ