Đối với người Huế, chuyện ăn uống được coi là một nghệ thuật và là một lạc thú ở đời. Ẩm thực Huế là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý chế biến, trang trí, phong cách dọn ăn, mời uống và những thói quen ăn uống nói chung của người Huế, Việt Nam.
Theo thời gian, ẩm thực và những món ăn ngon ở Huế chịu ảnh hưởng của những luồng văn hoá đến từ những cộng đồng dân cư khác nhau và những đặc thù của xứ sở nên mang những sắc thái riêng trở thành một phần của văn hóa Huế, văn hoá Việt Nam.
Ẩm thực Huế
1. Giới thiệu về ẩm thực Huế
- Huế đã từng có mấy thế kỷ là trung tâm của Đàng Trong thời chúa Nguyễn, đến thế kỷ XIX là đất kinh kỳ phồn hoa đô hội, với non một thế kỷ rưỡi làm Kinh đô nước Việt, nơi quy tụ của một triều đình với biết bao quan lại, nho sĩ. Vì thế, ngoài chốn vương triều còn có các tầng lớp quý tộc và thượng lưu, trí thức, đa số các tao nhân mặc khách đều tụ họp về đây.
- Và dĩ nhiên, trong những đặc trưng văn hóa lâu đời của Huế, vốn văn hóa về ăn uống góp một phần không nhỏ trong việc hình thành nét văn hóa và phong cách con người xứ Huế.
- Vì thế món ăn cũng phong phú, hội tụ được tinh hoa của các nơi khác, biến thành món ăn riêng mang bản sắc độc đáo địa phương. Món ăn Huế vừa có sang trọng, cao lương mỹ vị, vừa có món mộc mạc nhưng do khéo tay, biết chế biến, biết cách thức nêm nấu nên vẫn trở thành món ăn thi vị.
- Thật là thiếu sót nếu nói nhiều về những món ăn ngon ở Huế mà không nhớ đến món ăn chay. Vì xưa nay ai cũng biết đến Huế đã từng có một thời gian dài thời các chúa Nguyễn, Phật Giáo trở thành quốc giáo. Cả một lớp quý tộc ăn chay nên các món ăn chay ở Huế rất phong phú (có khoảng 125 món). Các món ăn chay được làm cầu kỳ và ngon không kém món ăn mặn. Đối với các gia đình Phật tử ở Huế mà mời bạn bè ăn một bữa cơm chay, thì đó là một cách bày tỏ sự quý mến và trân trọng người bạn của mình lắm.
2. Món ngon xứ huế
Bánh canh Nam Phổ
- Đây là món ăn có từ rất lâu đời ở Huế và được đặt tên gắn liền với vùng đất đã tạo ra nó: làng Nam Phổ (huyện Phú Vang). Bánh canh Nam Phổ được xem là một trong những món ngon ở Huế bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến đây.
- Tô bánh canh có màu trắng của sợi bánh canh bột gạo và bột lọc, được chế biến theo tỉ lệ nhất định, màu đỏ hồng của tôm, điểm xuyết màu xanh của hành lá quyện cùng nước súp sền sệt, ăn kèm chả và phần nhân phủ kín bề mặt tô.
- Khi ăn món này không thể thiếu nước mắm cùng ớt xanh cắt nhỏ để tăng vị đậm đà. Màu sắc bắt mắt từ nước dùng, độ trong của bánh canh và phần thịt cua tách gạch để riêng nấu cùng tôm sẽ khiến bạn bị thu hút ngay lần đầu tiên.
Bánh canh Nam Phổ - Huế
Địa chỉ tham khảo
- Quán Thúy chuyên bánh Canh Nam Phổ – 16 Phạm Hồng Thái.
- Bánh canh Nam Phổ – 374 Chi Lăng.
Bún Bò Huế Ông Vọng
- Được đông đảo thực khách bình chọn là một trong những quán bún bò Huế ngon ở Huế. Bún bò Huế ông Vọng không làm cho các thực khách thất vọng với những gì mà quán mang lại. Ai đến đây cũng bị ấn tượng bởi tô bún to đùng, chất lượng được đặt lên hàng đầu. Đi từ xa xa có thể nghe được mùi nước dùng thơm ngát, các nguyên liệu được chế biến một cách kỹ càng.
- Địa chỉ: 05 Nguyễn Du, TP. Huế
- Giờ mở cửa: 15:00 – 18:00
Cơm hến
- Cơm hến là món ăn dân dã nổi tiếng của đất cố đô, được chế biến từ cơm trắng nấu chín để nguội và ăn kèm với hến, tóp mỡ, đậu phộng rang, nước mắm và mắm ruốc Huế cùng với các loại rau sống như dưa leo, khế chua thái sợi…
- Một bát cơm hến thường hòa quyện đủ vị thanh của cơm trắng, vị ngọt của thịt hến, vị đậm đà của ruốc hòa cùng vị tươi mát, chua chua cân bằng của các loại rau sống.
- Thêm một tô nước hến nghi ngút khói nữa là đúng vị của món ăn đặc sản Huế này luôn
Địa chỉ tham khảo:
- Cơm hến Đập Đá – 1 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ. Trên đường Hàn Mặc Tử cũng còn rất nhiều quá cơm hến ngon như quán Hến Tí Hon, quán O Xê…
- Quán chị Nhỏ trong ngõ ngã tư Phạm Hồng Thái – Trương Định.
- Quán ở số 2 Trương Định.
- Quán Cháo – Bún – Cơm hến – 98 Nguyễn Huệ.
Cơm Hến
Bánh ướt thịt nướng
- Nhắc đến bún thịt nướng khi đề cập đến ẩm thực Huế thì không thể bỏ qua bánh ướt thịt nướng. Nếu cảm thấy ăn thịt nướng bị “nóng miệng” thì đã có ngay bánh ướt “cấp cứu” cho bạn. Cách chế biến và thưởng thức món ăn này cũng như bún thịt nướng. Thịt nướng được quấn quanh bởi bánh ướt, thêm một ít giá (đỗ chần) và rau thơm chấm kèm nước mắm chua ngọt điểm xuyết ớt xanh, tỏi băm tạo nên vị cay nhẹ rất bắt miệng.
- Nếu có lúc không biết nên ăn gì ở Huế, hãy đến và thử ăn món bánh ướt thịt nướng nổi tiếng này của cố đô ngay nhé
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh Ướt Thịt Nướng Huyền Anh – 52/11 Kim Long.
Bánh nậm
- Bánh nậm phải gói bằng lá dong thì mới đúng hương vị bánh Huế. Nổi trên nền bột trắng đục là chút tôm thịt băm nhỏ đã được chế biến đậm đà, thơm ngon. Thưởng thức cùng bánh nậm chắc chắn phải có sự “phụ họa” của chén nước mắm Huế, thêm vài lát ớt xanh. Bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị tuyệt vời và tất cả tinh hoa ẩm thực Huế “thu bé lại vừa bằng một… chiếc bánh (nậm)
Bánh ram ít
- Ở Huế có một thứ bánh kết hợp hai loại bánh khác nhau, ăn vào vừa giòn vừa dẻo, béo nhưng không ngấy bởi được chấm với thứ nước mắm chua ngọt, đó là bánh ram ít. Tưởng như bánh ram và bánh ít là hai thứ bánh không ăn nhập gì với nhau nhưng qua bàn tay tài hoa của người phụ nữ Huế, bánh ram ít đã trở thành một món ăn dân dã của Huế được du khách gần xa biết tiếng.
- Bánh ram ít có hai phần tách bạch rõ ràng: phần bánh ram và phần bánh ít. Tuy cách thức chế biến khác nhau nhưng cả hai phần bánh đều được làm từ gạo nếp.
- Lúc bày ra đĩa, người Huế thường đặt phần bánh ít trắng tinh lên trên rồi rắt thêm một lớp bột tôm cháy vàng trông thật hấp dẫn. Điểm độc đáo của bánh ram ít là chấm với nước mắm chua chua ngọt ngọt được pha chế một cách đặc biệt, không mặn quá hay ngọt quá, thêm vị cay của mấy lát ớt Huế. Sự kết hợp giữa vị giòn tan của bánh ram với vị thơm, dẻo của bánh ít và vị mặn ngọt của nước mắm đã làm hài lòng rất nhiều thực khách.
Bánh ram ít - Huế
Bánh Khoái
- Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Khuôn bánh khoái làm bằng gang hình tròn, to bằng hai bàn tay trẻ con có cán cầm. Khi nào có khách ăn, nhà hàng mới bắc khuôn lên lò đổ bánh. Múc một muôi bột trứng đổ vào khuôn nóng đã tráng mỡ. Tiếng bột bén mỡ xèo xèo bốc lên quyến rũ, bột chín vàng rơm thì gắp một miếng thịt bò nướng, lát mỡ nhỏ, một vài con tôm, ít giá bỏ vào một nửa phần bánh, dùng đũa lật phần bánh còn lại úp lên thành hình bán nguyệt lật bánh cho vàng đều hai bên, xong bày ra đĩa.
- Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái.
Món chay ở Huế
- Ẩm thực Huế có nhiều phong cách khác nhau, được chia ra làm nhiều loại như: Ẩm thực Cung đình, ẩm thực dân gian… Trong đó còn một loại phong cách ẩm thực khá đặc biệt nơi đây đó là Ẩm thực chay. Sở dĩ ở Huế ẩm thực chay rất phát triển là do nơi đây chính là trung tâm văn hóa Phật giáo của cả nước.
- Người Huế cho rằng ăn chay là lành tính, điềm đạm cho nên ai cũng muốn ăn chay để dưỡng tâm tính. Thoạt đầu ăn chay chỉ được giới hạn trong phạm vi những ngôi chùa, hoặc những gia đình theo đạo Phật, nhưng ngày nay cơm chay không còn là “di sản” của nhà chùa nữa mà nó đã lan truyền ra dân gian và trở thành một sản phẩm du lịch. Trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế, Huế có nhiều đổi thay nhưng tục ăn chay vẫn được lưu truyền và phổ biến rộng rãi trong phần lớn cư dân Huế.
3. Những món ăn vặt ngon ở huế
- Những món ăn vặt tại Huế luôn là sự thu hút đối với những ai đã và đang du lịch tại Huế, vì chính là món ăn vặt nên có vị đặc biệt riêng ngon theo kiểu ăn vặt nhưng vẫn giữ được hương vị riêng của Huế.
Các món chè Huế
- Chè Huế là món ăn vặt đường phố thuộc một trong mười món ăn vặt ngon nhất ở Huế. Chè Huế kể ra cũng phải hơn 20 loại, sự kết hợp của nhiều loại đậu – thạch – bột…đa số các món chè đều cho thêm nước cốt dừa nhằm tăng độ thơm ngon béo ngậy.
- Các loại chè được yêu thích nhất: chè thập cẩm, chè đậu xanh, chè khoai môn, chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè chuối,…và cũng phải kể đến các món chè gây ấn tượng mạnh với mỗi du khách là: Chè nhãn hạt sen, chè bột lọc heo quay, chè trôi nước…
Bánh ép dẻo
- Bánh ép dẻo là loại bánh phù hợp với mọi lứa tuổi, loại bánh này được làm chủ yếu từ bột lọc, ép không quá khô để vẫn giữ độ deo dai, dễ cuốn dễ kết hợp với rau sống, đô chua ngọt, dưa leo…Có nhiều loại bánh ép cho bạn lựa chọn mỗi khi đến quán: ép dẻo thịt, ép dẻo trứng, ép dẻo tôm, ép kẹp…kết hợp kèm theo để tăng thêm độ ngon đó chính là nước mắm, tương ớt. Mách nhỏ để món này được ngon hơn đó là chấm càng cay ăn càng ngon.
- Địa điểm cho bạn tham khảo: đường Huỳnh Thúc Kháng, Bà Triệu, Nhật Lệ, Nguyễn Công Trứ, Duy Tân, Nguyễn Khuyến,…
Bánh ép dẻo - Huế
Nem Lụi
- Nem Lụi là món ăn yêu thích của nhiều người và cũng là một trong mười món ăn vặt ngon nhất ở Huế, sự thơm ngon được bay ra từ những que nem lụi khói làm cho người ta đến nao lòng khó cưỡng lại được.
- Nguyên liệu chính để làm nên món nem lụi ngon tuyệt vời này là: thịt heo, da heo và mỡ heo xay nhuyễn nêm thêm gia vị vừa đủ sau đó được vón lại bằng nắm tay xiên qua các cây sả/đũa
- Nem lụi không chỉ ăn không mà đúng bài của nó là kết hợp thêm bánh tráng cuốn, rau sống, vả, chua ngọt chấm với nước mắm ngọt hoặc nước lèo.
Đậu hủ chùa Thiên Mụ
- Đậu hủ chén là món ăn vặt ưa thích của rất nhiều bạn trẻ Sài Gòn, Hà Nội và cũng là của giới trẻ Huế. Giống ở trong Nam, món này được bán chủ yếu ở các gánh hàng rong. Một chén đậu hũ bao gồm miếng đậu hủ trắng trắng bùi bùi, ăn kèm với gừng giã và chan lớp nước đường lên trên.
- Để thưởng thức món này ngon đúng điệu Huế thì bạn có thể đến gánh đậu hủ ở ngay chân chùa Thiên Mụ, đường Nguyễn Phúc Nguyên. Từ khoảng gần thập kỷ nay, có hai cô bán đậu hủ luôn bày hàng ra mỗi chiều và mang đến những chén đậu hủ ngon lành, ấm nóng.
Đậu hủ chùa Thiên Mụ
Quán ốc Minh Nghĩa
- Đến Huế mà giới thiệu đi ăn ốc thì có vẻ lạ lẫm quá nhưng thật ra, đối với người dân Huế, đặc biệt là các bạn trẻ sành ăn, không ai là không biết đến quán ốc Minh Nghĩa trên đường Phan Bội Châu. Có nhiều du khách còn đùa rằng quán ăn vặt ở Huế này nổi tiếng đến nỗi họ tưởng đây là một trong những đặc sản của Cố đô
- “Best-seller” của quán chính là món ốc bươu và bánh đa xúc hến, nhưng ở quán thì bạn nhớ gọi bánh đa là bánh tráng nhé. Do khẩu vị của người Huế là “ăn cay nói nặng” nên nước chấm sẽ khá cay, ốc thấm vị nên cần điều chỉnh, nêm nếm như thế nào thì bạn nên nói rõ lúc gọi món.
3. Cách nấu món bún bò Huế ngon nhất
- Bún bò Huế là đặc sản đặc trưng của xứ Huế, điểm riêng tạo nên sự khác biệt của món bún này là sợi to, nước lèo có màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng, to bản ăn kèm với rau chuối. Để nấu món bún bò Huế cần thực sự tỉ mỉ ngay từ khâu chọn đồ cũng như gia vị
- Cách nấu bún bò huế thơm ngon chuẩn vị miền Trung, với gân, nạm bò, chân giò ăn cùng với nước lèo béo ngậy đặc trưng của xứ Huế sẽ làm bạn không thể quên.
Nguyên liệu nấu bún bò Huế
- 600g bắp bò
- 600g nạm bò
- 400g gân bò
- 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)
- 1kg xương ống hoặc xương giá
- 3 muỗng canh mắm ruốc Huế
- 6 cây sả
- 1 nhánh gừng nhỏ (50g)
- Hành tím, tỏ
- Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…
- Chả Huế (tùy thích)
- Ớt, sa tế
Cách nấu bún bò Huế ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả, gừng rửa sạch, đập dập.
- Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.
- Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).
Bước 2:
- Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.
- Cắt gân thành miếng vừa ăn.
- Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.
Bước 3: Ướp thịt
- Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.
Bước 4: Hầm thịt và xương:
- Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).
- Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
- Chần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.
Lưu ý: Phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ, không bị trào.
Bước 5: Nấu nước dùng
- Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.
- Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị nhà bạn.
- Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt bếp.
- Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.
Bước 6: Trình bày
- Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.
- Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt... và thưởng thức bún bò Huế thôi
Lưu ý
- Món Huế thường cay, mà phải cay thì mới ngon.
Bún bò Huế
4. Món Huế ngon ở Sài Gòn
- Ẩm thực Huế không chỉ nổi tiếng với các món ăn cung đình mà các món ăn bình dân cũng có sức hút hấp dẫn đối với rất nhiều người. Nếu bạn ở Sài Gòn nhưng lại thèm ẩm thực vùng đất cố đô thì đừng lo lắng. Ở đây có rất nhiều quán ngon với những món đặc trưng xứ Huế.
Bánh bèo Cao Bá Nhạ
- Huế nổi tiếng với vô vàn món ăn ngon, đến mức chỉ cần nói đi ăn “đồ Huế” ở Sài Gòn ta sẽ dễ dàng liên tưởng những món bánh quen thuộc như bánh lọc, bánh khoái, bánh ướt các loại, bún bò hay cơm hến… và tất nhiên không thể thiếu bánh bèo. Nếu bạn đang muốn thưởng thức món bánh bèo “ngon đúng điệu” thì quán bánh bèo Huế 18 Cao Bá Nhạ là một địa chỉ rất lý tưởng. Có lẽ mâm gia vị luôn là điều quyến rũ thực khách mỗi khi nhớ về hương vị độc đáo của đĩa bánh bèo tại quán.
- Đĩa bánh bèo con con với chút nước chấm đậm đà không làm người ăn mau ngán mà còn muốn thưởng thức thêm. Bánh bèo ở đây cũng có hương vị riêng khi thêm một chút bánh mì chiên và đậu xanh vào thành phần cơ bản là bột tôm, dầu, hành…Và theo nhiều người đánh giá, bánh bèo Cao Bá Nhạ có hương vị Huế rất đặc trưng.
- Địa chỉ: 18 Cao Bá Nhạ,Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
- Giờ mở cửa: từ 15:00 đến khi hết
Bánh canh Nam Phổ quán O Xuân
- Nói đến Huế không thể không nhắc đến một nền ẩm thực đã từng đi vào thơ ca và làm xao xuyến biết bao thực khách gần xa. Giữa Sài Gòn phồn hoa đô hội, giữa vô vàn món ăn được con người thu thập từ mọi miền đất nước, bánh canh Nam Phổ O Xuân như gửi gắm vào lòng thực khách một chút gì “rất Huế” nên thực khách thường gọi đây là quán O Xuân Nam Phổ, cũng bởi vì bánh canh do O Xuân người làng Nam Phổ - một làng bánh canh nổi tiếng ở Huế nấu và được lưu truyền từ năm 1976 đến nay mà chắc hẳn bất cứ ai khi đã từng thưởng thức đều không thể không quay lại lần nữa.
- Ngoài bánh canh Nam Phổ, món bún bò Huế cũng được rất nhiều thực khách lựa chọn khi đến O Xuân. Với sự kết hợp của nhiều hương vị: vị cay xuýt xoa của ớt, vị đậm đà của nước dùng, thêm vị chua của chanh tươi, tạo nên sự hòa quyện thơm ngon và vừa miệng. Dưới bàn tay chế biến khéo léo của người con gái Huế, tô bún bò trông thật hấp dẫn như thổi vào trong đó cái hồn của xứ Huế và luôn khiến thực khách cảm thấy ngon miệng khi thưởng thức.
- Địa chỉ: 22A-22B Nguyễn Hữu Cầu, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM
- Giờ mở cửa: 6:00 - 22:00 hàng ngày
Bánh Nậm
Nam Giao Quán
- Người Huế đến với ẩm thực không chỉ vì nhu cầu ăn uống đơn thuần, mà là để thả hồn mình vào từng món ăn. Như chính lời Nam Giao quán đã giới thiệu:” Quán Nam Giao ra đời như một Huế thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn náo nhiệt. Ở Nam Giao có đủ tất cả những gì bạn cần cho một buổi thưởng ngoạn Huế với đủ 5 giác quan: khứu giác và vị giác để ngửi và thưởng thức các món ăn đậm chất cố đô từ bình dị dân dã cho đến cầu kì sang trọng; thị giác để thấy được tính cách chu đáo, có "gu" của người Huế trong cách bày trí; và thính giác để đắm chìm trong những bản nhạc Trịnh du dương ngây ngất lòng người...”
- Không gian quán Nam Giao rộng rãi, thoáng mát. Những dĩa hoa được cắm theo phong cách Nhật nhẹ nhàng, tinh tế sẽ khiến thực khách nhớ mãi. Nam Giao quán phục vụ các món ăn đặc trưng của xứ Huế như: bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm, nem… tất cả đều được nêm nếm đậm đà, vừa miệng. Giá cả của Nam Giao quán rất vừa túi, đây sẽ là địa điểm phù hợp cho những ai yêu thích và muốn thưởng thức món Huế.
- Địa chỉ: 136/15 Lê Thánh Tôn, Bến Thành, quận 1, TPHCM
- Giờ mở cửa: 7:00 đến 22:00
Quán Ruốc
- Quán Ruốc là nhà hàng món Huế ở Sài Gòn do nhà văn Mường Mán lập ra cách đây hơn 10 năm. Quán tên Ruốc vì hầu hết các món ăn ở đây đều cần dùng mắm ruốc trong nguyên liệu của mình. Quán chủ trương hướng tới món Huế đúng chất Huế. Vì vậy mà các nguyên liệu cơ bản đều được mua tận Huế gửi ra Sài Gòn chế biến.
- Địa chỉ: 145A Nguyễn Đình Chính, Phường 11, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
- Giờ mở cửa: 09:00 – 23:00
5. Nhà hàng món Huế ngon tại Hà Nội
- Tại Hà Nội, việc tìm một nhà hàng món Huế không khó, nhưng không phải quán nào cũng giữ được đúng hương vị của ẩm thực Cố Đô. Cùng Gonatour tìm hiểu một số nhà hàng món Huế ngon tại Hà Nội.
Ngự Uyển - Bún bò Huế
- Ngự Uyển là nhà hàng có menu đa dạng, chuyên các đồ ăn Huế như: bún bò, bánh bột lọc, nem lụi, cơm Huế,… Ngon nhất có lẽ là bún bò Huế, bún ở đây có 3 loại kích thước khác nhau là loại thường, loại đầy đủ và đặc biệt, sợi bún to đều, dai, miếng thịt thái mỏng, chả giòn, tiết chắc, không bị xốp, chân giò giòn, nước dùng đủ vị chua cay ngọt. Ngoài ra, các món chè ở đây cũng khá ngon, phù hợp với những ngày hè nóng bức hiện nay. Quán ở mặt đường kèm theo biển to nên khá dễ tìm, không gian quán rộng rãi, tường có tranh hoa sen, đèn đóm long lanh đậm chất Huế. Nhân viên nhanh nhẹn, nhiệt tình.
- Địa chỉ: Kim Đồng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội - 0242.2467.888
- Giờ mở cửa: 06:00 - 22:00
Huế ngon
- Huế ngon là một trong những nhà hàng món Huế ngon nhất và chuẩn vị tại Hà Nội. Một trong những món ngon nhất ở đây là bún bò Huế với đầy đủ tiết, móng giò, thịt bò, chả cua, mọc và siêu nhiều bún. Ngoài ra, còn có bún thịt nướng, nem lụi, cơm âm phủ, các món cuốn,... Không gian quán hơi hẹp nhưng khách ở đây không quá đông nên chỗ ngồi cũng thoải mái. Nhân viên phục vụ nhẹ nhàng, nhanh nhẹn.
- Đến với Việt Nam mỗi vùng đất với những danh lam thắng cảnh, với những nét thật riêng khó tả. Nhắc tới Huế là nhắc tới một cố đô xưa mang nét đẹp thật bình dị, những người con gái nhẹ nhàng và đồ ăn ở đây cũng thật đặc sắc. “Huế Ngon" quyết định mang ẩm thực xứ mộng mơ này ra với Hà Nội, với nguyên liệu đảm bảo sạch, và công thức riêng. Đảm bảo khách ăn sẽ không hề thất vọng. Từ các loại bánh với nước chấm thật riêng, rồi bún bò Huế,...Nếu chót thương nhớ Huế thì cứ ghé “Huế Ngon" - tìm lại những hương vị cũ. Nỗi nhớ bỗng được đong đầy yêu thương.
- Địa chỉ: Số nhà 12, Ngách 2, Ngõ 76 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 - 22:00
Nét Huế
- Ai qua Huế một lần thôi, Mang đi từ Huế ngọt lời nhớ thương. Xứ Huế nồng nàn với sông Hương, núi Ngự, dịu dàng đằm thắm với con người nơi đây. Không thể quên, xứ Huế níu kéo nỗi nhớ người đi bằng hương vị món ăn thuần khiết đậm đà. Không biết có phải ông trời cho Huế một thiên nhiên có phần khắc nghiệt: mưa thì mưa mê mải, nắng thì nắng chói chang hay không mà ẩm thực nơi đây luôn mang đầy đủ phong vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, thơm, bùi, dẻo...
- Người lữ khách một lần đến Cố Đô, sao quên được vị Huế hài hòa mà đậm chất, đồ ăn Huế cầu kỳ mà thanh khiết, đẹp mắt mà giản dị thường ngày. “Mang đi từ Huế ngọt lời nhớ thương”, nhà hàng Nét Huế đem đến cho thực khách Hà Nội chút hương vị Huế đúng điệu của mưa nắng miền Trung, của cồn Hến sông Hương. “Nét” Huế là nét đẹp, chấm phá, sự tinh túy được chắt lọc tạo nên một bức tranh thủy mặc ẩm thực vừa rất Cố Đô, vừa phù hợp với gu ăn uống người Hà Thành. Người lữ hành tưởng chừng gặp lại hương vị Huế xưa tại chính mảnh đất Hà Nội này.
- Nét Huế là chuỗi nhà hàng chuyên về các món ăn Huế với 9 cửa hàng tại Hà Nội. Quán có menu phong phú, với các món ăn đậm chất Huế như: bún bò Huế, bánh khoái, bánh nậm,...Vị trí nhà hàng tại tất cả các cơ sở đều khá dễ tìm, không gian rộng rãi và được bày trí đẹp mắt. Nhân viên nhà hàng phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình và thân thiện. Nếu muốn thưởng thức các món Huế, bạn đừng quên ghé đến Nét Huế nhé, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
- Tinh Hoa Ẩm Thực Huế- Từ món ăn dân dã đến cung đình. Địa chỉ hệ thống nhà hàng Huế đáng tin cậy nhất tại Hà Nội. Đây cũng có thể coi là nhà hàng món Huế lớn nhất và được yêu thích nhất tại Hà Nội với tất cả các món đặc sản Huế hấp dẫn thực khách từ chất lượng đến cách bài trí và hương vị món ăn.
- Địa chỉ: 198 Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội - 024.3938.1795
- 43 Mai Hắc Đế, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội - 02439449769
- Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00
Nhà hàng món Huế ở Hà Nội
Vỹ Dạ - Authentic Huế Restaurant
- Vỹ Dạ - Authentic Huế Restaurant là quán ăn ngon tại Đào Tấn, tuy là quán Huế nhưng ở đây có đầy đủ món từ Âu tới Á. Các món Huế ở đây khá chất lượng với các món truyền thống như bánh bèo, bánh nậm, bánh ram ít, bánh xèo,... mỗi loại bánh đều có nước chấm riêng pha ngon và đậm đà vừa miệng. Ngoài ra, các loại nước hoa quả với kem tráng miệng ở đây cũng khá ngon rất đáng để thử nhé. Tuy quán nằm trong ngõ nhưng cực dễ tìm, không gian quán tương đối rộng rãi, thoáng mát. Nhân viên phục vụ nhiệt tình. Mặc dù Huế restaurant có giá cao hơn các quán Huế khác song chất lượng tuyệt vời, tương xứng với chất lượng.
- Vỹ Dạ mở cánh cổng đón quý khách ghé thăm và thưởng thức "Người Huế nấu món Huế", một góc bếp Huế thân thương duyên dáng giữa lòng phố cổ. Bạn sẽ được Vỹ Dạ thiết đãi khẩu vị đầy tinh tế với Bún Bò Huế được chính tay Mụ Rơi, người nghệ nhân gốc Huế, trực tiếp đứng bếp và phục vụ; Các món bánh nậm, lọc, ram ít, lụi.. đậm đà duyên dáng; Cháo gạo lứt bống kho thanh tao, tốt cho sức khỏe; Vả tôm thịt, rau tập tàng chấm tôm đảnh, trứng đúc mắm, rau muống nấu tôm....cùng hàng chục món ăn hấp dẫn "nguyên bản" Huế lần đầu tiên được giới thiệu.
- Địa chỉ: 21 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 - 22:00
Những món ăn mang đặc trưng vùng miền này luôn làm hài lòng những vị khách du lịch khó tính nhất. Vì vậy các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một phần văn hóa Huế qua những món ăn ngon ở Huế này nhé !
>> Xem thêm: