Không ai có thể bỏ lỡ món tôm hùm khi đến với Canada, một món ăn làm nên đặc sản nơi đây. Mùa tôm hùm là thời điểm để tôn vinh loài giáp xác ngon của đất nước Canada. Hãy cùng Gonatour tìm hiểu điều gì khiến du khách không bỏ lỡ tôm hùm – vua hải sản của Canada nhé!
Tom hùm Canada
1. Giới thiệu về Canada
- Canada là một quốc gia thuộc khu vực Châu Mỹ cụ thể là Bắc Mỹ, được thành lập vào năm 1867. Nổi bật với diện tích lớn thứ hai thế giới sau nước Nga, với 10 tỉnh và 3 lãnh thổ. Canada lớn đến nỗi lãnh thổ của quốc gia này giáp với 3 đại dương là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.
- Canada có thủ đô là Ottawa và nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhưng Toronto là thành phố lớn nhất tại Canada.
2. Vài nét về tôm hùm Canada
- Tôm hùm Canada sinh sống chủ yếu chính là vùng biển sâu phía Tây Bắc của Đại Tây Dương Canada.
- Loài giáp xác này có thân dài và năm bộ chân, bao gồm hai móng lớn phía trước, một trong hai móng lớn, phẳng và nặng trong khi móng kia nhỏ và mỏng hơn. Cơ thể và đuôi và móng vuốt có vỏ cứng. Tôm hùm sống có màu từ nâu xám đến nâu xanh; tất cả vỏ tôm hùm chuyển sang màu đỏ cam tươi khi nấu chín.
- Những người sành ăn hải sản thường gọi Tôm hùm Đại Tây Dương Canada vỏ cứng là “Vua hải sản”. Tôm hùm Đại Tây Dương không chỉ ngon mà còn rất linh hoạt và là một trong những nguồn protein bổ dưỡng nhất mà bạn có thể tìm thấy. Tôm hùm Đại Tây Dương Canada được biết đến với nhiều cái tên như: Tôm hùm Đại Tây Dương, Tôm hùm Mỹ, Tôm hùm đỏ Canada, Tôm hùm phương Bắc và Tôm hùm Maine nhưng dù bạn gọi nó là gì thì một khi bạn đã nếm thử món tôm hùm của chúng tôi, bạn sẽ biết tại sao nó lại là Vua.
- Tôm hùm Đại Tây Dương Canada (Homarus americanus) được thu hoạch ở vùng nước hoang sơ lạnh giá dọc theo bờ biển gồ ghề phía bắc Đại Tây Dương của Canada. Chúng được thu hoạch từ nước muối băng giá giống như cách chúng đã làm trong nhiều thế hệ, trong những cái bẫy gắn vào dây kéo từng con một. Vì ngành công nghiệp tôm hùm ở Canada dựa trên cách tiếp cận quản lý thủy sản tổng hợp, nó đảm bảo rằng các phương pháp thu hoạch và chế biến được thực hiện theo cách có trách nhiệm về mặt sinh thái. Khi bạn ăn Tôm hùm Đại Tây Dương Canada, bạn có thể yên tâm rằng tôm hùm vừa tốt cho bạn vừa tốt cho môi trường.
- Sự khác biệt về vỏ cứng… Các mùa thu hoạch tôm hùm ở Canada được thay đổi so với nhau để bảo vệ tôm hùm dễ bị tổn thương vào mùa hè. Mặc dù đây là một biện pháp bảo tồn tốt nhưng nó cũng đảm bảo rằng người tiêu dùng có được món tôm hùm ngon hơn, nhiều thịt hơn và bổ dưỡng hơn đã trở thành món ăn được yêu thích ở khắp mọi nơi.
Tôm hùm nướng
3. Ngành tôm hùm mang đến giá trị lợi nhuận cho Canada
- Tôm hùm là mặt hàng xuất khẩu thủy sản có giá trị nhất của Canada, đóng góp tới 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Trên nhiều phương diện, tôm hùm là đại sứ của Canada trên thế giới và là một trong những mặt hàng xuất khẩu gắn bó nhất với đất nước này. Người tiêu dùng ở 55 quốc gia từ Úc đến Việt Nam và tất cả các điểm trên toàn cầu thưởng thức tôm hùm từ Canada.
- Tại Canada, tôm hùm được thu hoạch và chế biến ở khắp các tỉnh Đại Tây Dương (Newfoundland, New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island) và Quebec. Các cuộc đổ bộ cao điểm hai lần một năm, một lần vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 khi mùa xuân mở ra, và sau đó lại vào tháng 12 sau khi mùa đông khai thác thủy sản ở tây nam Nova Scotia.
4. Chất dinh dưỡng từ tôm hùm Canada
- Trong 100gram thịt tôm hùm canada chứa 98 calo, 21gram protein, chất béo và các axit béo chỉ chiếm 0,6 gram.
- Đặc biệt Omega-3 trong tôm rất tốt cho sức khỏe. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Hầu hết lượng calo trong thịt của tôm hùm canada là bắt nguồn từ protein, do đó nó có thể đáp ứng tốt cho một chế độ ăn uống linh hoạt (tức là phù hợp với tất cả mọi người).
- Đối với những người không muốn tăng cân, để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho một sức khoẻ thì thịt tôm hùm là một lựa chọn lý tưởng và rất sáng suốt., chứa nhiều chất đạm, vitamin, các nguyên tố vi lượng, giảm các bệnh về tim mạch, xăn chắc xương.
5. Lợi ích từ tôm hùm Canada
- Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng tiêu thụ nhiều cá và động vật có vỏ làm giảm nguy cơ béo phì , tiểu đường và bệnh tim đồng thời thúc đẩy mức cholesterol lành mạnh.
- Cá và động vật có vỏ, chẳng hạn như tôm hùm, đặc biệt quan trọng để cung cấp axit béo omega-3, vốn có trong rất ít thực phẩm.
- Một phần ba ounce (oz) của tôm hùm gai tự nhiên được ước tính cung cấp 200 đến 500 miligam (mg) omega-3. Tôm hùm phương bắc phổ biến hơn cung cấp 200 mg cho cùng một khẩu phần.
- Mặc dù hàm lượng axit béo trong tôm hùm không cao nhất trong các loại cá và động vật có vỏ, nhưng nó vẫn là một nguồn đáng kể của những chất dinh dưỡng quan trọng này.
- Bệnh tuyến giáp
- Selen đã chứng minh được những phẩm chất khiến nó trở thành một thành phần cần thiết cho chức năng tuyến giáp khỏe mạnh . Nó có chức năng như một chất chống oxy hóa và cũng giúp tuyến giáp hấp thụ và chuyển hóa các hormone.
- Sức khỏe tâm thần
- Theo Viện Quốc gia về Rượu và Lạm dụng và Nghiện rượu (NIAAA) thuộc Viện Y tế Quốc gia ở Bethesda, MD, axit béo omega-3 cũng đã được chứng minh là giảm sự hung hăng, bốc đồng và trầm cảmNguồn đáng tin cậy ở người trưởng thành.
- Thiếu hụt selen ở trẻ em cũng là một yếu tố môi trường có thể gây ra chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ( ADHD ). Đảm bảo rằng một đứa trẻ tiêu thụ đủ selen có thể giúp giảm nguy cơ ADHD.
- Thiếu máu
- Đồng tác dụng với sắt để tạo thành các tế bào hồng cầu. Thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ hồng cầu hoặc các tế bào hồng cầu không hoạt động bình thường. Nó cũng có thể là một triệu chứng của thiếu đồng .
- Tiêu thụ đồng đầy đủ sẽ có lợi cho những người bị tất cả các dạng thiếu máu. Tôm hùm có một trong những hàm lượng đồng cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào.
Tôm hùm Canada
6. Các món ăn được chế biến từ tôm hùm Canada
- Ăn tôm hùm là một phần của mỗi chuyến đi qua Đại Tây Dương Canada. Nếu bạn không thử ít nhất một lần, bạn không thể nói rằng bạn đã biết vùng này. Vì tôm hùm là thực phẩm phổ biến ở các vùng thuộc Đại Tây Dương của Canada. Trên Đảo Hoàng tử Edward, nó từng là "bữa ăn của người nghèo". Nó từng được mang ra bàn ở đó hàng ngày. Bẫy tôm hùm được đặt ở tất cả các vùng miền Đông Canada giáp biển hoặc sông St. Lawrence. Làm thế nào để có được những con giáp xác từ đại dương trên bàn ăn. Trong các siêu thị, tôm hùm được đóng gói trong giấy bạc, đông lạnh hoặc vẫn còn sống trong bể nước.
- Tuy nhiên, ăn tôm hùm không quá khó. Ngược lại! Ở Canada, tôm hùm được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tôm hùm cuộn là một loại thức ăn nhanh của tôm hùm, món cuộn tôm hùm thường được phục vụ cho bữa trưa. Để làm được điều này, bạn chỉ cần cho nhiều thịt tôm hùm vào bún khô, một ít lá xà lách và có thể thêm chút sốt mayonnaise nữa là món ăn trưa nhẹ nhàng và ngon miệng đã sẵn sàng. Đặc biệt khuyến khích cho người mới bắt đầu!
Tôm hùm hấp nước biển
- Hãy bắt đầu ngay từ đầu: Nhiều công thức chế biến tôm hùm yêu cầu thịt nấu chín làm nguyên liệu cơ bản. Mặc dù một số cửa hàng hải sản và siêu thị cung cấp động vật giáp xác đã nấu chín, nhưng món tôm hùm hấp nước biển đơn giản của đầu bếp Michael Smith là một nơi tuyệt vời để bắt đầu (và nếu bạn chỉ muốn đánh bóng tôm hùm một mình, sốt chua cay hoặc bơ nâu chanh mặn sẽ tạo nên một món nhúng ngon tuyệt) .
Tôm hùm hấp nước biển
Tôm hùm cuộn truyền thống
- Tôm hùm tươi nấu chín trộn với tối thiểu sốt mayonnaise, romaine giòn và chất thành một chiếc bánh mì nướng nóng hổi (từ một tiệm bánh địa phương, nếu có thể) khiến món tôm hùm cuộn truyền thống này trở thành món ăn được yêu thích ở Nova Scotia và trên toàn quốc.
Mac and Cheese Lobster Roll
- Tất nhiên, có một thứ như là mạ vàng hoa huệ, và đối với những người không tìm thấy món tôm hùm cuộn truyền thống đủ phong phú, phiên bản mì ống và pho mát béo ngậy này sẽ phù hợp với hóa đơn. Gruyère và phô mai cheddar trắng sắc nét thêm vị kem và một chút cắn, trong khi pancetta mang hơi hướng khói cho công thức Sách nấu ăn tuyệt vời của Canada này.
Mac and Cheese Lobster Roll
Tôm hùm khoai tây nghiền
- Kết hợp hai nguyên liệu yêu thích của Hàng hải - tôm hùm và khoai tây - tạo nên món ăn phụ của Jane đơn giản. Hoàn hảo để bổ sung sang trọng cho bữa tối kỳ nghỉ tiếp theo hoặc bữa ăn tối của bạn, công thức này gấp những phần tôm hùm hấp với khoai tây nghiền kem.
Tôm hùm Poutine
- Tất nhiên, khoai tây có một mối liên hệ rất Canada khác, và món tôm hùm này sử dụng những miếng dưa hấu được cắt bằng tay, cắt miếng tôm hùm và pho mát cùng với thịt xông khói, cà chua và mùi tây để tạo màu sắc. Sử dụng công thức nước sốt yêu thích của bạn hoặc mượn một công thức từ Khoai tây nướng Poutine của Anna Olson .
Tôm hùm Chowder
- Tôm hùm chowder là một bữa ăn thịnh soạn vào mùa đông Canada, đặc biệt là ở Đại Tây Dương Canada, và trong công thức này, không có gì là lãng phí. Thân và vỏ tôm hùm (cùng với một vài chiếc chân gà để tăng thêm hương vị) được sử dụng để làm nước dùng thịnh soạn trước khi thêm kem đậm đà và ngô tươi, tỏi tây và rau mùi.
Tôm hùm nướng
- Ở bờ biển phía Tây, tôm hùm được biến tấu theo phong cách Tây Ban Nha với chorizo và ớt bột hun khói nóng, và phương pháp hấp sau đó nướng độc đáo này mang đến cho món thịt tôm hùm đầy hương vị đậm đà.
Hầm tôm hùm
- Các hương vị của Pháp như rượu cognac, củ cải và đậu Hà Lan tươi nguyên vỏ kết hợp với tôm hùm Canada để tạo nên một món hầm đầy màu sắc với các loại rau mùa xuân.
Burger tôm hùm
- Hãy thưởng thức một chiếc bánh mì kẹp thịt thịnh soạn làm từ khoai tây nghiền và tôm hùm mới nấu cho một bữa tiệc hàng hải đúng nghĩa. Panko vụn và ớt đỏ thái hạt lựu giúp món bánh có độ giòn đẹp mắt.
Tôm hùm
Trên đây là một số lí do khiến cho du khách đến với Canada phải thưởng thức món tôm hùm Canada. Mong có thể giúp quý khách có thêm nhiều thông tin bổ ích.
Xem Thêm: