Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Tìm hiểu chung về thực phẩm thuần thực vật

Thứ sáu, 28/10/2022, 04:48 GMT+7

Chào cả nhà! hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn một loại đồ ăn hoàn toàn mới và lạ nhưng lại rất gần với mỗi chúng ta, hầu như các thành phần trong loại đồ ăn này đều có trong từng bữa ăn của mọi người. Đó là một loại thực phẩm được chế biến hoàn toàn từ thực vật. Xin được phép nhắc lại là hoàn toàn thuần thực vật, không có một chút gì liên quan đến động vật. Trên thế giới họ gọi là thực phẩm thuần thực vật (tên tiếng anh là “plant-based food”. Nào giờ hãy cùng đi tìm hiểu đôi điều về loại thực phẩm này nhé!

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

1. Định nghĩa về thực phẩm thuần thực vật:

Thuật ngữ:

- Nguồn gốc của thuật ngữ "chế độ ăn dựa trên thực vật" là do nhà hóa sinh dinh dưỡng T. Colin Campbell của Đại học Cornell, người đã trình bày nghiên cứu về chế độ ăn uống của mình tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1980. Nghiên cứu của Campbell về chế độ ăn dựa trên thực vật được mở rộng từ The Dự án Trung Quốc, một nghiên cứu kéo dài một thập kỷ về thực hành ăn kiêng ở nông thôn Trung Quốc, đưa ra bằng chứng rằng chế độ ăn ít protein và chất béo động vật và nhiều thực phẩm thực vật, có thể làm giảm tỷ lệ mắc một số bệnh. Năm 2005, Campbell và con trai của ông đã xuất bản Nghiên cứu Trung Quốc , một cuốn sách bán chạy nhất nhấn mạnh những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của chế độ ăn dựa trên thực vật. Campbell cũng sử dụng khái niệm dựa trên thực vật để giáo dục người tiêu dùng về việc ăn thịt có những hậu quả môi trường đáng kể như thế nào.

- Một số tác giả đưa ra sự khác biệt giữa chế độ ăn kiêng "dựa trên thực vật" hoặc "chỉ thực vật". Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể được định nghĩa là tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật được chế biến tối thiểu.

- Một đánh giá phân tích việc sử dụng thuật ngữ chế độ ăn dựa trên thực vật trong các tài liệu y khoa cho thấy 50% các thử nghiệm lâm sàng sử dụng thuật ngữ này thay thế cho người thuần chay, có nghĩa là chế độ ăn can thiệp không bao gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật. 30% nghiên cứu bao gồm các sản phẩm từ sữa và 20% thịt.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thục vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Những đặc điểm chính của việc sử dụng chế độ ăn uống thực phẩm thuần thực vật.

- Như vậy theo những nghiên cứu, phát minh, tìm hiểu thì ăn uống thực phẩm thuần thực vật có thể hiểu nôm na là một loại thực phẩm được chế biến hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật.

- Những người theo chế độ ăn này thì thực phẩm của họ sử dụng có thể hoàn toàn là từ thực vật như rau, củ, quả, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.... hay có thể kết hợp thêm một phần nhỏ từ thịt động vật.

- Đây là một cách ăn uống hoàn toàn không phân biệt bạn có là ngươi ăn chay trường hay, ăn chay hay không ăn chay; người giảm cân hay không giảm cân. Chỉ đơn thuần đây là một cách ăn uống lành mạnh nhằm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá nhân bạn.

- Sử dụng ít muối và hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn so với chế độ ăn kiêng của phương Tây.

- Có lẽ định nghĩa về thực phẩm thuần thực vật hay là “plant-based food” còn khá mới với mỗi người chúng ta nhưng ở thời đại xã hội công nghệ 4.0 ngày này thì khái niệm này sẽ không còn là mới nữa. Đây đang dần trở thành một xu thế mới trong việc lượng thực phẩm ngày càng có nguy cơ bị thiếu hụt do nhiều nguyên nhân khách quan, đặc biệt là sau trận đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thục vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

2. Lợi ích của việc ăn thực phẩm thuần thực vật

- Việc chúng ta thay đổi thói quen hằng ngày chuyển sang một chế độ ăn mới khác hẳn với chế độ ăn thường nhật sẽ trở thành một vấn đề trở ngại không hề nhỏ. Hằng ngày chúng ta quen với việc dung nạp vào cơ thể với đầy đủ các loại thực phẩm như: cơm, ngũ cốc, sữa, cá, thịt..... rồi bỗng đến một ngày bạn lại chuyển sang một chế độ mà chỉ dung nạp vào cơ thể chỉ toàn là thực vật thì chắc có lẻ nhiều bạn sẽ không bao giờ nghĩ sẽ thực hiện được điều đó đúng không ạ?

- Đúng vậy, Ad cũng đã từng có suy nghĩ như các bạn là không thể làm được. Thậm chí là còn chống đối và bảo đó là tiêu cực, hà ép bản thân, tự hành xác chính mình.... Các món ăn được ví như “mỹ vị trần gian” mà nếu đến một ngày nào đó mà bản thân không còn được dùng hay nếm thử những "mỹ vị trần gian" đó nữa thì sẽ có nhiều bạn cho rằng như thiếu đi một lý do để vui vẻ hay nghiêm trọng hơn là không còn thiết quan tâm đến những điều xảy ra quanh ta nữa đúng không ạ?!

- Nhưng đó chỉ là suy nghĩ cổ hữu của Ad thui các bạn ạ! Ad cũng có biết về thực phẩm thuần thực vật từ một người quen, rồi tìm hiểu thì thấy nó có nhiều lợi ích lắm nên muốn chia sẻ một số thông tin cho các bạn cùng tham khảo.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Thực phẩm thuần thực vật bảo vệ môi trường:

- Không phải vô cớ mà nói việc sử dụng thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật là bảo vệ môi trường đâu nhé! Tự nhiên vốn tồn tại thực vật lẫn động vật, nhưng việc chúng ta săn bắt cũng như tác động quá nhiều đến môi trường sống của các loài đã dần làm phá hủy đi sự cân bằng hệ sinh thái; một số loài động vật gần như là tuyệt chủng  hay biến mất do việc cung ứng cho nhu cầu thực phẩm của con người ngày một tăng cao.

- Ngoài ra còn có việc nữa là chất thả khi chúng ta giết mổ các loài động vật thải ra môi trường tự nhiên đã phần nào làm cho môi trường tự nhiên ngày càng trở nên ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái.

- Nhưng nếu chúng ta giảm bớt lượng tiêu thụ thực phẩm được chế biến từ thịt động vật chuyển dần sang thực phẩm được chế biến từ thực vật thì vấn đề về cân bằng hệ sinh thái cũng sẽ được cải thiện rất nhiều, góp phần không nhỏ đến việc bảo tồn được một số loài động vật gần như là có nguy cơ bị tiệt chủng trên toàn thế giới.

- Ở đây Ad cũng không phải cổ xuyến cho việc các bạn sẽ sử dụng thực phẩm được chế biến hoàn toàn từ thực vật mà là chúng ta sẽ có sự cân nhắc nhằm lựa chọn phù hợp và linh hoạt hơn trong thói quen sinh hoạt hằng ngày. Điểm mấu chốt ở đây là bữa ăn của chúng ta sẽ lấy thực vật làm nền tảng và chúng ta vẫn phải tiêu thụ đủ lượng thực phẩm theo nhu cầu riêng của từng người.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thục vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Bảo vệ sức khỏe:

Theo như nhiều nghiên cứu thì việc sử dụng thực phẩm được chế biến hoàn toàn từ thực vật rất có lợi cho sức khỏe của mỗi người chúng ta. Vậy thì những đối tượng nào nên cân nhắc việc chọn lựa bữa ăn được chế biến theo kiểu thuần thực vật này chắc các bạn cũng phần nào đoán ra được rồi đúng không ạ! Vâng đối với những ai có liên quan về những bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, bệnh gout, thừa cân.... thì nên cân nhắc ạ.

Thực phẩm thuần thực vật tốt tim mạch:

Đối với các bệnh nhân có tiền sử về bệnh lý tim mạch thì việc ăn uống, nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ổn định cơ thể. Những bữa ăn được chế biến theo kiểu hoàn toàn từ thực vật sẽ làm giảm nhiều nguy cơ gây hại đến tim mạch, ổn định huyết áp hoặc những việc không mong muốn xảy ra với người bệnh cũng như người thân của họ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bệnh nhân có kết hợp việc sử dụng chế độ thực phẩm được chế biến từ thực vật thì việc hình thành các tác nhân gây tác nghẽn mạch máu được giảm xuống đáng kể. Tim của họ được bảo vệ tốt hơn, từ đó người bệnh sẽ cảm thấy khỏe và sống vui vẻ hơn.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Tiểu đường:

Nhóm bệnh nhân mắc bệnh lý tiểu đường ở tuýp 2 thì việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một điều cực kỳ đáng phải lưu tâm. Ngoài việc phải theo dõi lượng đường trong cơ thể hàng ngày, người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống đủ chất nhưng không được cung cấp lượng đường quá nhiều dù cho là đường hóa học hay là tự nhiên.

Nhưng với chế độ dinh dưỡng thuần thực vật thì người bệnh có thể an tâm về lượng thực phẩm mà họ dung nạp trong một ngày là đầy đủ cả chất lẫn về lượng, đảm bảo họ có đủ năng lượng cho việc hoạt động một ngày.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Bệnh Gout:

Đây lại thuộc một nhóm bệnh khá nhạy cảm dù tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này không cao nhưng nó là căn bệnh mà hiện nay tỷ lệ mắc phải đang chiếm một con số đáng báo động.

Bàn đôi chút vấn đề liên quan đến chế độ thực phẩm dành cho nhóm đối tượng này thì lại càng không hề đơn giản. Người bệnh hầu như là phải kiêng khem mọi loại thực phẩm, thậm chí là các loại đồ uống trong sinh hoạt hàng ngày.

Các bác sĩ điều trị cũng đưa ra nhiều kiến nghị cho người bệnh phải cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, linh hoạt để tránh việc gây nhàm chán trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày.

Đối với chế độ thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật thì hầu như vấn đề này được đơn giản hóa bởi nó hạn chế việc bệnh nhân sẽ phải nạp vào cơ thể những loại thực phẩm không cần thiết làm tăng thêm mức độ của các triệu chứng cho người bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng phải có một chế độ sinh hoạt phù hợp thì mới có được niềm vui cuộc sống.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Bệnh thừa cân:

Nói về đôi chút căn bệnh có tên gọi là “thừa cân – béo phì” này thì không khó việc đầu tiên chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến dáng vẻ, hình thể bên ngoài của người bệnh. Căn bệnh này không thể gây chết người ngay lập tức nhưng nó sẽ diễn biến dẫn đến tử vong cho người bệnh một cách từ từ, chậm trãi, không ồn ào.

Tỷ lệ mắc phải của căn bệnh này chiếm một phần tỷ lệ khá cao, xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính hay tầng lớp xã hội nào. Không những làm cho người bệnh cảm thấy tự ti về hình thể bên ngoài mà tinh thần của họ cũng không được thoải mái dẫn đến những hệ lụy khác cho cơ thể cũng như người thân.

Khi tình trạng cân nặng của cơ thể dần mất kiểm soát thì các bộ phận khác của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, phải gánh nhiệm vụ nhiều hơn nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để được vấn đề hiện tại nhằm giúp cơ thể giảm bớt trọng lượng.

 

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtĐiều đầu tiên và cũng khó khăn nhất là việc kiểm soát lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể hàng ngày. Người bệnh phải có một thực đơn ăn uống đủ chất nhưng không được quá nhiều kalo trong một ngày, ngoài ra còn phải hạn chế các loại đồ uống không có lợi cho sức khỏe cơ thể nữa.

Việc kiêng khem nhiều thứ sẽ dễ dẫn đến cho người bệnh tâm lý không thoải mái, bó buộc, dễ sinh ra chống đối thậm chí là bỏ cuộc, đầu hàng vô điều kiện. Lúc này, thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật là một trong những lựa chọn tối ưu, một giải pháp ưu việt trong giai đoạn đầu của quá trình giảm cân đầy thử thách, cám dỗ; cũng như cải thiện dần tình trạng sức khỏe cơ thể của người bệnh.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật giúp người bệnh kiểm soát lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể được quản lý một cách chặt chẽ, khoa học nhất. Cơ thể không những không bị tình trạng thiếu chất mà còn đủ năng lượng cho mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh vấn đề ăn uống đã được kiểm soát, thì người bệnh cũng nên có một chế độ vận động phù hợp nhằm giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện đời sống tinh thần thêm lạc quan yêu đời.

Thực phẩm thuần thực vật tốt bệnh ung thư:

Một trong những nhóm đối tượng cần một sự quan tâm nhiều từ người thân về mặt dinh dưỡng, vận động lẫn về tinh thần. Hơn ai hết mọi người cũng biết người bệnh cần một chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất nhằm tăng cường sức khỏe để chống lại các tế bào ung thư cũng như nuôi dưỡng cơ thể.

Nhưng một điều nghịch lý là khi cơ thể người bệnh càng ăn nhiều đồ bổ thì thực tế lại đi nuôi tế bào ung thư chứ không phải nuôi cơ thể người bệnh. Cơ thể ngày càng suy nhược, tinh thần thì càng bi quan, rơi vào ngõ cụt, vậy liệu người bệnh có còn muốn tiếp tục quá trình điều trị nữa không? Kết quả ra sao thì chắc không cần nói phải không ạ!!

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Nhiều nghiên cứu, nhiều thử nghiệm lâm sàng của các nhà phát minh, sáng chế đã cho ra đời dòng sản phẩm thực phẩm dinh duõng thuần thực vật. Những bữa ăn được chế biến từ thực phẩm thuần thực vật cung cấp một lượng thức ăn vừa đủ giúp nuôi dưỡng cơ thể người bệnh từ bên trong, cải thiện các nhân tố liên quan đến việc tái tạo cũng như phục hồi các tế bào có lợi cho cơ thể.

Khi các tế bào gốc bên trong được phục hồi thì người bệnh họ cũng sẽ cảm thấy như khỏe hơn, dẫn đến tinh thần họ cũng được lạc quan hơn, yêu đời hơn và có ý chí sinh tồn hơn, muốn sống hơn.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đã có thể kiểm soát được thì yếu tố tinh thần cũng quan trọng không kém. Luôn tạo cho người bệnh trang thái tinh thần thỏa mái nhất để người bệnh có tinh thần lạc quan phấn chấn tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất có thể đến với chính họ.

Thời gian sống của họ sẽ được kéo dài hơn, họ được ở cạnh người thân của mình lâu hơn, có thêm cơ hội để thực hiện những điều bản thân mong muốn mà vì lý do gì đó chưa thực hiện được để mai sau khi mang một dấu chấm hết thì bản thân họ không cảm thấy nuối tiếc vì  chưa thực hiện được.

Tóm lược lại:

- Với xã hội ngày càng hiện đại, đời sống con người ngày càng được nâng cao thì việc lựa chọn thực đơn cho việc ăn uống là một việc rất được chú trọng quan tâm.

- Yêu cầu của con người về thực phẩm ngày càng cao, đòi hỏi phải đáp ứng nhiều yêu cầu hơn như: phải sạch; đủ chất; đủ năng lượng... và một yếu tố không kém phần quan trọng là phải giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

- Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật không phải là một loại thực phẩm quá cao cấp mà nó lại rất gần gũi với đời sống hàng ngày của con người. Chúng ta dễ dàng bắt gặp chúng trong từng bữa ăn hàng ngày.

3. Sự khác nhau giữa ăn thực phẩm thuần thực vật và thực phẩm ăn chay:

Điểm giống nhau:

- Trong bữa ăn sẽ có sự xuất hiện của các loại thực vật như: rau củ quả các loại; các loại đậu;....

- Hạn chế niêm gia vị mặn, hay các loại gia vị mang tính kích thích vị giác

- Màu sắc phong phú, đa dạng

- Không dùng thịt động vật để chế biến bữa ăn.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Điểm khác nhau:

Thục phẩm ăn chay:

- Hoàn toàn không ăn các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật hoặc các sản phẩm chế biến liên quan đến động vật;

- Không niêm gia vị có tính kích thích vị giác; hàm lượng các chất dinh dưỡng không được cân bằng hợp lý dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

- Chế biến nhiều dầu, dễ làm cho người ăn có cảm giác bị ngáy, khó tiêu...

Thực phẩm thuần thực vật:

- Có thể sử dựng một số loại chế phẩm liên quan đến động vật như trứng hay sữa

- Có thể linh hoạt thay đổi cách chế biến như thêm một số loại thịt gia cầm vào bữa ăn để bữa ăn thêm phần hương vị;

 

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

- Hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn được cân đối một cách hợp lý khoa học nhằm giúp cơ thể không bị thiếu hụt dinh dưỡng mà còn đủ năng lượng cho sinh hoạt hoạt động hằng ngày của mỗi chúng ta.

- Những ai có khó khăn về đường tiêu hóa thì khi dùng thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật hầu như sẽ giúp cải thiện khá tốt về vấn đề này;

- Giúp tăng cường sức khỏe và có cuộc sống lành mạnh hơn.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

4. Công nghệ chế biến thực phẩm thuần thực vật Canada:

Giới thiệu sơ lược công ty Nomad Nutrition Canada:

-  Qua tìm hiểu cũng như giới thiệu, Ad đã vô tình biết tới một công ty có tên là Nomad Nutrition. Công ty này chuyên sản xuất thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật tại Canada. Người sáng lập ra công ty là một dân chuyên leo núi nên họ hiểu và cảm nhận được sự cần thiết của thực phẩm dành cho những buổi thám hiểm này nó có tầm quan trọng như thế nào. Họ đã áp dụng một công nghệ rất tiên tiến vào việc tạo ra một bữa ăn đảm bảo đủ chất giàu dinh dưỡng và một điều quan trọng là phải an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật
Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

- Nomad Nutrition là một công ty ở Burnaby, British Columbia với trọng tâm là sản xuất thực phẩm bổ dưỡng có nguồn gốc từ thực vật. Phương châm của họ là “ thực phẩm không có sự thỏa hiệp ”, điều này thực sự đúng khi bạn bắt đầu đọc danh sách thành phần.

- Tất cả các bữa ăn đều không chứa gluten và sử dụng các thành phần không biến đổi gen càng nhiều càng tốt. Đây là một số bữa ăn lành mạnh nhất trên thị trường.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

Giới thiệu công nghệ Revdry:

- Một điều độc đáo khác về Nomad Nutrition là họ sử dụng REVdry, một quy trình làm khô đã được cấp bằng sáng chế khác với làm khô bằng đông lạnh hoặc khử nước.

- Làm khô đông lạnh là cách mà phần lớn các công ty thực phẩm đóng gói sử dụng ngày nay. Nó loại bỏ nhiều độ ẩm hơn là khử nước, tăng thời hạn sử dụng và giảm trọng lượng. Nó cũng lưu giữ nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Nhược điểm chính là thực phẩm đông khô có xu hướng chiếm nhiều không gian hơn trong gói của bạn. Quá trình này cũng bao gồm một số bước và mất nhiều thời gian hơn, làm tăng chi phí năng lượng.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật
Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật
- Khử nước là phương pháp truyền thống, đơn giản hơn nhưng dẫn đến sản phẩm nặng hơn, hạn sử dụng kém hơn và ít chất dinh dưỡng hơn.

- REVdry giống như một sự kết hợp của cả hai. Nó sử dụng chân không để loại bỏ không khí khỏi quá trình làm khô, cho phép nó được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với khử nước thông thường. Kết quả là giữ được chất dinh dưỡng và hương vị gần như hoàn hảo, và thực phẩm vẫn trông giống như thực phẩm khi bạn bù nước. Nó cũng nhanh hơn 6 lần so với đông khô, vì vậy nó cũng tốt cho hành tinh.

- Tuy nhiên, một điều cần lưu ý về REVdry: bởi vì chúng bao gồm những khối lớn thực phẩm nguyên hạt và vì nó giống với thực phẩm khử nước hơn thực phẩm đông khô, nên cần nhiều thời gian hơn để bù nước.

Hàm lượng các chất trong thực phẩm thuần thực vật:

- Điều đầu tiên, thực phẩm thuần thực vật được chế biến một cách kỳ công nhưng vẫn giữ được hương vị, màu sắc vốn có ban đầu của thực phẩm.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật
 
 
Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật

- Tiếp đến là hàm lượng dinh dưỡng cung cấp trong bữa ăn luôn được quan tâm và định lượng một cách nghiêm chỉnh. Bữa ăn đảm bảo cung cấp cho bạn đầy các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như: chất sơ, các loại vitamin, đạm.... đều cân bằng và kiểm soát một cách khoa học.

- Cuối cùng là vấn đề an toàn thực phẩm luôn được chú trọng và kiểm soát nghiêm ngặt. Đặc biệt là cam kết không có thành phần của các chất làm biến đổi gen, mà đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh lý ung thư cho người tiêu dùng.

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm thuần thực vật

- Đã như Ad chia sẻ ở trên thì đây không phải là thực phẩm dành cho ăn chay hay ăn kiêng mà là thực phẩm được chế biến hoàn toàn thuần thực vật dành cho bất cứ ai nên việc đối tượng sử dụng có thể là người ăn chay hay không ăn chay; ăn kiêng hay không ăn kiêng đều dùng được;  nên việc chế biến một bữa ăn hoàn toàn từ thực vật là một việc khá đơn giản đối với chúng ta. Tùy vào kinh phí cũng như mức tiêu thụ năng lượng mà mỗi người sẽ lên ý tưởng thực đơn như thế nào cho phù hợp.

- Các bạn nên lưu ý có một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật nếu như không nghiên cứu kỹ mà kết hợp với nhau thì sẽ dễ sinh ra một số khả năng không mong muốn như ngộ độc thực phẩm hay làm biến đổi vị cho bữa ăn thì cần nên tránh nhé!

- Nguyên liệu chế biến thì dễ tìm như công đoạn lưu trữ để thức ăn không bị biến chất và mất đi lượng dinh dưỡng sau chế biến cũng là một điều cần lưu tâm đến.

- Các bạn nên cân đối hàm lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn để vừa đủ chất mà không gây thừa chất dẫn đến tình trạng cơ thể bị thừa cân gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của mình nhé!.

6. Kết luận

- Điều đầu tiên Ad xin được nhắc lại đây là loại thực phẩm thuần thực vật hoàn toàn không phải là thực phẩm chức năng hay thuốc uống nên không có tính chất lệ thuộc nha!. Mọi người có thể lựa chọn sử dụng cho nhiều mục đích khác như: ăn kiêng, ăn chay (do được chế biến hoàn toàn từ thực vật nên có thể ăn chay), thay đổi khầu vị khi không có cảm giác ngon miệng với những món ăn hàng ngày.

- Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng văn minh, nhu cầu của mọi người cũng ngày càng cao và nhiều hơn. Chúng ta quan tâm đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn, cho người thân cũng như cho toàn thể cộng đồng.

- Trải qua nhiều biến cố trong trận đại dịch Covid-19 của toàn cầu, con người đánh giá cao tầm quan trọng của việc thiếu hụt lương thực thực phẩm đang ở tình trạng như thế nào, nên việc thay đổi quan điểm về những loại thực phẩm có thể thay thế cũng đang là tiêu điểm mà nhiều người quan tâm nhất định. Con người không còn quan điểm là  nhất thiết bữa ăn phải có  hay không có nguyên liệu được chế biến từ thịt động vật mà còn có thể thay thế từ những nguyên liệu khác nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất và dinh dưỡng hợp lý.

- Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật không phải là loại chế phẩm giúp con người có thể cải tử hoàn sinh; giúp cơ thể nói không với bệnh tật mà đơn thuần đây là một loại thực phẩm giúp bạn cải thiện bữa ăn thêm linh hoạt nhưng căn bản mõi người chúng ta phải có một chế độ vận động phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý thì sức khỏe chúng ta mới được cải thiện, tinh thần thoải mái, sống tích cực và có khả năng chống lại bệnh tật cao hơn.

- Việc mỗi chúng ta dần thay đổi thói quen sinh hoạt ăn uống hàng ngày từ việc sử dụng nhiều loại thịt động vật sang việc sử dụng thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vật sẽ góp phần cải thiện môi trường sống  ngày càng trở nên xanh và lành mạnh hơn.

Thực phẩm dinh dưỡng thuần thực vậtThực phẩm thuần thực vật
Ý kiến bạn đọc