Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

ĐI TREKKING TA CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Thứ ba, 07/03/2023, 07:15 GMT+7

Hiện nay trong giới trẻ đang rất quan tâm đến một loại hình bộ môn thể thao du lịch vừa kết hợp việc đi bộ ở những địa hình khác nhau như trong rừng, leo núi, cắm trại vừa mang hơi hướm trải nghiệm thực tế, được trao dồi kỹ năng sống sinh tồn vừa giúp giải tỏa một phần áp lực, giúp tinh thần thoải mái nhưng vẫn mang đến tính gắn kết đoàn kết cao trong hoạt động đội nhóm. Để tham gia vào chuyến đi trekking đường dài thì việc lên danh sách chuẩn bị những vật dụng cần cho chuyến trekking được khá nhiều người quan tâm. Gonatour mạng phép đề xuất một số chia sẻ những việc mà các bạn nên chuẩn bị cho chuyến trekking của mình.

1. CHUẨN BỊ VẬT DỤNG VÀ THIẾT BỊ TREKKING

Trekking là một trong những bộ môn thể thao hoạt động ngoài trời đòi hỏi ở cường độ cao về nhiều mặt như sức khỏe; kỹ năng sinh tồn; kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội cao, có tính nghiêm túc về kỷ luật cũng như tuân thủ kỹ thuật ở một số việc nhằm hạn chế sự rủi ro cho bản thân cũng như ảnh hưởng đến tập thể nên việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến đi là một việc hết sức quan trọng.

Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?

Một số việc cần lên kế hoạch chuẩn bị kỹ càng:

  • La bàn, bản đồ - thiết bị định vị GPS:

Đối với bất kỳ bộ môn thể thao nào hoạt động ngoài trời mà có sự di chuyển về cự ly hay thay đổi về nơi chốn thì việc chuẩn bị một chiếc la bàn tốt kèm theo một bản đồ thế giới chi tiết cụ thể là một việc hết sức cần thiết.

Thậm chí có khi những trekker tham gia hoạt động còn tự trang bị cho bản thân một số thiết bị có hỗ trợ định vị GPS trên phạm vi toàn cầu hay rada để lỡ trong chuyến đi khám phá có gặp trường hợp bất trắc không mong muốn xảy ra thì vẫn có cách để tự xoay xở cũng như phát tính hiệu cầu cứu khi cần thiết.

Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?

Theo kinh nghiệm của một số trekker chuyên nghiệp khi tham gia trekking có lộ trình tương đối dài và lộ trình phức tạp thì họ sẽ sử dụng thêm thiết bị định vị GPS định vị toàn cầu qua hệ thống vệ tinh để khi gặp sự cố thì có thể phát tín hiệu cầu cứu S.O.S nhờ viện trợ.

Thật ra nếu các bạn là đối tượng mới tham gia thì nếu mình tham gia chung với những người có nhiều kinh nghiệm thì những lúc gặp sự cố cũng được an tâm phần nào vì họ đã có kinh nghiệm xử lý tối ưu.

Ngoài ra khi tham gia đường rừng ngoài các thiết bị hỗ trợ như la bàn, bản đồ, thiết bị định vị GPS thì bên cạnh đó cũng nên tự phổ cập cho bản kiến thức thức về hướng đạo sinh rất hữu dụng, nó có thể giúp bạn nhìn được sao trên để định hướng được nếu  chẳng may bị lạc đường.

  • Balo:

Mỗi khi các bạn đi đâu thì tất cả mọi thứ chúng ta sẽ đóng gói chúng vào những cái túi hay là vali đúng không ạ? Nhưng khi tham gia trải nghiệm trekking thì các bạn hãy tạm thời quên đi những cái túi thời trang, hay những cái vali siêu to đó đi mà hãy lựa chọn cho bản thân những cái balo có sức chứa siêu lớn.

Trong suốt cuộc hành trình trekking của bạn tất cả mọi vật dụng, tư trang ... đều sẽ được cất giữ một cách khoa học, hợp logic trong chiếc “túi thần thông” này nên chiếc balo này cũng phải khá là đặc biệt với các đặc tính như phải thật bền, chịu được nắng mưa, chứa được nhiều đồ nhưng không quá cồng kềnh vì trong suốt chặn đường nó sẽ là bạn đồng hành cùng chúng ta nhưng chúng lại được chúng ta ưu ái “cõng trên vai” chứ không di chuyển như hai chân giống các chúng ta.

Như đã ví cái balo là chiếc “túi thần thông quản đại” nên trọng lượng của của nó cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Vì suốt chặn đường chúng ta phải cõng trên vai một khối lượng các vật phẩm tương đối nặng, có khi trọng lượng lên đến con số hơn hai mươi ký thì việc lựa chọn những chiếc balo có phần trợ lực ở vai và phần hông là một điều vô cùng hữu dụng cho suốt qua trình di chuyển.

Các bạn nên chọn những loại balo có đai trợ lực vì nó sẽ giúp giảm bớt một phần áp lực lên đôi vai nhằm làm các bạn đỡ mất sức và hạn chế một số chấn thương không đáng có xảy ra trong suốt quá trình di chuyển khám phá.

Một chiếc balo trekking chuyên dụng với một thiết kế đặc thù vừa có tác dụng trợ lực vừa có thể chứa nhiều đồ giúp chúng ta sắp xếp một cách khoa học và tìm kiếm đồ cần thiết một cách nhanh chóng thì thật là một vật hỗ trợ đắc lực.

Tuy nhiên không phải balo lớn có thể đựng được nhiều đồ là được mà còn phải tùy thuộc vào sức của bản thân. Nếu chiều cao của balo vượt quá kích thước cho phép thì vô tình sẽ gây trở ngại cho chính các bạn. Do đó các bạn cũng nên cân nhắc đến vấn đề chiều cao, trọng lượng để lựa chọn balo cho phù hợp. Thường với những người mới thì sẽ được ưu ái hơn một tí trong vấn đề mang vác đồ vật vì do các bạn chưa quen với việc vừa di chuyển vừa phải vác đồ nên sẽ được các thành viên trong đoàn sang sẻ bớt phần nào gánh nặng.

Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?

Lời khuyên của các trekker chuyên nghiệp khuyên bạn trong suốt hành trình khi tạm dừng chân nghỉ ngơi ngắn thì các bạn đừng dại cởi balo ra khỏi người vì balo lúc này đang trở thành 1 cái trụ giúp bạn cố định được người, giữ thăng bằng cho bản thân khi đang ở địa hình đồi dốc, cũng như có thể bảo về bản thân khi lỡ gặp phải sự cố bị thú dữ vồ sau lưng.

  • Dụng cụ y tế:

Dù cho các bạn có tham gia hình thức dã ngoại nào đi nữa thì khâu chuẩn bị y tế cho bản thân là mội phần không thể thiếu.

Các dụng cụ y tế ở đây có thể hiểu nôm na là những vật dụng sơ cứu thông thường như bông gạc, thuốc sát trùng, băng keo, thuốc đau bụng, đau đầu, hạ sốt, một số thuốc mà cá nhân hay dùng, thậm chí là sổ tay ghi chép bệnh sử nếu có hay bản thân có mắc phải một số phản ứng với một số thuốc như kháng sinh chẳng hạn ....

Nhưng đối với thể loại hoạt động là trekking thì các bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn nữa, ngoài bông gạc, thuốc sát trùng, băng keo... ra còn có một số loại thuốc như thuốc cầm máu, huyết thanh kháng độc (vì nơi đến của bạn có thể là rừng sâu nước độc, nơi có điều kiện không mấy thuận lợi cho giao thông nên khó tránh sẽ gặp những loại bò sát như một số loại con trùng có độc, rắn, rết...), rồi một số loại thuốc thông dụng như đau đầu, cảm sốt, đặc biệt là Vitamin C không thể thiếu vì các bạn sẽ rất cần bổ sung trong suốt chặn đường, thuốc khử trùng nước.

Ngoài việc chuẩn bị các dụng cụ y tế và các loại thuốc phổ biến thì những ai tham gia mà có tiểu sử bệnh nền thì nên chắc chắn là bản thân đem theo đầy đủ thuốc đặc trị đủ sử dụng khi cần thiết.

Như đã thảo luận ở trên bộ môn trekking là bộ môn thể thao đòi hỏi về sức lực khá cao, kén người tham gia nhưng không có nghĩa là những người có bệnh nền thì không thể tham gia. Thường những chuyến trekking có quy mô và độ mạo hiểm cao thì mới kén người tham gia còn đa số còn lại thì mọi người vẫn có thể tham gia được.

Ngoài việc chuẩn bị dụng cụ y tế mang theo thì các bạn cũng nên tự trang bị cho mình một số kiến thức sơ cứu thông dụng khi gặp sự cố như biết sử dụng băng băng vết thương, băng ép ca – rô trong trường hợp nếu lỡ bị rắn cắn, rồi sơ cứu nếu có chấn thương trong di chuyển cần cố định trong lúc chờ tiếp viện.

Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?
  • Dao chuyên dụng cho trekking:

Như đã tìm hiểu qua thì trekking thường đi đến những nơi có địa hình tương đối gồ ghề, mạo hiểm nên điều kiện tương đối cũng sẽ không mấy thuận lợi, nên những việc như tự chuẩn bị đồ ăn, hay tìm củi để sưởi ấm vào ban đêm thì việc thủ theo bên mình một con dao chuyên dụng là một điều vô cùng hợp lý.

Ngoài việc phục vụ cho những nhu cầu cần thiết ra nó còn thể trở thành là một loại vũ khí thiết yếu dùng để phòng hộ cũng như bảo vệ bản thân khi bạn phải di chuyển ở những nơi như rừng rậm. Hay con dao còn có thể trở thành vật tạo nơi lưu trú trong một số trường hợp sinh tồn khẩn cấp nhất.

Tuy nhiên không phải cứ con dao nào các bạn cũng sử dụng được nha. Gonatour có tham khảo thông tin chia sẻ của các trekker chuyên nghiệp thì họ sẽ chọn mang bên mình "con dao chuyên dụng của Quân đội Thụy Sĩ" vừa có thể hỗ trợ được nhiều việc nhưng lại không quá chiếm nhiều diện tích lưu trữ, có thể bỏ gọn ở túi nhỏ bên hông của balo hay đeo bên hông.

  • Đèn pin chuyên dụng:

Dù cho tính chất của chuyến đi là gì đi nữa thì việc tự trang bị cho bản thân một cây đèn pin với nhiều công năng thì rất cần thiết.

Khi dừng chân hạ trại vào ban đêm, ngoài lửa trại do chúng ta chuẩn bị để vừa sưởi ấm, vừa giúp nấu thức ăn, vừa thắp sáng giúp sua đuổi thú rừng ra thì khi những lúc cần giải quyết một số việc cá nhân với một chiếc đèn pin siêu sáng sẽ vô cùng tiện lợi.

Do tính chất phải di chuyển nhiều, với những nơi không được thuận lợi cho mấy, việc lựa chọn một chiếc đèn pin có kích thước vừa nhỏ gọn vừa có thời gian pin trâu bò sẽ vô cùng phù hợp.

Dù pin của đền pin có trâu bò đến đâu đi nữa khi sử dụng nhiều ngày nó cũng sẽ hết năng lượng nên việc các bạn lựa chọn loại có thể tự sạc được hay đem theo pin dự phòng thì cũng nên cân nhắc kỹ về việc bảo về môi trường, vì pin đã qua sử dụng nếu không sử lý đúng cách sẽ là mầm họa trong tương lai.

  • Lều, túi ngủ, võng:

Ban ngày thì chúng ta sẽ di chuyển khám phá những vùng đất mới, nhưng khi hoàng hôn buôn xuống thì mọi việc phải tạm dừng lại để chúng ta bắt đầu tiến hành hạ trại và dừng chân nghỉ ngơi sau một ngày dài đi bộ nên việc liên quan đến phục vụ và đảm bảo có được một giấc ngủ đầy đủ và thoải mái khá được quan tâm.

Nếu các bạn không có một giấc ngủ thoải mái để tái tạo lại sức khỏe sau một ngày dài đi bộ thì có thể vào ngày hôm sau bạn sẽ cảm thấy khá là mệt mỏi nha! Vì thế trong tất cả các chuyến đi đều phải đảm bảo có một giấc ngủ đầy đủ và thoải mái là việc rất cần lưu tâm và nên được đặt lên hàng đầu để ưu tiên thoải mãn các bạn nhé.

Thường thì khi đi trekking, hikking, hay đi cắm trại... thì mọi người vẫn khuyên nên tiến hành công việc hạ trại vào khoảng thời gian tầm bốn giờ chiều, khi mà mặt trời chưa khuất hẳn, trời vẫn còn sáng để chúng ta thuận tiện cho việc chuẩn bị hạ trại, dựng lều cũng như các công việc chuẩn bị khác.

Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?

Tùy vào tính chất của cuộc đi mà các bạn sẽ đưa ra phương án lựa chọn dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ cho phù hợp. Nếu:

- Hikking: thì có thể phân công những thành viên trong nhóm mang theo lều, túi ngủ, tấm che, hay võng..... các loại này đều phải đảm bảo an toàn cho giấc ngủ, tránh bị ướt,...

- Trekking: vì tính chất cũng phức tạp, mạo hiểm hơn, thời gian cho hành trình dài hơn nên thường các trekker sẽ tự trang bị cho bản thân là những túi ngủ chuyên dụng nhưng vẫn đảm bảo giữ ấm được cho cơ thể. Hoặc các trekker sẽ trang bị thêm cho mình những chiếc võng để mắc trong rừng kèm bạc che tránh sương xuống trong đêm hoặc những cơn mưa bất chợt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm ảnh hưởng đến hành trình.

- Camping: phương tiện di chuyển của những nhóm đối tượng lựa chọn hình thức này thì đều trang bị đầy đủ lều cắm trại, túi ngủ, thậm chí là nhà xe di động...giúp họ có được những trải nghiệm thú vị hơn khi hòa mình vào thiên nhiên.

Dù là hình thức nào thì việc lựa chọn cho bản thân một dụng cụ hỗ trợ nhằm có sự nghỉ ngơi thoải mái để tái tạo năng lượng cho cả một ngày là điều hết sức quan trọng các bạn nhé.

  • Thực phẩm:

Việc di chuyển nhiều, cộng thêm tất cả các vật dụng đều phải đóng gói mang theo nên phần lương thực thực phẩm mang theo cũng phải đảm bảo gọn nhẹ nhưng vẫn phải đảm bảo được an toàn thực phẩm, thực phẩm phải đảm bảo đầy đủ năng lượng và dưỡng chất. Các bạn nên lưu ý kỹ việc nên chọn lựa mang theo loại thực phẩm nào dễ bảo quản, chia nhỏ theo từng ngày, ghi chú rõ để chúng ta tiện trong việc sử dụng.

Đi trekking  ta cần chuẩn bị những gì?
Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?
  • Bạc che:

Vì lộ trình sẽ có lúc di chuyển trong rừng nên khó tránh khỏi vào ban đêm sẽ có mưa bất ngờ, đặc biệt nếu đi trekking và mùa mưa thì điều này là hết sức bình thường nên việc trang bị thêm một tấm bạc che phủ lên trên nơi ta hạ trại nhằm tránh bị ướt là một điều vô cùng hợp lý.

Một số các trekker chuyên nghiệm thì lại có sở thích đi trekking vào mùa mưa nên khi đi vào ban ngày cũng có khi sẽ bị mưa nên nếu có một tấm che khoát đỡ lên trên người tránh cơ thể bị ướt cũng rất là hữu dụng.

  • Tiền mặt – thẻ tín dụng:

Không phải nói hành trình là di chuyển ở những nơi không mấy thuận lợi về giao thông là ta không chuẩn bị một ít tiền mặt hay thẻ tín dụng các bạn nhé.

Với những chuyến đi dài ngày thì việc lương thực chúng ta mang theo không phải sẽ đủ mà có thể chúng ta cũng cần tiếp tế thêm một ít lương thực thực phẩm. Vì vậy việc chuẩn bị một ít tiền là điều cần cân nhắc.

Giả dụ như ở nước ta thì việc sử dụng đơn vị tiền tệ chỉ là một loại thì rất là đơn giản và tiện lợi, nhưng nếu các bạn thực hiện chuyến trekking ở những nơi khác quốc gia thì vấn đề cần lưu tâm về tiền tệ là việc phải tính toán kỹ. Lúc đó các bạn nên sử dụng loại tiền nào mà có thể dùng được ở nhiều nơi, và cũng không phải ở đâu các bạn cũng có thể rút tiền được nhé.

Tóm lại các bạn nên cân nhắc kỹ việc đem theo một lượng tiền mặt phù hợp nếu chúng ta có dự định thực hiện một chuyến trekking ở nhiều quốc gia nhé!

2. CHUẨN BỊ SỨC KHỎE TRƯỚC CHUYẾN ĐI

Có thể các bạn sẽ cho vấn đề này quá coi trọng vì đây chỉ là hình thức đi để trải nghiệm, đi để khám phá thế giới quan nên việc khám sức khỏe sẽ không mấy cần thiết đúng không ạ? Nếu vậy thì các bạn đã nhầm. Điều này là một yếu tố nhằm góp phần cho chuyến đi được thành công và hết sức cần thiết.

Với nhịp điệu, lối sống hàng ngày không phải ai cũng tạo cho bản thân thói quen vận động, tập thể dục hàng ngày để duy trì một sức khỏe tốt. Mà trekking là bộ môn thể thao đòi hỏi cao về sức khỏe tốt, về độ bền, sự dẻo dai của cơ thể.

Gonatour khuyên các bạn nào mà có dự định muốn trải nghiệm bộ môn “thể thao hành xác” trekking này thì ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch tự rèn luyện cho bản thân có một sức khỏe thật tốt, tập làm quen dần mọi việc ở mức độ bình thường nhất rồi hãy tăng lên theo từng mức độ kết hợp nhiều bộ môn như leo núi, đi bộ hay chạy bộ, đạp xe đạp, vận động có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận như tay và chân nhịp nhàng.

Bên cạnh đó cũng phải bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể nữa các bạn nhé!

Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?

3. CHUẨN BỊ TINH THẦN TRƯỚC KHI THAM GIA TREKKING

Có phải nói quá khi nhắc nhở cần lên dây cót cho tinh thần trước khi tham gia trekking phải không nà? Đúng vậy, ngoài việc lên danh sách chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho chuyến đi, chuẩn bị sức khỏe tốt thì việc cần lên công tác tư tưởng tinh thần là điều cũng rất cần thiết. Bởi như đã chia sẻ qua bài viết “Tìm hiểu đi trekking và phân biệt các môn dã ngoại khác: Hiking, Climbing, Caving, Camping, Biking” thì đây là bộ môn thể thao mang đậm chất “hành xác” nên nếu đã tham gia thì mỗi chúng ta cần phải có sự quyết tâm đi đến cùng không được bỏ dỡ giữa đường.

Qua chuyến đi bản thân các bạn cũng sẽ được rèn luyện nhiều hơn, kiên trì, việc gì đã quyết thì sẽ cố gắng hết sức để thực hiện mục tiêu đó dù có nhiều khó khăn trắc trở.

Nhưng cũng không quá nặng nề. Có thể hiểu nôm na ở đây như là một sự trải nghiệm cho chính bản thân. Các bạn có thể làm quen ở mức độ cơ bản nhất để giúp cơ thể chúng ta quen với nhịp điệu, cường độ sau đó sẽ tăng dần mức độ lên đến khi bản thân đủ sức thì sẽ trải nghiệm thực thụ một kỳ nghỉ trekking theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

4. KẾT LUẬN

Bộ môn thể thao trekking là một môn thể thao mới du nhập vào nước ta một khoảng thời gian gần đây nhưng nó lại có một sức hút khá là mạnh đối với một lượng lớn người trẻ cũng như những ai có đam mê chinh phục những môn thể thao đầy mạo hiểm nói chung.

Những thông tin hay kiến thức về trekking còn tương đối chưa được phổ biến rộng rãi nên việc cần lên kế hoạch kỹ lưỡng trước chuyến đi cũng như các vật dụng cần thiết phải mang theo là một việc còn tương đối mới cho một số bạn trẻ muốn tham gia khám phá.

Gonatour cũng muốn chia sẻ một vài ít thông tin mà đã thông qua tìm hiểu cũng như trải nghiệm để các bạn có thể cân nhắc lên kế hoạch trước khi thực hiện hành trình trekking của mình một cách thuận lợi và tốt đẹp nhất.

Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?Đi trekking ta cần chuẩn bị những gì?
Ý kiến bạn đọc