Top 10 thương hiệu du lịch dẫn đầu Việt Nam
i-search

Bò Wagyu - Mỹ vị Nhật Bản

Thứ sáu, 19/08/2022, 07:25 GMT+7

Du lịch Nhật Bản, sau Sushi và mì Udon, thịt bò Wagyu là một trong những món ăn nhất định phải thử. Không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị đắt đỏ. Câu chuyện về thịt bò nổi tiếng thế giới này – thịt bò Wagyu, còn cực kỳ thú vị chờ bạn khám phá. Hãy cùng Gonatour giải mã hương vị của món bò này nhé.

Bò WagyuBò Wagyu

1. Bò Wagyu là gì?

  • Bò Wagyu có nghĩa là “bò Nhật Bản” vì nó là giống bò có dòng máu thuần chủng Nhật Bản. Đặc trưng của thịt bò Wagyu là sự xen kẽ và phân bố đồng đều của những vân mỡ trắng trên sớ thịt đỏ. Sự hòa quyện đó mang lại cho người dùng cảm giác mềm mại, thơm béo tan trên đầu lưỡi – một trải nghiệm vị giác khó cưỡng.

2. Lịch sử Bò Wagyu

  • Vào khoảng hơn 200 năm trong suốt thời kỳ Edo. Do địa hình biển đảo và sự tách biệt của Nhật Bản với nước ngoài, những con bò Nhật Bản được nuôi thả tự do trong thiên nhiên. Cùng thời điểm đó, đa số người dân Nhật Bản theo đạo Phật, họ hạn chế ăn thịt và ưu chuộng các loại thực phẩm từ thực vật tốt cho sức khỏe. Vào thời kỳ Minh Trị, Nhật Bản bắt đầu mở cửa hội nhập với thế giới. Cùng lúc đó văn hoá phương Tây gia nhập, thịt bò mới trở thành một thực phẩm phổ biến hơn. Bên cạnh đó, lợi thế địa hình đồi núi đặc biệt ở Nhật Bản khiến những con bò bị cô lập và trở thành giống bò “tinh khiết”.
Xem ngay => Sim Du Lịch trọn gói Nhật Bản 

 

3. Các loại Bò được xem là “Wagyu” tại Nhật Bản

  • Để miếng thịt có vân mỡ xen kẽ được phân đều với từng sớ thịt như cẩm thạch, người Nhật nuôi bò Wagyu trong vòng 30 tháng mới lấy thịt. Trong khi đó, hầu hết các giống bò phương Tây đều được nuôi trong khoảng 22 tuần.
  • Hiện có 4 giống bò Wagyu được nuôi tại Nhật gồm:
    • Bò đen Nhật Bản
    • Bò nâu Nhật Bản
    • Bò cụt sừng Nhật Bản
    • Bò sừng ngắn Nhật Bản
  • Bốn giống này qua sự chăn nuôi chọn giống đã tạo ra giống bò cung cấp loại thịt với lượng omega-3 và omega-6 cao hơn thịt bò thường. Tỷ lệ mỡ đơn bất bão hòa cũng cao hơn so với mỡ bão hòa. Trên lý thuyết đây là loại mỡ ít độc hại hơn. Thường bò Tajima giống bò đen, thường sẽ cho chất lượng thịt tốt nhất và được xem là bò Kobe, một đẳng cấp cao hơn của bò Wagyu.
Bò WagyuBò Wagyu

4. Phân biệt bò Wagyu và bò Kobe

  • Rất nhiều người trên thế giới thói quen gọi loại bò Nhật Bản đắt đỏ này là bò Kobe. Thực chất tất cả bò Kobe đều là bò Wagyu nhưng nói theo cách ngược lại thì không phải. Để được gọi là bò Kobe thì chúng phải được nuôi và lấy thịt tại thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản.
  • Nếu mang bò lông đen ở Kobe sang nước khác nuôi, mặc dù sử dụng dây chuyền chăn nuôi gia súc y hệt, chất lượng thịt tương đương nhưng sẽ gọi với tên khác là bò Wagyu.

5. Bò được đăng kí giấy khai sinh

  • Sẽ không có nơi nào mà những con bò lấy thịt được đặt tên và đăng ký hộ tịch như ở Nhật Bản. Mỗi con bò Tajima sau khi được sinh ra đều phải trải qua quy trình kiểm tra sức khỏe, đăng ký và khai báo thông tin rõ ràng, bao gồm ngày tháng năm sinh, tên gọi, giới tính, chủng loại, lịch sử bò mẹ, lịch sử di truyền,… Việc đăng ký này thể hiện rõ phả hệ 3 đời bao gồm bố, ông nội, cố nội để công tác truy xuất nguồn gốc bò chính xác và dễ dàng hơn.

6. Quy trình “hưởng thụ” của Bò Wagyu

  • Nông trại đạt tiêu chuẩn 5 sao và lúc nào cũng được nghe nhạc, nói không ngoa những chú bò này được sống như một “ông hoàng, bà chúa” thật sự. Trang trại nuôi bò Tajima đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP về quản lý an toàn thực phẩm. Loại bỏ gần như tuyệt đối các vi khuẩn, tác nhân gây bệnh và cả chất kháng sinh còn thừa trong quá trình tiêm phòng cho bò. Từng chú bò con ngay từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên đều được nuôi dưỡng và chăm sóc như một loài vật quý hiếm.
  • Bò con sau khi sinh ra sẽ được cai sữa mẹ và được chính những người nông dân cho bú sữa bột bằng tay. Khi mùa đông đến, họ tự tay đan áo ấm cho bò như cho đàn con của họ. Để thu hoạch được những thớ thịt thăn, mềm, thơm và giàu dinh dưỡng, người ta cho bò đi bộ mỗi ngày, ăn cỏ tươi, rơm sạch, lúa mạch, ngũ cốc nguyên chất, uống nước tinh khiết.
  • Đời sống tinh thần của một con bò thảnh thơi bao nhiêu thì mỗi thớ thịt bò Wagyu mới trở thành một món quà ẩm thực tuyệt diệu bấy nhiêu. Thế nên, người ta mở nhạc giao hưởng trên trang trại, tự tay chải lông và massage cho bò bằng rượu sake, nhẫn nại và tận tâm như cung phụng những vị hoàng đế. Thịt bò Wagyu nhờ vậy mà đạt đến độ hòa quyện chính xác giữa các vân mỡ và thịt.
Bò WagyuBò Wagyu

7. Nghệ thuật thưởng thức Bò Wagyu đúng cách.

  • Thật ra, chính bản thân thịt bò tươi đã là một món ăn ngon. Tại Nhật, thịt bò Wagyu được chế biến ăn sống như một món Sashimi, nhúng vào nước lẩu Shabu Shabu, hoặc làm món cơm bò áp chảo trứ danh hay chế biến thành món beef steak, salad thịt bò đều có hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, món thịt bò nướng lại mang đến trải nghiệm hương vị tuyệt vời hơn cả. Món thịt bò sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi được nướng trên đá núi lửa đen tuyền óng ánh. Khi cắt miếng thịt bên trong vẫn còn màu đỏ hồng, vân mỡ tan ra bao bọc phần thịt càng them đẹp mắt.
Bò WagyuBò Wagyu

Những thông tin cơ bản trên đã phần nào giải mã hương vị tuyệt vời của loại thịt được xem là đắt nhất hành tinh rồi. Hãy cùng Gonatour khám phá đất nước Nhật Bản cũng như hương vị khó cưỡng này nhen.

XEM THÊM:

ĐỪNG BỎ LỠ
Tour du lịch Nhật
Du lịch cầu cảng Kobe Gonatour
Ý kiến bạn đọc