Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Bò Kobe - Mỹ vị xứ Phù Tang Nhật Bản

Thứ sáu, 12/08/2022, 03:10 GMT+7

Phần lớn những người ở thành phố hẳn đã ăn qua một phần bò beefsteak, hay có người thậm chí còn từng ăn miếng thịt bò có giá đắt gấp hai, gấp ba lần những miếng thịt bò khác ngoài chợ. Đối với những người sành ăn thì chắc cũng từng nghe hoặc biết về các loại thịt bò cao cấp thượng hạng như bò Kobe với giá trung bình từ 2 đến 3 triệu đồng cho khoảng nửa ký, hay thậm chí đến 4-5 triệu cho một miếng thịt như thế. Còn đối với phần lớn những ai chưa có cơ hội thử qua những món bò này thì hẳn là một điều hơi khó hiểu. Vậy thì vì sao mà bò Kobe lại đắt thế? Có phải đơn giản chỉ vì nó là bò ăn thuần cỏ, nghe nhạc cổ điển và mát xa? Nào hãy cùng Gonatour cùng tìm hiểu nhen.

Bò KobeBò Kobe

1. Tại sao bò Kobe ngon và đắt đến vậy ?

  • Nhật Bản là một trong những nước có tiêu chuẩn rất khắt khe cho những sản phẩm nông nghiệp nói chung và cho thịt bò nói riêng. Bò Wagyu đã hiếm, thì bò Kobe còn hiếm hơn nhiều lần, bởi bò Kobe chính thống chỉ có thể được nhập khẩu từ Nhật nơi chúng được nuôi trên đất núi lửa màu mỡ và phải trải qua những kiểm định rất nghiêm ngặt. Trong thực tế, mỗi năm chỉ có khoảng 3000 chú bò được công nhận là bò kobe , và chỉ chiếm 0,6% trong số liệu tiêu thụ bò ở Nhật, và hơn thế nữa là chỉ có một phần rất nhỏ trong số 0,6% đó là được xuất khẩu.
  • Hyogo là nơi bò Kobe được sinh ra, lớn lên và phát triển, trong quá trình ấy bò không được di chuyển đến bất cứ đâu hay thay đổi môi trường sống nào khác. Đó phải là một con bò đực hoặc bò cái chưa qua sinh nở, bò phải được đem đi thiến để đảm bảo sự tinh khiết. Khi giết mổ, con bò phải được làm thịt tại một nhà giết mổ ở Hyogo hoặc Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji, Nishinomiya. Bê con được cai sữa và mang đấu giá cho các hộ nông dân vỗ béo. Độ mỡ được cân đo trong da cửa bò với các máy móc hiện đại.
  • Thịt bò Kobe có các nguyên tắc nghiêm ngặt phải được đáp ứng để đảm bảo rằng chất lượng của thịt bò Kobe luôn đáp ứng đúng các tiêu chí và không thể bị nhầm lẫn với bất kì loại thịt nào khác. Để Wagyu được công nhận là thịt bò Kobe đạt chuẩn thì trước tiên phải có điều kiện như sau :
    • Nhà sản xuất và cơ sở giết mổ phải đăng ký chứng nhận thông qua các thành viên của Hiệp hội xúc tiến tiếp thị và phân phối thịt bò Kobe.
    • Giống bò được sinh ra tại Hyogo.
    • Giống bò đó phải là dòng Tajima của bò đen Nhật Bản.
    • Giống bò được nuôi dưỡng và lớn lên tại Hyogo..
    • Mức BMS (chỉ số tỷ lệ vân mỡ) phải từ 6 trở lên theo thang điểm 12 của Nhật Bản.
    • Điểm chất lượng thịt phải nằm trong khoảng 4 hoặc 5 trên 5.
    • Khối lượng tịnh của thịt bò phải từ 470kg hoặc ít hơn.
  • Tất cả các hướng dẫn và tiêu chuẩn được đề cập ở trên là cách duy nhất để đảm bảo rằng chỉ những loại Wagyu ngon nhất mới được bán trên thị trường là thịt bò Kobe. Vì lý do này, thịt bò Kobe chắc chắn là một loại thịt uy tín mà chúng ta không nên bỏ qua khi lựa chọn để tiêu dùng. Thịt bò Kobe được chia thành 5 cấp độ từ A1 đến A5. Tất nhiên loại thượng hạng nhất chính là A5 với dấu màu xanh da trời đặc trưng nhận biết của loại thịt này. Một khi đã gọi là thịt bò Kobe, thịt phải mang đủ các tiêu chuẩn mà Gonatour đã liệt kê phía trên và có hương vị khó thể quên, đó là lý do mà thịt bò Kobe có độ nổi tiếng cao đắt đỏ đến vậy.
Bò KobeBò Kobe

1.1 Sự xuất hiện của bò Kobe

  • Chúng được nuôi tại xứ hoa anh đào từ thế kỷ II để lấy sức kéo phục vụ việc trồng lúa, thồ hàng của người Nhật. Trải qua suốt thời kỳ Edo, người Nhật hầu như không biết tới mùi vị của thịt bò Kobe, bởi theo quan điểm Phật giáo, họ không hề ăn thịt của động vật hay gia súc bốn chân. Chỉ tới khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách năm 1868, phong tục này mới dần được gỡ bỏ.
  • Trong suốt quãng thời gian trên, những người có cơ hội nếm thịt bò Kobe là những người lính. Theo nhiều tài liệu lịch sử, khi tham gia chiến trận, lính Nhật được ăn khẩu phần có thịt bò, giúp họ có thêm sức chiến đấu. Tuy nhiên khi hồi hương, họ không còn có cơ hội đó nữa. Nỗi nhớ hương vị thịt bò độc đáo này mạnh tới nỗi, nhiều người lính Nhật đã phải tìm cách nấu trộm loại thịt này và sáng tạo ra món ăn Sukiyaki.
  • Khi thịt bò trở nên phổ biến, bò Kobe bắt đầu được chú ý và nuôi dưỡng tại những trang trại ở Kobe. Một điều rất may mắn, đó là địa hình chia cắt của Nhật Bản khiến những đàn bò Kobe được nuôi tách biệt với các loại bò khác.
  • Theo thời gian, sự tách biệt này khiến bò Kobe dần mang những đặc điểm gene đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt của chúng rất độc đáo, có 1-0-2 trên thế giới.

1.2 Quy trình chăm sóc bò Kobe

  • Quy trình nuôi dưỡng bò rất khắc nghiệt. Thức ăn của chúng đều là những thứ bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi. Nước uống cho bò cũng phải bảo vệ độ tinh khiết, thậm chí còn có nơi người dân khoan giếng sâu tới 180 m để lấy nước. Toàn bộ máng ăn, nước uống phải được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thịt ngon, tinh thần đóng vai trò quan trọng.
  • Những chú bò Kobe được uống bia, rượu sake, tắm và massage như những ông hoàng, bà chúa. Theo lý giải của nông dân Nhật Bản, thời tiết nóng ẩm mùa hè khiến thức ăn thường bị ứ lại trong cơ thể bò. Vì vậy, họ cho bò Kobe uống bia, rượu sake nhằm kích thích tiêu hóa và để chúng ăn ngon miệng hơn.
  • Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve với chúng để tinh thần của bò Kobe được thoải mái. Một trong những phương pháp chăm sóc bò Kobe nổi tiếng nhất phải kể tới việc người nông dân massage bằng chổi rơm hoặc tay không cho chúng.
  • Trong quan niệm của họ, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa. Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn. Bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ hàng ngày. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp, đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt.
Bò KobeBò Kobe

2. Cách chế biến và hương vị Bò Kobe

  • Có lẽ đa phần người ta được thực sự trải nghiệm hương vị đích thực của bò Kobe khi đến với Nhật Bản, nhiều hơn là khi ở nước khác sau khi xuất khẩu, vì bò kobe rất hiếm. Và hương vị của kobe là điều được ca ngợi nhiều.
  • Phần mỡ của bò Kobe dàn đều ra trong từng thớ thịt, khi nướng hoặc áp chảo bò kube, mỡ này sẽ chảy ra, áo một lớp màng béo ngậy nhưng mà lại không gây ngán. Đến nỗi người ta ví như là thịt bò kobe có thể "tan ra" khi cho vào miệng.
  • Thông thường mọi người đều ăn riêng bò kobe, không có bất kì loại gia vị nào, cũng ít ai ăn bò Kobe chín hoàn toàn, mà người ta vẫn chừa lại một phần sống ở giữa để có thể trải nghiệm vị thịt nguyên chất nhất. Thịt bò Kobe được mô tả là không tanh, do chế độ dinh dưỡng thanh đạm thuần cỏ của chúng.
Bò KobeBò Kobe

3. Bò Kobe và Wagyu là giống nhau ?

  • Bò Kobe Nhật Bản đã vô cùng nổi tiếng, trở thành cực phẩm trong nền ẩm thực thế giới. Không phải tự nhiên mà nó vang danh như vậy, nhờ sự chăm sóc đặc biệt của người dân Nhật Bản, vì vậy mà sản phẩm nó cho ra cũng đặc biệt không kém, chính là ai trong đời một lần dùng thử là nhớ mãi.
  • Vậy nhiều người vẫn lầm tưởng giữa 2 tên gọi Kobe, Wagyu và thường sẽ đồng nhất chúng thành một. Tuy nhiên, một điều cần phải làm rõ ở đây chính là: “Tất cả bò Kobe đều là bò Wagyu, nhưng điều ngược lại thì không đúng – không phải tất cả bò Wagyu đều là bò Kobe”. Bò Kobe là một loại thịt bò đến từ dòng Tajima của bò đen Nhật Bản. Bò được chăn nuôi ở tỉnh Hyogo của Nhật Bản phải tuân theo các quy chuẩn và hướng dẫn chăn nuôi cụ thể và nghiêm chỉnh để được coi là thịt bò Kobe.
  • “Wagyu” thường được dùng như một từ khác thay thế cho bò Kobe. Từ “wagyu” chỉ đơn giản có nghĩa là thịt bò Nhật bản (từ “Wa” trong tiếng Nhật nghĩa là phong cách Nhật Bản và “Gyu” ám chỉ con bò, gia súc nói chung…), nhưng cần lưu ý rằng có bốn giống bò Wagyu khác nhau có nguồn gốc từ Nhật Bản. Giống Kuroge Washu được biết là giống bò độc nhất trong bốn giống bò bản địa của Nhật gồm Kuroge Washu, Akage Washu, Mukaku Washu, Nihon Tankaku-shu và chính giống bò này được sử dụng để tạo ra thịt bò Kobe.

Sẽ không ngoa khi nói rằng, nuôi bò Kobe là cả một “nghệ thuật”. Sau khi lớn lên, những chú bò Kobe sẽ phải trải qua một quy trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi được mổ làm thịt. Với quy trình nuôi dưỡng như “ông hoàng, bà chúa”, thịt bò Kobe được mệnh danh là loại thịt bò ngon nhất hành tinh và là ước ao của những đầu bếp danh tiếng. Nếu bạn muốn nếm thử hương vị tuyệt vời của xứ phù tang thì còn ngần ngại gì mà không liên hệ với Gonatour, nhanh tay lên nhen.

XEM THÊM:

ĐỪNG BỎ LỠ
Tour du lịch Nhật
Du lịch cầu cảng Kobe Gonatour
Ý kiến bạn đọc