Nhắc đến đất nước Canada có lễ chắc chắn tất cả trong số chúng ta đều nghĩ ngay đến hình tượng những chiếc lá phong đỏ rơi khắp các đường phố. Lá phong còn tạo ra một sản phẩm có một không hai có vai trò vô cùng quan trọng trong nền ẩm thực của Canada đó chính là siro lá phong. Siro lá phong là một chất làm ngọt tự nhiên phổ biến được khẳng định là tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng hơn đường. Hãy cùng Gonatour tìm hiểu về cách sử dụng, cũng như những lợi ích của Siro lá Phong nhé!
Siro lá phong Canada
1. Siro lá phong là gì?
- Siro lá phong Canada hay chính xác hơn là siro cây phong là một loại siro được chiết xuất từ nhựa của cây phong lá đỏ. Loại siro này có màu sắc và mùi vị tương đối giống với mật ông nhưng đem lại cảm giác mát và thanh hơn khi sử dụng. Trong thực tế chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng loại siro này để thay thế cho mật ong trong nhiều trường hợp.
- Siro lá phong còn là một trong những loại siro rất tốt cho sức khỏe của con người. Chính vì thế mà ngày nay nhiều người trên thế giới đang sử dụng siro lá phong để thay thế cho đường tinh luyện trong cuộc sống hằng ngày vì những giá trị sức khỏe mà nó đem lại.
- Có đến 85% sản lượng siro lá phong trên thế giới đến từ đất nước Canada. Siro lá phong ngày nay không chỉ là một loại phụ gia mà còn là một món quà mang ý nghĩa lớn khi mà hầu như mọi khách du lịch đến với đất nước Canada thì đều chọn loại siro này làm món quà cho người thân và gia đình. Chính vì vậy siro lá phong đã trở thành một biêu tiệng, một thứ mang văn hóa Canada đến toàn thế giới.
- Siro lá phong được chia thành nhiều loại những phổ biến nhất là hạng A và hạng B. Trong đó hạng A và hạng B lại được chia nhỏ hơn từ độ đậm nhật của chúng. Siro càng có màu nhạt hơn thì càng mang hương vị ngọt nhẹ nhàng, thanh mát, tinh tế và cao cấp hơn, siro càng có màu đậm thị vị ngọt của chúng cũng mạnh hơn.
2. Siro lá Phong có hương vị như thế nào?
- Maple syrup có màu sắc và mùi vị khác nhau tùy thuộc vào thời điểm chiết xuất nhựa cây lá Phong. Thời gian chiết xuất của nhựa cây phong càng chậm, màu càng đậm và mùi hương càng mạnh.
- Đầu tháng 3: Màu vàng nhạt và mùi hương phong cũng nhẹ.
- Giữa tháng ba: Màu sắc bình thường (màu vàng) và mùi hương phong là mạnh mẽ.
- Đầu tháng 4: Màu nâu sẫm, mùi hương phong rất mạnh, và nó có vị caramel.
3. Thu hoạch Siro lá phong
- Ở Canada có rất nhiều vùng có sản xuất siro lá phong nhưng nổi tiếng nhất đó chính là Ontario, New Brunswich, Nova Scotia và Quebec. Đây được coi là những vựa cây phong lá đỏ khủng lồ trên đất nước Canada nói riêng và thế giới nói chung.
- Để có thể sản xuất ra được thứ siro tuyệt hảo nhất, những người nông dân phải chăm sóc những cây phong của họ theo một quy trình nghiêm ngặt với chất lượng tốt nhất. Từ đó mới có thể kéo dài được tuổi thọ của cây và cũng giúp cây ra nhiều nhựa hơn.
- Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu khai thác siro lá phong được những người nông dân Canada tiết lộ là vào mùa xuân. Lúc này là thời điểm cây cối bắt đầu đua nở và hồi sinh sau một mùa đông lạnh lá, chất dinh dưỡng được chuyền từ rễ đi khắp thân cây, chính vì vậy mà đây là thời điểm mà cây phong cho ra loại siro chất lượng nhất.
- Về quy trình khai thác nhựa của cây thì có phần giống với việc khai thác nhựa cây cao su. Các bác nông dân sẽ khoan một lỗ trên thân cây sau đó cắm một chiếc ống vào đó, nhựa cay sẽ từ từ chay ra qua chiếc ống đó xuống những chiếc xô đã được để sẵn ở đó. Sau đó những xô này được mang đi chưng cất và thành quả cuối cùng chính là những chai siro lá phong ngon lành được ra đời.
- Người Canada thường chỉ thu hoạch từ 1 lít cho đến 1,5 lít mỗi cây để đảm bảo cây vẫn có thể phát triển bình thường cho những mùa sau. Nghe thì có vẻ nhỏ nhưng đó đã là 1/10 số lượng nhựa mà một cây có thể sản sinh được.
4. Cách bảo quản và lưu trữ Siro lá phong
- Siro lá Phong có thể được lưu trữ ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên, sau khi mở nắp, bạn phải lưu trữ chúng trong tủ lạnh. Không cất giữ sản phẩm ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên sản phẩm. Lập tức loại bỏ khi thấy xuất hiện nấp mốc hay bất kỳ hiện tượng lạ nào bên trong sản phẩm.
5. Cách sử dụng Siro lá Phong
Ăn trực tiếp kèm với bánh
- Do có vị ngọt giống mật ong nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng siro lá phong tương tự như các laoij siro khác để ăn kèm vối bánh kếp và các loại bánh khác bằng cách tưới trực tiếp lên trên bánh.
- Với cách này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của siro lá phong một cách đầy đủ nhất. Mình cam đoan rằng chỉ cần thử một lần thôi là có thể bạn sẽ không muốn dùng bất kỳ một loại siro nào khác.
Làm bánh, kẹo
- Đúng vậy trong thực tế ngày nay người Canada còn sử dụng nó thay cho đường tinh luyện trong việc làm bánh kẹo.
- Việc này vừa đem đến cho bánh kẹo có vị ngọt đặc trưng riêng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
Làm bơ
- Bằng việc dun sôi và khuấy đều siro lá phong, sau một thời gian đường trong siro lá phong sẽ kết tinh một phần thành một loại bơ có một không hai trên thế giới.
- Người Canada rất thích dùng loại bơ này để phết lên bánh mỳ, ăn rất ngon miệng.
Làm đồ uống
- Cùng với chanh, bơ và rượu whisky và sirolas phong ta sẽ thu được một loại đồ uống có cồn phải nói là trên cả tuyệt vời. Đây chính là đồ uống được ưa chuộng bậc nhất trong mùa đông tại đất nước Canada.
Làm mặt nạ dưỡng da tại nhà
- Cách làm như sau: Dùng Siro (Xi rô) cây Phong cùng với sữa tươi hoặc yogurt, Yến Mạch loại cán mỏng và mật Ong nguyên chất tạo thành một hỗn hợp tự nhiên và bổ dưỡng để làm mặt nạ tại nhà.
- Nó giúp nuôi dưỡng làn da, bổ sung độ ẩm cho da, làm sáng và căng da, giúp gỉảm hiện tượng sạm, nám và thô ráp trên da. Cách này bạn dễ dàng làm tại nhà, an toàn, không hoá chất độc hại, không sợ bị kích ứng da, và bạn có thể làm 1 lần để sử dụng 1 tuần (Phải nhớ cho vào tủ lạnh bạn nhé).
Kem ủ tóc từ Siro cây lá Phong
- Bước 1: Pha 2 thìa Café Siro Lá Phong với 1 trong các thành phần: bơ xay, dầu dừa, long đỏ trứng, sữa tươi hoặc dầu olive.
- Bước 2: Trộn đều sệt hỗn hợp, ủ tóc 20-30 phút sau khi gội sạch với dầu gội. Xả lại với nước sạch cho bạn mái tóc mềm óng mượt.
Bánh quy cây lá Phong (Cookies Maple)
- Bánh quy kem cây lá phong là một món yêu thích của Canada. Đây lá một món đặc sản của Canada mà các du khách nước ngoài rất yêu thích. Nếu có thể được, bạn nên thử qua nó nhé. Nó thường được làm từ kem cây lá phong, đường cây lá Phong, đường nâu và đường hạt.
Siro lá phong Canada
6. Lợi ích của Siro lá phong đối với sức khỏe con người
- Như đã nói rất nhiều ở bên trên. Siro lá phong đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người cụ thể như:
Chỉ số đường trong máu thấp
- Dù vẫn mang vị ngọt đặc trưng thậm chí có phần ngon hơn so với đường tinh luyện tuy nhiên siro lá phong lại không làm đường trong máu mạnh như đường tinh luyện. Chính vì vậy mà ngay nay nhiều người đã chuyển sang sử dụng siro lá phong thay cho đường.
- Tuy nhiên lưu ý là cũng chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ vì ít không phải là không có.
Phòng chống bệnh tật
- Trong siro lá phong có chứa đến 24 loại chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngữa một số bệnh như lão hóa. viêm khớp, viêm ruột, bệnh tim. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Dẹp da
- Một trong những tác dụng không ngờ đến của siro lá phong là loại siro này còn giúp cho làm da của bạn mềm mại và ít mụn hơn. Bằng việc kết hợp với sữa tươi hoặc sửa chua bạn sẽ có được một làn da khỏe đẹp chỉ sau một vài tháng.
- Ngoài ra thì siro lá phong còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và cùng cấp vitamin cũng như khoáng chất cho cở thể.
7. Những sản phẩm về Siro lá phong hữu cơ
Siro lá phong Canada
Qua bài viết nay, Gonatour hi vọng các bạn không chỉ biết được cách sử dụng siro lá phong mà còn hiểu hơn về loại thực phẩm này từ việc thu hoạch cho đên cả những công dụng khong ngờ tới.
Xem Thêm: