Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Top 10 thủ đô các quốc gia mà bạn nên biết

Thứ sáu, 01/07/2022, 02:37 GMT+7

Hầu hết các nước đều chọn một thành phố làm thủ đô, nhưng cũng có quốc gia có đến 2 - 3 lựa chọn. Có không ít người thường nhầm tưởng tất cả các nước trên thế giới đều chỉ có duy nhất một thủ đô. Bạn có biết thủ đô các quốc gia trên thế giới là thành phố nào không? Nếu đang muốn tìm hiểu về điều này thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Gonatour nhé!

Thủ đô các quốc gia trên thế giớiThủ đô các quốc gia trên thế giới

1. Hà Nội - Việt Nam

 • Với bất kỳ người Việt Nam nào, dù đi xa đến đâu thì hình ảnh thủ đô Hà Nội - trái tim của Tổ quốc vẫn luôn là một hình ảnh không thể phai nhạt.
 • Hà Nội là thành phố có diện tích lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là thành phố đông dân thứ hai và có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Việt Nam.
 • Hà Nội được tôn vinh là thành phố văn hiến có lịch sử lâu đời, nơi đây đã từng là kinh đô của hầu hết các vương triều phong kiến tại Việt Nam trước đây, do đó, lịch sử Hà Nội gắn liền với sự thăng trầm của lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ.

XEM NGAY => Kinh nghiệm du lịch tự túc Hà Nội

2. Washington D.C - Mỹ

 • Washington, D.C thường được gọi ngắn gọn là Washington, hoặc D. C là thủ đô của Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 16 tháng 7 năm 1790.
 • Địa danh này mang tên vị Tổng thống đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ George Washington, kết hợp với tên của người khám phá ra châu Mỹ Cristoforo Colombo.

XEM NGAY => Du lịch nước Mỹ có gì

3. Bắc Kinh - Trung Quốc

 • Bắc Kinh là thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nằm ở miền Hoa Bắc và là một trong số bốn trực hạt thị của Trung Hoa, với 14 quận nội thị và cận nội thị cùng hai huyện nông thôn; là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc.
 • Bắc Kinh là thành phố lớn thứ hai Trung Quốc xét theo số dân đô thị, xếp sau Thượng Hải, là một trong số các thành phố đông dân nhất thế giới với dân số là 21.707.000 người vào năm 2017.
 • Bắc Kinh là kinh đô cuối cùng trong tứ đại cố đô phong kiến Trung Hoa, là trung tâm chính trị của cả nước trong phần lớn thời gian suốt các triều đại Nguyên, Minh, Thanh.
 • Thành phố nổi tiếng với các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc lâu đời, đồ sộ như cung điện, chùa chiền, lăng mộ, thành trì; cùng với đó, các kho tàng nghệ thuật đa dạng, các trường đại học chất lượng cao góp phần đưa Bắc Kinh trở thành một trung tâm văn hóa và nghệ thuật tại Trung Quốc.

4. Tokyo - Nhật Bản

 • Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Tokyo là thủ đô của Nhật Bản bởi đây là một thành phố lớn, phát triển, tập trung nhiều cơ quan chính phủ và là nơi ở của Thiên Hoàng.
 • Nhưng sự thật là hiện tại Nhật Bản không hề có thủ đô. Thủ đô của Nhật Bản không hề được quy định trong Hiến Pháp nhưng từ rất xa xưa, người dân Nhật Bản luôn thống nhất rằng, nơi đâu là nơi ở của Thiên Hoàng nơi đó sẽ là thủ đô của nước Nhật.
 • Chính bởi vậy nên hiện nay, người Nhật Bản cũng như người dân trên toàn thế giới đều mặc định rằng Tokyo chính là thủ đô của họ.

XEM NGAY => Thủ đô Tokyo trong "Cung Đường Vàng" Nhật Bản

Thủ đô các quốc gia trên thế giớiThủ đô các quốc gia trên thế giới

5. Seoul - Hàn Quốc

 • Seoul có tên gọi chính thức là Thành phố Đặc biệt Seoul, là thủ đô kiêm đô thị lớn nhất của Đại Hàn Dân Quốc.
 • Nằm bên bờ sông Hàn thơ mộng, Seoul là khu vực chính của vùng thủ đô Seoul, bao gồm các thành phố vệ tinh tiếp giáp xung quanh như Incheon và tỉnh Gyeonggi, là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số đất nước Hàn Quốc.
 • Seoul có mật độ dân số rất cao, gần gấp đôi New York và cao gấp 8 lần so với Rome. Khu vực đô thị của thành phố được xem là nơi có mật độ dân số cao nhất trong OECD ở châu Á vào năm 2012 và đứng thứ hai trên thế giới sau Paris. Tính đến năm 2015, dân số là 9,86 triệu, vào năm 2012 là 10.442.426. Tuy nhiên, dân số của Seoul đã giảm từ đầu những năm 1990, nguyên nhân là do chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ và dân số quá đông.

XEM THÊM => Những điều bạn cần biết về thủ đô Seoul - Hàn Quốc

6. London – Anh

 • London là thủ đô kiêm thành phố lớn nhất của Anh (England) và của cả Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK). London được người La Mã lập ra 2000 năm trước đây với tên gọi đầu tiên là Londinium (Luân Đôn thuộc La Mã).
 • Cùng với Thành phố New York, London là một trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất thế giới. và có GDP thành phố lớn nhất châu Âu. Luân Đôn có thành phần dân tộc, văn hóa, tôn giáo đa dạng, có hơn 300 ngôn ngữ được sử dụng.
 • Tại thời điểm tháng 7 năm 2016, thành phố có dân số chính thức là 8,787,892 người trong Đại Luân Đôn, khiến nó là đô thị đông dân nhất Liên minh châu Âu.

7. Berlin - Đức

 • Thành phố Berlin là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Đức, trong liên minh châu Âu, Berlin là thành phố lớn thứ hai chỉ xếp sau thành phố London của Anh với dân số lên đến 3,7 triệu người.
 • Berlin cũng là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học quan trọng của châu Âu, là một trong những địa điểm du lịch hot trên thế giới. Khi đến Berlin, bạn sẽ thấy không khí cực kì trong lành do 1/3 diện tích của thành phố là rừng, công viên, sông và hồ.

8. Ottawa – Canada

 • Nhiều người đã nghĩ rằng thủ đô của Canada là thành phố Toronto, nhưng thực tế thì thành phố Ottawa mới là thủ đô của đất nước này.
 • Ottawwa là thành phố lớn thứ tư của Canada, nằm trong thung lũng sông Ottawa phía bờ đông của tỉnh bang Ontario. Dân số của thủ đô Ottawa không quá đông, chỉ khoảng gần 1 triệu người vào năm 2018.
 • Phần lớn dân số ở đây đều nói tiếng Pháp, theo chính sách của chính phủ, tất cả các dịch vụ đều được sử dụng bằng hai ngôn ngữ Anh - Pháp.

XEM THÊM =>  Điều gì biến Ottawa - thủ đô Canada thành nơi đáng sống nhất thế giới

9. Canberra – Úc

 • Cũng giống như Canada, thủ đô của nước Úc thường khiến khá nhiều người ngỡ ngàng vì sự nhầm lẫn của mình. Không phải Sydney hay Melbourne, Canberra mới chính là thành phố thủ đô của nước Úc.
 • Canberra mang một vẻ đẹp thanh bình, ngọt ngào và trầm lắng với không gian xanh mát. Mặc dù là một đô thị cực kỳ phát triển nhưng nhắc đến Canberra, nhiều người hay nghĩ đến một thành phố của các hội nghị, giáo dục và lễ hội, nhưng những năm gần đây, chính quyền thành phố đã tích cực biến thành phố trở thành một điểm đến du lịch lý thú, cho du khách cái nhìn đa dạng hơn về thủ đô của nước Úc.

10. Paris - Pháp

 • Nhắc đến thủ đô của các nước không thể không nhắc đến Paris, thủ đô hoa lệ của nước Pháp, một trong ba thành phố phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới cùng London và New York.
 • Nằm ở miền Bắc nước Pháp, Paris được xây dựng hai bên bờ sông Seine với tâm là đảo Île de la Cité, đây cũng là nơi hợp lưu của sông Seine và sông Marne. Nổi tiếng với tên gọi Kinh đô ánh sáng, Paris là một trung tâm văn hóa lớn của thế giới, kinh đô của thời trang cao cấp với nhiều khu phố xa xỉ cùng các trung tâm thương mại lớn.
 • Là nơi đặt trụ sở chính của các tổ chức quốc tế như OECD, UNESCO... cộng với những hoạt động đa dạng về tài chính, kinh doanh, chính trị và du lịch đã khiến Paris trở thành một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn "thành phố toàn cầu" cùng với New York, Luân Đôn và Tokyo.

XEM THÊM => Cẩm nang đi du lịch Pháp tự túc 2020

Thủ đô các quốc gia trên thế giớiThủ đô các quốc gia trên thế giới

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được thủ đô các quốc gia trên thế giới là các thành phố nào rồi phải không? Để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập Gonatour nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

 

Ý kiến bạn đọc