Thái Lan đươc xem là một thiên đường du lịch, là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách bởi những vẻ đẹp của thiên nhiên, lịch sử và văn hóa lâu đời cùng với sự thân thiện và hiếu khách của những người dân nơi đây. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới nền ẩm thực nổi tiếng của đất nước Thái Lan. Đặc biệt, món lẩu Thái là một món ăn không còn quá xa lạ đối với du khách khi đã đặt chân đến xứ sở chùa vàng này. Và bài viết dưới đây Gonatour sẽ giúp bạn tìm hiểu về món ăn Lẩu Thái một cách rõ nhất.
Cách nấu lẩu Thái chuẩn vị
1. Nguồn gốc của món lẩu Thái
- Lẩu Thái (tiếng Thái: สุกี้ยากี้ hay สุกี้, phát âm: suki) được gọi đơn giản là lẩu, là một món ăn phổ biến ở Thái Lan. Lẩu Thái là một món ăn được nâng cấp từ một loại súp đặc trưng của xứ Thái – súp Tom Yum, một món súp chua cay nóng hổi luôn có mặt trong mỗi bữa ăn của người dân xứ chùa Vàng. Trong đó, “tom” có nghĩa là nấu, liên quan đến quá trình đun sôi còn “yum” là tên của một loại gia vị thảo mộc truyền thống của Thái, có vị chua cay.
2. Đặc điểm của món lẩu Thái
- Lẩu Thái là một món ăn nóng, nước lẩu dùng để nhúng thịt, hải sản, mì, rau kết hợp cùng một số loại nước chấm và dùng trực tiếp. Hương vị đặc trưng của lẩu Thái là chua và cay. Nước lẩu Thái là sự hòa quyện giữa hương thơm của sả, vị nồng của lá chanh Thái, béo ngậy của nước cốt dừa Thái và đặc biệt không thể thiếu là vị cay của ớt tươi khi ăn kèm với những món ăn như hải sản, bún, rau sẽ tạo nên một bữa ăn cực kỳ hấp dẫn đậm phong cách Thái.
3. Nguyên liệu để nấu món lẩu Thái
Nguyên liệu làm nước lẩu
- Xương ống: 1kg
- Ớt tươi: 2 quả
- Lá chanh: 5-7 lá
- Củ riềng: 1 củ
- Sả cây: 4 tép
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 tép
- Cà chua: 3 quả
- Thơm: 1 quả
- Tỏi: 5 tép
- Thơm: ½ trái
Nguyên liệu nấu lẩu Thái
Nguyên liệu ăn kèm với lẩu Thái
- Thịt bò: 300g
- Nghêu: 400g
- Tôm: 200g
- Mực: 300g
- Bún tươi: 1kg
- Rau ăn lẩu (Rau muống, bắp chuối, rau nhút,..)
- Nấm (Nấm rơm, nấm kim châm,…)
Gia vị để nấu lẩu Thái
- Đường
- Muối
- Tương ớt
- Sa tế
- Tương cà
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- Nước cốt dừa (nếu thích hương vị béo ngậy)
Nguyên liệu ăn kèm lẩu Thái
4. Cách sơ chế nấu món lẩu Thái
Sơ chế nguyên liệu làm nước lẩu
- Xương ống rửa sạch
- Sả đập dập, cắt thành từng khúc
- Riềng cạo vỏ, thái miếng nhỏ
- Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ
- Cà chua, hành tây thái múi cau
- Ớt xắt nhỏ
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- Thơm cắt thành từng từng miếng vừa ăn
Sơ chế nguyên liệu ăn kèm
- Thịt bò thái lát mỏng
- Rau, nấm rửa sạch, để ráo
- Mực bỏ đầu, rửa sạch, cắt thành từng khoanh vừa ăn
- Tôm, nghêu rửa sạch để ráo nước
5. Các bước để làm nên món lẩu Thái chuẩn vị
- Cho xương ống cùng 3.5 lít nước vào nồi, hầm xương trong khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt. (Trong quá trình hầm, lưu ý vớt bọt để nước dùng không bị đục hay có mùi hôi).
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu sau đó cho lần lượt tỏi, hành tím, riềng, sả, cà chua, thơm vào chảo phi thơm, nêm 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, đảo đều cho thấm gia vị.
- Sau khi hầm nước dùng được 1 tiếng thì vớt xương ống ra sau đó cho hỗn hợp vừa xào trên vào nồi nước dùng. Có thể thêm sa tế để tăng vị cay và tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.
- Nêm gia vị gồm 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh hoặc thêm 1 chén nước cốt dừa tùy ý thích. Có thể nêm nếm theo khẩu vị.
- Có thể cho mực, tôm, nghêu đã sơ chế vào nồi, nấu trong khoảng 3 phút
Các bước nấu lẩu Thái
6. Thưởng thức lẩu Thái
- Trình bày bún, rau, nấm, thịt ra dĩa
- Sau khi nước lẩu sối, nhúng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nấu chín, sau đó có thể thưởng thức ngay
Lẩu Thái
Hương vị lẩu Thái thật không thể nào lẫn đi đâu được bởi hương vị khó quên khiến cho ai khi đã ăn rồi sẽ lại muốn ăn lại một lần nữa. Đặc biệt, không có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ăn này ngay chính tại xứ sở, nơi mà nó được sinh ra, vì thế hãy cùng đồng hành với Gonatour đến với đất nước Thái Lan để cơ hội trực tiếp thưởng thức hương vị lừng danh của món Lẩu Thái đi nào !
Xem thêm: